PIB Headquarters
From Strategic Partnership to Special and Privileged Bond: India-Russia Relations at a Glance
04 DEC 2025 12:08PM by PIB Delhi
KEY TAKEAWAYS
• During EAM’s August 2025 visit, India and Russia pushed to accelerate progress toward the USD 100 billion bilateral trade target by 2030, including work on the India-EAEU FTA and two new Indian consulates in Russia.
• INDRA-2025 naval exercises were held in March-April 2025, demonstrating continued operational defence cooperation through joint drills involving major ships and aircraft from both sides.
• India and Russia advanced sectoral cooperation in 2025 through multiple high-level engagements, including maritime consultations in November 2025 and Russia’s participation in India Energy Week 2025.
India-Russia bilateral relations
Russia has been a longstanding and time-tested partner of India. Since the signing of the “Declaration on the India-Russia Strategic Partnership” in October 2000, India-Russia ties have evolved significantly, touching political, security, defence, trade and economy, science and technology, culture, and people-to-people cooperation. In December 2010, during the Russian President’s visit to India, this partnership was elevated to the level of a “Special and Privileged Strategic Partnership.” Under this Partnership, several institutionalized dialogue mechanisms operate at both political and official levels to ensure regular interaction and follow-up on cooperation activities.
India and Russia also work closely at strategic, economic and defence levels through formalized institutions like India‑Russia Intergovernmental Commission (IRIGC). It has two parts: one is the Trade, Economic, Scientific, Technological and Cultural Cooperation division (IRIGC‑TEC), led by India’s External Affairs Minister (EAM) and Russia’s First Deputy Prime Minister (DPM); the other is the Military & Military-Technical Cooperation division (IRIGC‑M&MTC), headed by the defence ministers of the two countries. In December 2021, a new format called the “2+2 Dialogue” was added, where both Foreign and Defence Ministers meet simultaneously. This was done alongside; the summit level talks between the Prime Minister of India and the President of Russia.
​The Inter-governmental Commission is a mechanism for regularly monitoring bilateral progress across the sectors of trade and economic cooperation between the two countries which was set up by an Agreement on inter-governmental Commission on Trade, Economic, Scientific and Technological Cooperation signed in May 1992.
India- Russia Political Relations
India and Russia continue to nurture their Special and Privileged Strategic Partnership through intensive and multi-layered political engagements. The highest institutionalized mechanism remains the Annual Summit between the Prime Minister of India and the President of the Russian Federation, with 22 summits completed to date. President of the Russian Federation H.E. Mr. Vladimir Putin will be visiting India again from 04 - 05 December 2025 for the 23rd India-Russia Annual Summit. The upcoming visit of President Putin to India will allow the leaders of both countries to review the progress of India-Russia cooperation, decide the future direction of our Special and Privileged Strategic Partnership, and discuss important regional and global issues that matter to both nations. The last (22nd) Summit was held in Moscow on 8-9 July 2024, during which the leaders issued a Joint Statement titled “India-Russia: Enduring and Expanding Partnership”. A separate Joint Statement on strategic economic cooperation until 2030 was issued besides signing of 9 MoUs. During the visit, PM of India was conferred on Russia’s highest state decoration, the Order of Saint Andrew the Apostle the First-Called, for former’s outstanding contribution to India-Russia ties. The leaders met again on 22 October 2024 on the margins of the BRICS Summit in Kazan and again on 01 September 2025 on the sidelines of SCO Heads of States meeting in Tianjin, China and discussed ways to further strengthen the Special and Privileged Strategic Partnership between the countries. The two leaders have maintained frequent telephonic contact, including conversations on 15 January, 20 March, 5 June and 27 August 2024, as well as on 5 May 2025 following the Pahalgam terror attack, during which they reaffirmed their determination to further strengthen cooperation in the fight against all forms and manifestations of terrorism. Earlier also, on 08 and 18 August 2025, President Putin spoke with PM and briefed him on the latest developments regarding Ukraine in the context of US-Russia’s Alaska Summit.
Ministerial and official-level interactions remain robust between the two countries. EAM and FM Lavrov also met recently on 17 November 2025 during EAM’s visit to Moscow for SCO Council of Heads of Government (CHG) meeting. The Ministers have already met six times this year: 17 November in Moscow (Russia), 27 September in New York (USA), 21 August in Moscow (Russia), 15 July in Tianjin (China), 07 July in Rio de Janeiro (Brazil) and 20 Feb in Johannesburg (South Africa).
In his August 2025 visit to Moscow, EAM co-chaired the 26th IRIGC-TEC with First Deputy PM of Russia Manturov. He met President Putin and FM Lavrov, and pushed for faster $100 billion trade by 2030. They had discussions on fast-tracking of opening of two new Indian Consulates in Kazan and Yekaterinburg, energy ties, and an India-EAEU FTA. They reviewed recent developments in Ukraine, Middle East, West Asia and Afghanistan. EAM reaffirmed India’s view that dialogue and diplomacy remain the most constructive pathways for addressing differences. He also conveyed India’s concerns regarding Indians serving in the Russian Army, expressing hope for a prompt and considerate resolution of the pending cases.
Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with the Russian Defence Minister Mr. Andrey Belousov on the margins of the SCO Defence Ministers’ Meeting in Qingdao, China on 26 June 2025. He earlier visited Moscow from 8-10 December 2024 to co-chair the 21st meeting of the India-Russia Inter-Governmental Commission on Military and Military-Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC) and called on President Vladmir Putin.
National Security Advisor, Shri Ajit Doval visited Moscow on 07-08 August 2025 for the India-Russia NSA-level Strategic Dialogue. During the visit, he called on President Putin and held meetings with Secretary of the Russian Security Council Mr. Sergei Shoigu, Aide to President Putin Mr. Niokolai Patrushev and First DPM Mr. Denis Manturov. NSA also visited St. Petersburg in September 2024 for the BRICS NSAs meeting, during which he met President Putin and Security Council Secretary Sergei Shoigu. India was represented at Russia’s 80th Victory Day celebrations on 9 May 2025 by Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth.
At the working level, Foreign Secretary Vikram Misri held Foreign Office Consultations with Deputy Foreign Minister Andrey Rudenko in Moscow on 7 March 2025. These sustained high-level exchanges across multiple formats underscore the depth, resilience and forward momentum of India-Russia political relations.
India and Russia held high-level maritime consultations in New Delhi, led by Minister Sarbananda Sonowal and Nikolai Patrushev on 17 November, 2025. Both sides reviewed shipbuilding, port development, logistics and Arctic cooperation, reaffirmed their strategic partnership, and agreed to deepen collaboration to build a resilient, efficient and sustainable maritime framework supporting long-term connectivity and growth.
India – Russia Economic Relations
The primary mechanism at the government level for enhancing trade and economic cooperation is the India-Russia Intergovernmental Commission for Trade, Economic, Scientific & Cultural Cooperation (IRIGC-TEC), co-chaired by EAM from the Indian side and First DPM Mr. Denis Manturov from the Russian side. The 26th session of the IRIGC-TEC was held on 20 August 2025 in Moscow and focused on addressing tariff and non-tariff trade barriers, removing bottlenecks in logistics, promoting connectivity, effecting payment mechanisms smoothly, timely finalization and execution of the Programme of Economic Cooperation till 2030 The session also emphasized the early conclusion of the India–Eurasian Economic Union FTA, whose terms of reference were finalized, along with the need for regular interaction between businesses of both countries to achieve the revised bilateral trade target of USD 100 billion by 2030. Following the plenary session, the Protocol for the 26th Session of IRIGC-TEC was signed by the co-chairs. Both countries are working towards ambitious targets set by their leaders: $50 billion in mutual investments by 2025 and $100 billion in annual bilateral trade by 2030.
Bilateral trade has grown rapidly and reached a record $68.7 billion in FY 2024-25, with Indian exports at $4.9 billion (mainly pharmaceuticals, chemicals, iron & steel, and marine products) and imports from Russia at $63.8 billion (primarily crude oil and petroleum products, sunflower oil, fertilizers, coking coal, and precious stones/metals).
Bilateral trade in services has remained stable during the last few years. It amounted to $1.021 billion for the year 2021. Bilateral investments between the two countries remain strong with a target of $50 billion investment by 2025. The major bilateral investments by Russia in India are in the oil and gas, petrochemicals, banking, railways and steel sectors, while Indian investments in Russia are mainly in oil and gas and pharmaceuticals sectors.
India – Russia Defence Cooperation
Defence is one of the most important parts of the strong friendship and strategic partnership between India and Russia. Both countries follow a special 10-year agreement that guides all their military and defence technology cooperation. The military-technical cooperation agreement for 2021–2031 inked on 6 December 2021 in New Delhi, focuses on joint research, development, production, and after-sales support of weapons and military equipment.
The longstanding and wide-ranging military technical cooperation between the two countries has evolved from a buyer-seller framework to one involving joint research, development and production of advanced defense technologies and systems. Russia is also an important source for the supply of defense equipment, engines, spare parts and components. Several defense platforms are also assembled/produced in India such as T-90 tanks and Su-30 MKI aircraft. Both sides have also been exploring co-development and co-production of defense equipment and platforms, including the possibility of export to other countries such as the Brahmos system.
The India-Russia Inter-Governmental Commission on Military & Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC) is co-chaired by India’s Defence Minister and Russia’s Defence Minister. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited Russia in December 2024 and Co-Chaired the 21st IRIGC - M&MTC meeting apart from participating in the commissioning a frigate “INS Tushil” into Indian Navy at Kaliningrad. On 01 July 2025, INS Tamal, the latest stealth multi-role frigate, was also commissioned in Kaliningrad. The 5th Meeting of IRIGC-M&MTC took place in New Delhi on October 28-29 2025.
The 14th edition of India-Russia joint training exercise INDRA-2025 was held in Bikaner, Rajasthan from 6-15 October, 2025 with the participation of more than 250 servicemen from each side. On 10-16 September 2025, a contingent of 65 Indian Armed Forces personnel from the Army, Air Force, and Navy, took part in Zapad-2025 military exercise at Nizhny Novgorod in Russia. On 28 Mar-02 Apr 2025, the bilateral Naval Exercise INDRA 2025 between Indian and Russian navies was conducted in two phases - Harbour phase at Chennai and Sea phase in Bay of Bengal. On 10-16 September 2025, a contingent of 65 Indian Armed Forces personnel from the Army, Air Force, and Navy, took part in Zapad-2025 military exercise at Nizhny Novgorod in Russia.
On 29 October 2025, Indian delegation led by Sanjeev Kumar, Secretary (Defence Production) participated in the 23rd Working Group Meeting of the India-Russia Inter-Governmental Commission on Military Technical Cooperation and Defence Industry in Moscow.
Shift to Joint R&D and Production
The defense cooperation evolved beyond a mere buyer-seller dynamic to include joint research, development, and co-production of advanced systems. Following are some of the weapon systems:
Weapon Systems
Description
BrahMos Missile
BrahMos Cruise Missile system jointly developed by India’s DRDO and Russia's NPO Mashinostroyeniya (NPOM), which remains a flagship of India–Russia military-technical collaboration in missile technology
Sukhoi Su-30MKI
Licensed production of the multi-role fighter aircraft by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in India.
T-90 Tanks
Licensed production of the T-90S Bhishma main battle tanks in India.
S-400 Triumf
Procurement of the advanced long-range surface-to-air missile defense system (SAM) by India. This is not jointly produced but procured
INS Vikramaditya
Refurbishment and transfer of the former Russian aircraft carrier Admiral Gorshkov to the Indian Navy. A majority of India's conventional and nuclear-powered submarines are of Russian origin.
AK-203 Assault Rifles
Production by the Indo-Russia Rifles Private Limited (IRRPL) joint venture in Korwa, India, under the "Make in India" initiative.
Parliamentary Cooperation:
The Inter-Parliamentary Commission, between the Lok Sabha and the Russian State Duma (lower house), has played a key role in facilitating parliamentary cooperation. It has met five times since its inception (2000, 2003, 2015, 2017, 2018). The Commission is co-chaired by the Speaker of the Lok Sabha and the Chairperson of the State Duma. The 5th India-Russia Inter Parliamentary Commission was held in India on 09 December 2018.
Chairman of the State Duma (Russia’s lower house of Parliament) Mr. Vyacheslav Volodin paid an official visit to India from 02-04 Feb 2025. During the visit, Volodin called on President and Vice President and had bilateral meeting with the Lok Sabha Speaker. The Russian delegation attended the then ongoing 2025 budget session of both Rajya Sabha and Lok Sabha. In July 2024, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla led the Indian delegation for the 10th BRICS Parliamentary Forum in Saint Petersburg and also had bilateral meetings with Chairman Volodin and Speaker of the Russian Federation Council (Upper House of Parliament) Ms. Valentina Matvienko.
In the context of Pahalgam terror attack and India’s Operation Sindoor, an all-party delegation led by Ms. KanimozhiKarunanidhi comprising 5 MPs and senior diplomat Ambassador Manjeev Puri visited Russia from 22-24 May 2025 to project India’s united resolve and zero-tolerance approach towards terrorism in all its forms and manifestations. From 21-26 June 2025, Dr. Shashi Tharoor, MP Lok Sabha who was on his personal visit held meetings with Mr. Konstantin Kosachev (Deputy Chairman of Federal Council) and Mr. Leonid Slutsky (Chairman of State Duma Committee on International Affairs). From 29-30 October, Indian parliamentary delegation including Hon’ble MPs Shri RajkumarChahar, Dr. C.N. Manjunath from Loksabha and Dr. V. Sivadasan from Rajya Sabha participated in the meetings of the Asian Parliamentary Assembly Standing Committee on Social and Cultural Affairs in Moscow.
Science and Technology
Science & Technology has played a key role in the bilateral India-Russia partnership, especially in the early days after India’s independence. Today, India & Russia work together on basic sciences, materials science, mathematics and cutting-edge areas like India’s manned spaceflight program (Gaganyaan), nanotechnologies etc. India’s only nuclear power plant established with another country is in Kudankulam in Tamil Nadu which established in collaboration with Russia. The bilateral cooperation is guided by the new roadmap for Science, Technology & Innovation signed during the 21st Annual Summit in New Delhi in December 2021. It is expected to boost innovation-related engagements between the two countries and focus on commercialization of technologies and full-cycle support for joint projects of economic and societal impact. Meetings of the Russia-India Working Group on Science and Technology, with representatives of the relevant ministries, universities and scientists of both countries, take place regularly under the IRIGC-TEC mechanism.
DID YOU KNOW?
India and Russia have a long-standing cooperation in space. Their space agencies, Indian Space Research Organization (ISRO) and Roscosmos, have signed agreements to work together, including for India’s first human spaceflight mission, Gaganyaan. As part of this partnership, Indian astronauts have already completed their training in Russia under Roscosmos.
Education:
Cooperation between India and Russia in the field of education is multifaceted and longstanding in nature. One of the most visible aspects of this cooperation is the presence of about 20,000 Indian students in institutes in Russia for courses in disciplines such as medicine, engineering, economics, sciences and other subjects. Medical students comprise the largest group among Indian students studying in Russia. Separately, Indology is taught in several Russian universities apart from Indian languages such as Hindi, Sanskrit & Pali. At the school-level, the Atal Innovation Mission of India and SIRIUS Center work together as part of an initiative envisioned by Prime Minister and President Putin. In context of collaboration in higher education including between universities/institutes, then the following main mechanisms are playing an active role - Educational Exchange Programme (EEP) between the two governments, Network of Higher Education Institutions of India and Russia (known as the RIN), Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration (SPARC), and the Global Initiative of Academic Networks (GIAN) programme.
Russia has been an active partner country for ITEC scholarship. In 2024-25 around 17 Russian nationals took part in ITEC while in 2023-24, around 23 Russian nationals took the ITEC scholarship when compared to 100+ number during pre-Covid years. On 19 September, Embassy celebrated ITEC Day 2025.
India-Russia Cultural Relations
India and Russia enjoy deep-rooted and centuries-old cultural relations that predate India’s independence, tracing back to the 15th-century travels of Russian merchant Afanasy Nikitin, traders settling in Astrakhan, and the founding of a Russian theatre in Kolkata by Gerasim Lebedev. Prominent Russian scholars and artists such as Nicholas Roerich Generations of Russians have grown up watching iconic Indian films, and since the 1980s yoga has gained immense popularity, especially in major cities.
DID YOU KNOW?
In 2019, Russian President Putin awarded Prime Minister Narendra Modi Russia’s highest civilian honour, the Order of the Holy Apostle Andrew the First, for strengthening the special friendship between India and Russia.
People-to-people contacts continue to strengthen, with a marked increase in tourist flows in both directions and ongoing efforts to ease visa regimes. The Jawaharlal Nehru Cultural Centre in Moscow, established in 1989, serves as the primary institution for promoting Indian culture in Russia through regular classes in Kathak, yoga, tabla, and Hindustani vocal music, as well as collaborations with Russian universities and cultural organisations. A number of Russian universities and institutions, teach Indian languages. Under the Cultural Exchange Programme and the ICCR-Russian Ministry of Culture Protocol (regularly renewed), Indian cultural troupes visit Russia almost every year; in 2023 five groups performed across multiple regions, showcasing Warrior Women of India, Bharatanatyam, Odissi, and Rajasthani folk dance. ICCR also offers four dedicated scholarship schemes for Russian nationals to pursue higher studies in humanities, science, Ayurveda, dance, and music in India.
DID YOU KNOW?
Russia’s Minister of Culture Ms. Olga Lyubimova visited India for the World Audio Visual & Entertainment Summit 2025 (WAVES 2025) in Mumbai in May 2025 and had a meeting with Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw discussing bilateral cooperation in cinematography.
The Second Indian Film Festival was held from 04-15 October 2025 across five Russian cities: Moscow, St. Petersburg, Kazan, Yakutsk and Vladivostok. A 9-day cultural festival ‘Bharat Utsav-Festival of India’ was held for the first time in the central area of Moscow city from 5-13 July 2025. The festival with 120+ events bringing in 100+ artists and craftsmen from India was a huge success witnessing a footfall of 8,50,000 Muscovites. The XIth International Day of Yoga (2025) was celebrated in 60+ regions of Russia. In Moscow’s VDNKH complex (June 21) more than 1000 people participated in Yoga demonstration and master classes on Ayurveda and meditation.
India was the Guest of Honour country for 2025 in the Moscow International Book Fair during 3-7 September2025. On 11 October, the Holy Relics of Lord Buddha arrived in Elista, Republic of Kalmykia, for exposition. The relics were accompanied to Russia by Hon’ble Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Keshav Prasad Maurya and were accompanied back to India by Hon’ble Lt. Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha.
International/Multilateral Organizations and Connectivity Projects
India and Russia cooperate closely at several multilateral platforms such as the UN, G20, BRICS & SCO. This cooperation has been strengthened further through regular exchanges and mutual support during India’s Presidencies of the G20 and SCO in 2023 and Russia’s BRICS Presidency in 2024. Russia has consistently expressed support for India’s candidature for a permanent seat the UN Security Council. India will take up the BRICS Chairship in 2026, it will work for strengthening cooperation in BRICS through the institutionalization of its processes.
Conclusion
The bilateral relationship has remained strong and stable over the past 78 years. The India-Russia partnership has been among the steadiest in the contemporary era with a shared commitment to a multipolar world as well to expand the engagement beyond the traditional military, nuclear and space cooperation. In the past two years, the bilateral trade has expanded significantly. There are discussions on ways to increase exports from India as well developing new models of cooperation. Both countries are also looking to strengthen inter-regional cooperation, especially with the Russian Far East and promote connectivity initiatives like the International North-South Transport Corridor, the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor and the Northern Sea Route. There is a synergy between Russia’s pivot to the East, its resources and technology and India’s own flagship initiatives such as Atmanirbhar Bharat and Make in India.
References
Ministry of External Affairs
Press Information Bureau
Indian Embassy, Moscow
3. Defence & Technology
Click here to see PDF

PIB Headquarters
തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം മുതൽ സവിശേഷവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ ബന്ധം വരെ: ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധങ്ങൾ ഒറ്റനോട്ടത്തിൽ
04 DEC 2025 12:08PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാന വിവരങ്ങൾ
• 2025 ഓഗസ്റ്റിലെ കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ മന്ത്രിയുടെ സന്ദർശന വേളയിൽ, 2030-ഓടെ 100 ബില്യൺ ഡോളർ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള പുരോഗതി ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും ശ്രമം ഊർജിതമാക്കി. ഇതിൽ ഇന്ത്യ-EAEU FTAയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനവും റഷ്യയിൽ രണ്ട് പുതിയ ഇന്ത്യൻ കോൺസുലേറ്റുകളുടെ കാര്യങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
• 2025 മാർച്ച്-ഏപ്രിൽ മാസങ്ങളിൽ INDRA-2025 നാവികാഭ്യാസങ്ങൾ അരങ്ങേറി, ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രധാന കപ്പലുകളും വിമാനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്ന സംയുക്ത സൈനികാഭ്യാസത്തിലൂടെ ഇത് തുടർച്ചയായ പ്രവർത്തനപരമായ പ്രതിരോധ സഹകരണം പ്രകടമാക്കി.
• 2025 നവംബറിലെ മാരിടൈം കൂടിയാലോചനകളും 2025-ലെ ഇന്ത്യ ഊർജ വാരത്തിലെ റഷ്യയുടെ പങ്കാളിത്തവും ഉൾപ്പെടെയുള്ള ഒന്നിലധികം ഉന്നതതല ഇടപെടലുകളിലൂടെ 2025-ൽ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും മേഖലാ സഹകരണം മെച്ചപ്പെടുത്തി.
ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഉഭയകക്ഷി ബന്ധങ്ങൾ
ഇന്ത്യയുടെ ദീർഘകാല പങ്കാളിയാണ് റഷ്യ. 2000 ഒക്ടോബറിൽ "ഇന്ത്യ-റഷ്യ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്ത പ്രഖ്യാപന"ത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ചതു മുതൽ, ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധങ്ങൾ രാഷ്ട്രീയം, സുരക്ഷ, പ്രതിരോധം, വ്യാപാരം, സാമ്പത്തികം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, സംസ്കാരം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം എന്നിവയെ സ്പർശിച്ചുകൊണ്ട് ഗണ്യമായി വളർന്നു. 2010 ഡിസംബറിൽ റഷ്യൻ പ്രസിഡൻ്റിൻ്റെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ, ഈ പങ്കാളിത്തം "സവിശേഷവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം" എന്ന നിലയിലേക്ക് ഉയർത്തപ്പെട്ടു. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന് കീഴിൽ, സഹകരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പതിവായ ഇടപെടലുകളും തുടർനടപടികളും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനായി രാഷ്ട്രീയ തലത്തിലും ഔദ്യോഗിക തലത്തിലും നിരവധി സ്ഥാപനവൽക്കരിച്ച സംഭാഷണ സംവിധാനങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ട്.
ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർഗവൺമെന്റൽ കമ്മീഷൻ (IRIGC) പോലുള്ള ഔപചാരിക സ്ഥാപനങ്ങളിലൂടെ തന്ത്രപരവും സാമ്പത്തികപരവും പ്രതിരോധപരവുമായ തലങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും ചേർന്നു പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതിന് രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്: ഒന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ വിദേശകാര്യ മന്ത്രിയും റഷ്യയുടെ ഒന്നാം ഉപപ്രധാനമന്ത്രിയും നേതൃത്വം നൽകുന്ന വ്യാപാരം, സാമ്പത്തികം, ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, സാംസ്കാരിക സഹകരണം (IRIGCTEC) വിഭാഗമാണ്; മറ്റൊന്ന്, ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാർ തലവന്മാരായ സൈനിക, സൈനിക-സാങ്കേതിക സഹകരണ വിഭാഗം (IRIGCM&MTC) ആണ്. 2021 ഡിസംബറിൽ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രിമാരും പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരും ഒരേ സമയം കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുന്ന "2+2 ഡയലോഗ്" എന്നൊരു പുതിയ സംവിധാനം കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെട്ടു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രിയും റഷ്യൻ പ്രസിഡൻ്റും തമ്മിലുള്ള ഉച്ചകോടിതല ചർച്ചകൾക്കൊപ്പം നടന്നു.
1992 മെയ് മാസത്തിൽ ഒപ്പുവെച്ച വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക, ശാസ്ത്ര, സാങ്കേതിക സഹകരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഇൻ്റർഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷനെക്കുറിച്ചുള്ള കരാർ പ്രകാരം സ്ഥാപിച്ച ഇൻ്റർഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷൻ, ഇരു രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക സഹകരണ മേഖലകളിലെ ഉഭയകക്ഷി പുരോഗതി പതിവായി നിരീക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സംവിധാനമാണ്.
ഇന്ത്യ-റഷ്യ രാഷ്ട്രീയ ബന്ധങ്ങൾ
തീവ്രവും ബഹുതലങ്ങളോടുകൂടിയതുമായ രാഷ്ട്രീയ ഇടപെടലുകളിലൂടെ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തങ്ങളുടെ സവിശേഷവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നത് തുടരുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാനമന്ത്രിയും റഷ്യൻ ഫെഡറേഷൻ്റെ പ്രസിഡൻ്റും തമ്മിലുള്ള വാർഷിക ഉച്ചകോടി തന്നെയാണ് ഏറ്റവും ഉയർന്ന സ്ഥാപനവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സംവിധാനം. ഇതുവരെ 22 ഉച്ചകോടികൾ പൂർത്തിയായി. റഷ്യൻ ഫെഡറേഷൻ്റെ പ്രസിഡൻ്റ് വ്ലാഡിമിർ പുടിൻ 23-ാമത് ഇന്ത്യ-റഷ്യ വാർഷിക ഉച്ചകോടിക്കായി 2025 ഡിസംബർ 4 മുതൽ 5 വരെ വീണ്ടും ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കും. പ്രസിഡൻ്റ് പുടിൻ്റെ ഈ സന്ദർശനം ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നേതാക്കൾക്ക് ഇന്ത്യ-റഷ്യ സഹകരണത്തിൻ്റെ പുരോഗതി വിലയിരുത്താനും നമ്മുടെ സവിശേഷവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ ഭാവി ദിശ തീരുമാനിക്കാനും ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കും പ്രാധാന്യമുള്ള പ്രധാന പ്രാദേശിക, ആഗോള വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യാനും അവസരം നൽകും. അവസാനത്തെ (22-ാമത്) ഉച്ചകോടി 2024 ജൂലൈ 8-9 തീയതികളിൽ മോസ്കോയിൽ നടന്നു, ഈ സമയത്ത് നേതാക്കൾ "ഇന്ത്യ-റഷ്യ: നിലനിൽക്കുന്നതും വികസിക്കുന്നതുമായ പങ്കാളിത്തം" എന്ന പേരിൽ ഒരു സംയുക്ത പ്രസ്താവന പുറത്തിറക്കി. 9 ധാരണാപത്രങ്ങളിൽ ഒപ്പുവെച്ചതിന് പുറമെ, 2030 വരെയുള്ള തന്ത്രപരമായ സാമ്പത്തിക സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു പ്രത്യേക സംയുക്ത പ്രസ്താവനയും പുറത്തിറക്കി. ഈ സന്ദർശന വേളയിൽ, ഇന്ത്യ-റഷ്യ ബന്ധങ്ങൾക്ക് നൽകിയ മികച്ച സംഭാവനകൾ പരിഗണിച്ച് റഷ്യയുടെ പരമോന്നത രാഷ്ട്ര ബഹുമതിയായ 'ഓർഡർ ഓഫ് സെൻ്റ് ആൻഡ്രൂ ദി അപ്പോസ്തൽ ദി ഫസ്റ്റ്-കോൾഡ്' ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രിക്ക് സമ്മാനിച്ചു. 2024 ഒക്ടോബർ 22-ന് കസാനിൽ നടന്ന ബ്രിക്സ് ഉച്ചകോടിയുടെ ഭാഗമായും 2025 സെപ്റ്റംബർ 1-ന് ചൈനയിലെ ടിയാൻജിനിൽ നടന്ന SCO രാഷ്ട്രത്തലവന്മാരുടെ യോഗത്തിനിടയിലും നേതാക്കൾ വീണ്ടും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സവിശേഷവും വിശേഷാധികാരമുള്ളതുമായ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും നേതാക്കൾ പതിവായ ടെലിഫോൺ ബന്ധം നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ട്, 2024 ജനുവരി 15, മാർച്ച് 20, ജൂൺ 5, ഓഗസ്റ്റ് 27 തീയതികളിലെ സംഭാഷണങ്ങളും, 2025 മെയ് 5-ന് പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിന് ശേഷം നടത്തിയ സംഭാഷണവും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു, ഈ സംഭാഷണങ്ങളിൽ എല്ലാ രൂപത്തിലുമുള്ള തീവ്രവാദത്തിനെതിരെയും അതിൻ്റെ പ്രകടനങ്ങൾക്കെതിരെയും പോരാടുന്നതിനുള്ള സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള തങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം അവർ ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിച്ചു. നേരത്തെ, 2025 ഓഗസ്റ്റ് 8, 18 തീയതികളിലും പ്രസിഡൻ്റ് പുടിൻ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി സംസാരിക്കുകയും യുഎസ്-റഷ്യയുടെ അലാസ്ക ഉച്ചകോടിയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ യുക്രെയ്നുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഏറ്റവും പുതിയ സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹത്തെ അറിയിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിൽ മന്ത്രിതലത്തിലും ഔദ്യോഗിക തലത്തിലുമുള്ള ഇടപെടലുകൾ ശക്തമായി തുടരുന്നു. 2025 നവംബർ 17-ന് SCO കൗൺസിൽ ഓഫ് ഹെഡ്‌സ് ഓഫ് ഗവൺമെൻ്റ് (CHG) യോഗത്തിനായി കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ മന്ത്രി മോസ്കോ സന്ദർശിച്ചപ്പോഴും അദ്ദേഹവും വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ലാവ്‌റോവും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഈ വർഷം മാത്രം മന്ത്രിമാർ ആറ് തവണ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയിട്ടുണ്ട്: നവംബർ 17-ന് മോസ്കോയിലും (റഷ്യ) സെപ്റ്റംബർ 27-ന് ന്യൂയോർക്കിലും (യുഎസ്എ) ഓഗസ്റ്റ് 21-ന് മോസ്കോയിലും (റഷ്യ), ജൂലൈ 15-ന് ടിയാൻജിനിലും (ചൈന) ജൂലൈ 7-ന് റിയോ ഡി ജനീറോയിലും (ബ്രസീൽ) ഫെബ്രുവരി 20-ന് ജോഹന്നാസ്ബർഗിലും (ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക).
2025 ഓഗസ്റ്റിൽ മോസ്കോയിൽ നടത്തിയ സന്ദർശനത്തിൽ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി റഷ്യയുടെ ഒന്നാം ഉപപ്രധാനമന്ത്രി മാന്റുറോവുമായി ചേർന്ന് 26-ാമത് IRIGC-TEC യോഗത്തിന് സഹ-അദ്ധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. അദ്ദേഹം പ്രസിഡൻ്റ് പുടിൻ, വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ലാവ്‌റോവ് എന്നിവരുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും 2030-ഓടെ 100 ബില്യൺ ഡോളർ വ്യാപാരം വേഗത്തിലാക്കാൻ ശ്രമം നടത്തുകയും ചെയ്തു. കസാനിലും യെക്കാറ്റെറിൻബർഗിലും രണ്ട് പുതിയ ഇന്ത്യൻ കോൺസുലേറ്റുകൾ തുറക്കുന്നത് വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ഊർജ്ജ ബന്ധങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇന്ത്യ-EAEU FTA യെക്കുറിച്ചും അവർ ചർച്ച ചെയ്തു. യുക്രെയ്ൻ, മിഡിൽ ഈസ്റ്റ്, പശ്ചിമേഷ്യ, അഫ്ഗാനിസ്ഥാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങൾ അവർ വിലയിരുത്തി. അഭിപ്രായവ്യത്യാസങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും ക്രിയാത്മകമായ വഴികൾ സംഭാഷണവും നയതന്ത്രവുമാണ് എന്ന ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചു. റഷ്യൻ സൈന്യത്തിൽ സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശങ്കകളും അദ്ദേഹം അറിയിക്കുകയും തീർപ്പാക്കാത്ത കേസുകൾക്ക് വേഗത്തിലും പരിഗണനയോടെയും പരിഹാരം കാണാൻ കഴിയുമെന്ന് പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
രക്ഷാമന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് 2025 ജൂൺ 26 ന് ചൈനയിലെ ക്വിങ്‌ദാവോയിൽ നടന്ന SCO പ്രതിരോധ മന്ത്രിമാരുടെ യോഗത്തിനിടയിൽ റഷ്യൻ പ്രതിരോധ മന്ത്രി ശ്രീ ആൻഡ്രി ബെലൗസോവുമായി ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഇതിനുമുമ്പ്, 2024 ഡിസംബർ 8 മുതൽ 10 വരെ അദ്ദേഹം മോസ്കോ സന്ദർശിക്കുകയും സൈനിക, സൈനിക-സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർ-ഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷൻ്റെ (IRIGC-M&MTC) 21-ാമത് യോഗത്തിന് സഹ-അധ്യക്ഷത വഹിക്കുകയും പ്രസിഡൻ്റ് വ്ലാഡിമിർ പുടിനുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
ദേശീയ സുരക്ഷാ ഉപദേഷ്ടാവ് ശ്രീ അജിത് ഡോവൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ NSA-തല തന്ത്രപരമായ സംഭാഷണത്തിനായി 2025 ഓഗസ്റ്റ് 7, 8 തീയതികളിൽ മോസ്കോ സന്ദർശിച്ചു. ഈ സന്ദർശന വേളയിൽ അദ്ദേഹം പ്രസിഡൻ്റ് പുടിനുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും റഷ്യൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ സെർജി ഷോയിഗു, പ്രസിഡൻ്റ് പുടിൻ്റെ സഹായി ശ്രീ നികോളായ് പട്രുഷേവ്, ഒന്നാം ഉപപ്രധാനമന്ത്രി ഡെനിസ് മാന്റുറോവ് എന്നിവരുമായി ചർച്ചകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു. 2024 സെപ്റ്റംബറിൽ സെൻ്റ് പീറ്റേഴ്‌സ്ബർഗിൽ നടന്ന ബ്രിക്സ് NSA-മാരുടെ യോഗത്തിലും NSA പങ്കെടുത്തിരുന്നു, ഈ സമയത്ത് അദ്ദേഹം പ്രസിഡൻ്റ് പുടിനുമായും സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിൽ സെക്രട്ടറി സെർജി ഷോയിഗുവുമായും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. 2025 മെയ് 9-ന് നടന്ന റഷ്യയുടെ 80-ാമത് വിജയദിനാഘോഷങ്ങളിൽ ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് കേന്ദ്ര പ്രതിരോധ സഹമന്ത്രി ശ്രീ സഞ്ജയ് സേത്ത് പങ്കെടുത്തു.
പ്രവർത്തനതലത്തിൽ, വിദേശകാര്യ സെക്രട്ടറി വിക്രം മിസ്രി 2025 മാർച്ച് 7-ന് മോസ്കോയിൽ വെച്ച് റഷ്യൻ ഉപവിദേശകാര്യ മന്ത്രി ആൻഡ്രി റുഡെൻകോയുമായി വിദേശകാര്യ ഓഫീസ് കൺസൾട്ടേഷനുകൾ നടത്തി. വിവിധ ഫോർമാറ്റുകളിലായി നടന്ന ഈ സുസ്ഥിരമായ ഉന്നതതല കൈമാറ്റങ്ങൾ ഇന്ത്യ-റഷ്യ രാഷ്ട്രീയ ബന്ധങ്ങളുടെ ആഴം, പ്രതിരോധശേഷി, മുന്നോട്ടുള്ള ആക്കം എന്നിവയ്ക്ക് അടിവരയിടുന്നു.
ഇന്ത്യയും റഷ്യയും 2025 നവംബർ 17-ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ വെച്ച് മന്ത്രി സർബാനന്ദ സോനോവാൾ, നിക്കോളായ് പട്രുഷേവ് എന്നിവരുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഉന്നതതല മാരിടൈം കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തി. കപ്പൽ നിർമ്മാണം, തുറമുഖ വികസനം, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ആർട്ടിക് സഹകരണം എന്നിവ ഇരുപക്ഷവും അവലോകനം ചെയ്യുകയും തങ്ങളുടെ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം ആവർത്തിച്ച് ഉറപ്പിക്കുകയും ദീർഘകാല കണക്റ്റിവിറ്റിയെയും വളർച്ചയെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്ന ഒരു പ്രതിരോധശേഷിയുള്ളതും കാര്യക്ഷമവും സുസ്ഥിരവുമായ മാരിടൈം ചട്ടക്കൂട് നിർമ്മിക്കാൻ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ സമ്മതിക്കുകയും ചെയ്തു.
ഇന്ത്യ റഷ്യ സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങൾ
ഗവൺമെന്റ് തലത്തിൽ വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രാഥമിക സംവിധാനം വ്യാപാര, സാമ്പത്തിക, ശാസ്ത്ര, സാങ്കേതികവിദ്യ, സാംസ്കാരിക സഹകരണത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർഗവൺമെന്റൽ കമ്മീഷൻ (IRIGC-TEC) ആണ്. ഇതിന് ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് വിദേശകാര്യ മന്ത്രിയും റഷ്യയുടെ ഭാഗത്ത് നിന്ന് ഒന്നാം ഉപപ്രധാനമന്ത്രി ഡെനിസ് മാന്റുറോവും സഹ-അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. IRIGC-TEC-യുടെ 26-ാമത് സമ്മേളനം 2025 ഓഗസ്റ്റ് 20-ന് മോസ്കോയിൽ നടക്കുകയും താരിഫ്, നോൺ-താരിഫ് വ്യാപാര തടസ്സങ്ങൾ പരിഹരിക്കുക, ലോജിസ്റ്റിക്സിലെ തടസ്സങ്ങൾ നീക്കുക, കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, പേയ്‌മെൻ്റ് സംവിധാനങ്ങൾ സുഗമമാക്കുക, 2030 വരെയുള്ള സാമ്പത്തിക സഹകരണ പരിപാടിയുടെ സമയബന്ധിതമായ അന്തിമരൂപീകരണവും നടപ്പാക്കലും എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. 2030 ഓടെ 100 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറിന്റെ പുതുക്കിയ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാര ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ബിസിനസുകൾ തമ്മിലുള്ള പതിവ് ആശയവിനിമയത്തിന്റെ ആവശ്യകതയ്‌ക്കൊപ്പം, ടേംസ് ഓഫ് റഫറൻസ് അന്തിമമാക്കിയ ഇന്ത്യ-യൂറേഷ്യൻ ഇക്കണോമിക് യൂണിയൻ FTA യുടെ ആദ്യകാല സമാപനവും സെഷൻ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പ്ലീനറി സെഷനെത്തുടർന്ന്, IRIGC-TEC യുടെ 26-ാമത് സെഷനുള്ള പ്രോട്ടോക്കോളിൽ സഹ-അധ്യക്ഷന്മാർ ഒപ്പുവച്ചു. ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും നേതാക്കൾ നിശ്ചയിച്ചതുപോലെ, 2025-ഓടെ 50 ബില്യൺ ഡോളർ പരസ്പര നിക്ഷേപം, 2030-ഓടെ 100 ബില്യൺ ഡോളർ വാർഷിക ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം എന്നീ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി ഇരുരാജ്യങ്ങളും പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം അതിവേഗം വളർന്നു, 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 68.7 ബില്യൺ ഡോളർ എന്ന റെക്കോർഡ് നിലയിലെത്തി. ഇതിൽ ഇന്ത്യൻ കയറ്റുമതി 4.9 ബില്യൺ ഡോളറും (പ്രധാനമായും ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, രാസവസ്തുക്കൾ, ഇരുമ്പ്, സ്റ്റീൽ, സമുദ്രോൽപ്പന്നങ്ങൾ), റഷ്യയിൽ നിന്നുള്ള ഇറക്കുമതി 63.8 ബില്യൺ ഡോളറുമാണ് (പ്രധാനമായും ക്രൂഡ് ഓയിൽ, പെട്രോളിയം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, സൂര്യകാന്തി എണ്ണ, വളങ്ങൾ, കോക്കിംഗ് കൽക്കരി, വിലയേറിയ കല്ലുകൾ/ലോഹങ്ങൾ).
സേവനങ്ങളിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി സ്ഥിരമായി തുടരുന്നു. 2021-ൽ ഇത് 1.021 ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു. 2025-ഓടെ 50 ബില്യൺ ഡോളർ നിക്ഷേപം എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപം ശക്തമായി തുടരുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ റഷ്യയുടെ പ്രധാന ഉഭയകക്ഷി നിക്ഷേപങ്ങൾ എണ്ണ, വാതകം, പെട്രോകെമിക്കൽസ്, ബാങ്കിംഗ്, റെയിൽവേ, സ്റ്റീൽ മേഖലകളിലാണ്, അതേസമയം റഷ്യയിൽ ഇന്ത്യൻ നിക്ഷേപങ്ങൾ പ്രധാനമായും എണ്ണ, വാതകം, ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ് മേഖലകളിലാണ്.
ഇന്ത്യ റഷ്യ പ്രതിരോധ സഹകരണം
ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള ശക്തമായ സൗഹൃദത്തിൻ്റെയും തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെയും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഭാഗങ്ങളിലൊന്നാണ് പ്രതിരോധം. ഇരു രാജ്യങ്ങളും തങ്ങളുടെ എല്ലാ സൈനിക, പ്രതിരോധ സാങ്കേതിക സഹകരണങ്ങളെയും നയിക്കുന്ന ഒരു പ്രത്യേക 10 വർഷത്തെ കരാർ പിന്തുടരുന്നു. 2021-2031-ലെ സൈനിക-സാങ്കേതിക സഹകരണ കരാർ 2021 ഡിസംബർ 6 ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ വെച്ച് ഒപ്പുവെച്ചു. ഇത് ആയുധങ്ങളുടെയും സൈനിക ഉപകരണങ്ങളുടെയും സംയുക്ത ഗവേഷണം, വികസനം, ഉൽപ്പാദനം, വിൽപ്പനാനന്തര പിന്തുണ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.
ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള ദീർഘകാലവും വിപുലവുമായ സൈനിക സാങ്കേതിക സഹകരണം, വാങ്ങുന്നയാൾ-വിൽക്കുന്നയാൾ എന്ന ചട്ടക്കൂടിൽ നിന്ന് മാറി, സംയുക്ത ഗവേഷണം, വികസനം, നൂതന പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും സംവിധാനങ്ങളുടെയും സംയുക്ത ഉൽപാദനം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന ഒന്നായി പരിണമിച്ചു. പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ, എഞ്ചിനുകൾ, സ്പെയർ പാർട്സുകൾ, ഘടകങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വിതരണത്തിനുള്ള ഒരു പ്രധാന സ്രോതസ്സാണ് റഷ്യ. ടി-90 ടാങ്കുകൾ, സു-30 എംകെഐ വിമാനങ്ങൾ പോലുള്ള നിരവധി പ്രതിരോധ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ ഇന്ത്യയിൽ കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയും നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ബ്രഹ്മോസ് സംവിധാനം പോലുള്ള പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെയും പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെയും സംയുക്ത വികസനവും സംയുക്ത നിർമ്മാണവും മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യാനുള്ള സാധ്യതയും ഇരുപക്ഷവും പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നു.
സൈനിക, സൈനിക-സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർ-ഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷൻ (IRIGC-M&MTC) ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ മന്ത്രിയും റഷ്യയുടെ പ്രതിരോധ മന്ത്രിയും സഹ-അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് 2024 ഡിസംബറിൽ റഷ്യ സന്ദർശിക്കുകയും 21-ാമത് IRIGC-M&MTC യോഗത്തിന് സഹ-അധ്യക്ഷത വഹിക്കുകയും കൂടാതെ കാലിനിൻഗ്രാഡിൽ ഇന്ത്യൻ നാവിക സേനയുടെ "ഐ.എൻ.എസ്. തുഷിൽ" എന്ന യുദ്ധക്കപ്പൽ കമ്മീഷൻ ചെയ്യുന്നതിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയ്തു. 2025 ജൂലൈ 1 ന് ഏറ്റവും പുതിയ സ്റ്റെൽത്ത് മൾട്ടി-റോൾ യുദ്ധക്കപ്പലായ ഐ.എൻ.എസ്. തമാലും കാലിനിൻഗ്രാഡിൽ കമ്മീഷൻ ചെയ്തു. IRIGC-M&MTC-യുടെ 5-ാമത് യോഗം 2025 ഒക്ടോബർ 28.29 തീയതികളിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്നു.
ഇന്ത്യ-റഷ്യ സംയുക്ത പരിശീലനത്തിൻ്റെ 14-ാമത് പതിപ്പായ INDRA-2025 2025 ഒക്ടോബർ 6 മുതൽ 15 വരെ രാജസ്ഥാനിലെ ബിക്കാനീറിൽ നടന്നു, ഇരുവശത്തുനിന്നും 250-ൽ അധികം സൈനികർ പങ്കെടുത്തു. 2025 സെപ്റ്റംബർ 10 മുതൽ 16 വരെ, കരസേന, വ്യോമസേന, നാവികസേന എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 65 ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനാംഗങ്ങളുടെ ഒരു സംഘം റഷ്യയിലെ നിസ്നി നോവ്ഗൊറോഡിൽ നടന്ന സപാഡ്-2025 സൈനികാഭ്യാസത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. 2025 മാർച്ച് 28 മുതൽ ഏപ്രിൽ 2 വരെ ഇന്ത്യൻ, റഷ്യൻ നാവികസേനകൾ തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി നാവികാഭ്യാസം INDRA 2025 രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി (ചെന്നൈയിലെ ഹാർബർ ഘട്ടവും ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിലെ സീ ഘട്ടവും) നടന്നു. 2025 സെപ്റ്റംബർ 10 മുതൽ 16 വരെ, കരസേന, വ്യോമസേന, നാവികസേന എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 65 ഇന്ത്യൻ സായുധ സേനാംഗങ്ങളുടെ ഒരു സംഘം റഷ്യയിലെ നിസ്നി നോവ്ഗൊറോഡിൽ നടന്ന സപാഡ്-2025 സൈനികാഭ്യാസത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
2025 ഒക്ടോബർ 29-ന്, സെക്രട്ടറി (പ്രതിരോധ ഉൽപ്പാദനം) സഞ്ജീവ് കുമാറിൻ്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം മോസ്കോയിൽ നടന്ന സൈനിക സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിനും പ്രതിരോധ വ്യവസായത്തിനുമുള്ള ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർ-ഗവൺമെൻ്റൽ കമ്മീഷൻ്റെ 23-ാമത് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് മീറ്റിംഗിൽ പങ്കെടുത്തു.
സംയുക്ത ഗവേഷണ - വികസന, ഉൽപ്പാദന മേഖലകളിലേക്കുള്ള മാറ്റം
പ്രതിരോധ സഹകരണം ഒരു വാങ്ങുന്നയാൾ-വിൽക്കുന്നയാൾ എന്ന ചലനാത്മകതയിൽ നിന്ന് മാറി, സംയുക്ത ഗവേഷണം, വികസനം, നൂതന സംവിധാനങ്ങളുടെ സംയുക്ത ഉൽപ്പാദനം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന ഒന്നായി പരിണമിച്ചു. താഴെ പറയുന്നവയാണ് ചില ആയുധ സംവിധാനങ്ങൾ:
ആയുധ സംവിധാനങ്ങൾ
വിവരണം
ബ്രഹ്മോസ് മിസൈൽ
ഇന്ത്യയുടെ ഡിആർഡിഒയും റഷ്യയുടെ എൻപിഒ മഷിനോസ്ട്രോയേനിയയും (എൻപിഒഎം) സംയുക്തമായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ബ്രഹ്മോസ് ക്രൂയിസ് മിസൈൽ സംവിധാനം, മിസൈൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ ഇന്ത്യ-റഷ്യ സൈനിക-സാങ്കേതിക സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു പതാകയായി തുടരുന്നു.
സുഖോയ് Su-30MKI
ഇന്ത്യയിൽ ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എയറോനോട്ടിക്സ് ലിമിറ്റഡ് (HAL) മൾട്ടി-റോൾ യുദ്ധവിമാനങ്ങളുടെ ലൈസൻസ്ഡ് നിർമ്മാണം.
T-90 ടാങ്കുകൾ
ഇന്ത്യയിൽ T-90S ഭീഷ്മ പ്രധാന യുദ്ധ ടാങ്കുകളുടെ ലൈസൻസുള്ള നിർമ്മാണം
S -400 ട്രയംഫ്
ഇന്ത്യ വിപുലമായ ദീർഘദൂര ഉപരിതല-വായു മിസൈൽ പ്രതിരോധ സംവിധാനം (SAM) വാങ്ങുന്നു. ഇത് സംയുക്തമായി നിർമ്മിച്ചതല്ല, മറിച്ച് വാങ്ങിയതാണ്.
INS വിക്രമാദിത്യ
മുൻ റഷ്യൻ വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലായ അഡ്മിറൽ ഗോർഷ്കോവിന്റെ നവീകരണവും ഇന്ത്യൻ നാവികസേനയ്ക്ക് കൈമാറലും. ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗതവും ആണവോർജ്ജത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതുമായ അന്തർവാഹിനികളിൽ ഭൂരിഭാഗവും റഷ്യൻ നിർമ്മിതമാണ്.
AK -203 അസോൾട്ട് റൈഫിളുകൾ
"മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ ഇന്ത്യയിലെ കോർവയിൽ ഇന്തോ-റഷ്യ റൈഫിൾസ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡ് (IRRPL) സംയുക്ത സംരംഭത്തിന്റെ ഉത്പാദനം.
റൈഫിളുകൾ
"മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" സംരംഭം
പാർലമെന്ററി സഹകരണം
ലോക്സഭയും റഷ്യൻ സ്റ്റേറ്റ് ഡ്യൂമയും തമ്മിലുള്ള ഇൻ്റർ-പാർലമെൻ്ററി കമ്മീഷൻ പാർലമെന്ററി സഹകരണം സുഗമമാക്കുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ആരംഭിച്ചതിന് ശേഷം അഞ്ച് തവണ (2000, 2003, 2015, 2017, 2018) യോഗം ചേർന്നു. ലോക്സഭാ സ്പീക്കറും സ്റ്റേറ്റ് ഡ്യൂമ ചെയർപേഴ്സണും ചേർന്നാണ് കമ്മീഷന് സഹ-അധക്ഷത വഹിക്കുന്നത്. അഞ്ചാമത് ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഇൻ്റർ-പാർലമെൻ്ററി കമ്മീഷൻ 2018 ഡിസംബർ 9-ന് ഇന്ത്യയിൽ നടന്നു.
സ്റ്റേറ്റ് ഡ്യൂമയുടെ ചെയർമാൻ ശ്രീ വ്യാസെസ്ലാവ് വോളോഡിൻ 2025 ഫെബ്രുവരി 2 മുതൽ 4 വരെ ഇന്ത്യയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനം നടത്തി. ഈ സന്ദർശന വേളയിൽ വോളോഡിൻ പ്രസിഡൻ്റുമായും ഉപരാഷ്ട്രപതിയുമായും കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ലോക്സഭാ സ്പീക്കറുമായി ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ചെയ്തു. റഷ്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം അന്ന് നടന്നുകൊണ്ടിരുന്ന രാജ്യസഭയുടെയും ലോക്സഭയുടെയും 2025-ലെ ബജറ്റ് സമ്മേളനത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. 2024 ജൂലൈയിൽ, ലോക്സഭാ സ്പീക്കർ ശ്രീ ഓം ബിർളയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം സെൻ്റ് പീറ്റേഴ്‌സ്ബർഗിൽ നടന്ന പത്താമത് ബ്രിക്സ് പാർലമെന്ററി ഫോറത്തിൽ പങ്കെടുക്കുകയും ചെയർമാൻ വോളോഡിനുമായും റഷ്യൻ ഫെഡറേഷൻ കൗൺസിൽ സ്പീക്കർ ശ്രീമതി വാലൻ്റീന മാറ്റ്‍വിയെങ്കോയുമായും ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ചെയ്തു.
പഹൽഗാം ഭീകരാക്രമണത്തിൻ്റെയും ഇന്ത്യയുടെ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിൻ്റെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ, തീവ്രവാദത്തോടുള്ള എല്ലാ രൂപങ്ങളിലുമുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യദാർഢ്യവും സീറോ-ടോളറൻസ് സമീപനവും പ്രകടിപ്പിക്കുന്നതിനായി ശ്രീമതി കനിമൊഴി കരുണാനിധിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 5 എം.പി.മാരും മുതിർന്ന നയതന്ത്രജ്ഞൻ അംബാസഡർ മൻജീവ് പുരിയും ഉൾപ്പെടുന്ന ഒരു സർവ്വകക്ഷി സംഘം 2025 മെയ് 22 മുതൽ 24 വരെ റഷ്യ സന്ദർശിച്ചു. 2025 ജൂൺ 21 മുതൽ 26 വരെ, സ്വകാര്യ സന്ദർശനത്തിനായി റഷ്യയിലുണ്ടായിരുന്ന ലോക്സഭാ എം.പി. ഡോ. ശശി തരൂർ, ശ്രീ കോൺസ്റ്റാൻ്റിൻ കൊസാച്ചേവ് (ഫെഡറൽ കൗൺസിൽ ഡെപ്യൂട്ടി ചെയർമാൻ), ശ്രീ ലിയോണിഡ് സ്ലട്ട്സ്കി (അന്താരാഷ്ട്ര കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള സ്റ്റേറ്റ് ഡ്യൂമ കമ്മിറ്റി ചെയർമാൻ) എന്നിവരുമായി കൂടിക്കാഴ്ചകൾ നടത്തി. 2025 ഒക്ടോബർ 29, 30 തീയതികളിൽ, ലോക്സഭാ എം.പി.മാരായ ശ്രീ രാജ്കുമാർ ചാഹർ, ഡോ. സി.എൻ. മഞ്ജുനാഥ്, രാജ്യസഭാ എം.പി. ഡോ.വി.ശിവദാസൻ എന്നിവർ ഉൾപ്പെട്ട ഇന്ത്യൻ പാർലമെൻ്ററി പ്രതിനിധി സംഘം മോസ്കോയിൽ നടന്ന ഏഷ്യൻ പാർലമെൻ്ററി അസംബ്ലി സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി ഓൺ സോഷ്യൽ ആൻഡ് കൾച്ചറൽ അഫയേഴ്‌സ് യോഗങ്ങളിൽ പങ്കെടുത്തു.
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യ
ഇന്ത്യ-റഷ്യ ഉഭയകക്ഷി പങ്കാളിത്തത്തിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള ആദ്യ നാളുകളിൽ, ശാസ്ത്ര-സാങ്കേതികവിദ്യ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയും റഷ്യയും അടിസ്ഥാന ശാസ്ത്രം, മെറ്റീരിയൽ സയൻസ്, ഗണിതശാസ്ത്രം, കൂടാതെ ഇന്ത്യയുടെ മനുഷ്യൻ ഉൾപ്പെടുന്ന ബഹിരാകാശ യാത്രാ പദ്ധതിയായ ഗഗൻയാൻ, നാനോ ടെക്നോളജികൾ തുടങ്ങിയ അത്യാധുനിക മേഖലകളിലും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മറ്റൊരു രാജ്യവുമായി സഹകരിച്ച് ഇന്ത്യ സ്ഥാപിച്ച ഏക ആണവ നിലയം തമിഴ്നാട്ടിലെ കൂടംകുളത്താണ്, ഇത് റഷ്യയുമായുള്ള സഹകരണത്തോടെയാണ് സ്ഥാപിച്ചത്. 2021 ഡിസംബറിൽ ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന 21-ാമത് വാർഷിക ഉച്ചകോടിയിൽ ഒപ്പുവെച്ച ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നവീകരണം എന്നിവയ്ക്കുള്ള പുതിയ രൂപരേഖ അനുസരിച്ചാണ് ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം മുന്നോട്ടുപോകുന്നത്. ഇത് ഇരു രാജ്യങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള നവീകരണ സംബന്ധമായ ഇടപെടലുകൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുമെന്നും സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വാണിജ്യവൽക്കരണത്തിലും സാമ്പത്തിക, സാമൂഹിക സ്വാധീനമുള്ള സംയുക്ത പദ്ധതികൾക്ക് പൂർണ്ണമായ പിന്തുണ നൽകുന്നതിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. IRIGC-TEC സംവിധാനത്തിന് കീഴിൽ, ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രസക്തമായ മന്ത്രാലയങ്ങൾ, സർവകലാശാലകൾ, ശാസ്ത്രജ്ഞർ എന്നിവരുടെ പ്രതിനിധികളുമായി റഷ്യ-ഇന്ത്യ വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പ് ഓൺ സയൻസ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി യോഗങ്ങൾ പതിവായി നടക്കുന്നു.
നിങ്ങൾക്കറിയാമോ?
ബഹിരാകാശ രംഗത്ത് ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിൽ ദീർഘകാല സഹകരണമുണ്ട്. അവരുടെ ബഹിരാകാശ ഏജൻസികളും ഇന്ത്യൻ സ്പേസ് റിസർച്ച് ഓർഗനൈസേഷനും (ISRO) റോസ്കോസ്മോസും ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യത്തെ മനുഷ്യ ബഹിരാകാശ യാത്രാ ദൗത്യമായ ഗഗൻയാൻ ഉൾപ്പെടെയുള്ള കാര്യങ്ങളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാൻ കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവെച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി, ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ യാത്രികർ റോസ്കോസ്മോസിന് കീഴിൽ റഷ്യയിൽ പരിശീലനം പൂർത്തിയാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
വിദ്യാഭ്യാസം
വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ ഇന്ത്യ-റഷ്യ സഹകരണം ബഹുമുഖവും ദീർഘകാല സ്വഭാവമുള്ളതുമാണ്. ഈ സഹകരണത്തിൻ്റെ ഏറ്റവും ശ്രദ്ധേയമായ വശങ്ങളിലൊന്ന്, വൈദ്യശാസ്ത്രം, എഞ്ചിനീയറിംഗ്, സാമ്പത്തിക ശാസ്ത്രം, ശാസ്ത്രം, മറ്റ് വിഷയങ്ങൾ എന്നിവയിലെ കോഴ്സുകൾക്കായി റഷ്യൻ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളിൽ പഠിക്കുന്ന ഏകദേശം 20,000 ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളുടെ സാന്നിധ്യമാണ്. റഷ്യയിൽ പഠിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ വിദ്യാർത്ഥികളിൽ ഏറ്റവും വലിയ വിഭാഗം മെഡിക്കൽ വിദ്യാർത്ഥികളാണ്. ഹിന്ദി, സംസ്‌കൃതം, പാലി തുടങ്ങിയ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകൾക്ക് പുറമെ നിരവധി റഷ്യൻ സർവകലാശാലകളിലും ഇൻഡോളജി പഠിപ്പിക്കുന്നു. സ്കൂൾ തലത്തിൽ, പ്രധാനമന്ത്രിയും പ്രസിഡൻ്റ് പുടിനും വിഭാവനം ചെയ്ത ഒരു സംരംഭത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി അടൽ ഇന്നൊവേഷൻ മിഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയും SIRIUS സെൻ്ററും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. സർവകലാശാലകൾ/സ്ഥാപനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ളതടക്കം ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലെ സഹകരണത്തിൻ്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ, താഴെ പറയുന്ന പ്രധാന സംവിധാനങ്ങൾ സജീവ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു: രണ്ട് ​ഗവൺമെന്റുകൾ തമ്മിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ വിനിമയ പരിപാടി (EEP), ഇന്ത്യൻ, റഷ്യൻ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശൃംഖല (RIN), അക്കാദമിക്, ഗവേഷണ സഹകരണ പ്രോത്സാഹന പദ്ധതി (SPARC), ഗ്ലോബൽ ഇനിഷ്യേറ്റീവ് ഓഫ് അക്കാദമിക് നെറ്റ്‌വർക്ക്സ് (GIAN) എന്നിവയാണവ.
ITEC സ്കോളർഷിപ്പിന്റെ ഒരു സജീവ പങ്കാളി രാജ്യമാണ് റഷ്യ. 2024-25-ൽ ഏകദേശം 17 റഷ്യൻ പൗരന്മാർ ITEC-യിൽ പങ്കെടുത്തു, അതേസമയം 2023-24-ൽ ഏകദേശം 23 റഷ്യൻ പൗരന്മാർ ITEC സ്കോളർഷിപ്പ് നേടി, ഇത് കോവിഡിന് മുമ്പുള്ള വർഷങ്ങളിലെ 100-ൽ അധികം പേരുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോൾ കുറവാണ്. 2025 സെപ്റ്റംബർ 19-ന് എംബസി ITEC ദിനം ആഘോഷിച്ചു.
ഇന്ത്യ-റഷ്യ സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങൾ
ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിൽ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതും നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ളതുമായ സാംസ്കാരിക ബന്ധങ്ങളുണ്ട്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു മുമ്പുതന്നെ നിലനിൽക്കുന്നു. 15-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ റഷ്യൻ വ്യാപാരി അഫനാസി നികിതിൻ്റെ യാത്രകൾ, അസ്ട്രഖാനിൽ വ്യാപാരികൾ കുടിയേറിയത്, ജെറാസിം ലെബെദേവ് കൊൽക്കത്തയിൽ ഒരു റഷ്യൻ തിയേറ്റർ സ്ഥാപിച്ചത് എന്നിവയൊക്കെ ഇതിന് തെളിവാണ്. പ്രമുഖ റഷ്യൻ പണ്ഡിതന്മാരും കലാകാരന്മാരും ഉദാഹരണത്തിന് നിക്കോളാസ് റോറിച്ച്, ഉൾപ്പെടെയുള്ളവരുടെ തലമുറകൾ പ്രശസ്ത ഇന്ത്യൻ സിനിമകൾ കണ്ടാണ് വളർന്നത്. 1980-കൾ മുതൽ യോഗയ്ക്ക് വളരെയധികം പ്രചാരം ലഭിച്ചു, പ്രത്യേകിച്ച് പ്രധാന നഗരങ്ങളിൽ.
നിങ്ങൾക്കറിയാമോ?
ഇന്ത്യയും റഷ്യയും തമ്മിലുള്ള സവിശേഷ സൗഹൃദം ശക്തിപ്പെടുത്തിയതിന്, 2019-ൽ റഷ്യൻ പ്രസിഡൻ്റ് പുടിൻ പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിക്ക് റഷ്യയുടെ പരമോന്നത സിവിലിയൻ ബഹുമതിയായ 'ഓർഡർ ഓഫ് ദി ഹോളി അപ്പോസ്തൽ ആൻഡ്രൂ ദി ഫസ്റ്റ്' നൽകി ആദരിച്ചു.
ഇരു ദിശകളിലേക്കുമുള്ള വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ ഒഴുക്കിൽ പ്രകടമായ വർധനയും വിസ സംവിധാനങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും വഴി ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കൂടുതൽ ശക്തമാകുന്നത് തുടരുന്നു. 1989-ൽ സ്ഥാപിച്ച മോസ്കോയിലെ ജവഹർലാൽ നെഹ്റു കൾച്ചറൽ സെന്റർ കഥക്, യോഗ, തബല, ഹിന്ദുസ്ഥാനി വോക്കൽ സംഗീതം എന്നിവയുടെ ക്ലാസുകളിലൂടെയും റഷ്യൻ സർവകലാശാലകളുമായും സാംസ്കാരിക സംഘടനകളുമായുള്ള സഹകരണത്തിലൂടെയും റഷ്യയിൽ ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രാഥമിക സ്ഥാപനമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നിരവധി റഷ്യൻ സർവകലാശാലകളും സ്ഥാപനങ്ങളും ഇന്ത്യൻ ഭാഷകൾ പഠിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്. കൾച്ചറൽ എക്സ്ചേഞ്ച് പ്രോഗ്രാമിനും ICCR-റഷ്യൻ സാംസ്കാരിക മന്ത്രാലയം പ്രോട്ടോക്കോളിനും (പതിവായി പുതുക്കുന്നത്) കീഴിൽ, ഇന്ത്യൻ സാംസ്കാരിക ട്രൂപ്പുകൾ ഏതാണ്ട് എല്ലാ വർഷവും റഷ്യ സന്ദർശിക്കുന്നു; 2023-ൽ അഞ്ച് സംഘങ്ങൾ വാരിയർ വിമൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ, ഭരതനാട്യം, ഒഡീസി, രാജസ്ഥാനി നാടോടി നൃത്തം എന്നിവ പ്രദർശിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ പരിപാടികൾ അവതരിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ ഹ്യൂമാനിറ്റീസ്, സയൻസ്, ആയുർവേദം, നൃത്തം, സംഗീതം എന്നിവയിൽ ഉന്നത പഠനം നേടുന്നതിനായി റഷ്യൻ പൗരന്മാർക്ക് വേണ്ടി ICCR നാല് പ്രത്യേക സ്കോളർഷിപ്പ് പദ്ധതികളും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
നിങ്ങൾക്കറിയാമോ?
റഷ്യയുടെ സാംസ്കാരിക മന്ത്രി ശ്രീമതി ഓൾഗ ല്യുബിമോവ 2025 മെയ് മാസത്തിൽ മുംബൈയിൽ നടന്ന വേൾഡ് ഓഡിയോ വിഷ്വൽ & എൻ്റർടെയ്ൻമെൻ്റ് ഉച്ചകോടി (WAVES 2025)യിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കുകയും ഛായാഗ്രഹണത്തിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തുകയും ചെയ്തു.
രണ്ടാമത് ഇന്ത്യൻ ചലച്ചിത്രോത്സവം 2025 ഒക്ടോബർ 4 മുതൽ 15 വരെ മോസ്കോ, സെൻ്റ് പീറ്റേഴ്‌സ്ബർഗ്, കസാൻ, യാകുട്സ്ക്, വ്ലാഡിവോസ്റ്റോക് എന്നീ അഞ്ച് റഷ്യൻ നഗരങ്ങളിലായി നടന്നു. 2025 ജൂലൈ 5 മുതൽ 13 വരെ മോസ്കോ നഗരത്തിൻ്റെ മധ്യഭാഗത്ത് ആദ്യമായി 9 ദിവസത്തെ സാംസ്കാരിക ഉത്സവം 'ഭാരത് ഉത്സവ്-ഫെസ്റ്റിവൽ ഓഫ് ഇന്ത്യ' നടന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള 100-ൽ അധികം കലാകാരന്മാരെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും പങ്കെടുപ്പിച്ചുകൊണ്ട് 120-ൽ അധികം പരിപാടികൾ നടന്ന ഈ ഉത്സവം 8,50,000 മസ്‌കോവിറ്റുകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ വലിയ വിജയമായിരുന്നു. 11-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനം (2025) റഷ്യയിലെ 60-ൽ അധികം പ്രദേശങ്ങളിൽ ആഘോഷിച്ചു. മോസ്കോയിലെ VDNKH കോംപ്ലക്സിൽ (ജൂൺ 21) 1000-ത്തിലധികം ആളുകൾ യോഗാ പ്രദർശനത്തിലും ആയുർവേദം, ധ്യാനം എന്നിവയുടെ മാസ്റ്റർ ക്ലാസുകളിലും പങ്കെടുത്തു.
2025 സെപ്റ്റംബർ 3 മുതൽ 7 വരെ നടന്ന മോസ്കോ അന്താരാഷ്ട്ര പുസ്തകമേളയിൽ ഇന്ത്യയായിരുന്നു 2025-ലെ അതിഥി രാജ്യം. ഒക്ടോബർ 11-ന് ശ്രീബുദ്ധൻ്റെ തിരുശേഷിപ്പുകൾ റിപ്പബ്ലിക് ഓഫ് കൽമൈക്യയിലെ എലിസ്റ്റയിൽ, പ്രദർശനത്തിനായി എത്തിച്ചു. ഉത്തർപ്രദേശ് ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യയുടെ അകമ്പടിയോടെയാണ് തിരുശേഷിപ്പുകൾ റഷ്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയത്, ജമ്മു കശ്മീർ ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ ശ്രീ മനോജ് സിൻഹയുടെ അകമ്പടിയോടെയാണ് തിരികെ ഇന്ത്യയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നത്.
അന്താരാഷ്ട്ര/ബഹുരാഷ്ട്ര സംഘടനകളും കണക്റ്റിവിറ്റി പദ്ധതികളും
യുഎൻ, ജി20, ബ്രിക്സ്, SCO തുടങ്ങിയ നിരവധി ബഹുരാഷ്ട്ര വേദികളിൽ ഇന്ത്യയും റഷ്യയും അടുത്ത് സഹകരിക്കുന്നു. 2023-ലെ ഇന്ത്യയുടെ G20, SCO അധ്യക്ഷതകളിലും 2024-ലെ റഷ്യയുടെ ബ്രിക്സ് അധ്യക്ഷതയിലും പതിവായുണ്ടായ കൈമാറ്റങ്ങളിലൂടെയും പരസ്പര പിന്തുണയിലൂടെയും ഈ സഹകരണം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തി. യുഎൻ സെക്യൂരിറ്റി കൗൺസിലിലെ സ്ഥിരാംഗത്വത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനാർത്ഥിത്വത്തിന് റഷ്യ സ്ഥിരമായി പിന്തുണ പ്രകടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2026-ൽ ഇന്ത്യ ബ്രിക്സ് ചെയർമാൻ സ്ഥാനം ഏറ്റെടുക്കും, ബ്രിക്സിലെ സഹകരണം അതിൻ്റെ പ്രക്രിയകളുടെ സ്ഥാപനവൽക്കരണത്തിലൂടെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഇന്ത്യ പ്രവർത്തിക്കും.
ഉപസംഹാരം
കഴിഞ്ഞ 78 വർഷമായി ഉഭയകക്ഷി ബന്ധം ശക്തവും സുസ്ഥിരവുമായി നിലനിർത്തി. പരമ്പരാഗത സൈനിക, ആണവ, ബഹിരാകാശ സഹകരണങ്ങൾക്കപ്പുറം പങ്കാളിത്തം വികസിപ്പിക്കാനുള്ള പങ്കിട്ട പ്രതിബദ്ധതയോടെ, ഒരു ബഹുധ്രുവ ലോകത്തോടുള്ള പൊതുവായ പ്രതിബദ്ധതയോടെ സമകാലിക യുഗത്തിലെ ഏറ്റവും സ്ഥിരതയുള്ള ബന്ധങ്ങളിലൊന്നാണ് ഇന്ത്യ-റഷ്യ പങ്കാളിത്തം. കഴിഞ്ഞ രണ്ട് വർഷങ്ങളിൽ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം ഗണ്യമായി വർദ്ധിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ചും പുതിയ സഹകരണ മാതൃകകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നു. റഷ്യൻ ഫാർ ഈസ്റ്റുമായുള്ള സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനും ഇൻ്റർനാഷണൽ നോർത്ത്-സൗത്ത് ട്രാൻസ്‌പോർട്ട് കോറിഡോർ, ചെന്നൈ-വ്ലാഡിവോസ്റ്റോക്ക് ഈസ്റ്റേൺ മാരിടൈം കോറിഡോർ, നോർത്തേൺ സീ റൂട്ട് തുടങ്ങിയ കണക്റ്റിവിറ്റി സംരംഭങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഇരു രാജ്യങ്ങളും ശ്രമിക്കുന്നു. റഷ്യയുടെ കിഴക്കോട്ടുള്ള ശ്രദ്ധ, അതിൻ്റെ വിഭവങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, എന്നിവയും ഇന്ത്യയുടെ ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ പോലുള്ള പ്രധാന സംരംഭങ്ങളും തമ്മിൽ ഒരു സമന്വയമുണ്ട്.
References
Ministry of External Affairs
Press Information Bureau
Indian Embassy, Moscow
3. Defence & Technology
Click here to see PDF