ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਗ੍ਰੀਸ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
25 AUG 2023 11:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਕਿਰੀਆਕੋਸ ਮਿਤਸੋਟਾਕਿਸ (Prime Minister H.E. Kyriakos Mitsotakis) ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 25 ਅਗਸਤ, 2023 ਨੂੰ ਹੈਲੇਨਿਕ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਤਸੋਟਾਕਿਸ (Prime Minister Mitsotakis) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ (Prime Minister Modi) ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਲਮੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਯੁਕਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚਲ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰੀ-ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੀਡਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ; ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ (the provisions of the UNCLOS) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਭੂਸਤਾ, ਖੇਤਰੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਆਵਾਗਮਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਨ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ; ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੂਮੱਧ ਸਾਗਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ (EU and India) ਦੇ ਪਾਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਅਤੇ ਮੁਕਤ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) -ਭਾਰਤ ਸਬੰਧਾਂ (EU-India relations) ਨੂੰ ਗਹਿਰੇ ਕਰਨਾ ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਗ੍ਰੀਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸਾਧਾਰਣ ਆਰਥਿਕ ਲਚਕਤਾ (extraordinary economic resilience) ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਭਾਰਤ- ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਵਪਾਰ ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਰਤਾ (India-EU trade and investment negotiations) ਅਤੇ ਭਾਰਤ- ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ (ਈਯੂ) ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ (India-EU Connectivity Partnership) ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਨਿਕਟ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੀਕ-ਭਾਰਤ ਦੁੱਵਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ “ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ”( "Strategic Partnership”) ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ 2030 ਤੱਕ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਾਇਬਰ ਸਪੇਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ‘ਤੇ ਹੈਲੇਨਿਕ-ਭਾਰਤੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਬ-ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ, ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕੂਟਨੀਤੀ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਹ ਗ੍ਰੀਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੇ ਆ ਰਹੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਕਲਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ (UNESCO) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਦੋਨੋਂ ਲੀਡਰ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਕਿ ਆਵਾਗਮਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸਨ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਐੱਮਐੱਮਪੀਏ) (Mobility and Migration Partnership Agreement (MMPA)) ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਪਰਸਪਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਮੁਕਤ ਆਵਾਗਮਨ(free movement of workforce) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਦੋਹਾਂ ਲੀਡਰਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ, ਚਾਹੇ ਜਦੋਂ ਭੀ, ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਪ੍ਰੌਕਸੀਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੌਰ ਗਠਬੰਧਨ (ਆਈਐੱਸਏ) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI)) ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਸਦੱਸਤਾ (ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਜੀ20 ਫੋਰਮ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਤਸੋਟਾਕਿਸ (Mitsotakis) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਜੀ20 ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਤਸੋਟਾਕਿਸ (Prime Minister Mitsotakis) ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਤਸੋਟਾਕਿਸ (Prime Minister Mitsotakis) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Prime Minister's Office
India-Greece Joint Statement
25 AUG 2023 11:39PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister H.E. Kyriakos Mitsotakis, Prime Minister Shri Narendra Modi paid an official visit to the Hellenic Republic on 25th August 2023.
Prime Minister Mitsotakis and Prime Minister Modi acknowledged that both India and Greece share historical linkages and agreed that at a time when the global order is undergoing unprecedented changes, a reenergised approach to enhancing our bilateral relationship is required.
Both leaders held high level talks in a warm and friendly atmosphere. They noted the ongoing cooperation between the two sides and exchanged views on bilateral, regional and international issues of mutual interest.
As leaders of two ancient sea faring nations with a long-standing maritime outlook, they shared their vision of a free, open and rules-based Mediterranean Sea and Indo-Pacific, in accordance with the law of the sea, in particular the provisions of the UNCLOS, and with full respect for the sovereignty, territorial integrity, and freedom of navigation to the benefit of international peace, stability and security.
Both Leaders noted that the EU and India have largest democratic and free market space in the world, and agreed that deepening EU-India relations would be mutually beneficial and have a positive regional and global impact. The Prime Ministers noted with satisfaction that both Greece and India have shown extraordinary economic resilience, despite the challenges in their respective regions, and have restored domestic economic growth. The two Prime Ministers expressed their strong support for the ongoing India-EU trade and investment negotiations and the early implementation of the India-EU Connectivity Partnership.
Building on the foundation of the long-standing warm and close relationship between their countries and peoples, the two leaders decided to upgrade Greek-Indian bilateral ties to the level of a "Strategic Partnership” and agreed to work to further expand bilateral cooperation in political, security and economic spheres. The two Prime Ministers also decided to take steps to further strengthen people-to-people ties between the two countries. Appreciating the increase in bilateral trade and economic engagement in recent years, the leaders also directed that both sides shall work to double bilateral trade by 2030.
Both leaders reiterated the need for further broadening and deepening bilateral engagements, in the field of defence, shipping, science and technology, cyber space, education, culture, tourism and agriculture. They took note of the signing of the MOU on Cooperation in the field of Agriculture, including the establishment of a Hellenic-Indian Joint Sub-committee on Agriculture for facilitating sectoral cooperation for mutual benefit. Both leaders directed their senior officials to ensure regular dialogue in the areas including political, economic, defence, security and public diplomacy. They also agreed to encourage direct flights between Greece and India.
Taking into account the long-standing cultural exchanges between India and Greece, both leaders welcomed efforts to promote exchanges in all forms of art. They also agreed to encourage joint efforts in preserving and protecting ancient sites, and strengthen cooperation within UNESCO.
Both leaders agreed that an early finalization of a Mobility and Migration Partnership Agreement (MMPA) would be mutually beneficial, facilitating in particular the free movement of workforce between the two countries.
The two leaders strongly condemned terrorism in all its forms and manifestations, whenever, wherever, and by whom-so-ever committed and the use of terrorist proxies for cross-border terrorism.
Prime Minister Modi welcomed Greece into the International Solar Alliance (ISA) and looked forward to Greece’s membership of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
Welcoming India’s Presidency of the G20 Forum, Prime Minister Mitsotakis expressed confidence that under India’s leadership, the G20 will successfully advance its goals.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Mitsotakis for the gracious hospitality extended by the Government and the people of Greece during the visit. Prime Minister Modi extended an invitation to Prime Minister Mitsotakis to visit India.