રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 2023 અને 2024 માટે રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા પુરસ્કારો રજૂ કર્યા
હસ્તકલા ફક્ત આપણી સાંસ્કૃતિક ઓળખનો એક ભાગ નથી પણ આજીવિકાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પણ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
હસ્તકલા ક્ષેત્ર યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને ડિઝાઇનરોને ઉદ્યોગો શરૂ કરવા માટે ઉત્તમ તકો પ્રદાન કરે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
09 DEC 2025 2:19PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(9 ડિસેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં વર્ષ 2023 અને 2024 માટે રાષ્ટ્રીય હસ્તકલા પુરસ્કારો રજૂ કર્યા હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કલા આપણી ભૂતકાળની યાદો, આજના અનુભવો અને ભવિષ્ય માટેની આશાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રાચીન કાળથી, માનવી ચિત્રકામ અથવા શિલ્પકલા દ્વારા પોતાની ભાવનાઓ વ્યક્ત કરી છે. કલા લોકોને સંસ્કૃતિ સાથે જોડે છે. કલા લોકોને એકબીજા સાથે પણ જોડે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જો આપણી સદીઓ જૂની હસ્તકલા પરંપરાઓ આજે જીવંત અને સુરક્ષિત છે, તો તે આપણા કારીગરોની પેઢી દર પેઢી પ્રતિબદ્ધતાને કારણે છે. આપણા કારીગરોએ બદલાતા સમય અનુસાર તેમની કલા અને પરંપરાઓને અનુકૂલિત કરી છે, સાથે સાથે મૂળ ભાવનાને પણ જીવંત રાખી છે. તેમણે પોતાની દરેક કલાત્મક રચનામાં આપણા દેશની માટીની સુગંધ જાળવી રાખી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે હસ્તકલા ફક્ત આપણી સાંસ્કૃતિક ઓળખનો એક ભાગ નથી પણ આજીવિકાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પણ છે. આ ક્ષેત્ર દેશમાં 3.2 મિલિયનથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે. નોંધનીય છે કે હસ્તકલામાંથી રોજગાર અને આવક મેળવતા મોટાભાગના લોકો ગ્રામીણ અથવા દૂરના વિસ્તારોમાં રહે છે. આ ક્ષેત્ર રોજગાર અને આવકનું વિકેન્દ્રીકરણ કરીને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે સામાજિક સશક્તિકરણ માટે હસ્તકલાને પ્રોત્સાહન આપવું જરૂરી છે, કારણ કે આ ક્ષેત્ર પરંપરાગત રીતે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોને ટેકો આપે છે. હસ્તકલા માત્ર કારીગરોને આજીવિકા જ પૂરી પાડતી નથી, પરંતુ તેમની કલા તેમને સમાજમાં ઓળખ અને સન્માન પણ આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રના વિકાસથી મહિલા સશક્તિકરણ પણ મજબૂત બનશે, કારણ કે આ ક્ષેત્રમાં 68 ટકા કાર્યબળ મહિલાઓ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે હસ્તકલા ઉદ્યોગની સૌથી મોટી તાકાત કુદરતી અને સ્થાનિક સંસાધનો પર તેની નિર્ભરતામાં રહેલી છે. આ ઉદ્યોગ પર્યાવરણને અનુકૂળ છે અને તેમાં કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઓછું છે. આજે, વિશ્વભરમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ જીવનશૈલીની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. આ સંદર્ભમાં આ ક્ષેત્ર ટકાઉપણુંમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને ખુશી વ્યક્ત કરી કે GI ટેગ ભારતીય હસ્તકલા ઉત્પાદનોની વિશ્વભરમાં ઓળખને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. તેમણે તમામ હિસ્સેદારોને તેમના અનન્ય ઉત્પાદનો માટે GI ટેગ મેળવવા માટે કામ કરવાની અપીલ કરી. તેમણે જણાવ્યું કે GI ટેગ તેમના ઉત્પાદનોને એક અનોખી ઓળખ આપશે અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમની વિશ્વસનીયતા વધારશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ આપણા પ્રાદેશિક હસ્તકલા ઉત્પાદનોની આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતાને પણ મજબૂત બનાવી રહી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું કે ભારતીય હસ્તકલા ઉત્પાદનોએ પેઢી દર પેઢી આપણા કારીગરો દ્વારા સંચિત જ્ઞાન, સમર્પણ અને સખત મહેનતને કારણે વિશ્વભરમાં માન્યતા મેળવી છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય હસ્તકલાની માંગમાં વૃદ્ધિની અપાર સંભાવના છે. તેમણે કહ્યું કે આ ક્ષેત્ર યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો અને ડિઝાઇનરોને વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે ઉત્તમ તકો પ્રદાન કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL HANDICRAFTS AWARDS FOR THE YEARS 2023 AND 2024
HANDICRAFTS ARE NOT ONLY A PART OF OUR CULTURAL IDENTITY BUT ALSO AN IMPORTANT SOURCE OF LIVELIHOOD: PRESIDENT DROUPADI MURMU
HANDICRAFT SECTOR OFFERS EXCELLENT OPPORTUNITIES FOR YOUNG ENTREPRENEURS AND DESIGNERS TO ESTABLISH ENTERPRISES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
09 DEC 2025 2:19PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented National Handicrafts Awards for the years 2023 and 2024 in New Delhi today (December 9, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that art reflects our memories of the past, experiences of the present, and aspirations for the future. Humans have been expressing their emotions through painting or sculpture since ancient times. Art connects people to culture. Art also connects people with each other.
The President said that if our centuries-old handicraft tradition has remained vibrant and preserved, it is due to the commitment of our artisans, generation after generation. Our artisans have adapted their art and tradition to changing times, while keeping the original spirit alive. They have preserved the fragrance of the country's soil in each of their artistic creations.
The President said that handicrafts are not only a part of our cultural identity but also an important source of livelihood. This sector employs over 3.2 million people in the country. It is noteworthy that most of the people who derive employment and income from handicrafts live in rural or remote areas. This sector promotes inclusive development by decentralizing employment and income.
The President said that promoting handicrafts is important for social empowerment, as this sector has traditionally provided support to people from weaker sections. Handicrafts not only provide a means of livelihood to artisans, but their art also gives them recognition and respect in society. She stated that the development of this sector will also strengthen women's empowerment, as women comprise 68 percent of the workforce in this sector.
The President said that the handicraft industry's greatest strength is its reliance on natural and local resources. This industry is eco-friendly and has a low-carbon footprint. Today, the need for an eco-friendly and sustainable lifestyle is being emphasized worldwide. In such a context, this sector can make a significant contribution to sustainability.
The President was happy to note that the GI tag is strengthening the identity of the Indian handicraft products across the world. She urged all stakeholders to work towards obtaining a GI tag for their unique products. She said that the GI tag will give their products a unique identity and enhance their credibility at the national and international level. She underlined that the One District One Product (ODOP) initiative is also strengthening the international recognition of our regional handicraft products.
The President said that on the strength of the knowledge, dedication and hard work of our artisans accumulated over generations, Indian handicraft products have established their identity across the world. She underlined that the demand for Indian handicrafts offers immense potential for growth. She said that this sector offers excellent opportunities for young entrepreneurs and designers to establish enterprises.
Please click here to see the President's Speech