Ministry of Commerce & Industry
Bold Vision and Relentless Execution Transformed India’s Energy Sector: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
Refining Capacity, Gas Pipeline Network and Nuclear Sector See Key Developments: Shri Goyal
Energy Sector Transformation Built on Universal Access, Affordability, Availability, Financial Viability and Sustainability: Shri Piyush Goyal
15 DEC 2025 2:27PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing a briefing in New Delhi today, said that the last 11 years of India’s energy sector journey stand as proof that bold vision, honest intent and relentless execution can change the destiny of a nation.
On the death anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, Shri Goyal said that the nation remembers not only the Iron Man of India, but also a visionary who wanted the country to stand on its own feet politically, economically and strategically.
The Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the same spirit of self-reliance has been realised in India’s energy sector. He noted that the country recorded its highest-ever coal production of 1,048 million tonnes in FY 2024–25, while coal imports declined by around 8 per cent. He added that India’s solar power capacity has increased 46 times in the last 11 years, making the country the third-largest globally, while wind power capacity has grown from 21 GW in 2014 to 53 GW in 2025. Shri Goyal further stated that India has emerged as the fourth-largest refining hub in the world and is working to increase its refining capacity by 20 per cent. He informed that 34,238 km of natural gas pipeline has been authorised, of which 25,923 km is operational. He also mentioned the SHANTI Bill, which seeks to allow private players to participate in the nuclear energy sector.
Shri Goyal said that the country has moved towards surplus power generation, grid integration and leadership in renewable energy. He stated that this transformation was not accidental, but driven by a clear vision and consistent efforts. He added that India has transitioned from power scarcity to power security, and now towards power sustainability.
The Minister said that this transformation rests on five key pillars. Shri Goyal said that the first pillar of India’s energy sector transformation is universal access. He stated that electricity has been provided to every household under the Saubhagya scheme, and 36.87 crore LED bulbs have been distributed under the UJALA programme, resulting in savings on electricity bills and reduction in carbon emissions. He added that children are now able to study after sunset, lighting not just homes but also hopes. He further said that with clean cooking gas connections provided to 10 crore households, women are leading healthier lives, and that farmers have become energy providers under the PM-KUSUM scheme.
The Minister said that the second pillar is affordability. He noted that GST on solar, wind and other clean energy equipment was reduced from 12 per cent to 5 per cent. He added that the ethanol blending target of 20 per cent was achieved ahead of schedule, which was originally set for 2030. He further stated that inter-State transmission charges have been waived for the sale of solar and wind power.
Shri Goyal said that the third pillar is availability. He noted that power shortages have declined from 4.2 per cent in 2013 to 0.03 per cent in 2025. He added that the creation of a unified national grid has enabled India to meet a record peak power demand of 250 GW.
The Minister said that the fourth pillar is financial viability. He stated that reforms under the PM-UDAY scheme have strengthened the power distribution sector, and that DISCOM dues were reduced from ₹1.4 lakh crore in 2022 to ₹6,500 crore in 2025.
Shri Goyal said that the fifth pillar is sustainability and global responsibility. He noted that India has become the first G20 country to achieve the goals of the Paris Agreement, and that 50 per cent of the country’s installed power capacity now comes from non-fossil fuel sources.
The Minister said that as India approaches 100 years of Independence in 2047, the strategy is being recalibrated to address future challenges. He mentioned the National Green Hydrogen Mission, which targets production of 5 MMT per year by 2030 and aims to reduce fossil fuel imports by over ₹1 lakh crore. He also referred to the PM Surya Ghar scheme, under which rooftop solar installations are being undertaken in around 20 lakh households. Quoting the Prime Minister, he said that to strengthen India’s energy sector, the Government is empowering the public. He added that several recommendations of the High-Powered Committee on coal are under consideration, including expediting coal exploration and mining and accelerating coal gasification.
Shri Goyal expressed confidence that as India marches towards Viksit Bharat 2047, the country’s energy sector will emerge as a global case study in managing scale, speed and sustainability together.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਅਮਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ, ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਵਿਕਾਸ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ, ਤਾਕਤ, ਉਪਲਬਧਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
15 DEC 2025 2:27PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸੋਚ, ਇਮਾਨਦਾਰ ਇਰਾਦਾ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਅਮਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਬਰਸੀ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਹ ਪੁਰਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 1,048 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 46 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ 2014 ਵਿੱਚ 21 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 53 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 34,238 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਪਾਈਪਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25,923 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਿੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿੱਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ, ਗਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਨ, ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਅਚਾਨਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਸਥਿਰਤਾ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪੰਜ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਥੰਮ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੌਭਾਗਯ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਜਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ 474 ਮਿਲੀਅਨ ਐਲਈਡੀ ਬਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸ ਘਟਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚੇ ਹੁਣ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਉਮੀਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਨ ਆ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਨਾਲ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਪੀਐਮ-ਕੁਸੁਮ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਰਜੀ, ਹਵਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਉਪਕਰਣਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈਥੈਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 2030 ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਰਜੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 'ਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਚਾਰਜ ਮੁਆਫ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੀਜਾ ਥੰਮ੍ਹ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਕਮੀ 2013 ਵਿੱਚ 4.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 250 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਪੀਕ ਬਿਜਲੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੌਥਾ ਥੰਮ੍ਹ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਉਦੈ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਸਕੌਮ ਦਾ ਬਕਾਇਆ 2022 ਵਿੱਚ 1.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 6,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਵਾਂ ਥੰਮ੍ਹ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਜੀ20 ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੁਣ ਗੈਰ-ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਬਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੀਵਾਸ਼ਮ ਬਾਲਣ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੂਰਯ ਘਰ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤ ਵਾਲੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਬਦਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲੇ ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਖਣਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਵੱਲ ਵਧੇਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਪੈਮਾਨੇ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਕੇਸ ਸਟੱਡੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇਗਾ।