റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
വിമാന സർവീസ് റദ്ദാക്കലുകൾ മൂലമുള്ള യാത്രാ ക്ലേശം ലഘൂകരിക്കാൻ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ 37 ട്രെയിനുകളിലായി 116 അധിക കോച്ചുകൾ വിന്യസിച്ചു
05 DEC 2025 9:09PM by PIB Thiruvananthpuram
വിമാന സർവീസുകൾ വ്യാപകമായി റദ്ദാക്കിയതിനെത്തുടർന്നുണ്ടായ യാത്രക്കാരുടെ തിരക്ക് കണക്കിലെടുത്ത്, ശൃംഖലകളിലുടനീളം സുഗമമായ യാത്രയും മതിയായ സ്ഥലസൗകര്യവും ഉറപ്പാക്കാൻ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ വിപുലമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു. 37 ട്രെയിനുകളിൽ 116 അധിക കോച്ചുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി രാജ്യത്തുടനീളം 114ലേറെ അധിക യാത്രാ സർവീസുകളാണ് സജ്ജമാക്കിയത്.
18 ട്രെയിനുകളിലെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിച്ച് ദക്ഷിണ റെയിൽവേ (SR) ഏറ്റവും കൂടുതൽ സർവീസ് വർധനവ് നടപ്പിലാക്കി. ആവശ്യക്കാരേറിയ റൂട്ടുകളിൽ ചെയർ കാർ, സ്ലീപ്പർ ക്ലാസ് കോച്ചുകൾ എന്നിവ അധികമായി വിന്യസിച്ചു. 2025 ഡിസംബർ 6 മുതൽ നടപ്പിലാക്കിയ ഈ വർധനവ് ദക്ഷിണ മേഖലയിലെ യാത്രക്കാരെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ശേഷിയും ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
എട്ട് ട്രെയിനുകളിൽ തേർഡ് എ.സി, ചെയർ കാർ കോച്ചുകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തുള്ള സർവീസ് വർധനവുമായി ഉത്തര റെയിൽവേ (NR) തൊട്ടു പിന്നിലുണ്ട്, ഇന്ന് മുതൽ നടപ്പിലാക്കിയ ഈ നടപടികൾ തിരക്കേറിയ വടക്കൻ ഇടനാഴികളിൽ യാത്രാസൗകര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
പടിഞ്ഞാറൻ റെയിൽവെ (WR) തേർഡ് എ.സി, സെക്കൻഡ് എ.സി കോച്ചുകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തുകൊണ്ട് ആവശ്യകതയേറിയ നാല് ട്രെയിനുകൾ രംഗത്തിറക്കി. 2025 ഡിസംബർ 6 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരുന്ന ഈ വർദ്ധനവ്, പടിഞ്ഞാറൻ മേഖലയിൽ നിന്ന് രാജ്യതലസ്ഥാനത്തേക്കുള്ള യാത്രക്കാരുടെ ശക്തമായ പ്രയാണം ഉറപ്പാക്കും.
ഈസ്റ്റ് സെൻട്രൽ റെയിൽവേ (ECR) 2025 ഡിസംബർ 6 മുതൽ 10 വരെ അഞ്ച് യാത്രകളിലേക്കായി അധിക സെക്കൻഡ് എ.സി കോച്ചുകൾ അനുവദിച്ച് രാജേന്ദ്ര നഗർ - ന്യൂഡൽഹി (12309) സർവീസ് ശാക്തീകരിച്ചു. ഇത് പ്രധാനപ്പെട്ട ഈ ബീഹാർ-ഡൽഹി മേഖലയുടെ യാത്രാസൗകര്യ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ഈസ്റ്റ് കോസ്റ്റ് റെയിൽവേ (ECOR), ഭുവനേശ്വർ-ന്യൂഡൽഹി ട്രെയിൻ സർവീസുകളിലെ (ട്രെയിൻ നമ്പർ 20817/20811/20823) അഞ്ച് യാത്രകളിലുടനീളം സെക്കൻഡ് എ.സി ബോഗികൾ കൂട്ടിച്ചേർത്ത്, ഒഡിഷയും ദേശീയ തലസ്ഥാനവും തമ്മിലുള്ള കണക്ടിവിറ്റി കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തി.
കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രാദേശിക, അന്തർസംസ്ഥാന യാത്രാ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി, ഈസ്റ്റേൺ റെയിൽവേ (ER) മൂന്ന് പ്രധാന ട്രെയിനുകളിൽ ശേഷി വർദ്ധനവ് നടപ്പിലാക്കി. 2025 ഡിസംബർ 7, 8 തീയതികളിലെ ആറ് യാത്രകളിലേക്കായി ഈ ട്രെയിനുകളിൽ സ്ലീപ്പർ ക്ലാസ് കോച്ചുകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെ യാത്രക്കാർക്ക് തടസ്സരഹിത യാത്രാസൗകര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി, 2025 ഡിസംബർ 6 മുതൽ 13 വരെയുള്ള എട്ട് യാത്രകൾക്കായി തേർഡ് എ.സി, സ്ലീപ്പർ കോച്ചുകളുള്ള രണ്ട് പ്രധാന ട്രെയിനുകൾ നോർത്ത് ഈസ്റ്റ് ഫ്രോണ്ടിയർ റെയിൽവേ (NFR) അധികമായി ഏർപ്പെടുത്തി.
ഈ സർവീസ് വർധനവുകൾക്കൊപ്പം, യാത്രക്കാർക്ക് കൂടുതൽ പിന്തുണയേകുന്നതിനായി ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ നാല് പ്രത്യേക ട്രെയിൻ സർവീസുകളും നടത്തുന്നുണ്ട്. ഗോരഖ്പൂർ-ആനന്ദ് വിഹാർ ടെർമിനൽ-ഗോരഖ്പൂർ പ്രത്യേക ട്രെയിൻ (നമ്പർ: 05591/05592) ഡിസംബർ ഏഴിനും ഒമ്പതിനും ഇടയിൽ നാല് യാത്രകൾ നടത്തും.
ന്യൂഡൽഹി - രക്തസാക്ഷി ക്യാപ്റ്റൻ തുഷാർ മഹാജൻ - ന്യൂഡൽഹി റിസർവ് ചെയ്ത വന്ദേ ഭാരത് പ്രത്യേക ട്രെയിൻ (02439/02440) 2025 ഡിസംബർ ആറിന് സർവീസ് നടത്തും. ഇത് ജമ്മു മേഖലയിലേക്ക് വേഗതയേറിയതും സുഗമവുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു.
പടിഞ്ഞാറൻ മേഖലയിലേക്കുള്ള ഉയർന്ന യാത്രാ ആവശ്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി, ന്യൂഡൽഹി-മുംബൈ സെൻട്രൽ- ന്യൂഡൽഹി റിസർവ് ചെയ്ത സൂപ്പർഫാസ്റ്റ് പ്രത്യേക ട്രെയിൻ (നമ്പർ: 04002/04001) ഡിസംബർ 6, 7 തീയതികളിൽ സർവീസ് നടത്തും. കൂടാതെ റിസർവ് ചെയ്ത ഹസ്രത്ത് നിസാമുദ്ദീൻ-തിരുവനന്തപുരം സെൻട്രൽ സൂപ്പർഫാസ്റ്റ് പ്രത്യേക ട്രെയിൻ (നമ്പർ: 04080) 2025 ഡിസംബർ ആറിന് ദക്ഷിണ മേഖലയിലേക്ക് ദീർഘദൂര കണക്റ്റിവിറ്റി വാഗ്ദാനം ചെയ്തു കൊണ്ട് ഒരു ദിശയിലേക്ക് സർവീസ് നടത്തും.
വിവിധ റെയിൽവെ മേഖലകളിലായി യാത്രാസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, പ്രത്യേക ട്രെയിൻ സർവീസുകൾ ഏർപ്പെടുത്തൽ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന ഈ നടപടികൾ, യാത്രക്കാരുടെ സഞ്ചാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനും, മതിയായ സൗകര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, യാത്രാവശ്യകതയേറിയ ഇക്കാലയളവിൽ സമയബന്ധിതമായ ഗതാഗത മാർഗം നൽകുന്നതിനുമുള്ള ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.

Ministry of Railways
Indian Railways Deploy 116 Extra Coaches Across 37 Trains to Ease Travel Disruptions from Flight Cancellations
05 DEC 2025 9:09PM by PIB Delhi
Indian Railways, in view of the surge in passenger demand following widespread flight cancellations, has taken extensive measures to ensure smooth travel and adequate availability of accommodation across the network. A total of 37 trains have been augmented with 116 additional coaches, operating over 114 augmented trips across the country.
Southern Railway (SR) has carried out the highest number of augmentations, enhancing capacity in 18 trains. Additional Chair Car and Sleeper Class coaches have been deployed on high-demand routes. These augmentations, implemented from 6 December 2025 onward, substantially expand accommodation capacity in the southern region.
Northern Railway (NR) follows with augmentations on eight trains, adding 3AC and Chair Car coaches. These measures implemented today onwards enhance availability on heavily travelled northern corridors.
Western Railway (WR) has augmented four high-demand trains by adding 3AC and 2AC coaches. The augmentations, effective from 6 December 2025, cater to strong passenger movement from western regions to the national capital.
East Central Railway (ECR) has strengthened the Rajendra Nagar–New Delhi (12309) service with additional 2AC coaches over five trips between 6–10 December 2025, providing enhanced capacity on this important Bihar–Delhi sector.
East Coast Railway (ECOR) has augmented the Bhubaneswar–New Delhi services (Trains 20817/20811/20823) by adding 2AC coaches across five trips, improving connectivity between Odisha and the capital.
Eastern Railway (ER) has implemented augmentations in three key trains, adding Sleeper Class coaches over six trips on 7–8 December 2025, meeting increased regional and inter-state travel demand in the east.
Northeast Frontier Railway (NFR) has augmented two important trains with 3AC and Sleeper coaches over eight trips each from 6–13 December 2025, ensuring uninterrupted capacity for travellers in the Northeast.
Along with these enhancements, Indian Railways is also operating four special train services to further support passengers. The Gorakhpur – Anand Vihar Terminal – Gorakhpur Special (05591/05592) will operate four trips between 07 and 09 December 2025. The New Delhi – Martyr Captain Tushar Mahajan – New Delhi Reserved Vande Bharat Special (02439/02440) will run on 06 December 2025, providing fast and comfortable connectivity to the Jammu region.
To meet high demand towards the western sector, the New Delhi – Mumbai Central – New Delhi Reserved Superfast Special (04002/04001) will operate on 06 and 07 December 2025. Additionally, the Hazrat Nizamuddin – Thiruvananthapuram Central Reserved Superfast Special (04080) will run one-way on 06 December 2025, offering long-distance connectivity towards the southern region.
These steps, involving capacity augmentation across zones and the operation of special trains, reflect Indian Railways’ commitment to easing passenger travel, ensuring adequate accommodation, and providing timely transport options during this period of increased demand.