Ministry of Railways
Indian Railways Deploy 116 Extra Coaches Across 37 Trains to Ease Travel Disruptions from Flight Cancellations
05 DEC 2025 9:09PM by PIB Delhi
Indian Railways, in view of the surge in passenger demand following widespread flight cancellations, has taken extensive measures to ensure smooth travel and adequate availability of accommodation across the network. A total of 37 trains have been augmented with 116 additional coaches, operating over 114 augmented trips across the country.
Southern Railway (SR) has carried out the highest number of augmentations, enhancing capacity in 18 trains. Additional Chair Car and Sleeper Class coaches have been deployed on high-demand routes. These augmentations, implemented from 6 December 2025 onward, substantially expand accommodation capacity in the southern region.
Northern Railway (NR) follows with augmentations on eight trains, adding 3AC and Chair Car coaches. These measures implemented today onwards enhance availability on heavily travelled northern corridors.
Western Railway (WR) has augmented four high-demand trains by adding 3AC and 2AC coaches. The augmentations, effective from 6 December 2025, cater to strong passenger movement from western regions to the national capital.
East Central Railway (ECR) has strengthened the Rajendra Nagar–New Delhi (12309) service with additional 2AC coaches over five trips between 6–10 December 2025, providing enhanced capacity on this important Bihar–Delhi sector.
East Coast Railway (ECOR) has augmented the Bhubaneswar–New Delhi services (Trains 20817/20811/20823) by adding 2AC coaches across five trips, improving connectivity between Odisha and the capital.
Eastern Railway (ER) has implemented augmentations in three key trains, adding Sleeper Class coaches over six trips on 7–8 December 2025, meeting increased regional and inter-state travel demand in the east.
Northeast Frontier Railway (NFR) has augmented two important trains with 3AC and Sleeper coaches over eight trips each from 6–13 December 2025, ensuring uninterrupted capacity for travellers in the Northeast.
Along with these enhancements, Indian Railways is also operating four special train services to further support passengers. The Gorakhpur – Anand Vihar Terminal – Gorakhpur Special (05591/05592) will operate four trips between 07 and 09 December 2025. The New Delhi – Martyr Captain Tushar Mahajan – New Delhi Reserved Vande Bharat Special (02439/02440) will run on 06 December 2025, providing fast and comfortable connectivity to the Jammu region.
To meet high demand towards the western sector, the New Delhi – Mumbai Central – New Delhi Reserved Superfast Special (04002/04001) will operate on 06 and 07 December 2025. Additionally, the Hazrat Nizamuddin – Thiruvananthapuram Central Reserved Superfast Special (04080) will run one-way on 06 December 2025, offering long-distance connectivity towards the southern region.
These steps, involving capacity augmentation across zones and the operation of special trains, reflect Indian Railways’ commitment to easing passenger travel, ensuring adequate accommodation, and providing timely transport options during this period of increased demand.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ರದ್ದತಿಯಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅಡಚಣೆ ನಿವಾರಿಸಲು 37 ರೈಲುಗಳಿಗೆ 116 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
05 DEC 2025 9:09PM by PIB Bengaluru
ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ವಿಮಾನಗಳ ಹಾರಾಟ ರದ್ದುಗೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯಾಪಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 37 ರೈಲುಗಳಿಗೆ 116 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇವು 114ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತೃತ ಸಂಚಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿವೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ರೈಲ್ವೆಯು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದು, 18 ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಇರುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ.
ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆ (NR) ಎಂಟು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 3ಎಸಿ ಮತ್ತು ಚೇರ್ ಕಾರ್ ಬೋಗಿಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇಂದಿನಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಚಾರವಿರುವ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಸನಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆ (WR) ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೇಡಿಕೆಯಿರುವ ನಾಲ್ಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ 3ಎಸಿ ಮತ್ತು 2ಎಸಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವ ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು, ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಗೆ (ದೆಹಲಿ) ತೆರಳುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಪೂರ್ವ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (ECR) ರಾಜೇಂದ್ರ ನಗರ–ನವದೆಹಲಿ (12309) ಸೇವೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದು, 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 10 ರವರೆಗೆ 5 ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 2ಎಸಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಬಿಹಾರ–ದೆಹಲಿ ನಡುವಿನ ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ (ECOR) ಭುವನೇಶ್ವರ–ನವದೆಹಲಿ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ (ರೈಲು ಸಂಖ್ಯೆಗಳು 20817/20811/20823) 5 ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ 2ಎಸಿ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ರಾಜಧಾನಿಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಪೂರ್ವ ರೈಲ್ವೆ (ER) ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದು, 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 7 ಮತ್ತು 8 ರಂದು ಆರು ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಲೀಪರ್ ಕ್ಲಾಸ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಪೂರ್ವ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಜ್ಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಗಡಿ ರೈಲ್ವೆ (NFR) ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರೈಲುಗಳಿಗೆ 3ಎಸಿ ಮತ್ತು ಸ್ಲೀಪರ್ ಬೋಗಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದೆ. 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ತಲಾ ಎಂಟು ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಾಲ್ಕು ವಿಶೇಷ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕೂಡ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಗೋರಖ್‌ ಪುರ – ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ – ಗೋರಖ್‌ಪುರ ವಿಶೇಷ ರೈಲು (05591/05592) 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 07 ಮತ್ತು 09 ರ ನಡುವೆ ನಾಲ್ಕು ಟ್ರಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ – ಹುತಾತ್ಮ ಕ್ಯಾಪ್ಟನ್ ತುಷಾರ್ ಮಹಾಜನ್ – ನವದೆಹಲಿ ಮೀಸಲು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲು (02439/02440) 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 06 ರಂದು ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ಜಮ್ಮು ವಲಯಕ್ಕೆ ವೇಗದ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯದ ಕಡೆಗೆ ಇರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು, ನವದೆಹಲಿ – ಮುಂಬೈ ಸೆಂಟ್ರಲ್ – ನವದೆಹಲಿ ರಿಸರ್ವ್ಡ್ ಸೂಪರ್‌ ಫಾಸ್ಟ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲು (04002/04001) 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 06 ಮತ್ತು 07 ರಂದು ಸಂಚರಿಸಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಜರತ್ ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್ – ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ರಿಸರ್ವ್ಡ್ ಸೂಪರ್‌ ಫಾಸ್ಟ್ ವಿಶೇಷ ರೈಲು (04080) 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 06 ರಂದು ಏಕಮುಖವಾಗಿ ಸಂಚರಿಸಲಿದ್ದು, ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘದೂರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಕ್ರಮಗಳು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಂದಿರುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.