पंतप्रधान कार्यालय
भारत-ग्रीस संयुक्त निवेदन
25 AUG 2023 11:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट 2023
पंतप्रधान किरियाकोस मित्सोटाकिस यांच्या निमंत्रणावरून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 25 ऑगस्ट 2023 रोजी हेलेनिक येथे अधिकृत भेट दिली.
भारत आणि ग्रीस या दोन्ही देशांमध्ये ऐतिहासिक संबंध असल्याचे पंतप्रधान मित्सोटाकिस आणि पंतप्रधान मोदी यांनी मान्य केले, आणि जागतिक व्यवस्थेत अभूतपूर्व बदल होत असताना, आपले द्विपक्षीय संबंध वाढवण्यासाठी एक नवीन दृष्टिकोन आवश्यक आहे, यावर सहमती दर्शवली.
दोन्ही नेत्यांनी सौहार्दपूर्ण आणि मैत्रीपूर्ण वातावरणात उच्चस्तरीय चर्चा केली. त्यांनी दोन्ही बाजूंमधील सध्याच्या सहकार्याची नोंद घेतली आणि परस्पर हिताच्या द्विपक्षीय, प्रादेशिक आणि आंतरराष्ट्रीय मुद्द्यांवर विचारांची देवाणघेवाण केली.
दीर्घकालीन सागरी दृष्टिकोन असलेल्या दोन प्राचीन सागरी प्रवासी राष्ट्रांचे नेते म्हणून, त्यांनी सागरी कायद्यानुसार, विशेषतः UNCLOS च्या तरतुदींचे पालन करणे, आंतरराष्ट्रीय शांतता, स्थैर्य आणि सुरक्षिततेसाठी सार्वभौमत्व, प्रादेशिक अखंडता आणि जलवाहतूक स्वातंत्र्याचा पूर्ण आदर ठेवणे, यासह मुक्त, खुल्या आणि नियमाधारित भूमध्य सागर आणि हिंद-प्रशांत महासागर क्षेत्रावरील त्यांचा दृष्टीकोन सामायिक केला.
युरोपियन युनियन आणि भारताकडे जगातील सर्वात मोठी लोकशाही आणि मुक्त बाजारपेठ आहे, असे दोन्ही नेत्यांनी नमूद केले, आणि युरोपियन युनियन-भारत संबंध अधिक दृढ करणे परस्पर फायदेशीर ठरेल आणि त्याचा सकारात्मक प्रादेशिक आणि जागतिक परिणाम दिसून येईल यावर त्यांनी सहमती दर्शवली. ग्रीस आणि भारत या दोन्ही देशांनी आपापल्या प्रदेशात आव्हाने असूनही असाधारण आर्थिक लवचिकता दर्शविली आहे, आणि देशांतर्गत आर्थिक विकास पुनर्संचयित केला आहे याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. दोन्ही पंतप्रधानांनी सध्या सुरू असलेल्या भारत-युरोपियन यूनियन व्यापार आणि गुंतवणुक विषयक वाटाघाटींना आणि भारत-युरोपियन यूनियन दळणवळण भागीदारीच्या जलद अंमलबजावणीला आपला भक्कम पाठिंबा दर्शवला.
दोन्ही नेत्यांनी परस्परांच्या नागरिकांमधील दीर्घकालीन जिव्हाळ्याच्या आणि घनिष्ट संबंधांच्या पायावर आधारित, ग्रीक-भारत द्विपक्षीय संबंध "धोरणात्मक भागीदारी"च्या स्तरावर पुढे नेण्याला मान्यता दिली, आणि राजकीय, सुरक्षा आणि आर्थिक क्षेत्रात द्विपक्षीय सहकार्य आणखी विस्तारण्यासाठी काम करण्यावर सहमती दर्शवली. दोन्ही देशांच्या नागरिकांमधीलसंबंध अधिक दृढ करण्यासाठी पावले उचलण्याचा निर्णयही दोन्ही पंतप्रधानांनी घेतला. अलिकडच्या वर्षांत द्विपक्षीय व्यापार आणि आर्थिक गुंतवणूकीत वाढ झाल्याबद्दल समाधान व्यक्त करून, दोन्ही देशांनी 2030 साला पर्यंत द्विपक्षीय व्यापार दुप्पट करण्यासाठी काम करण्याचा निर्धार केला.
संरक्षण, नौवहन, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, सायबर स्पेस, शिक्षण, संस्कृती, पर्यटन आणि कृषी या क्षेत्रात द्विपक्षीय संबंध अधिक व्यापक आणि सखोल करण्याच्या गरजेचा दोन्ही नेत्यांनी पुनरुच्चार केला. परस्पर फायद्यासाठी क्षेत्रीय सहकार्य सुलभ करण्यासाठी कृषी क्षेत्रातील हेलेनिक-भारत संयुक्त उपसमितीच्या स्थापनेसह, कृषी क्षेत्रातील सहकार्यावरील सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केल्याची त्यांनी नोंद घेतली. राजकीय, आर्थिक, संरक्षण, सुरक्षा आणि सार्वजनिक मुत्सद्देगिरीसह इतर क्षेत्रांमध्ये नियमित संवाद सुनिश्चित करण्याचे निर्देश दोन्ही नेत्यांनी आपल्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांना दिले. ग्रीस आणि भारता दरम्यान थेट विमानसेवा सुरू करायला प्रोत्साहन देण्यावरही त्यांनी सहमती दर्शवली.
भारत आणि ग्रीस दरम्यान दीर्घ काळापासून सुरु असलेले सांस्कृतिक आदान-प्रदान लक्षात घेऊन, दोन्ही नेत्यांनी सर्व प्रकारच्या कलांच्या देवाणघेवाणीला चालना देण्याच्या प्रयत्नांचे स्वागत केले. प्राचीन स्थळांचे जतन आणि संरक्षण करण्यासाठी संयुक्त प्रयत्नांना प्रोत्साहन देण्याबरोबरच युनेस्को (UNESCO) मधील सहकार्य बळकट करण्यावरही त्यांनी सहमती दर्शवली.
गतिशीलता आणि स्थलांतर भागीदारी कराराला (एमएमपीए) लवकरात लवकर अंतिम रूप देणे परस्परांसाठी फायदेशीर ठरेल, आणि यामुळे विशेषत: दोन्ही देशांमधील कामगारांची मुक्त ये-जा सुलभ होईल, यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
दोन्ही नेत्यांनी केव्हाही, कुठेही आणि कोणाकडूनही होणाऱ्या सर्व प्रकारच्या दहशतवादाचा, तसेच सीमापार दहशतवादासाठी केल्या जाणाऱ्या छुप्या कारवायांचा तीव्र निषेध केला.
पंतप्रधान मोदी यांनी आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीमध्ये ग्रीसचे स्वागत केले आणि आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा आघाडीमध्ये (सीडीआरआय) ग्रीसच्या सदस्यत्वासाठी उत्सुक असल्याचे सांगितले.
भारताच्या G20 मंचाच्या अध्यक्षपदाचे स्वागत करून, G20, भारताच्या नेतृत्वाखाली आपली उद्दिष्टे यशस्वीपणे पुढे नेईल, असा विश्वास पंतप्रधान मित्सोटाकिस यांनी व्यक्त केला.
ग्रीस सरकार आणि ग्रीसच्या जनतेने केलेल्या आदरातिथ्याबद्दल पंतप्रधान मोदी यांनी पंतप्रधान मित्सोटाकिस यांचे आभार मानले. पंतप्रधान मोदी यांनी पंतप्रधान मित्सोटाकिस यांना भारत भेटीचे आमंत्रण दिले.

Prime Minister's Office
India-Greece Joint Statement
25 AUG 2023 11:39PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister H.E. Kyriakos Mitsotakis, Prime Minister Shri Narendra Modi paid an official visit to the Hellenic Republic on 25th August 2023.
Prime Minister Mitsotakis and Prime Minister Modi acknowledged that both India and Greece share historical linkages and agreed that at a time when the global order is undergoing unprecedented changes, a reenergised approach to enhancing our bilateral relationship is required.
Both leaders held high level talks in a warm and friendly atmosphere. They noted the ongoing cooperation between the two sides and exchanged views on bilateral, regional and international issues of mutual interest.
As leaders of two ancient sea faring nations with a long-standing maritime outlook, they shared their vision of a free, open and rules-based Mediterranean Sea and Indo-Pacific, in accordance with the law of the sea, in particular the provisions of the UNCLOS, and with full respect for the sovereignty, territorial integrity, and freedom of navigation to the benefit of international peace, stability and security.
Both Leaders noted that the EU and India have largest democratic and free market space in the world, and agreed that deepening EU-India relations would be mutually beneficial and have a positive regional and global impact. The Prime Ministers noted with satisfaction that both Greece and India have shown extraordinary economic resilience, despite the challenges in their respective regions, and have restored domestic economic growth. The two Prime Ministers expressed their strong support for the ongoing India-EU trade and investment negotiations and the early implementation of the India-EU Connectivity Partnership.
Building on the foundation of the long-standing warm and close relationship between their countries and peoples, the two leaders decided to upgrade Greek-Indian bilateral ties to the level of a "Strategic Partnership” and agreed to work to further expand bilateral cooperation in political, security and economic spheres. The two Prime Ministers also decided to take steps to further strengthen people-to-people ties between the two countries. Appreciating the increase in bilateral trade and economic engagement in recent years, the leaders also directed that both sides shall work to double bilateral trade by 2030.
Both leaders reiterated the need for further broadening and deepening bilateral engagements, in the field of defence, shipping, science and technology, cyber space, education, culture, tourism and agriculture. They took note of the signing of the MOU on Cooperation in the field of Agriculture, including the establishment of a Hellenic-Indian Joint Sub-committee on Agriculture for facilitating sectoral cooperation for mutual benefit. Both leaders directed their senior officials to ensure regular dialogue in the areas including political, economic, defence, security and public diplomacy. They also agreed to encourage direct flights between Greece and India.
Taking into account the long-standing cultural exchanges between India and Greece, both leaders welcomed efforts to promote exchanges in all forms of art. They also agreed to encourage joint efforts in preserving and protecting ancient sites, and strengthen cooperation within UNESCO.
Both leaders agreed that an early finalization of a Mobility and Migration Partnership Agreement (MMPA) would be mutually beneficial, facilitating in particular the free movement of workforce between the two countries.
The two leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations, whenever, wherever, and by whom-so-ever committed and the use of terrorist proxies for cross-border terrorism.
Prime Minister Modi welcomed Greece into the International Solar Alliance (ISA) and looked forward to Greece’s membership of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
Welcoming India’s Presidency of the G20 Forum, Prime Minister Mitsotakis expressed confidence that under India’s leadership, the G20 will successfully advance its goals.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Mitsotakis for the gracious hospitality extended by the Government and the people of Greece during the visit. Prime Minister Modi extended an invitation to Prime Minister Mitsotakis to visit India.