ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਵਾਸ 'ਤੇ NCC ਕੈਡਿਟਾਂ ਅਤੇ NSS ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 JAN 2023 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, DG NCC, ਸ਼ਿਕਸ਼ਕਗਣ (ਅਧਿਆਪਕਗਣ), ਅਤਿਥੀਗਣ, ਮੇਰੇ ਆਂਤਰਿਕ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਅਤਿਥੀਗਣ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਟਿਸਟਸ, NCC ਅਤੇ NSS ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੇਤਾਜੀ ਦੀ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਬਾਲ ਅਵਤਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ’ਤੇ ਆਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ salute ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੈ ਹਿੰਦ ਦਾ ਮੰਤਰ ਹਰ ਵਾਰ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ‘ਵੀਰ ਬਾਲ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾਇਆ, ਸਾਨੂੰ ਵੀਰ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਫੈਸਟੀਵਲ’ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। ਉਸ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਈ। ਫਿਰ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਖੇਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਿਵਾਸ ’ਤੇ Know your Leader ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ) ਵਿੱਚ ਮੁਲਾਕ਼ਾਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ‘ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪਰ ਚਰਚਾ’ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹਾਂ। ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਭਾਂਤੀ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਯੁਵਾ ਸੰਵਾਦ ਦੋ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤ‍ਵ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਜ਼ਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਨੂਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨਵਾਂਪਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਰੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਮੋਢਿਆਂ ’ਤੇ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ) ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਇੱਕ ਬੜੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਆਯੋਜਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੱਖਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਯੁਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਵਿਤਾ, ਡ੍ਰਾਇੰਗ, ਡ੍ਰੈਸਿੰਗ ਅਤੇ essay ਰਾਇਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਯੁਵਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਰ ਵਾਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ NCC ਅਤੇ NSS ਦੇ ਕੈਡਿਟਸ, ਵਿਭਿੰਨ ਆਰਟਿਸਟਸ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
NCC ਅਤੇ NSS ਐਸੇ ਸੰਗਠਨ ਹਨ, ਜੋ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨਾਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ NCC ਅਤੇ NSS ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਸਾਗਰ ਤਟ ’ਤੇ ਵਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ (ਨਜਿੱਠਣ) ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਐਸੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਰਮੀ, ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਏਅਰਫੋਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਫਸਟ ਰਿਸਪੌਂਡਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਨਿਭਾ ਸਕਣਗੇ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਰਡਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਰਹਿਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਬਣਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬਿਹਤਰ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਕੋਈ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਟੀਚਰਸ ਦੀ, ਸਕੂਲ ਦੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੀ ਵੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਦਾ ਸਾਥ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਨੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਭ ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਇਲਾਕੇ ਦਾ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਸਾਡੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀਆਂ। ਅਤੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਕਦੇ ਇਕੱਲੇ ਸਾਡੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਇਹੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਰੁਚੀ ਹੋਵੋਗੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਟੀਮ ਸਪਿਰਿਟ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਗੋਲਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੋਲਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇਗੀ। ਡਾਕਟਰ ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ, ਹੋਮੀ ਜਹਾਂਗੀਰ ਭਾਭਾ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੀਵੀ ਰਮਨ ਜਿਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਦੇ ਬੜੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ, ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਉਹ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੀੜ੍ਹੀਆਂ(ਪੌੜੀਆਂ) ਬਣ ਜਾਣ। ਇਹੀ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜਿਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਉਸ ਦੀ ਹੋਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਾਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਹਨ, ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕਲਾਇਮੇਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ challenges ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। Artificial intelligence, Machine learning ਅਤੇ virtual reality ਜਿਹੇ futuristic fields ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ forefront ’ਤੇ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ creativity ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅੱਛਾ ecosystem ਤਿਆਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ unseen possibilities ਨੂੰ ਸਰਚ ਕਰਨਾ ਹੈ, untouched areas ਨੂੰ explore ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ unimagined solutions ਨੂੰ ਖੋਜਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਬੜੇ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ ਬੜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੋਵੇਗੀ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਰ ਬਦਲਾਅ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਰਹੋਂ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰੋ। ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਆਪ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ creativity ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਵੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮੁਹੱਲੇ ਨੂੰ, ਪਿੰਡ-ਸ਼ਹਿਰ-ਕਸਬੇ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੋਗੇ, ਤਾਂ ਬੜੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜ਼ਰੂਰ ਲਵੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਲਿਖਣਗੇ, Vlogging ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੰਟਰੈਸਟ ਰੱਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਸਵਾਧੀਨਤਾ(ਸੁਤੰਤਰਤਾ) ਸੈਨਾਨੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਐਸਾ ਕੋਈ creative ਕੰਮ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪੜੌਸ (ਗੁਆਂਢ) ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਪਾਸ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਕਰ(ਰੁੱਖ ਲਗਾ) ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉਸ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਰੈਲੀ ਕੱਢ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੋ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜੋੜੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਸਭ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ ਯੋਗ ਕਰਨ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ G-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹੋ। ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਚਰਚਾ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ‘ਵਿਰਾਸਤ ਪਰ ਗਰਵ’ ਅਤੇ ‘ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ’ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਹੇਜਣ ਅਤੇ ਸੰਵਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਤਦ ਕਰ ਪਾਓਗੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਜਾਣੋਂਗੇ, ਸਮਝੋਂਗੇ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਘੁੰਮਣ ਜਾਓ, ਤਾਂ ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਾਇਟਸ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਓ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਜਾਣੋ। ਤੁਸੀਂ ਯੁਵਾ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ, ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰੋਗੇ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to NCC Cadets and NSS Volunteers at his residence in New Delhi
25 JAN 2023 6:15PM by PIB Delhi
My senior colleagues from the Union Cabinet, the country's Defence Minister Shri Rajnath Singh ji, NCC Director General, teachers, guests, all other colleagues of my Council of Ministers, other dignitaries, various artists participating in the Republic Day parade and my young NCC and NSS comrades!
I noticed that so many children dressed like Netaji have come to the Prime Minister’s residence for the first time. At the onset, I salute all of you. The mantra of ‘Jai Hind’ inspires us every time.
Friends,
In the last few weeks, I had the opportunity to meet young colleagues time and again. A month ago, we celebrated 'Veer Bal Diwas' and we got an opportunity to salute the valour and sacrifice of Veer Sahibzaades (the sons of Sikh Guru Gobind Singh). After that I participated in the 'National Youth Festival' in Karnataka. Two days later, I met the young Agniveers of the country. Then I met the young players during the Khel Mahakumbh in UP. Today I got the opportunity to meet the students from all over the country involved in the Know Your Leader program in the Parliament and then at the Prime Minister's residence. Just yesterday, I met the promising children of the country who won the National Child Award. Today I am meeting all of you in this special program. After a few days, I am going to interact with lakhs of youth and students across the country through 'Pariksha Pe Charcha'. Like every year, this time also I am getting the opportunity to be a part of the NCC program.
Friends,
My interactions with the youth are of special importance to me for two reasons. One, the youth have energy, freshness, enthusiasm, passion and novelty. All this positivity keeps me motivated and encourages me to work day and night. Secondly, all of you represent the country's aspirations and dreams in this ‘Amrit Kaal’ of independence. You are going to be the biggest beneficiary of a developed India and the biggest responsibility for its foundation also lies on your shoulders. It is encouraging to see the increasing participation of youth in various programs. The participation of children like you in competitions organized with an important message on Parakram Diwas is one such example. Many such events, programs and competitions related to Amrit Mahotsav are being held regularly in the country. Crores of youths are taking part in them. It symbolizes big dreams and dedication for the country at a young age. This is proof that the young generation of India is ready for the responsibilities of the country and is also committed to fulfill its responsibility. I also congratulate all the youths who won in the poetry, drawing, dressing and essay writing competitions. This time also, a large number of our NCC and NSS cadets and various artists are going to participate in the Republic Day parade. My best wishes to all of you.
Friends,
NCC and NSS are organizations that connect the young generation with national goals and national interests. The whole country has experienced how the volunteers of NCC and NSS increased the potential of the country during the Corona period. Therefore, the government has been constantly trying to encourage and expand these organisations. For example, our border and sea coast districts keep facing different challenges. The government is also preparing youths like you to deal with them. A special program of NCC is being run in dozens of such districts of the country and special training is being imparted through Army, Navy and Air Force. As a result, the young colleagues will be ready for the future and will also be able to play the role of first responder if needed. Now we are also running the Vibrant Border Area Program. Under this program, border villages are being developed with all kinds of facilities. The idea is to increase the potential of the youth in the border areas, make families prefer to stay in their villages, and create better opportunities for education and employment.
Friends,
Amidst these efforts of the government, you will definitely find one thing useful in your life. When you do something better in life and achieve some success, then along with you, your parents and your family also have an important role behind it. Your teachers, school and your friends also have a big role to play in that. In short, you get everyone's support and that is the reason for progress. Everyone must have believed in your ability and decisions. Everyone must have joined your effort. And now that you are going to participate in the Republic Day parade, it has increased the respect of your family, school, college and the locality as well. That is, our successes do not result from our efforts alone. And, our successes are never ours alone. You have to maintain the same attitude towards the society and the country in your life. You have to move forward in whatever field you are interested in. But, you have to take along a lot of people with you in realizing your goal. You have to work with team spirit. Therefore, when you align your goals with the goals of the country, your scope of success will widen. The world will see your success as India's success. Be it scientists like Dr. A.P.J. Abdul Kalam, Homi Jehangir Bhabha and Dr. C.V. Raman, or Major Dhyan Chand and the present sports persons, the whole world considers their milestones as India's success. Moreover, the world sees a new future for itself in these successes of India. That is, historical successes are such which become the stepping stones for the development of the entire humanity. This is the real strength of the spirit of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort).
Friends,
There is one more special thing about the period in which you are today. Today, the new opportunities available to the youth in the country are unprecedented. Today the country is running campaigns like Startup India, Make in India and AatmaNirbhar Bharat. India is working for the future of the whole world today from the space sector to environment and climate to the challenges associated with it. The country is at the forefront in futuristic fields like artificial intelligence, machine learning and virtual reality. The country has also created a better ecosystem for sports and creativity. You have to become a part of it. You have to search for unseen possibilities, explore untouched areas and find unimagined solutions.
Friends,
Big goals and resolutions for the future are very important for us. But at the same time, we have to give equal importance to the smaller priorities as well. Therefore, I would urge all of you to be aware of every change happening in the country. You should participate in the new campaigns being run in the country. The example of 'Swachh Bharat Abhiyan' is in front of us. The youths should make this the mission of their life. You have creativity as well as enthusiasm. You can take a pledge that you will work continuously to make your locality, village, city and town clean by forming a team of your friends. When you go out for the cleanliness mission, it will have more effect on older people. Similarly, you must take a resolution to read at least one book related to freedom fighters during Amrit Mahotsav. Many of you would write poems and stories and would also be interested in Vlogging. Make a creative work on the freedom struggle and the life of a freedom fighter. You can also ask your school to organize programs and competitions on this topic. 75 Amrit Sarovars are also being built in each of your districts. You can contribute a lot to Amrit Sarovar in your neighborhood by involving your friends. For example, you can plant trees around Amrit Sarovar. A rally can be taken out to make people aware for its maintenance. You must have also heard about the Fit India Movement going on in the country. This is a very attractive campaign for the youth. Not only should you join it, you must also ask your family members to join. You can start this practice of doing Yoga together with your family every morning. You must have heard India is also presiding over the G-20 this year. This is a very important opportunity for India. You must also read about it and discuss the same in your school and college as well.
Friends,
Currently, the country is moving forward with the resolution of 'pride in our heritage' and 'freedom from the mentality of slavery'. These resolutions are also the responsibility of the youth of the country. It is your responsibility to preserve and enhance our heritage for the future. You will be able to do this work only when you know and understand the heritage of the country. I suggest that when you go for a trip, you must also visit the heritage sites. You are young and it is time for you to build a vision for the future. You are the creator of new ideas and yardsticks. You are the people who will pave the way for New India. I am sure you will continue to live up to the expectations and aspirations of the country. Many best wishes to all of you once again!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.