ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਮੇਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਦੇ 814ਵੇਂ ਉਰਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਉਰਸ ਦੌਰਾਨ ਦਰਗਾਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੇਫਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ
13 DEC 2025 3:18PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਅਜਮੇਰ ਵਿੱਚ 17 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਦੇ 814ਵੇਂ ਉਰਸ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ । ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਉਰਸ ਦੌਰਾਨ ਦਰਗਾਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ (ਜ਼ਿਆਰੀਨਾਂ) ਦੀ ਸੇਫਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗਹਿਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਚਾਦਰ ਭੇਜਦੇ ਹਨ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿੰਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦਾ ਢੁਕਵਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਭੀੜ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਡੀਕੇਐੱਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਅਵਾਰਾ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਫੀਲਡ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਅਜਮੇਰ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਵਿੱਘਾ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਰੈਸਟ ਕੈਂਪ ਸ਼ੈਲਟਰ (ਮੁਸਾਫਿਰਖਾਨਾ) ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਰਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਸਕੇ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਰਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੱਲ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸਪੀ ਸਿੰਘ ਤੇਵਤੀਆ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਦਰਗਾਹ ਖਵਾਜਾ ਸਾਹਿਬ (ਡੀਕੇਐਸ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਜ਼ਿਆਰੀਨ 814ਵੇਂ ਉਰਸ ਦੌਰਾਨ ਸੇਫ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਣ ।

Ministry of Minority Affairs
Ministry of Minority Affairs reviews Preparedness for 814th Urs of Dargah Khwaja Saheb in Ajmer,Rajasthan.
The Review focused on ensuring comprehensive arrangements for the safety, security and convenience of pilgrims expected to visit the Dargah during the Urs
13 DEC 2025 3:18PM by PIB Delhi
Ministry of Minority Affairs today held a review meeting in Ajmer to take stock of preparedness for the 814th Urs of Dargah Khwaja Saheb, beginning on 17th December, 2025. The review focused on ensuring comprehensive arrangements for the safety, security and convenience of pilgrims (Ziyareens) expected to visit the Dargah during the Urs. Officials of the Ministry emphasised the need for close coordination among all concerned agencies to ensure the smooth and peaceful conduct of the event.
As a long-standing tradition, Prime Minister, Shri Narendra Modi, sends a Chadar every year for offering at Dargah Khwaja Saheb, reflecting the spirit of respect for India’s rich cultural and spiritual heritage.
During the meeting, key arrangements were reviewed, including installation of CCTV cameras at strategic locations, provision of adequate drinking water and toilets, parking facilities, maintenance of hygiene and cleanliness, effective crowd management, and removal of stray animals from the DKS area. The District Administration informed that all necessary measures are being put in place and line departments have been directed to remain fully prepared.
As part of the field review, Ministry officials also visited the Ashray Sthali (Musafirkhana)—the resting camp being erected on about 150 bigha of land on the outskirts of Ajmer—to assess facilities being created for the accommodation and convenience of Ziyareens during the Urs.
The Ministry expressed satisfaction with the preparedness shared by the District Administration and stressed the importance of continuous monitoring during the Urs period to promptly address any emerging issues.The meeting was chaired by Shri S. P. Singh Teotia, Director, Ministry of Minority Affairs, and was attended by officials from the District Administration and representatives of Dargah Khwaja Saheb (DKS).
Ministry of Minority Affairs reaffirmed its commitment to working closely with the State and District authorities to ensure that Ziyareens are able to perform their pilgrimage in a safe, secure and comfortable environment during the 814th Urs.