ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ರೈಲು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಅಭಿಯಾನವು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ, ವೇಗದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ರೈಲು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ
14 DEC 2025 4:29PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಬಹುತೇಕ ಬ್ರಾಡ್-ಗೇಜ್ ಜಾಲದ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ, ಶೇ.99 ರಷ್ಟು ಮಾರ್ಗಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಉಳಿದ ಮಾರ್ಗಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೆಲಸದ ವೇಗ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. 2019 ಮತ್ತು 2025 ರ ನಡುವೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 33,000 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ, ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 15 ರೂಟ್ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ದೂರವು ಜರ್ಮನಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ಬಹುತೇಕ ಸಮಾನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೈಲು ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ರೈಲು ಜಾಲವು ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, 25 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ 99.2 ರಷ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ದೀರ್ಘ ಕಾಲದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಸಾಧನೆ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಜನನಿಬಿಡ ರೈಲು ಜಾಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬ್ರಾಡ್-ಗೇಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಡೀಸೆಲ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಹಲವಾರು ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು ವೆಚ್ಚ ಅಥವಾ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಇನ್ನೂ ಡೀಸೆಲ್ ರೈಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತವು ಸ್ಪಷ್ಟ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾದ ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ.
ಅಂತಿಮ ಮಾರ್ಗಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ದೇಶವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕೃತ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಲಿದೆ, ಇದು ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿದಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛ, ವೇಗದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
India’s Rail Electrification Drive Nears Completion, Enabling Net-Zero Carbon Emissions and Cleaner, Faster Passenger Mobility
India’s Rail Electrification Boosts Efficiency, Cuts Diesel Consumption and Sets Global Benchmark
14 DEC 2025 4:29PM by PIB Delhi
Indian Railways is close to completing the electrification of almost its entire broad-gauge network, with more than 99% already electrified and the remaining stretches expected to finish soon. The pace of work in recent years has been extraordinary. Between 2019 and 2025, Indian Railways electrified over 33,000 route kilometres, working at an average speed of more than 15 Route KMs every single day. The total distance electrified during this period alone is almost equal to the entire railway network of Germany, showing the scale and seriousness with which India has expanded clean and efficient rail traction.
India’s broad gauge rail network is nearly fully electrified, with 99.2 percent coverage across 25 states and union territories.
India’s achievement stands out even when compared with countries that have long-established railway systems. India has managed to electrify nearly its entire broad-gauge system despite operating one of the world’s largest and busiest rail networks.
This transition has reduced diesel consumption, cut emissions, lowered operational costs and improved the efficiency and speed of train operations. While several advanced economies still depend heavily on diesel traction due to cost or structural limitations, India has moved forward with clear planning and consistent execution.
As the final stretches are completed, the country is set to operate one of the world’s largest fully electrified railway systems, supporting Indian Railways’ goal of becoming a net-zero carbon emitter and offering cleaner, faster and more reliable mobility to millions of passengers every day.