Ministry of Railways
India’s Rail Electrification Drive Nears Completion, Enabling Net-Zero Carbon Emissions and Cleaner, Faster Passenger Mobility
India’s Rail Electrification Boosts Efficiency, Cuts Diesel Consumption and Sets Global Benchmark
14 DEC 2025 4:29PM by PIB Delhi
Indian Railways is close to completing the electrification of almost its entire broad-gauge network, with more than 99% already electrified and the remaining stretches expected to finish soon. The pace of work in recent years has been extraordinary. Between 2019 and 2025, Indian Railways electrified over 33,000 route kilometres, working at an average speed of more than 15 Route KMs every single day. The total distance electrified during this period alone is almost equal to the entire railway network of Germany, showing the scale and seriousness with which India has expanded clean and efficient rail traction.
India’s broad gauge rail network is nearly fully electrified, with 99.2 percent coverage across 25 states and union territories.
India’s achievement stands out even when compared with countries that have long-established railway systems. India has managed to electrify nearly its entire broad-gauge system despite operating one of the world’s largest and busiest rail networks.
This transition has reduced diesel consumption, cut emissions, lowered operational costs and improved the efficiency and speed of train operations. While several advanced economies still depend heavily on diesel traction due to cost or structural limitations, India has moved forward with clear planning and consistent execution.
As the final stretches are completed, the country is set to operate one of the world’s largest fully electrified railway systems, supporting Indian Railways’ goal of becoming a net-zero carbon emitter and offering cleaner, faster and more reliable mobility to millions of passengers every day.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતનું રેલ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન અભિયાન પૂર્ણ થવાની નજીક, નેટ-ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જન અને સ્વચ્છ, ઝડપી પેસેન્જર ગતિશીલતા સક્ષમ
ભારતનું રેલ ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, ડીઝલનો વપરાશ ઘટાડે છે અને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક સેટ કરે છે
14 DEC 2025 4:29PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે તેનું લગભગ સંપૂર્ણ બ્રોડ-ગેજ નેટવર્કનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પૂર્ણ કરવાની નજીક છે, જેમાં 99%થી વધુ પહેલેથી જ ઇલેક્ટ્રિફાઇડ થઈ ગયું છે અને બાકીના વિસ્તારો ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે. તાજેતરના વર્ષોમાં કાર્યની ગતિ અસાધારણ રહી છે. 2019 અને 2025 ની વચ્ચે, ભારતીય રેલવેએ દરરોજ 15 રૂટ કિલોમીટરથી વધુની સરેરાશ ઝડપે 33,000 થી વધુ રૂટ કિલોમીટરનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કર્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ઇલેક્ટ્રિફાઇડ થયેલું કુલ અંતર માત્ર જર્મનીના સમગ્ર રેલવે નેટવર્ક જેટલું છે, જે ભારત દ્વારા સ્વચ્છ અને કાર્યક્ષમ રેલ ટ્રેક્શનના વિસ્તરણની ગતિ અને ગંભીરતા દર્શાવે છે.
ભારતનું બ્રોડ ગેજ રેલ નેટવર્ક લગભગ સંપૂર્ણપણે ઇલેક્ટ્રિફાઇડ છે, જેમાં 25 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 99.2 ટકા કવરેજ છે.
લાંબા સમયથી સ્થાપિત રેલવે પ્રણાલીઓ ધરાવતા દેશોની સરખામણીમાં પણ ભારતની આ સિદ્ધિ અલગ તરી આવે છે. વિશ્વના સૌથી મોટા અને સૌથી વ્યસ્ત રેલ નેટવર્ક્સમાંના એકનું સંચાલન કરવા છતાં ભારતે તેના લગભગ સમગ્ર બ્રોડ-ગેજ સિસ્ટમનું ઇલેક્ટ્રિફિકેશન કરવામાં વ્યવસ્થાપિત કર્યું છે.
આ પરિવર્તનથી ડીઝલનો વપરાશ ઘટ્યો છે, ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે, સંચાલન ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે અને ટ્રેન સંચાલનની કાર્યક્ષમતા અને ઝડપમાં સુધારો થયો છે. જ્યારે કેટલાક અદ્યતન અર્થતંત્રો ખર્ચ અથવા માળખાકીય મર્યાદાઓને કારણે હજી પણ ડીઝલ ટ્રેક્શન પર ભારે આધાર રાખે છે, ત્યારે ભારત સ્પષ્ટ આયોજન અને સતત અમલ સાથે આગળ વધ્યું છે.
જેમ જેમ અંતિમ વિસ્તારો પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે, તેમ તેમ દેશ વિશ્વની સૌથી મોટી સંપૂર્ણ ઇલેક્ટ્રિફાઇડ રેલવે પ્રણાલીઓમાંથી એકનું સંચાલન કરવા માટે તૈયાર છે, જે ભારતીય રેલ્વેના નેટ-ઝીરો કાર્બન ઉત્સર્જક બનવાના લક્ષ્યને સમર્થન આપે છે અને લાખો મુસાફરોને દરરોજ સ્વચ્છ, ઝડપી અને વધુ ભરોસાપાત્ર ગતિશીલતા પ્રદાન કરે છે.