રેલવે મંત્રાલય
આધુનિકીકરણ માટે વ્યાપક પ્રોત્સાહન: ભારતીય રેલવેએ 11 વર્ષમાં 42,600+ LHB કોચનું ઉત્પાદન કર્યું
LHB કોચ સુરક્ષિત, સરળ અને વધુ કાર્યક્ષમ રેલ મુસાફરીને સક્ષમ કરે છે
ભારતીય રેલવે સ્વદેશી ઉત્પાદન વધારીને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ અને ‘મેક ઇન ઇન્ડિયા’ ને મજબૂત બનાવે છે
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ લિન્ક હોફમેન બુશ (LHB) કોચના ઉત્પાદનમાં સતત પ્રગતિ નોંધાવી છે, જે મુસાફરો માટે સુધારેલી સલામતી, વધેલો સવારી આરામ અને બહેતર સંચાલન પ્રદર્શન પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે.
વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (નવેમ્બર 2025 સુધી) દરમિયાન, કુલ 4,224 થી વધુ LHB કોચનું ઉત્પાદન કરવામાં આવ્યું છે. આ પાછલા વર્ષના સમાન સમયગાળા દરમિયાન ઉત્પાદિત 3,590 કોચની સરખામણીમાં 18% નો વધારો દર્શાવે છે. આઉટપુટમાં આ વધારો રેલવે એકમોમાં ઉત્પાદન ક્ષમતાના સતત મજબૂતીકરણ અને સુધારેલા ઉત્પાદન આયોજનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ સમયગાળા દરમિયાન ફેક્ટરી-વાર પ્રદર્શનની દ્રષ્ટિએ, ઇન્ટિગ્રલ કોચ ફેક્ટરી (ICF), ચેન્નાઈએ 1,659 LHB કોચ નું ઉત્પાદન કર્યું છે, ત્યારબાદ મોડર્ન કોચ ફેક્ટરી (MCF), રાયબરેલીએ 1,234 કોચ અને રેલ કોચ ફેક્ટરી (RCF), કપૂરથલાએ 1,331 કોચ નું ઉત્પાદન કર્યું છે, જે સામૂહિક રીતે LHB કોચ ઉત્પાદનમાં એકંદર વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપે છે.
લાંબા ગાળાની સરખામણી તાજેતરના વર્ષોમાં હાંસલ કરેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિને પ્રકાશિત કરે છે. 2014 અને 2025 વચ્ચે, ભારતીય રેલવેએ 42,600 થી વધુ LHB કોચનું ઉત્પાદન કર્યું છે, જે 2004 અને 2014 વચ્ચે ઉત્પાદિત 2,300 કોચ કરતાં 18 ગણો વધારો છે. આ વિસ્તરણ LHB કોચને વ્યાપકપણે અપનાવવા દ્વારા પેસેન્જર રોલિંગ સ્ટોકના આધુનિકીકરણ પર સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે તેમના શ્રેષ્ઠ સલામતી ધોરણો અને ઓછી જાળવણીની જરૂરિયાતો માટે જાણીતા છે.
ભારતીય રેલવે સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારીને અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડીનેઆત્મનિર્ભર ભારત’ અનેમેક ઇન ઇન્ડિયા’ પહેલના લક્ષ્યોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. આ સંસ્થા મુસાફરો માટે સુરક્ષિત, સરળ અને વધુ આરામદાયક મુસાફરીના અનુભવો પ્રદાન કરતી વખતે દેશની વધતી ગતિશીલતાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તેની ઉત્પાદન શક્તિને વધુ વધારવા પર કેન્દ્રિત છે.

Ministry of Railways
Massive Push for Modernisation: Indian Railways Manufactures 42,600+ LHB Coaches in 11 Years
LHB Coaches Enable Safer, Smoother and More Efficient Rail Travel
Indian Railways Strengthens ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ by Enhancing Indigenous Production
14 DEC 2025 4:04PM by PIB Delhi
Indian Railways has registered steady progress in the production of Linke Hofmann Busch (LHB) coaches, which are designed to provide improved safety, enhanced riding comfort and better operational performance for passengers.
During the current financial year 2025-26 (up to November 2025), a total of more than 4,224 LHB coaches have been manufactured. This represents an 18% increase over the 3,590 coaches produced during the same period of the previous year. The rise in output reflects the continuous strengthening of manufacturing capacity and improved production planning across Railway Units.
In terms of factory-wise performance during this period, Integral Coach Factory (ICF), Chennai has produced 1,659 LHB coaches, followed by Modern Coach Factory (MCF), Raebareli with 1,234 coaches and Rail Coach Factory(RCF), Kapurthala with 1,331 coaches, collectively contributing to the overall growth in LHB coach production.
A long-term comparison highlights the remarkable progress achieved in recent years. Between 2014 and 2025, Indian Railways produced more than 42,600 LHB coaches, an 18 fold increase over the 2,300 coaches manufactured between 2004 and 2014. This expansion underscores the sustained focus on modernising passenger rolling stock through wider adoption of LHB coaches, known for their superior safety standards and lower maintenance requirements.
Indian Railways continues to contribute significantly to the goals of ‘Atmanirbhar Bharat’ and ‘Make in India’ initiative by enhancing domestic manufacturing capabilities and reducing dependence on imports. The organisation is focused on further augmenting its production strength to meet the growing mobility requirements of the country while providing safer, smoother and more comfortable travel experiences for passengers.