ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਹੁਣ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ
04 DEC 2025 4:19PM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (MeitY) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (NeGD) ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਈਏ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ (ਪੀਵੀਆਰ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕਲਾਉਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰਾਂ (ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ, ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਰਿਕਾਰਡਸ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਪਹਿਲ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਹੁਣ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐਕਸੈੱਸ, ਸਟੋਰ, ਸਾਂਝਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੇਪਰਲੈੱਸ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਫਲ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਖਾਤੇ ਦੇ “ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਸਤਾਵੇਜ” ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡਸ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤਸਦੀਕ ਦਸਤਾਵੇਜਾਂ (ਓਵੀਡੀ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤਸਦੀਕ ਯੋਗ ਰਹਿਣ।
ਡਿਜੀਲੌਕਰ ‘ਤੇ ਪੀਵੀਆਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ:
• ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਪਹੁੰਚ: ਸਫਲ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਾਗਰਿਕ, ਫਿਜੀਕਲ ਕਾਪੀਆਂ ਨਾਲ ਰੱਖਣ ਜਾਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਦੋਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਖਾਤੇ ਦੇ “ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਸਤਾਵੇਜ” ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
• ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ: ਪੀਵੀਆਰ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਵਰਗੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਸਦੀਕ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂਅਲ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵੈਰੀਫਾਈਡ ਪਾਸਪੋਰਟ ਰਿਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਛੇੜਛਾੜ-ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਣਿਕ ਰਿਕਾਰਡ : ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਪੀਵੀਆਰ, ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ, ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛੇੜਛਾੜ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਅਸਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ : ਨਾਗਰਿਕ, ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਰਾਹੀਂ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ਡ ਅਪੀਲਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪੀਵੀਆਰ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ, ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਮੁਮਕਿਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਫੋਟੋਕਾਪੀ ਜਾਂ ਕਈ ਭੌਤਿਕ ਕਾਪੀਆਂ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਸਮਰਥਨ : ਪਾਸਪੋਰਟ ਸਬੰਧੀ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਵਰਕਫਲੋ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਸ਼ਾਸਨ, ਸੰਸਾਧਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਪੀਵੀਆਰ ਦਾ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ‘ਨਾਗਰਿਕ-ਪਹਿਲਾਂ’ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਈਜੀਡੀ, ਐੱਨਈਆਈਟੀਵਾਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਕੇ, ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਕੇ, ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਪਾਸਪੋਰਟ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Passport Verification Record Now Available on DigiLocker for Citizens’ Ease and Security
04 DEC 2025 4:19PM by PIB Delhi
The National e-Governance Division (NeGD) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), in collaboration with the Ministry of External Affairs (MEA), has announced a major enhancement to citizen services through the enablement of the Passport Verification Record (PVR) on the DigiLocker platform. DigiLocker is a secure, cloud-based platform under the Digital India programme that enables issuance, storage, sharing, and verification of digital documents and certificates.
This initiative marks a significant step in advancing the vision of Digital India by simplifying document management for citizens and reducing reliance on physical records. With this integration, Passport Verification Records can now be securely accessed, stored, shared, and digitally verified within the DigiLocker ecosystem, promoting paperless, contactless, and citizen-centric service delivery.
Upon successful verification, citizens will be able to fetch their respective Passport Verification Records in the “Issued Documents” section of their DigiLocker account. This integration will enhance the convenience and accessibility of official verification documents (OVD) for citizens while ensuring that their records remain secure, trusted, and digitally verifiable within the DigiLocker ecosystem.
The availability of PVR on DigiLocker offers multiple direct benefits to citizens:
• Convenience and anytime access: Citizens will be able to seamlessly access and retrieve their Passport Verification Records from the “Issued Documents” section of their DigiLocker account after successful verification, through both the web portal and mobile application, without the need to carry or store physical copies
• Faster processes and reduced paperwork: Digital access to PVR is expected to significantly streamline verification-related processes in areas such as travel, employment, and compliance, thereby reducing manual paperwork and saving time for both citizens and institutions that rely on verified passport records
• Secure, tamper-proof, and authentic records: PVRs made available through DigiLocker are issued in digital form directly by the relevant government systems, ensuring authenticity, integrity, and protection against tampering, in line with DigiLocker’s secure architecture.
• Easy digital sharing and verification: Citizens will be able to digitally share their PVR with authorised requesters through DigiLocker, enabling instant, consent-based access and verification, and reducing the need for attested photocopies or multiple physical submissions.
• Support for paperless and green governance: By moving passport-related verification records into a fully digital workflow, the initiative furthers the Government’s efforts towards paperless governance, resource efficiency, and environmentally responsible administrative practices.
The integration of PVR with DigiLocker represents a pivotal milestone in modernising citizen services and strengthening India’s digital public infrastructure. It reinforces the ‘Citizen-First’ approach by combining secure digital records with user-friendly access, thereby enhancing transparency and trust in government processes.
The collaboration between MEA and NeGD, MeitY underlines a whole-of-government approach to leveraging digital platforms for secure and efficient service delivery. The move is expected to benefit millions of passport applicants and holders by streamlining verification, improving service turnaround, and deepening the adoption of secure digital documents across public and private use-cases.