ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು
ನಕಲಿ ಖಾತೆ ದೌರ್ಜನ್ಯದಿಂದ ಫಲ: ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳ ರಚನೆ ಹಿಂದಿನ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷದಿಂದ 5000 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
3.03 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಇನ್ನೂ 2.70 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
13 DEC 2025 5:34PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ರೈಲ್ವೆ ಭವನದಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರವ್ನೀತ್ ಸಿಂಗ್ ಬಿಟ್ಟು ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಸ್ಥಳೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ರುಚಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಕಲಿ ಗುರುತುಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲು ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಡೆಸಿದ ಕ್ರಮವು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಕಠಿಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ನಂತರ, ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು 5,000 ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಮೊದಲು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಿತ್ತು.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ 3.03 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಇನ್ನೂ 2.7 ಕೋಟಿ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಅವರು ತೊಡಗಿರುವ ಅನುಮಾನಾಸ್ಪದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಮಾನತುಗೊಳಿಸಲು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ನೈಜ ಮತ್ತು ನೈಜ ಬಳಕೆದಾರರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯ ಮೂಲಕ ಸುಲಭವಾಗಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಟಿಕೆಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Railways
Local Cuisine To Be Served in Vande Bharat Trains and Progressively Introduced in All Trains
Fake Account Crackdown Brings Results: Creation of New User IDs Comes Down to As Low As 5000 From Earlier One Lakh Daily
After Deactivating 3.03 Crores Fake Accounts, 2.70 Crores More Temporarily Suspended Or Identified For Suspension
13 DEC 2025 5:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw took a review meeting of the officers at Rail Bhawan today. Shri Ravneet Singh Bittu, Minister of State for Railways and Food Processing Industries was also present in the meeting.
The Union Minister directed officials to provide local cuisine of the region in Vande Bharat trains. Introducing local cuisine will significantly enhance the passenger experience by offering food that reflects the culture and tastes of the regions being traversed. This facility will be expanded to all the trains progressively in future.
The Union Minister also noted that crackdown by Indian Railways on train ticket booking through fake identities is yielding positive results. Following the introduction of a stringent system to establish user identity and detect fake IDs, about 5,000 new user IDs are now being added daily on the IRCTC website. Before the latest reforms, this number had touched nearly one lakh new user IDs per day.
These steps have already helped Indian Railways deactivate 3.03 crore fake accounts. Another 2.7 crore user IDs have either been temporarily suspended or identified for suspension based on the suspicious activities they are indulging in..
The Union Minister and the Minister of State directed officials to ensure that the ticketing system is reformed to a level where all travellers are able to book tickets easily through a real and genuine user ID.