ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీ లోని తన ఇంట్లో ఎన్సీసీ క్యాడెట్లు, ఎన్ఎస్ఎస్ వాలంటీర్లకు ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం ఆంగ్ల అనువాదం
25 JAN 2023 6:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గానికి చెందిన నా సీనియర్ సహోద్యోగులు, దేశ రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు, ఎన్సీసీ డైరెక్టర్ జనరల్, ఉపాధ్యాయులు, అతిథులు, నా మంత్రిమండలి సహచరులు, ఇతర ప్రముఖులు, గణతంత్ర దినోత్సవ కవాతులో పాల్గొంటున్న వివిధ కళాకారులు, నా యువ ఎన్సీసీ, ఎన్ఎస్ఎస్ సహచరులారా!
చాలా మంది పిల్లలు నేతాజీలా దుస్తులు ధరించి, మొదటిసారిగా ప్రధాన మంత్రి నివాసానికి రావడాన్ని నేను గమనించాను. మొదటిగా, నేను మీ అందరికీ వందనం చేస్తున్నాను. జై హింద్ మంత్రం ప్రతిసారీ మనకు ప్రేరణ ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని వారాలుగా, నేను యువ సహోద్యోగులను పదేపదే కలుసుకునే అవకాశం పొందాను. ఒక నెల క్రితం, ‘వీర్ బాల్ దివస్’ ను జరుపుకున్నాం. వీర్ సాహిబ్ జాదీస్ (సిక్కు గురు గోవింద్ సింగ్ కుమారులు) శౌర్యం త్యాగానికి వందనం చేయడానికి ఒక మంచి అవకాశం వచ్చింది. ఆ తర్వాత కర్ణాటకలో జరిగిన నేషనల్ యూత్ ఫెస్టివల్ లో పాల్గొన్నాను. రెండు రోజుల తర్వాత, నేను దేశంలోని యువ అగ్నివీరులను కలిశాను. ఆ తర్వాత నేను యూపీలో జరిగిన ఖేల్ మహాకుంభ్ లో యువ ఆటగాళ్లను కలిశాను. ఈ రోజు పార్లమెంటులో, తరువాత ప్రధాన మంత్రి నివాసంలో.. దేశం నలుమూలల నుండి ‘నో యువర్ లీడర్ కార్యక్రమం’లో పాల్గొన్న విద్యార్థులను కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. నిన్ననే, నేషనల్ చైల్డ్ అవార్డును గెలుచుకున్న పిల్లలను నేను కలిశాను. ఈ రోజు నేను మీ అందరినీ ఈ ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో కలుసుకుంటున్నాను. కొన్ని రోజులు తర్వాత, నేను 'పరీక్షా పే చర్చా' ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది యువత, విద్యార్థులతో మాట్లాడబోతున్నాను. ప్రతి సంవత్సరం మాదిరిగానే, ఈసారి కూడా నేను ఎన్సీసీ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే అవకాశం పొందుతున్నాను.
మిత్రులారా,
యువతతో నా సంభాషణలు నాకు రెండు కారణాల వల్ల చాలా ప్రత్యేకమైనవి. ఒకటి, యువతలో శక్తి, తాజాదనం, ఉత్సాహం, అభిరుచి, కొత్తదనం ఉంటాయి. ఈ సానుకూలత నాకు ప్రేరణ ఇచ్చి, రాత్రింబవళ్లు కష్టపడటానికి నన్ను ప్రోత్సహిస్తుంది. రెండవది, స్వాతంత్ర్యానికి చెందిన ఈ అమృత్ కాల్ లో మీరు అందరూ దేశం యొక్క ఆకాంక్షలు, కలలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు. మీరు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం ప్రయోజనాన్ని పొందనున్నారు. అందుక పునాదిగా నిలవాల్సిన బాధ్యత కూడా మీ భుజాలపై ఉంది. వివిధ కార్యక్రమాలలో యువత భాగస్వామ్యం పెరగడం చాలా ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. ‘పరాక్రమ్ దివస్’ సందర్భంగా ఒక ముఖ్యమైన సందేశంతో జరిగే పోటీల్లో మీలాంటి పిల్లలు పాల్గొనడం ఒక మంచి ఉదాహరణ. అమృత్ మహోత్సవ్ కు సంబంధించిన ఇలాంటి అనేక కార్యక్రమాలు, పోటీలు దేశంలో తరచూ జరుగుతున్నాయి. కోట్లాది మంది యువకులు ఇందులో పాల్గొంటున్నారు. ఇది చిన్న వయస్సులోనే దేశం కోసం పెద్ద కలలు కనడానికి, అంకితభావానికి ప్రతీక. భారతదేశంలోని యువత దేశ బాధ్యతలను స్వీకరించడానికి సిద్ధంగా ఉందని, తమ బాధ్యతలను నెరవేర్చడంలో కట్టుబడి ఉన్నారని ఇది నిరూపిస్తుంది. కవిత్వం, డ్రాయింగ్, డ్రెస్సింగ్, వ్యాసరచన పోటీల్లో విజయం సాధించిన యువకులందరినీ నేను హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను. ఈసారి కూడా పెద్ద సంఖ్యలో మన ఎన్సీసీ, ఎన్ఎస్ఎస్ క్యాడెట్లు మరియు వివిధ కళాకారులు గణతంత్ర దినోత్సవ కవాతులో పాల్గొనబోతున్నారు. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
ఎన్సీసీ, ఎన్ఎస్ఎస్... యువతను జాతీయ లక్ష్యాలు, జాతీయ ప్రయోజనాలతో అనుసంధానం సంస్థలు. కరోనా కాలంలో ఎన్సీసీ, ఎన్ఎస్ఎస్ వాలంటీర్లు దేశ సామర్థ్యాన్ని ఎలా నిరూపించారో మన దేశం మొత్తం చూసింది. అందువల్ల, ఈ సంస్థలను ప్రోత్సహించడానికి, విస్తరించడానికి ప్రభుత్వం ఎప్పుడూ ప్రయత్నిస్తోంది. ఉదాహరణకు, మన సరిహద్దు, సముద్ర తీర జిల్లాలు అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయి. వాటిని ఎదుర్కోడానికి మీలాంటి యువతను కూడా ప్రభుత్వం సిద్ధం చేస్తోంది. దేశంలో అలాంటి డజన్ల కొద్దీ జిల్లాల్లో ఎన్సీసీ ప్రత్యేక కార్యక్రమం జరుగుతోంది, సైన్యం, నావికాదళం, వైమానిక దళం ద్వారా ప్రత్యేక శిక్షణ అందుతోంది. ఫలితంగా, యువ సహచరులు భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉంటారు. అవసరమైతే తక్షణం స్పందించే పాత్రను కూడా పోషించగలరు. ఇప్పుడు మేము ‘వైబ్రెంట్ బోర్డర్ ఏరియా’ కార్యక్రమాన్ని కూడా నడుపుతున్నాం. ఈ కార్యక్రమం కింద సరిహద్దు గ్రామాలను అన్ని రకాల సౌకర్యాలతో అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. సరిహద్దు ప్రాంతాల్లోని యువత శక్తి సామర్థ్యాలను పెంచడం, కుటుంబాలు తమ గ్రామాల్లో ఉండటానికి ఇష్టపడేలా చేయడం, అలాగే విద్య, ఉపాధికి మెరుగైన అవకాశాలను కలిగించడం ప్రధాన ఉద్దేశం.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, మీ జీవితంలో ఒక విషయం ఖచ్చితంగా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మీరు జీవితంలో ఏదైనా విజయం సాధించినప్పుడు, దాని వెనుక మీతో పాటు మీ తల్లిదండ్రులు, కుటుంబం పాత్ర కూడా ఉంటుంది. మీ ఉపాధ్యాయులు, పాఠశాల, మీ స్నేహితులు కూడా అందులో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తారు. అలా మీరు అందరి మద్దతును పొందుతారు, అదే మీ పురోగతికి కారణం. ప్రతి ఒక్కరూ మీ సామర్థ్యం, నిర్ణయాలను విశ్వసించి ఉంటారు. ప్రతి ఒక్కరూ మీ ప్రయత్నంలో చేరి ఉంటారు. ఇప్పుడు మీరు గణతంత్ర దినోత్సవ కవాతులో పాల్గొనబోతున్నందున, ఇది మీ కుటుంబం, పాఠశాల, కళాశాల మరియు స్థానికుల గౌరవాన్ని కూడా పెంచింది. అంటే, మీ విజయాలు కేవలం మీ ప్రయత్నాల వల్లే రావు. మన విజయాలు ఎప్పుడూ మనవి మాత్రమే కావు. మీరు మీ జీవితంలో సమాజం మరియు దేశం పట్ల అదే వైఖరిని కొనసాగించాలి. మీకు ఆసక్తి ఉన్న ఏ రంగంలోనైనా మీరు ముందుకు సాగాలి. కానీ, మీ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో మీరు చాలా మందిని మీతో తీసుకెళ్లాలి. మీరు బృంద స్ఫూర్తితో కలిసి పనిచేయాలి. అందువల్ల, మీరు మీ లక్ష్యాలను దేశం యొక్క లక్ష్యాలతో సరిపోల్చినప్పుడు, మీ విజయానికి అవకాశం మరింత విస్తరిస్తుంది. మీ విజయాన్ని భారతదేశం విజయంగా ప్రపంచం చూస్తుంది. డాక్టర్ ఏపీజే అబ్దుల్ కలాం, హోమీ జహంగీర్ భాభా, డాక్టర్ సి. వి. రామన్ లాంటి శాస్త్రవేత్తలు కావచ్చు, లేదా మేజర్ ధ్యాన్ చంద్, ప్రస్తుత క్రీడాకారులు కావచ్చు... వాళ్లు సాధించిన విజయాలను ప్రపంచం మొత్తం భారతదేశం విజయంగా భావిస్తారు. అంతేకాకుండా, భారతదేశానికి చెందిన ఈ విజయాలలో ప్రపంచం తన కొత్త భవిష్యత్తు చూస్తుంది. అంటే, చారిత్రక విజయాలు మొత్తం మానవాళి అభివృద్ధికి మెట్లుగా మారతాయి. ‘సబ్కా ప్రయాస్’ (ప్రతి ఒక్కరి కృషి) స్ఫూర్తి యొక్క నిజమైన శక్తి ఇదే.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మీరు ఉన్న కాలానికి ఇంకో ప్రత్యేక విషయం ఉంది. నేడు, దేశంలో యువతకు లభించే కొత్త అవకాశాలు అసాధారణంగా ఉన్నాయి. నేడు దేశం స్టార్టప్ ఇండియా, మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ వంటి ప్రచారాలను నిర్వహిస్తోంది. అంతరిక్ష రంగం నుంచి పర్యావరణం, వాతావరణం మరియు వాటితో సంబంధం ఉన్న సవాళ్ల వరకు, భారతదేశం నేడు మొత్తం ప్రపంచం భవిష్యత్తు కోసం కృషి చేస్తోంది. ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్, వర్చువల్ రియాలిటీ వంటి భవిష్యత్ రంగాల్లో మన దేశం ముందంజలో ఉంది. క్రీడలు మరియు సృజనాత్మకత కోసం దేశం మెరుగైన పర్యావరణాన్ని కూడా సృష్టించింది. మీరు అందులో భాగం కావాలి. మీరు కనిపించని అవకాశాలను వెతకాలి, కొత్త ప్రాంతాలను అన్వేషించాలి మరియు ఊహించని పరిష్కారాలను కనుగొనాలి.
మిత్రులారా,
భవిష్యత్తు కోసం పెద్ద లక్ష్యాలు మరియు తీర్మానాలు మనకు చాలా ముఖ్యమైనవి. కానీ అదే సమయంలో, చిన్న ప్రాధాన్యతలకు కూడా మనం సమాన ప్రాముఖ్యత ఇవ్వాలి. అందువల్ల, దేశంలో జరుగుతున్న ప్రతి మార్పు గురించి మీరంతా తెలుసుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. దేశంలో జరుగుతున్న కొత్త ప్రచారాలలో మీరు తప్పకుండా పాల్గొనాలి. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ఉదాహరణ మన ముందుంది. యువత దీనిని తమ జీవితంలో లక్ష్యం చేసుకోవాలి. మీలో సృజనాత్మకతతో పాటు ఉత్సాహం కూడా ఉంది. మీ మిత్రుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసి, మీ ప్రాంతం, గ్రామం, నగరం, పట్టణాన్ని పరిశుభ్రంగా మార్చడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తామని మీరు ప్రతిజ్ఞ చేయవచ్చు. మీరు పరిశుభ్రత మిషన్ కోసం బయటకు వెళ్లినప్పుడు, ఇది వృద్ధులపై ఎక్కువ ప్రభావం చూపుతుంది. అదేవిధంగా, అమృత్ మహోత్సవ్ సందర్భంగా స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల గురించి కనీసం ఒక పుస్తకం చదవాలని మీరు తీర్మానం చేసుకోవాలి. మీలో చాలా మంది కవితలు, కథలు రాస్తారు. అలాగే వ్లాగింగ్ పట్ల కూడా ఆసక్తి చూపిస్తారు. స్వాతంత్య్ర సంగ్రామం, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడి జీవితాన్ని ఆధారంగా చేసుకుని ఒక సృజనాత్మక కార్యక్రమాన్ని చేపట్టండి. ఈ అంశంపై కార్యక్రమాలు, పోటీలను నిర్వహించడానికి మీరు మీ పాఠశాలను కూడా అడగవచ్చు. మీ ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్లను కూడా నిర్మిస్తున్నాం. మీ మిత్రులను నిమగ్నం చేస్తూ, మీరు మీ సమీపంలోని అమృత్ సరోవర్ కు చాలా దోహదం చేయవచ్చు. ఉదాహరణకు, మీరు అమృత్ సరోవర్ చుట్టూ చెట్లు నాటవచ్చు. దాని నిర్వహణ గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి ర్యాలీని నిర్వహించవచ్చు. మీరు దేశంలో జరుగుతున్న ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం గురించి కూడా వినే ఉంటారు. ఇది యువతకు చాలా ఆకర్షణీయమైన ప్రచారం. మీరు ఇందులో చేరడమే కాకుండా, మీ కుటుంబ సభ్యులను కూడా చేరమని అడగండి. మీరు ప్రతిరోజూ ఉదయం మీ కుటుంబంతో కలిసి యోగా చేసే ఈ అభ్యాసాన్ని ప్రారంభించవచ్చు. ఈ సంవత్సరం జి-20 కి భారతదేశం కూడా అధ్యక్షత వహిస్తున్నదని మీరు వినే ఉంటారు. ఇది భారతదేశానికి చాలా ముఖ్యమైన అవకాశం. మీరు దాని గురించి కూడా చదవాలి. మీ పాఠశాల, కళాశాలలో కూడా చర్చించాలి.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం, దేశం ‘మన వారసత్వంపై గర్వం’, ‘బానిస మనస్తత్వం నుండి స్వేచ్ఛ’ అనే తీర్మానంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ తీర్మానాల పట్ల దేశంలోని యువతకు కూడా బాధ్యత ఉంది. భవిష్యత్తు కోసం మన వారసత్వాన్ని కాపాడడం, అభివృద్ధి చేయడం మీ బాధ్యత. మీరు దేశ వారసత్వాన్ని తెలుసుకుని, అర్థం చేసుకున్నప్పుడు మాత్రమే ఈ పని చేయగలుగుతారు. మీరు పర్యటనకు వెళ్ళేటప్పుడు, వారసత్వ ప్రదేశాలను తప్పక సందర్శించాలని నేను సూచిస్తున్నాను. మీరు యువకులు కాబట్టి, భవిష్యత్తు కోసం ఒక దార్శనికతను నిర్మించడానికి ఇది సరైన సమయం. మీ ఆలోచనలు, ప్రమాణాలకు మీరే సృష్టికర్త. మీరు నవభారతానికి మార్గం సుగమం చేసే వ్యక్తులు. మీరు దేశం యొక్క అంచనాలను మరియు ఆకాంక్షలను కొనసాగిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ అందరికీ మరోసారి చాలా శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!
గమనిక : ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి స్వేచ్చా అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to NCC Cadets and NSS Volunteers at his residence in New Delhi
25 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
My senior colleagues from the Union Cabinet, the country's Defence Minister Shri Rajnath Singh ji, NCC Director General, teachers, guests, all other colleagues of my Council of Ministers, other dignitaries, various artists participating in the Republic Day parade and my young NCC and NSS comrades!
I noticed that so many children dressed like Netaji have come to the Prime Minister’s residence for the first time. At the onset, I salute all of you. The mantra of ‘Jai Hind’ inspires us every time.
Friends,
In the last few weeks, I had the opportunity to meet young colleagues time and again. A month ago, we celebrated 'Veer Bal Diwas' and we got an opportunity to salute the valour and sacrifice of Veer Sahibzaades (the sons of Sikh Guru Gobind Singh). After that I participated in the 'National Youth Festival' in Karnataka. Two days later, I met the young Agniveers of the country. Then I met the young players during the Khel Mahakumbh in UP. Today I got the opportunity to meet the students from all over the country involved in the Know Your Leader program in the Parliament and then at the Prime Minister's residence. Just yesterday, I met the promising children of the country who won the National Child Award. Today I am meeting all of you in this special program. After a few days, I am going to interact with lakhs of youth and students across the country through 'Pariksha Pe Charcha'. Like every year, this time also I am getting the opportunity to be a part of the NCC program.
Friends,
My interactions with the youth are of special importance to me for two reasons. One, the youth have energy, freshness, enthusiasm, passion and novelty. All this positivity keeps me motivated and encourages me to work day and night. Secondly, all of you represent the country's aspirations and dreams in this ‘Amrit Kaal’ of independence. You are going to be the biggest beneficiary of a developed India and the biggest responsibility for its foundation also lies on your shoulders. It is encouraging to see the increasing participation of youth in various programs. The participation of children like you in competitions organized with an important message on Parakram Diwas is one such example. Many such events, programs and competitions related to Amrit Mahotsav are being held regularly in the country. Crores of youths are taking part in them. It symbolizes big dreams and dedication for the country at a young age. This is proof that the young generation of India is ready for the responsibilities of the country and is also committed to fulfill its responsibility. I also congratulate all the youths who won in the poetry, drawing, dressing and essay writing competitions. This time also, a large number of our NCC and NSS cadets and various artists are going to participate in the Republic Day parade. My best wishes to all of you.
Friends,
NCC and NSS are organizations that connect the young generation with national goals and national interests. The whole country has experienced how the volunteers of NCC and NSS increased the potential of the country during the Corona period. Therefore, the government has been constantly trying to encourage and expand these organisations. For example, our border and sea coast districts keep facing different challenges. The government is also preparing youths like you to deal with them. A special program of NCC is being run in dozens of such districts of the country and special training is being imparted through Army, Navy and Air Force. As a result, the young colleagues will be ready for the future and will also be able to play the role of first responder if needed. Now we are also running the Vibrant Border Area Program. Under this program, border villages are being developed with all kinds of facilities. The idea is to increase the potential of the youth in the border areas, make families prefer to stay in their villages, and create better opportunities for education and employment.
Friends,
Amidst these efforts of the government, you will definitely find one thing useful in your life. When you do something better in life and achieve some success, then along with you, your parents and your family also have an important role behind it. Your teachers, school and your friends also have a big role to play in that. In short, you get everyone's support and that is the reason for progress. Everyone must have believed in your ability and decisions. Everyone must have joined your effort. And now that you are going to participate in the Republic Day parade, it has increased the respect of your family, school, college and the locality as well. That is, our successes do not result from our efforts alone. And, our successes are never ours alone. You have to maintain the same attitude towards the society and the country in your life. You have to move forward in whatever field you are interested in. But, you have to take along a lot of people with you in realizing your goal. You have to work with team spirit. Therefore, when you align your goals with the goals of the country, your scope of success will widen. The world will see your success as India's success. Be it scientists like Dr. A.P.J. Abdul Kalam, Homi Jehangir Bhabha and Dr. C.V. Raman, or Major Dhyan Chand and the present sports persons, the whole world considers their milestones as India's success. Moreover, the world sees a new future for itself in these successes of India. That is, historical successes are such which become the stepping stones for the development of the entire humanity. This is the real strength of the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort).
Friends,
There is one more special thing about the period in which you are today. Today, the new opportunities available to the youth in the country are unprecedented. Today the country is running campaigns like Startup India, Make in India and AatmaNirbhar Bharat. India is working for the future of the whole world today from the space sector to environment and climate to the challenges associated with it. The country is at the forefront in futuristic fields like artificial intelligence, machine learning and virtual reality. The country has also created a better ecosystem for sports and creativity. You have to become a part of it. You have to search for unseen possibilities, explore untouched areas and find unimagined solutions.
Friends,
Big goals and resolutions for the future are very important for us. But at the same time, we have to give equal importance to the smaller priorities as well. Therefore, I would urge all of you to be aware of every change happening in the country. You should participate in the new campaigns being run in the country. The example of 'Swachh Bharat Abhiyan' is in front of us. The youths should make this the mission of their life. You have creativity as well as enthusiasm. You can take a pledge that you will work continuously to make your locality, village, city and town clean by forming a team of your friends. When you go out for the cleanliness mission, it will have more effect on older people. Similarly, you must take a resolution to read at least one book related to freedom fighters during Amrit Mahotsav. Many of you would write poems and stories and would also be interested in Vlogging. Make a creative work on the freedom struggle and the life of a freedom fighter. You can also ask your school to organize programs and competitions on this topic. 75 Amrit Sarovars are also being built in each of your districts. You can contribute a lot to Amrit Sarovar in your neighborhood by involving your friends. For example, you can plant trees around Amrit Sarovar. A rally can be taken out to make people aware for its maintenance. You must have also heard about the Fit India Movement going on in the country. This is a very attractive campaign for the youth. Not only should you join it, you must also ask your family members to join. You can start this practice of doing Yoga together with your family every morning. You must have heard India is also presiding over the G-20 this year. This is a very important opportunity for India. You must also read about it and discuss the same in your school and college as well.
Friends,
Currently, the country is moving forward with the resolution of 'pride in our heritage' and 'freedom from the mentality of slavery'. These resolutions are also the responsibility of the youth of the country. It is your responsibility to preserve and enhance our heritage for the future. You will be able to do this work only when you know and understand the heritage of the country. I suggest that when you go for a trip, you must also visit the heritage sites. You are young and it is time for you to build a vision for the future. You are the creator of new ideas and yardsticks. You are the people who will pave the way for New India. I am sure you will continue to live up to the expectations and aspirations of the country. Many best wishes to all of you once again!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.