शिक्षण मंत्रालय
9 व्या परीक्षा पे चर्चा (पीपीसी 2026) उपक्रमाचे जानेवारी 2026 मध्ये आयोजन
MyGov पोर्टलवर 11 जानेवारी 2026 पर्यंत नावनोंदणी करता येणार
06 DEC 2025 12:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 06 डिसेंबर 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या परीक्षा पे चर्चा (पीपीसी) या अभिनव संवादात्मक कार्यक्रमाच्या 9 व्या आवृत्तीचे पुन्हा एकदा जानेवारी 2026 मध्ये आयोजन करण्यात येणार आहे. या कार्यक्रमाच्या माध्यमातून भारतातील तसेच परदेशातील विद्यार्थी, पालक आणि शिक्षक त्यांच्याशी परीक्षेमुळे येणारा ताण दूर करून परीक्षेचा काळ उत्सवाच्या रुपात जीवनाचा अविभाज्य भाग म्हणून कसा साजरा करता येईल याबद्दल चर्चा करतात.
या कार्यक्रमातील सहभागींची निवड करण्यासाठी, 1 डिसेंबर 2025 ते 11 जानेवारी 2026 या कालावधीत MyGov पोर्टलवर (https://innovateindia1.mygov.in/ ) ऑनलाइन बहुपर्यायी प्रश्नमंजूषा स्पर्धा घेण्यात आहे. शिक्षक आणि पालकांसोबतच इयत्ता 6 वी ते 12 वी पर्यंतच्या विद्यार्थ्यांना या स्पर्धेत सहभागी होण्याची मुभा आहे. हा उपक्रम पूर्ण करणाऱ्या सर्व नोंदणीकृत सहभागींना MyGov कडून सहभागाचे प्रमाणपत्र देण्यात येईल.
परीक्षा पे चर्चा च्या 8 व्या आवृत्तीचे 10 फेब्रुवारी 2025 रोजी प्रसारण करण्यात आले. हा संवाद नवी दिल्लीतील सुंदर नर्सरीमध्ये नाविन्यपूर्ण स्वरूपात आयोजित करण्यात आला होता, त्यामध्ये प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशातील सरकारी शाळा, केंद्रीय विद्यालये, सैनिक शाळा, एकलव्य मॉडेल निवासी शाळा, सीबीएसई शाळा आणि नवोदय विद्यालयांचे प्रतिनिधित्व करणारे 36 विद्यार्थी एकत्र आले होते. प्रेरणाचे माजी विद्यार्थी आणि कला उत्सव आणि वीर गाथेचे विजेते देखील त्यामध्ये सहभागी झाले होते. या आवृत्तीत क्रीडा आणि शिस्त तसेच मानसिक आरोग्यापासून ते पोषण, तंत्रज्ञान आणि वित्त आणि सर्जनशीलता आणि सकारात्मकता असे सात स्वतंत्र विभाग होते, त्यामध्ये प्रसिद्ध व्यक्तींमार्फत त्यांना प्रेरणादायी विचार देण्यात आले.
2025 मध्ये झालेल्या 'परीक्षा पे चर्चा' ने 245 हून अधिक देशांमधील विद्यार्थी, 153 देशांमधील शिक्षक आणि 149 देशांमधील पालकांच्या सहभागासह उल्लेखनीय गिनीज वर्ल्ड रेकॉर्ड प्रस्थापित केला. 2018 मध्ये पहिल्या आवृत्तीत केवळ 22,000 जणांच्या सहभागापासून होता ते 2025 मधील आठव्या आवृत्तीसाठी 3.56 कोटी जणांनी नावनोंदणी करण्यापर्यंत वाढलेला प्रतिसाद - ही या कार्यक्रमाची प्रासंगिकता आणि पर्यायाने वाढत्या लोकप्रियतेचा स्पष्ट पुरावा आहे. याव्यतिरिक्त, पीपीसी 2025 शी संबंधित देशव्यापी जनआंदोलन उपक्रमांमध्ये 1.55 कोटी लोकांनी भाग घेतला, त्यामुळे या कार्यक्रमात सहभागी झालेल्यांची एकूण संख्या जवळपास 5 कोटींवर पोहोचली.

Ministry of Education
9th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC 2026) to be held in January 2026
Registrations open on MyGov Portal till 11th Jan, 2026
06 DEC 2025 12:08PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi’s unique interactive program, Pariksha Pe Charcha (PPC), is back with its 9th edition, scheduled to take place in January 2026, where students, parents, and teachers from India and abroad engage with him to discuss exam stress and celebrate examinations as an Utsav and an integral part of life.
For selection of the participant, an online MCQ-based competition is being organised on the MyGov portal (https://innovateindia1.mygov.in/) from 1st December 2025 to 11th January 2026. Students from Classes 6 to 12, along with teachers and parents, can take part in the competition. All registered participants completing the activity will receive a certificate of participation from MyGov.
The 8th edition of Pariksha Pe Charcha was telecast on 10 February 2025. The interaction was held in an innovative new format at Sunder Nursery in New Delhi, bringing together 36 students from every State and UT, representing Government schools, Kendriya Vidyalayas, Sainik Schools, Eklavya Model Residential Schools, CBSE schools and Navodaya Vidyalayas. PRERANA alumni and winners of Kala Utsav and Veer Gatha also took part. This edition also featured seven separate episodes ranging from Sports & Discipline and Mental Health to Nutrition, Technology & Finance and Creativity & Positivity offering inspiring insights from renowned personalities.
In 2025, Pariksha Pe Charcha set a remarkable Guinness World Record, drawing participation from students in more than 245 countries, teachers from 153 countries and parents from 149 countries. The programme has witnessed extraordinary growth rising from just 22,000 participants in 1st edition in 2018 to 3.56 crore registrations in 8th edition in 2025-a clear relevance and consequent popularity. Along with this, 1.55 crore people took part in nationwide Jan Andolan activities related to PPC 2025, bringing the total participation to nearly 5 crore.