ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2025: ಕರಕುಶಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವುದು
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 9ರಂದು ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರಾ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ
05 DEC 2025 11:02AM by PIB Bengaluru
2023 ಮತ್ತು 2024ನೇ ಸಾಲಿನ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕರಕುಶಲ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲು ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭವು 2025ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 9ರ ಮಂಗಳವಾರದಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಸಪ್ತಾಹ ಆಚರಣೆಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೌರವಗಳು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಕಲಾತ್ಮಕ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕರಕುಶಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸಮಾರಂಭದ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಬಿತ್ರಾ ಮಾರ್ಗರಿಟಾ ಅವರು ಗೌರವ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
1965ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ದೇಶದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ. 2002 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಶಿಲ್ಪ ಗುರು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಭಾರತೀಯ ಕರಕುಶಲ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮನ್ನಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕರಕುಶಲತೆಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಪಾಂಡಿತ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕರಕುಶಲ ಪರಂಪರೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಕಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 ರಿಂದ 14 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಸಪ್ತಾಹವು ಭಾರತದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ನಿರಂತರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಪ್ತಾಹವು ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಕರಕುಶಲ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಜನಸಂಪರ್ಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಕರಕುಶಲ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಇದು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ರಫ್ತು ಗಳಿಕೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶದ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕರಕುಶಲ ಸಪ್ತಾಹದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ ಕರಕುಶಲ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿ
ಕರಕುಶಲ ಸಪ್ತಾಹ 2025 (2025 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 8 ರಿಂದ 14) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ

Ministry of Textiles
Handicrafts Awards: Honouring Excellence in the Handicrafts Sector
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu to Confer the Handicrafts awards on 9th December 2025
The event will be graced by the presence of Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, & Minister of State for Textiles and External Affairs, Shri Pabitra Margherita
Shilp Guru & National Award will be given to outstanding Craftspersons
05 DEC 2025 11:02AM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles is proud to announce the conferment of the prestigious Handicraft Awards to honour distinguished master craftspersons for the years 2023 and 2024. The award ceremony will be held on Tuesday, 9th December 2025, at Vigyan Bhawan, New Delhi. The event forms an integral part of the National Handicrafts Week celebrations. These prestigious national honours recognize unparalleled artistic excellence and reaffirm the Government's unwavering commitment to preserving and promoting the country’s rich and diverse handicraft heritage.
The ceremony will be graced by the Hon'ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, as the Chief Guest. The event will be presided over by the Union Minister of Textiles, Shri Giriraj Singh, with Shri Pabitra Margherita, Minister of State for Textiles and External Affairs, attending as the Guest of Honour.
Since their inception in 1965, the National Handicrafts Awards have recognized exceptional craftspersons whose exemplary workmanship has enriched the country's cultural landscape. The Shilp Guru Awards, introduced in 2002, stand as the highest recognition in the Indian handicrafts sector. These awards celebrate artisans who have demonstrated exemplary mastery and innovation to their craft, thereby ensuring the continuation and evolution of India's diverse craft heritage.
National Handicrafts Week, observed annually from 8th to 14thDecember, serves as a tribute to India's artisans and celebrates the enduring cultural significance of handicrafts. The Week features a wide spectrum of activities and public engagements aimed at enhancing awareness, strengthening artisan livelihoods, and promoting the sector's socio-economic relevance in contemporary India. Key activities include exhibitions showcasing exceptional craftsmanship, thematic workshops, capacity-building programmes, craft demonstrations, panel discussions, outreach initiatives, and cultural performances.
The handicrafts sector remains a cornerstone of India’s cultural and economic landscape. It preserves centuries-old traditions, supports millions of livelihoods-particularly in rural and semi-urban areas and contributes significantly to the nation’s export earnings. The Ministry of Textiles remains deeply committed to supporting artisans through recognition, skill enhancement, technological interventions, financial empowerment, and improved domestic and international market access. Through these initiatives and the annual celebration of National Handicrafts Week, the Government aims to further elevate India's handicraft legacy, strengthen artisan communities, and ensure that the country's traditional crafts continue to thrive in the modern world.
List of Awardees
Program Schedule for the Handicraft Week 2025 (8th-14th Dec 2025)