రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
రాష్ట్రపతి చేతుల మీదుగా 2023, 2024వ సంవత్సరాల జాతీయ హస్తకళా పురస్కారాల ప్రదానం
హస్తకళలు మన సాంస్కృతిక గుర్తింపులో ఓ భాగం..
అలాగే జీవనోపాధికి ఒక ముఖ్య మార్గం: రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము
వాణిజ్య సంస్థల్ని ఏర్పాటు చేయడానికి మన యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకూ, డిజైనర్లకూ
చక్కని అవకాశాల్ని అందిస్తున్న హస్తకళా రంగం: రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము
09 DEC 2025 2:19PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము 2023, 2024 సంవత్సరాలకు గాను జాతీయ హస్తకళా పురస్కారాలను ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలో ప్రదానం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ, కళ మన గతకాల జ్ఞాపకాలకూ, వర్తమాన అనుభవాలతో పాటు భవిష్యత్తు ఆకాంక్షలకు కూడా అద్దం పడుతుందన్నారు. మనుషులు ప్రాచీన కాలం నుంచీ తమ భావోద్వేగాలను చిత్రలేఖనం ద్వారానో, శిల్పకళ ద్వారానో తెలియజేస్తున్నారని రాష్ట్రపతి అన్నారు. కళ ప్రజలను సంస్కృతితో జోడిస్తుంది. అలాగే, కళ ప్రజలను ఒకరిని మరొకరితో జతపరుస్తుంది అని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము అన్నారు.
శతాబ్దాల నాటి నుంచీ మన హస్తకళల సంప్రదాయం చైతన్యవంతంగానూ, పదిలంగానూ నిలిచి ఉందంటే మన చేతివృత్తి కళాకారులు తరాల తరబడి కనబరుస్తున్న నిబద్ధతే కారణమని రాష్ట్రపతి అన్నారు. మన చేతివృత్తి కళాకారులు తమ మూల స్ఫూర్తిని సజీవంగా ఉంచుకుంటూనే కళనూ, తమ సంప్రదాయాన్నీ మారుతున్న కాలాలకు తగ్గట్లు మార్చుకుంటున్నారన్నారు. వారు తమ కళారూపాల్లో దేశ మూలాల సుగంధాన్ని కాపాడుతున్నారని రాష్ట్రపతి ప్రశంసించారు.
హస్తకళలు మన సాంస్కృ‌తిక గుర్తింపులో ఓ భాగం మాత్రమే కాదు, అవి బతుకుతెరువుకు ఒక ముఖ్య మార్గంగా కూడా ఉన్నాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ రంగం దేశంలో 32 లక్షల మందికి ఉపాధిని అందిస్తోందని తెలిపారు. హస్తకళల నుంచి ఉపాధినీ, ఆదాయాన్నీ పొందుతున్న ప్రజల్లో చాలా మంది గ్రామీణ ప్రాంతాలు లేదా సుదూర ప్రాంతాలకు చెందిన వారే కావడం గమనించ తగినదని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
హస్తకళా రంగం సాంప్రదాయికంగా బలహీన వర్గాల ప్రజలకు ఊతమిస్తున్నందున, సామాజిక సాధికారత కోసం హస్తకళల్ని ప్రోత్సహించడం ముఖ్యమని రాష్ట్రపతి వివరించారు. హస్తకళలు చేతి వృత్తుల వారికి బతుకుతెరువును చూపుతున్నాయనీ, వారికి ఒక గుర్తింపునీ, సమాజంలో గౌరవాన్నీ కలిగిస్తున్నాయని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము అన్నారు. ఈ రంగంలో పనిచేసే వారిలో 68 శాతం మహిళలే ఉన్నందువల్ల ఈ రంగాన్ని అభివృద్ధి చేస్తే అది మహిళ సాధికారతను పటిష్ఠం చేస్తుందన్నారు.
సహజ వనరులపై, స్థానిక వనరులపై ఆధారపడడం హస్తకళా పరిశ్రమ అత్యంత గొప్ప బలం అని రాష్ట్రపతి చెప్పారు. ఈ పరిశ్రమ పర్యావరణానికి అనుకూలమైంది, బొగ్గుపులుసు వాయువును స్వల్పంగా మాత్రమే వాతావరణంలోకి విడుదల చేస్తుంది అని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము అన్నారు. నేడు పర్యావరణ అనుకూలమైన, స్థిరమైన జీవనశైలిని ప్రపంచమంతా గుర్తిస్తోందన్నారు. ఈ కోణంలో చూస్తే, ఈ రంగం స్థిరత్వానికి దోహదపడుతుందని శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము అన్నారు.
జీఐ ట్యాగ్ భారతీయ హస్తకళా ఉత్పాదనలకు ప్రపంచ వ్యాప్తంగా గుర్తింపునిస్తోందని తెలిసి సంతోషిస్తున్నానని రాష్ట్రపతి అన్నారు. వాటాదారులందరూ తమ ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తులకు జీఐ ట్యాగును పొందడానికి కృషిచేయాలని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము విజ్ఞప్తి చేశారు. జీఐ ట్యాగ్ వారి ఉత్పాదనలకు ఒక విశిష్ట గుర్తింపును ఇవ్వడంతో పాటు దేశ, విదేశాల్లో వారి విశ్వసనీయతను పెంపొందిస్తుందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఒక జిల్లా, ఒక ఉత్పాదన (ఓడీఓపీ) కార్యక్రమం కూడా మన ప్రాంతీయ హస్తకళా ఉత్పాదనలకు అంతర్జాతీయ గుర్తింపును పటిష్ఠ పరుస్తోంది అని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము స్పష్టం చేశారు.
మన చేతివృత్తుల వారు కొన్ని తరాలుగా సంపాదించుకున్న జ్ఞానం, అంకితభావం, కఠిన శ్రమ తో భారతీయ హస్తకళా ఉత్పాదనలు ప్రపంచంలో తమకంటూ ఒక గుర్తింపును తెచ్చుకున్నాయని రాష్ట్రపతి చెప్పారు. భారతీయ హస్తకళలకు ఉన్న డిమాండు.. ఈ రంగం వృద్ధి చెందడానికి ఎన్నెన్నో అవకాశాల్ని అందిస్తోందని శ్రీమతి ద్రౌపదీ ముర్ము స్పష్టం చేశారు. ఈ రంగం మన యువ ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలకూ, డిజైనర్లకూ వాణిజ్య వ్యవస్థల్ని ఏర్పాటు చేయడానికి చక్కని అవకాశాల్ని అందిస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చదవడానికి, దయచేసి ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి..
Please click here to see the President's Speech

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL HANDICRAFTS AWARDS FOR THE YEARS 2023 AND 2024
HANDICRAFTS ARE NOT ONLY A PART OF OUR CULTURAL IDENTITY BUT ALSO AN IMPORTANT SOURCE OF LIVELIHOOD: PRESIDENT DROUPADI MURMU
HANDICRAFT SECTOR OFFERS EXCELLENT OPPORTUNITIES FOR YOUNG ENTREPRENEURS AND DESIGNERS TO ESTABLISH ENTERPRISES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
09 DEC 2025 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented National Handicrafts Awards for the years 2023 and 2024 in New Delhi today (December 9, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that art reflects our memories of the past, experiences of the present, and aspirations for the future. Humans have been expressing their emotions through painting or sculpture since ancient times. Art connects people to culture. Art also connects people with each other.
The President said that if our centuries-old handicraft tradition has remained vibrant and preserved, it is due to the commitment of our artisans, generation after generation. Our artisans have adapted their art and tradition to changing times, while keeping the original spirit alive. They have preserved the fragrance of the country's soil in each of their artistic creations.
The President said that handicrafts are not only a part of our cultural identity but also an important source of livelihood. This sector employs over 3.2 million people in the country. It is noteworthy that most of the people who derive employment and income from handicrafts live in rural or remote areas. This sector promotes inclusive development by decentralizing employment and income.
The President said that promoting handicrafts is important for social empowerment, as this sector has traditionally provided support to people from weaker sections. Handicrafts not only provide a means of livelihood to artisans, but their art also gives them recognition and respect in society. She stated that the development of this sector will also strengthen women's empowerment, as women comprise 68 percent of the workforce in this sector.
The President said that the handicraft industry's greatest strength is its reliance on natural and local resources. This industry is eco-friendly and has a low-carbon footprint. Today, the need for an eco-friendly and sustainable lifestyle is being emphasized worldwide. In such a context, this sector can make a significant contribution to sustainability.
The President was happy to note that the GI tag is strengthening the identity of the Indian handicraft products across the world. She urged all stakeholders to work towards obtaining a GI tag for their unique products. She said that the GI tag will give their products a unique identity and enhance their credibility at the national and international level. She underlined that the One District One Product (ODOP) initiative is also strengthening the international recognition of our regional handicraft products.
The President said that on the strength of the knowledge, dedication and hard work of our artisans accumulated over generations, Indian handicraft products have established their identity across the world. She underlined that the demand for Indian handicrafts offers immense potential for growth. She said that this sector offers excellent opportunities for young entrepreneurs and designers to establish enterprises.
Please click here to see the President's Speech