જળશક્તિ મંત્રાલય
જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી. આર. પાટીલે 'જલ શક્તિ હેકાથોન – 2025'નું લોકાર્પણ કર્યું
જલ શક્તિ હેકાથોન–2025: જળ-સુરક્ષિત ભારત માટે એક રાષ્ટ્રીય આંદોલન: સી. આર. પાટીલ
09 DEC 2025 5:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે નવી દિલ્હીના શ્રમ શક્તિ ભવન ખાતે 'જલ શક્તિ હેકાથોન–2025' અને ભારત-WIN પોર્ટલનું લોકાર્પણ કર્યું. આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન અને ભારતના જળ ક્ષેત્રમાં વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી ઉકેલોને મજબૂત કરવાના તેમના 'જળ વિઝન @2047' પરના ભાર સાથે સંરેખિત છે.
સભાને સંબોધતા, શ્રી સી. આર. પાટીલે જલ શક્તિ હેકાથોન–2025ને માત્ર એક સ્પર્ધા નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્રીય આંદોલન તરીકે વર્ણવ્યું, જે ભારત માટે સુરક્ષિત, સર્વસમાવેશક અને ટેકનોલોજી આધારિત જળ ભવિષ્યના નિર્માણ માટે દેશની સામૂહિક પ્રતિભાને એકત્ર કરવા માટે રચાયેલ છે.
રાષ્ટ્રીય સહભાગિતા માટે જાહેર લાભ
હેકાથોનનો ઉદ્દેશ્ય જળ ક્ષેત્રમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને તેને ખરા અર્થમાં જાહેર લાભ બનાવવાનો છે, જે તમામ હિતધારકો માટે સુલભ હોય. તે સંપૂર્ણ-સરકાર અને સંપૂર્ણ-સમાજ (જન ભાગીદારી) અભિગમ અપનાવે છે, જે નાગરિકો, સંશોધકો, ઉદ્યોગો અને નવીનતાઓ તરફથી વ્યાપક સહભાગિતાને સક્ષમ બનાવે છે.
https://bharatwin.mowr.gov.in પર હોસ્ટ કરાયેલ, આ પોર્ટલ રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ BHARAT–WIN (વોટર ઇનોવેશન નેટવર્ક) નો ભાગ છે અને તેનો હેતુ પાયાના સ્તરે જળ પડકારો માટે વ્યવહારુ, સ્કેલેબલ અને ક્ષેત્ર-તૈયાર ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આમાં ખેતર-સ્તરનું જળ સંરક્ષણ, ગ્રામીણ જળ ગુણવત્તા, સ્માર્ટ મોનિટરિંગ, પરંપરાગત જળ પદ્ધતિઓનું પુનરુત્થાન, પૂર અને દુષ્કાળ વ્યવસ્થાપનનો સમાવેશ થાય છે.
આ પહેલ જળ-ક્ષેત્રના સંશોધનના કાર્યક્ષેત્રને મર્યાદિત સંસ્થાઓના સમૂહથી આગળ વિસ્તારે છે, જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs, ઉદ્યોગ, વૈજ્ઞાનિકો, શિક્ષણ જગત, પ્રયોગશાળાઓ, ઇન્ક્યુબેટર્સ, યુવા નવીનતાઓ, ગ્રામીણ અને મહિલા યુવાનો, ખાનગી ક્ષેત્ર અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ સહિત વ્યાપક હિતધારકોની સહભાગિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
મુખ્ય વિશેષતાઓ
• રાષ્ટ્રીય જળ પ્રાથમિકતાઓ પર સમયાંતરે હેકાથોન અને દરખાસ્તો માટે આહ્વાનનું આયોજન.
• વિચારોની પારદર્શક રજૂઆત, મૂલ્યાંકન અને ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરવું.
• NER (ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર)માંથી સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs, શિક્ષણ જગત, ઉદ્યોગ અને નવીનતાઓ તેમજ મહિલા-નેતૃત્વવાળા સાહસોની સહભાગિતાને સક્ષમ બનાવવું.
• જન ભાગીદારી દ્વારા સહયોગી નવીનતાને ટેકો આપવો.
'જળ ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ કાર્યક્રમ અને રાષ્ટ્રીય જળ મિશનનો અમલ' યોજના હેઠળ, DoWR, RD&GR, MoJS દ્વારા પસંદ કરાયેલ નવીનતાઓ માટે ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડના રૂપમાં નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવશે.
હેકાથોનના વિજેતાઓને પ્રૂફ-ઓફ-કોન્સેપ્ટ (PoC) વિકસાવવા માટે ₹1 લાખની ગ્રાન્ટ પ્રાપ્ત થશે. પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોમાં જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપન, ગંદાપાણીની સારવાર, જળ-ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા, પરિપત્ર અર્થતંત્ર, આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતા, IoT અને સ્માર્ટ વોટર ગ્રીડ, ચોકસાઇવાળી કૃષિ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ, નદી-બેસિન અને પૂર વ્યવસ્થાપન, અને હાઇડ્રોલોજિકલ મોડેલિંગ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હાઇડ્રોલોજી (NIH), રૂરકીને પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ એજન્સી (PIA) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જે રજૂ કરાયેલ દરખાસ્તોની ઝીણવટપૂર્વક તપાસ કરશે અને સચિવ, DoWR, RD&GRની મંજૂરી માટે સહાય કરશે.

Ministry of Jal Shakti
UNION MINISTER OF JAL SHAKTI, SHRI C. R. PATIL LAUNCHES 'JAL SHAKTI HACKATHON - 2025'
JAL SHAKTI HACKATHON–2025 A NATIONAL MOVEMENT FOR A WATER-SECURE INDIA: C. R. PATIL
09 DEC 2025 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil today launched the ‘Jal Shakti Hackathon–2025’ & Bharat-WIN Portal at Shram Shakti Bhawan, New Delhi. The initiative is aligned with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and his emphasis on ‘Water Vision @2047’ to strengthen scientific and technological solutions in India’s water sector.
Addressing the gathering, Shri C. R. Patil described the Jal Shakti Hackathon–2025 as a national movement rather than a mere competition, designed to mobilise the country’s collective talent to build a secure, inclusive and technology-driven water future for India.
A Public Good for National Participation
The Hackathon aims to promote innovation in the water sector and make it a truly public good, accessible to all stakeholders. It adopts a Whole-of-Government and Whole-of-Society (Jan Bhagidari) approach, enabling broad participation from citizens, researchers, industries, and innovators.
Hosted at https://bharatwin.mowr.gov.in, the portal forms part of the national platform BHARAT–WIN (Water Innovation Network) and seeks to promote practical, scalable and field-ready solutions to grassroots water challenges. These include farm-level water conservation, rural water quality, smart monitoring, revival of traditional water practices, flood and drought management.
The initiative expands the scope of water-sector research beyond a limited set of institutions, ensuring participation from a wide range of stakeholders including Startups, MSMEs, Industry, Scientists, Academia, Laboratories, Incubators, Young Innovators, Rural and Women Youth, Private Sector, and Global Institutions.
Key Features
• Conducts periodic hackathons and calls for proposals on national water priorities.
• Ensures transparent submission, evaluation, and tracking of ideas.
• Enables participation from Startups, MSMEs, Academia, Industry, and Innovators from NER and Women-led enterprises.
• Supports collaborative innovation through Jan Bhagidari.
Under the scheme on ‘Research and Development Programme in Water Sector and Implementation of National Water Mission’, DoWR, RD&GR, MoJS, will provide financial assistance in the form of grants-in-aid for selected innovations.
The hackathon winners will receive a grant of ₹1 lakh for developing Proof-of-Concept (PoC). The priority areas include, water resource management, wastewater treatment, water-use efficiency, circular economy, climate resilience, IoT & smart water grids, precision agriculture, rainwater harvesting, river-basin and flood management, and hydrological modelling etc.
The National Institute of Hydrology (NIH), Roorkee, has been designated as Project Implementation Agency (PIA) to scrutinize submitted proposals and to facilitate for approval of Secretary, DoWR, RD&GR.