PIB Headquarters
From Strategic Partnership to Special and Privileged Bond: India-Russia Relations at a Glance
04 DEC 2025 12:08PM by PIB Delhi
KEY TAKEAWAYS
• During EAM’s August 2025 visit, India and Russia pushed to accelerate progress toward the USD 100 billion bilateral trade target by 2030, including work on the India-EAEU FTA and two new Indian consulates in Russia.
• INDRA-2025 naval exercises were held in March-April 2025, demonstrating continued operational defence cooperation through joint drills involving major ships and aircraft from both sides.
• India and Russia advanced sectoral cooperation in 2025 through multiple high-level engagements, including maritime consultations in November 2025 and Russia’s participation in India Energy Week 2025.
India-Russia bilateral relations
Russia has been a longstanding and time-tested partner of India. Since the signing of the “Declaration on the India-Russia Strategic Partnership” in October 2000, India-Russia ties have evolved significantly, touching political, security, defence, trade and economy, science and technology, culture, and people-to-people cooperation. In December 2010, during the Russian President’s visit to India, this partnership was elevated to the level of a “Special and Privileged Strategic Partnership.” Under this Partnership, several institutionalized dialogue mechanisms operate at both political and official levels to ensure regular interaction and follow-up on cooperation activities.
India and Russia also work closely at strategic, economic and defence levels through formalized institutions like India‑Russia Intergovernmental Commission (IRIGC). It has two parts: one is the Trade, Economic, Scientific, Technological and Cultural Cooperation division (IRIGC‑TEC), led by India’s External Affairs Minister (EAM) and Russia’s First Deputy Prime Minister (DPM); the other is the Military & Military-Technical Cooperation division (IRIGC‑M&MTC), headed by the defence ministers of the two countries. In December 2021, a new format called the “2+2 Dialogue” was added, where both Foreign and Defence Ministers meet simultaneously. This was done alongside; the summit level talks between the Prime Minister of India and the President of Russia.
​The Inter-governmental Commission is a mechanism for regularly monitoring bilateral progress across the sectors of trade and economic cooperation between the two countries which was set up by an Agreement on inter-governmental Commission on Trade, Economic, Scientific and Technological Cooperation signed in May 1992.
India- Russia Political Relations
India and Russia continue to nurture their Special and Privileged Strategic Partnership through intensive and multi-layered political engagements. The highest institutionalized mechanism remains the Annual Summit between the Prime Minister of India and the President of the Russian Federation, with 22 summits completed to date. President of the Russian Federation H.E. Mr. Vladimir Putin will be visiting India again from 04 - 05 December 2025 for the 23rd India-Russia Annual Summit. The upcoming visit of President Putin to India will allow the leaders of both countries to review the progress of India-Russia cooperation, decide the future direction of our Special and Privileged Strategic Partnership, and discuss important regional and global issues that matter to both nations. The last (22nd) Summit was held in Moscow on 8-9 July 2024, during which the leaders issued a Joint Statement titled “India-Russia: Enduring and Expanding Partnership”. A separate Joint Statement on strategic economic cooperation until 2030 was issued besides signing of 9 MoUs. During the visit, PM of India was conferred on Russia’s highest state decoration, the Order of Saint Andrew the Apostle the First-Called, for former’s outstanding contribution to India-Russia ties. The leaders met again on 22 October 2024 on the margins of the BRICS Summit in Kazan and again on 01 September 2025 on the sidelines of SCO Heads of States meeting in Tianjin, China and discussed ways to further strengthen the Special and Privileged Strategic Partnership between the countries. The two leaders have maintained frequent telephonic contact, including conversations on 15 January, 20 March, 5 June and 27 August 2024, as well as on 5 May 2025 following the Pahalgam terror attack, during which they reaffirmed their determination to further strengthen cooperation in the fight against all forms and manifestations of terrorism. Earlier also, on 08 and 18 August 2025, President Putin spoke with PM and briefed him on the latest developments regarding Ukraine in the context of US-Russia’s Alaska Summit.
Ministerial and official-level interactions remain robust between the two countries. EAM and FM Lavrov also met recently on 17 November 2025 during EAM’s visit to Moscow for SCO Council of Heads of Government (CHG) meeting. The Ministers have already met six times this year: 17 November in Moscow (Russia), 27 September in New York (USA), 21 August in Moscow (Russia), 15 July in Tianjin (China), 07 July in Rio de Janeiro (Brazil) and 20 Feb in Johannesburg (South Africa).
In his August 2025 visit to Moscow, EAM co-chaired the 26th IRIGC-TEC with First Deputy PM of Russia Manturov. He met President Putin and FM Lavrov, and pushed for faster $100 billion trade by 2030. They had discussions on fast-tracking of opening of two new Indian Consulates in Kazan and Yekaterinburg, energy ties, and an India-EAEU FTA. They reviewed recent developments in Ukraine, Middle East, West Asia and Afghanistan. EAM reaffirmed India’s view that dialogue and diplomacy remain the most constructive pathways for addressing differences. He also conveyed India’s concerns regarding Indians serving in the Russian Army, expressing hope for a prompt and considerate resolution of the pending cases.
Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh held a bilateral meeting with the Russian Defence Minister Mr. Andrey Belousov on the margins of the SCO Defence Ministers’ Meeting in Qingdao, China on 26 June 2025. He earlier visited Moscow from 8-10 December 2024 to co-chair the 21st meeting of the India-Russia Inter-Governmental Commission on Military and Military-Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC) and called on President Vladmir Putin.
National Security Advisor, Shri Ajit Doval visited Moscow on 07-08 August 2025 for the India-Russia NSA-level Strategic Dialogue. During the visit, he called on President Putin and held meetings with Secretary of the Russian Security Council Mr. Sergei Shoigu, Aide to President Putin Mr. Niokolai Patrushev and First DPM Mr. Denis Manturov. NSA also visited St. Petersburg in September 2024 for the BRICS NSAs meeting, during which he met President Putin and Security Council Secretary Sergei Shoigu. India was represented at Russia’s 80th Victory Day celebrations on 9 May 2025 by Minister of State for Defence, Shri Sanjay Seth.
At the working level, Foreign Secretary Vikram Misri held Foreign Office Consultations with Deputy Foreign Minister Andrey Rudenko in Moscow on 7 March 2025. These sustained high-level exchanges across multiple formats underscore the depth, resilience and forward momentum of India-Russia political relations.
India and Russia held high-level maritime consultations in New Delhi, led by Minister Sarbananda Sonowal and Nikolai Patrushev on 17 November, 2025. Both sides reviewed shipbuilding, port development, logistics and Arctic cooperation, reaffirmed their strategic partnership, and agreed to deepen collaboration to build a resilient, efficient and sustainable maritime framework supporting long-term connectivity and growth.
India – Russia Economic Relations
The primary mechanism at the government level for enhancing trade and economic cooperation is the India-Russia Intergovernmental Commission for Trade, Economic, Scientific & Cultural Cooperation (IRIGC-TEC), co-chaired by EAM from the Indian side and First DPM Mr. Denis Manturov from the Russian side. The 26th session of the IRIGC-TEC was held on 20 August 2025 in Moscow and focused on addressing tariff and non-tariff trade barriers, removing bottlenecks in logistics, promoting connectivity, effecting payment mechanisms smoothly, timely finalization and execution of the Programme of Economic Cooperation till 2030 The session also emphasized the early conclusion of the India–Eurasian Economic Union FTA, whose terms of reference were finalized, along with the need for regular interaction between businesses of both countries to achieve the revised bilateral trade target of USD 100 billion by 2030. Following the plenary session, the Protocol for the 26th Session of IRIGC-TEC was signed by the co-chairs. Both countries are working towards ambitious targets set by their leaders: $50 billion in mutual investments by 2025 and $100 billion in annual bilateral trade by 2030.
Bilateral trade has grown rapidly and reached a record $68.7 billion in FY 2024-25, with Indian exports at $4.9 billion (mainly pharmaceuticals, chemicals, iron & steel, and marine products) and imports from Russia at $63.8 billion (primarily crude oil and petroleum products, sunflower oil, fertilizers, coking coal, and precious stones/metals).
Bilateral trade in services has remained stable during the last few years. It amounted to $1.021 billion for the year 2021. Bilateral investments between the two countries remain strong with a target of $50 billion investment by 2025. The major bilateral investments by Russia in India are in the oil and gas, petrochemicals, banking, railways and steel sectors, while Indian investments in Russia are mainly in oil and gas and pharmaceuticals sectors.
India – Russia Defence Cooperation
Defence is one of the most important parts of the strong friendship and strategic partnership between India and Russia. Both countries follow a special 10-year agreement that guides all their military and defence technology cooperation. The military-technical cooperation agreement for 2021–2031 inked on 6 December 2021 in New Delhi, focuses on joint research, development, production, and after-sales support of weapons and military equipment.
The longstanding and wide-ranging military technical cooperation between the two countries has evolved from a buyer-seller framework to one involving joint research, development and production of advanced defense technologies and systems. Russia is also an important source for the supply of defense equipment, engines, spare parts and components. Several defense platforms are also assembled/produced in India such as T-90 tanks and Su-30 MKI aircraft. Both sides have also been exploring co-development and co-production of defense equipment and platforms, including the possibility of export to other countries such as the Brahmos system.
The India-Russia Inter-Governmental Commission on Military & Military Technical Cooperation (IRIGC-M&MTC) is co-chaired by India’s Defence Minister and Russia’s Defence Minister. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited Russia in December 2024 and Co-Chaired the 21st IRIGC - M&MTC meeting apart from participating in the commissioning a frigate “INS Tushil” into Indian Navy at Kaliningrad. On 01 July 2025, INS Tamal, the latest stealth multi-role frigate, was also commissioned in Kaliningrad. The 5th Meeting of IRIGC-M&MTC took place in New Delhi on October 28-29 2025.
The 14th edition of India-Russia joint training exercise INDRA-2025 was held in Bikaner, Rajasthan from 6-15 October, 2025 with the participation of more than 250 servicemen from each side. On 10-16 September 2025, a contingent of 65 Indian Armed Forces personnel from the Army, Air Force, and Navy, took part in Zapad-2025 military exercise at Nizhny Novgorod in Russia. On 28 Mar-02 Apr 2025, the bilateral Naval Exercise INDRA 2025 between Indian and Russian navies was conducted in two phases - Harbour phase at Chennai and Sea phase in Bay of Bengal. On 10-16 September 2025, a contingent of 65 Indian Armed Forces personnel from the Army, Air Force, and Navy, took part in Zapad-2025 military exercise at Nizhny Novgorod in Russia.
On 29 October 2025, Indian delegation led by Sanjeev Kumar, Secretary (Defence Production) participated in the 23rd Working Group Meeting of the India-Russia Inter-Governmental Commission on Military Technical Cooperation and Defence Industry in Moscow.
Shift to Joint R&D and Production
The defense cooperation evolved beyond a mere buyer-seller dynamic to include joint research, development, and co-production of advanced systems. Following are some of the weapon systems:
Weapon Systems
Description
BrahMos Missile
BrahMos Cruise Missile system jointly developed by India’s DRDO and Russia's NPO Mashinostroyeniya (NPOM), which remains a flagship of India–Russia military-technical collaboration in missile technology
Sukhoi Su-30MKI
Licensed production of the multi-role fighter aircraft by Hindustan Aeronautics Limited (HAL) in India.
T-90 Tanks
Licensed production of the T-90S Bhishma main battle tanks in India.
S-400 Triumf
Procurement of the advanced long-range surface-to-air missile defense system (SAM) by India. This is not jointly produced but procured
INS Vikramaditya
Refurbishment and transfer of the former Russian aircraft carrier Admiral Gorshkov to the Indian Navy. A majority of India's conventional and nuclear-powered submarines are of Russian origin.
AK-203 Assault Rifles
Production by the Indo-Russia Rifles Private Limited (IRRPL) joint venture in Korwa, India, under the "Make in India" initiative.
Parliamentary Cooperation:
The Inter-Parliamentary Commission, between the Lok Sabha and the Russian State Duma (lower house), has played a key role in facilitating parliamentary cooperation. It has met five times since its inception (2000, 2003, 2015, 2017, 2018). The Commission is co-chaired by the Speaker of the Lok Sabha and the Chairperson of the State Duma. The 5th India-Russia Inter Parliamentary Commission was held in India on 09 December 2018.
Chairman of the State Duma (Russia’s lower house of Parliament) Mr. Vyacheslav Volodin paid an official visit to India from 02-04 Feb 2025. During the visit, Volodin called on President and Vice President and had bilateral meeting with the Lok Sabha Speaker. The Russian delegation attended the then ongoing 2025 budget session of both Rajya Sabha and Lok Sabha. In July 2024, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla led the Indian delegation for the 10th BRICS Parliamentary Forum in Saint Petersburg and also had bilateral meetings with Chairman Volodin and Speaker of the Russian Federation Council (Upper House of Parliament) Ms. Valentina Matvienko.
In the context of Pahalgam terror attack and India’s Operation Sindoor, an all-party delegation led by Ms. KanimozhiKarunanidhi comprising 5 MPs and senior diplomat Ambassador Manjeev Puri visited Russia from 22-24 May 2025 to project India’s united resolve and zero-tolerance approach towards terrorism in all its forms and manifestations. From 21-26 June 2025, Dr. Shashi Tharoor, MP Lok Sabha who was on his personal visit held meetings with Mr. Konstantin Kosachev (Deputy Chairman of Federal Council) and Mr. Leonid Slutsky (Chairman of State Duma Committee on International Affairs). From 29-30 October, Indian parliamentary delegation including Hon’ble MPs Shri RajkumarChahar, Dr. C.N. Manjunath from Loksabha and Dr. V. Sivadasan from Rajya Sabha participated in the meetings of the Asian Parliamentary Assembly Standing Committee on Social and Cultural Affairs in Moscow.
Science and Technology
Science & Technology has played a key role in the bilateral India-Russia partnership, especially in the early days after India’s independence. Today, India & Russia work together on basic sciences, materials science, mathematics and cutting-edge areas like India’s manned spaceflight program (Gaganyaan), nanotechnologies etc. India’s only nuclear power plant established with another country is in Kudankulam in Tamil Nadu which established in collaboration with Russia. The bilateral cooperation is guided by the new roadmap for Science, Technology & Innovation signed during the 21st Annual Summit in New Delhi in December 2021. It is expected to boost innovation-related engagements between the two countries and focus on commercialization of technologies and full-cycle support for joint projects of economic and societal impact. Meetings of the Russia-India Working Group on Science and Technology, with representatives of the relevant ministries, universities and scientists of both countries, take place regularly under the IRIGC-TEC mechanism.
DID YOU KNOW?
India and Russia have a long-standing cooperation in space. Their space agencies, Indian Space Research Organization (ISRO) and Roscosmos, have signed agreements to work together, including for India’s first human spaceflight mission, Gaganyaan. As part of this partnership, Indian astronauts have already completed their training in Russia under Roscosmos.
Education:
Cooperation between India and Russia in the field of education is multifaceted and longstanding in nature. One of the most visible aspects of this cooperation is the presence of about 20,000 Indian students in institutes in Russia for courses in disciplines such as medicine, engineering, economics, sciences and other subjects. Medical students comprise the largest group among Indian students studying in Russia. Separately, Indology is taught in several Russian universities apart from Indian languages such as Hindi, Sanskrit & Pali. At the school-level, the Atal Innovation Mission of India and SIRIUS Center work together as part of an initiative envisioned by Prime Minister and President Putin. In context of collaboration in higher education including between universities/institutes, then the following main mechanisms are playing an active role - Educational Exchange Programme (EEP) between the two governments, Network of Higher Education Institutions of India and Russia (known as the RIN), Scheme for Promotion of Academic and Research Collaboration (SPARC), and the Global Initiative of Academic Networks (GIAN) programme.
Russia has been an active partner country for ITEC scholarship. In 2024-25 around 17 Russian nationals took part in ITEC while in 2023-24, around 23 Russian nationals took the ITEC scholarship when compared to 100+ number during pre-Covid years. On 19 September, Embassy celebrated ITEC Day 2025.
India-Russia Cultural Relations
India and Russia enjoy deep-rooted and centuries-old cultural relations that predate India’s independence, tracing back to the 15th-century travels of Russian merchant Afanasy Nikitin, traders settling in Astrakhan, and the founding of a Russian theatre in Kolkata by Gerasim Lebedev. Prominent Russian scholars and artists such as Nicholas Roerich Generations of Russians have grown up watching iconic Indian films, and since the 1980s yoga has gained immense popularity, especially in major cities.
DID YOU KNOW?
In 2019, Russian President Putin awarded Prime Minister Narendra Modi Russia’s highest civilian honour, the Order of the Holy Apostle Andrew the First, for strengthening the special friendship between India and Russia.
People-to-people contacts continue to strengthen, with a marked increase in tourist flows in both directions and ongoing efforts to ease visa regimes. The Jawaharlal Nehru Cultural Centre in Moscow, established in 1989, serves as the primary institution for promoting Indian culture in Russia through regular classes in Kathak, yoga, tabla, and Hindustani vocal music, as well as collaborations with Russian universities and cultural organisations. A number of Russian universities and institutions, teach Indian languages. Under the Cultural Exchange Programme and the ICCR-Russian Ministry of Culture Protocol (regularly renewed), Indian cultural troupes visit Russia almost every year; in 2023 five groups performed across multiple regions, showcasing Warrior Women of India, Bharatanatyam, Odissi, and Rajasthani folk dance. ICCR also offers four dedicated scholarship schemes for Russian nationals to pursue higher studies in humanities, science, Ayurveda, dance, and music in India.
DID YOU KNOW?
Russia’s Minister of Culture Ms. Olga Lyubimova visited India for the World Audio Visual & Entertainment Summit 2025 (WAVES 2025) in Mumbai in May 2025 and had a meeting with Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw discussing bilateral cooperation in cinematography.
The Second Indian Film Festival was held from 04-15 October 2025 across five Russian cities: Moscow, St. Petersburg, Kazan, Yakutsk and Vladivostok. A 9-day cultural festival ‘Bharat Utsav-Festival of India’ was held for the first time in the central area of Moscow city from 5-13 July 2025. The festival with 120+ events bringing in 100+ artists and craftsmen from India was a huge success witnessing a footfall of 8,50,000 Muscovites. The XIth International Day of Yoga (2025) was celebrated in 60+ regions of Russia. In Moscow’s VDNKH complex (June 21) more than 1000 people participated in Yoga demonstration and master classes on Ayurveda and meditation.
India was the Guest of Honour country for 2025 in the Moscow International Book Fair during 3-7 September2025. On 11 October, the Holy Relics of Lord Buddha arrived in Elista, Republic of Kalmykia, for exposition. The relics were accompanied to Russia by Hon’ble Deputy Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Keshav Prasad Maurya and were accompanied back to India by Hon’ble Lt. Governor of Jammu & Kashmir Shri Manoj Sinha.
International/Multilateral Organizations and Connectivity Projects
India and Russia cooperate closely at several multilateral platforms such as the UN, G20, BRICS & SCO. This cooperation has been strengthened further through regular exchanges and mutual support during India’s Presidencies of the G20 and SCO in 2023 and Russia’s BRICS Presidency in 2024. Russia has consistently expressed support for India’s candidature for a permanent seat the UN Security Council. India will take up the BRICS Chairship in 2026, it will work for strengthening cooperation in BRICS through the institutionalization of its processes.
Conclusion
The bilateral relationship has remained strong and stable over the past 78 years. The India-Russia partnership has been among the steadiest in the contemporary era with a shared commitment to a multipolar world as well to expand the engagement beyond the traditional military, nuclear and space cooperation. In the past two years, the bilateral trade has expanded significantly. There are discussions on ways to increase exports from India as well developing new models of cooperation. Both countries are also looking to strengthen inter-regional cooperation, especially with the Russian Far East and promote connectivity initiatives like the International North-South Transport Corridor, the Chennai-Vladivostok Eastern Maritime Corridor and the Northern Sea Route. There is a synergy between Russia’s pivot to the East, its resources and technology and India’s own flagship initiatives such as Atmanirbhar Bharat and Make in India.
References
Ministry of External Affairs
Press Information Bureau
Indian Embassy, Moscow
3. Defence & Technology
Click here to see PDF

PIB Headquarters
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીથી વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત બંધન સુધી: ભારત-રશિયા સંબંધો એક નજર
04 DEC 2025 12:08PM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• ઓગસ્ટ 2025માં EAMની મુલાકાત દરમિયાન, ભારત અને રશિયાએ 2030 સુધીમાં USD 100 બિલિયનના દ્વિપક્ષીય વેપાર લક્ષ્ય તરફ પ્રગતિને વેગ આપવા પર ભાર મૂક્યો, જેમાં ભારત-EAEU FTA અને રશિયામાં બે નવા ભારતીય કોન્સ્યુલેટનો સમાવેશ થાય છે[1].
• INDRA-2025 નૌકાદળ કવાયતો માર્ચ-એપ્રિલ 2025માં યોજાઈ હતી, જેમાં બંને બાજુના મોટા જહાજો અને વિમાનોને સંડોવતા સંયુક્ત કવાયતો દ્વારા સતત ઓપરેશનલ સંરક્ષણ સહયોગ દર્શાવવામાં આવ્યો હતો[2].
• ભારત અને રશિયાએ 2025માં અનેક ઉચ્ચ-સ્તરીય જોડાણો દ્વારા ક્ષેત્રીય સહયોગને આગળ વધાર્યો, જેમાં નવેમ્બર 2025માં દરિયાઈ પરામર્શ અને ભારત ઊર્જા સપ્તાહ 2025માં રશિયાની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે[3].
ભારત-રશિયા દ્વિપક્ષીય સંબંધો
રશિયા ભારતનો લાંબા સમયથી અને સમયની કસોટી પર ખરો ઉતરેલો ભાગીદાર રહ્યો છે. ઓક્ટોબર 2000માં "ભારત-રશિયા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પર ઘોષણા" પર હસ્તાક્ષર થયા પછી, ભારત-રશિયા સંબંધોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે, જેમાં રાજકીય, સુરક્ષા, સંરક્ષણ, વેપાર અને અર્થતંત્ર, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સંસ્કૃતિ અને લોકો-થી-લોકોના સહયોગનો સમાવેશ થાય છે. ડિસેમ્બર 2010માં, રશિયન રાષ્ટ્રપતિની ભારત મુલાકાત દરમિયાન આ ભાગીદારીને "વિશેષ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી[4]"ના સ્તરે વધારવામાં આવી હતી. આ ભાગીદારી હેઠળ, નિયમિત સંવાદ અને સહકાર પ્રવૃત્તિઓ પર ફોલો-અપને સરળ બનાવવા માટે રાજકીય અને સત્તાવાર બંને સ્તરે અનેક સંસ્થાકીય સંવાદ પદ્ધતિઓ કાર્યરત છે.[5]
ભારત અને રશિયા ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી કમિશન (IRIGC) જેવી ઔપચારિક સંસ્થાઓ દ્વારા વ્યૂહાત્મક, આર્થિક અને સંરક્ષણ સ્તરે પણ સાથે મળીને કામ કરે છે. આમાં બે ઘટકો છે: ભારતના વિદેશ મંત્રી (EAM) અને રશિયાના પ્રથમ નાયબ પ્રધાનમંત્રી (DPM) દ્વારા સંચાલિત વેપાર, આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક, તકનીકી અને સાંસ્કૃતિક સહકાર વિભાગ (IRIGC-TEC); અને બંને દેશોના સંરક્ષણ પ્રધાનો દ્વારા સંચાલિત લશ્કરી અને લશ્કરી-તકનીકી સહકાર વિભાગ (IRIGC-M&MTC). ડિસેમ્બર 2021માં, "2+2 સંવાદ" નામનું એક નવું ફોર્મેટ ઉમેરવામાં આવ્યું, જ્યાં વિદેશ અને સંરક્ષણ પ્રધાનો બંને એક સાથે મળે છે. આ ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ વચ્ચેની શિખર-સ્તરની વાટાઘાટો સાથે એકસાથે કરવામાં આવ્યું હતું [6].
આંતર-સરકારી કમિશન એ બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને આર્થિક સહયોગના ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય પ્રગતિનું નિયમિત નિરીક્ષણ કરવા માટે એક પદ્ધતિ છે, જે મે 1992માં હસ્તાક્ષર કરાયેલ વેપાર, આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહકાર પર આંતર-સરકારી કમિશન પરના કરાર દ્વારા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે [7].
ભારત-રશિયા રાજકીય સંબંધો
ભારત અને રશિયા મજબૂત અને બહુ-સ્તરીય રાજકીય જોડાણ દ્વારા તેમની ખાસ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને સતત આગળ વધારી રહ્યા છે. સૌથી મહત્વપૂર્ણ સંસ્થાકીય પદ્ધતિ ભારતના પ્રધાનમંત્રી અને રશિયન ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ વચ્ચે વાર્ષિક શિખર સંમેલન છે, જેણે આજ સુધીમાં 22 શિખર સંમેલનો યોજ્યા છે. રશિયન ફેડરેશનના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી વ્લાદિમીર પુતિન 4-5 ડિસેમ્બર, 2025ના રોજ 23મી ભારત-રશિયા વાર્ષિક શિખર સંમેલન માટે ફરી ભારતની મુલાકાત લેશે. રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની આગામી ભારત મુલાકાત બંને દેશોના નેતાઓને ભારત-રશિયા સહયોગની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાની, આપણી ખાસ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના ભાવિ માર્ગને રૂપરેખા આપવાની અને બંને દેશો માટે મહત્વના પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવાની તક પૂરી પાડશે.[8] અગાઉની (22મી) સમિટ 8-9 જુલાઈ, 2024ના રોજ મોસ્કોમાં યોજાઈ હતી, જે દરમિયાન નેતાઓએ "ભારત-રશિયા: સ્થાયી અને વિસ્તૃત ભાગીદારી" શીર્ષક સાથે એક સંયુક્ત નિવેદન બહાર પાડ્યું હતું. [9] નવ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવા ઉપરાંત, 2030 સુધી વ્યૂહાત્મક આર્થિક સહયોગ પર એક અલગ સંયુક્ત નિવેદન બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું. મુલાકાત દરમિયાન, ભારતીય પ્રધાનમંત્રીને ભારત-રશિયા સંબંધોમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ રશિયાના સર્વોચ્ચ રાજ્ય સન્માન, ઓર્ડર ઓફ સેન્ટ એન્ડ્રુ ધ એપોસ્ટલ ધ ફર્સ્ટ-કોલ્ડથી નવાજવામાં આવ્યા હતા. નેતાઓ 22 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ કાઝાનમાં બ્રિક્સ સમિટ અંતર્ગત [10] અને ફરીથી 1 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ ચીનના તિયાનજિનમાં SCO હેડ્સ ઓફ સ્ટેટ મીટિંગ અંતર્ગત મળ્યા હતા, જેથી દેશો વચ્ચે ખાસ અને વિશેષાધિકૃત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવવાની રીતો પર ચર્ચા કરી શકાય. બંને નેતાઓએ નિયમિત ટેલિફોન સંપર્ક જાળવી રાખ્યો છે, જેમાં પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા પછી 15 જાન્યુઆરી, 20 માર્ચ, 5 જૂન અને 27 ઓગસ્ટ, 2024 તેમજ 5 મે, 2025ના રોજ વાતચીતનો સમાવેશ થાય છે. અગાઉ, 8 અને 18 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ રાષ્ટ્રપતિ પુતિને પીએમ સાથે વાત કરી હતી અને તેમને યુએસ-રશિયા અલાસ્કા સમિટના સંદર્ભમાં યુક્રેન સંબંધિત નવીનતમ વિકાસ વિશે માહિતી આપી હતી.[11]
બંને દેશો વચ્ચે મંત્રી સ્તરીય અને સત્તાવાર સ્તરની વાતચીત મજબૂત રહી છે. વિદેશ પ્રધાન અને વિદેશ પ્રધાન લવરોવ તાજેતરમાં 17 નવેમ્બર, 2025ના રોજ SCO કાઉન્સિલ ઓફ હેડ્સ ઓફ ગવર્નમેન્ટ (CHG)ની બેઠક માટે વિદેશ મંત્રીની મોસ્કો મુલાકાત દરમિયાન પણ મળ્યા હતા.[12] આ વર્ષે પ્રધાનો છ વખત મળ્યા છે: 17 નવેમ્બરે મોસ્કો (રશિયા), 27 સપ્ટેમ્બરે ન્યુ યોર્ક (યુએસએ), 21 ઓગસ્ટે મોસ્કો (રશિયા), 15 જુલાઈએ તિયાનજિન (ચીન), 7 જુલાઈએ રિયો ડી જાનેરો (બ્રાઝિલ) અને 20 ફેબ્રુઆરીએ જોહાનિસબર્ગ (દક્ષિણ આફ્રિકા)માં મુલાકાત થઈ હતી.
ઓગસ્ટ 2025માં મોસ્કોની તેમની મુલાકાત દરમિયાન, EAMએ રશિયન ફર્સ્ટ ડેપ્યુટી PM મંટુરોવ સાથે 26મી IRIGC-TECની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને વિદેશ પ્રધાન લાવરોવ સાથે મુલાકાત કરી હતી અને 2030 સુધીમાં $100 બિલિયનના વેપારને પ્રાપ્ત કરવાના લક્ષ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ કાઝાન અને યેકાટેરિનબર્ગમાં બે નવા ભારતીય કોન્સ્યુલેટ ખોલવા, ઊર્જા સંબંધો અને ભારત-EAEU FTAને વેગ આપવા અંગે ચર્ચા કરી હતી. તેઓએ યુક્રેન, મધ્ય પૂર્વ, પશ્ચિમ એશિયા અને અફઘાનિસ્તાનમાં તાજેતરના વિકાસની સમીક્ષા કરી હતી. વિદેશ પ્રધાને ભારતના મંતવ્યને પુનઃપુષ્ટિ આપી હતી કે સંવાદ અને રાજદ્વારી મતભેદોને ઉકેલવા માટે સૌથી રચનાત્મક માર્ગ છે. તેમણે રશિયન સૈન્યમાં સેવા આપતા ભારતીયો અંગે ભારતની ચિંતાઓ પણ વ્યક્ત કરી, અને બાકી રહેલા મુદ્દાઓના વહેલા અને વિચારશીલ ઉકેલની આશા વ્યક્ત કરી હતી.[13]
સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહે 26 જૂન 2025ના રોજ ચીનના કિંગદાઓ ખાતે SCO સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠક દરમિયાન રશિયન સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી આન્દ્રે બેલોસોવ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠક યોજી હતી. આ પહેલા, તેમણે 8-10 ડિસેમ્બર 2024 દરમિયાન ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી આયોગ ઓન મિલિટરી એન્ડ મિલિટરી-ટેકનિકલ કોઓપરેશન (IRIGC-M&MTC)ની 21મી બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરવા માટે મોસ્કોની મુલાકાત લીધી હતી અને રાષ્ટ્રપતિ વ્લાદિમીર પુતિન સાથે મુલાકાત કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર શ્રી અજિત ડોભાલે 07-08 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ ભારત-રશિયા NSA-સ્તરની વ્યૂહાત્મક સંવાદ માટે મોસ્કોની મુલાકાત લીધી હતી. મુલાકાત દરમિયાન, તેઓ રાષ્ટ્રપતિ પુતિનને મળ્યા હતા અને રશિયન સુરક્ષા પરિષદના સચિવ શ્રી સેરગેઈ શોઇગુ, રાષ્ટ્રપતિ પુતિનના સહાયક શ્રી નિકોલાઈ પાત્રુશેવ અને પ્રથમ DPM શ્રી ડેનિસ મંટુરોવ સાથે મુલાકાત કરી હતી.[14] સપ્ટેમ્બર 2024માં BRICS NSAની બેઠક માટે NSAએ સેન્ટ પીટર્સબર્ગની પણ મુલાકાત લીધી હતી, જે દરમિયાન તેઓ રાષ્ટ્રપતિ પુતિન અને સુરક્ષા પરિષદના સચિવ સેરગેઈ શોઇગુને મળ્યા હતા. 9 મે 2025ના રોજ રશિયાના 80મા વિજય દિવસની ઉજવણીમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ સંરક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી સંજય સેઠ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
કાર્યકારી સ્તરે વિદેશ સચિવ વિક્રમ મિશ્રીએ 7 માર્ચ 2025ના રોજ મોસ્કોમાં નાયબ વિદેશ મંત્રી આન્દ્રે રુડેન્કો સાથે વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શ યોજ્યો હતો. બહુવિધ સ્વરૂપોમાં આ વારંવાર ઉચ્ચ-સ્તરીય આદાનપ્રદાન ભારત-રશિયા રાજકીય સંબંધોની ઊંડાઈ, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આગળની ગતિ દર્શાવે છે.[15]
ભારત અને રશિયાએ 17 નવેમ્બર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં મંત્રીઓ સર્બાનંદ સોનોવાલ અને નિકોલાઈ પાત્રુશેવના નેતૃત્વમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય દરિયાઈ પરામર્શ યોજ્યા હતા. બંને પક્ષોએ જહાજ નિર્માણ, બંદર વિકાસ, લોજિસ્ટિક્સ અને આર્કટિક સહયોગની સમીક્ષા કરી હતી, તેમની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી, અને લાંબા ગાળાના જોડાણ અને વિકાસને ટેકો આપતી સ્થિતિસ્થાપક, કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ દરિયાઈ માળખું બનાવવા માટે સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા સંમતિ આપી હતી.[16].
ભારત-રશિયા આર્થિક સંબંધો
વેપાર અને આર્થિક સહયોગ વધારવા માટે સરકારી સ્તરે મુખ્ય પદ્ધતિ ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી વેપાર, આર્થિક, વૈજ્ઞાનિક અને સાંસ્કૃતિક સહકાર કમિશન (IRIGC-TEC) છે, જેની અધ્યક્ષતા ભારતીય તરફથી EAM અને રશિયન તરફથી પ્રથમ DPM શ્રી ડેનિસ મંટુરોવ દ્વારા કરવામાં આવી છે. IRIGC-TECનું 26મું સત્ર 20 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ મોસ્કોમાં યોજાયું હતું અને તેમાં ટેરિફ અને નોન-ટેરિફ વેપાર અવરોધોને દૂર કરવા, લોજિસ્ટિક્સ અવરોધોને દૂર કરવા, કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવા, ચુકવણી પ્રણાલીઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા અને 2030 સુધીમાં આર્થિક સહયોગ કાર્યક્રમને સમયસર અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને પૂર્ણ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. સત્રમાં ભારત-યુરેશિયન આર્થિક સંઘ FTAના વહેલા નિષ્કર્ષ તેની સંદર્ભ શરતોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને 2030 સુધીમાં USD 100 બિલિયનના સુધારેલા દ્વિપક્ષીય વેપાર લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે બંને દેશોના વ્યવસાયો વચ્ચે નિયમિત સંવાદની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. પૂર્ણ સત્ર પછી, સહ-અધ્યક્ષોએ IRIGC-TECના 26મા સત્રના પ્રોટોકોલ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. બંને દેશો તેમના નેતાઓ દ્વારા નિર્ધારિત મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો તરફ કામ કરી રહ્યા છે: 2025 સુધીમાં $50 બિલિયનનું પરસ્પર રોકાણ અને 2030 સુધીમાં વાર્ષિક $100 બિલિયનનો દ્વિપક્ષીય વેપાર થયો હતો.[17]
બંને દેશો વચ્ચેનો વેપાર ઝડપથી વધ્યો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં રેકોર્ડ $68.7 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો છે, જેમાં ભારતની નિકાસ $4.9 બિલિયન [18] (મુખ્યત્વે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસાયણો, લોખંડ અને સ્ટીલ અને દરિયાઈ ઉત્પાદનો) અને રશિયાથી આયાત $63.8 બિલિયન (મુખ્યત્વે ક્રૂડ તેલ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, સૂર્યમુખી તેલ, ખાતરો, કોકિંગ કોલસો અને કિંમતી પથ્થરો/ધાતુઓ) છે.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં બંને દેશો વચ્ચે સેવાઓનો વેપાર સ્થિર રહ્યો છે, જે 2021માં $1.021 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો છે. બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય રોકાણ મજબૂત રહ્યું છે, 2025 સુધીમાં $50 બિલિયનના લક્ષ્ય સાથે. ભારતમાં રશિયાનું મુખ્ય દ્વિપક્ષીય રોકાણ તેલ અને ગેસ, પેટ્રોકેમિકલ્સ, બેંકિંગ, રેલવે અને સ્ટીલ ક્ષેત્રોમાં છે, જ્યારે રશિયામાં ભારતનું રોકાણ મુખ્યત્વે તેલ અને ગેસ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ ક્ષેત્રોમાં છે[19].
ભારત-રશિયા સંરક્ષણ સહયોગ
ભારત અને રશિયા વચ્ચે મજબૂત મિત્રતા અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સૌથી મહત્વપૂર્ણ ઘટકોમાંનું એક સંરક્ષણ છે. બંને દેશો એક ચોક્કસ 10-વર્ષના કરારનું પાલન કરે છે જે તેમના તમામ લશ્કરી અને સંરક્ષણ ટેકનોલોજી સહયોગને માર્ગદર્શન આપે છે. 6 ડિસેમ્બર, 2021ના ​​રોજ નવી દિલ્હીમાં હસ્તાક્ષર કરાયેલ 2021-2031 માટે લશ્કરી-તકનીકી સહકાર કરાર, શસ્ત્રો અને લશ્કરી સાધનોના સંયુક્ત સંશોધન, વિકાસ, ઉત્પાદન અને વેચાણ પછીના સમર્થન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.[20]
બંને દેશો વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતા અને મોટા પાયે લશ્કરી તકનીકી સહયોગમાં ખરીદનાર-વેચાણકર્તા માળખાથી વિસ્તૃત થઈને અદ્યતન સંરક્ષણ ટેકનોલોજી અને સિસ્ટમોના સંયુક્ત સંશોધન, વિકાસ અને ઉત્પાદનનો સમાવેશ થાય છે. રશિયા સંરક્ષણ સાધનો, એન્જિન, સ્પેરપાર્ટ્સ અને ઘટકો માટે પુરવઠાનો એક મહત્વપૂર્ણ સ્ત્રોત પણ છે. T-90 ટેન્ક અને Su-30 MKI એરક્રાફ્ટ જેવા અનેક સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ પણ ભારતમાં એસેમ્બલ/ઉત્પાદિત થાય છે. બંને પક્ષો સંરક્ષણ સાધનો અને પ્લેટફોર્મના સહ-વિકાસ અને સહ-ઉત્પાદન પર પણ વિચાર કરી રહ્યા છે, જેમાં બ્રહ્મોસ સિસ્ટમ જેવા અન્ય દેશોમાં નિકાસ કરવાની શક્યતાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી લશ્કરી અને લશ્કરી ટેકનિકલ સહકાર કમિશન (IRIGC-M&MTC) ભારતના સંરક્ષણ પ્રધાન અને રશિયાના સંરક્ષણ પ્રધાન દ્વારા સહ-અધ્યક્ષતામાં છે. સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહે ડિસેમ્બર 2024માં રશિયાની મુલાકાત લીધી હતી અને 21મી IRIGC-M&MTC બેઠકની સહ-અધ્યક્ષતા કરી હતી, ઉપરાંત કાલિનિનગ્રાડમાં ભારતીય નૌકાદળમાં "INS તુશીલ" નામના ફ્રિગેટના સમાવેશમાં હાજરી આપી હતી. 1 જુલાઈ, 2025ના રોજ, નવીનતમ સ્ટીલ્થ મલ્ટી-રોલ ફ્રિગેટ, INS તમાલને પણ કાલિનિનગ્રાડમાં કમિશન કરવામાં આવ્યું હતું. [21] 5મી IRIGC-M&MTC બેઠક 28-29 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી.
ભારત-રશિયા સંયુક્ત તાલીમ કવાયત INDRA-2025ની 14મી આવૃત્તિ 6-15 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન રાજસ્થાનના બિકાનેરમાં યોજાઈ હતી, જેમાં બંને પક્ષોના 250થી વધુ સૈનિકોએ ભાગ લીધો હતો. 10-16 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, રશિયાના નિઝની નોવગોરોડમાં ઝાપડ-2025 લશ્કરી કવાયતમાં ભારતીય સેના, વાયુસેના અને નૌકાદળના 65 જવાનોની ટુકડીએ ભાગ લીધો હતો. 28માર્ચથી 2 એપ્રિલ, 2025 સુધી, ભારતીય અને રશિયન નૌકાદળ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય નૌકાદળ કવાયત INDRA 2025 બે તબક્કામાં યોજાઈ હતી - ચેન્નાઈમાં હાર્બર ફેઝ અને બંગાળની ખાડીમાં સમુદ્ર ફેઝ. 10-16 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ, રશિયાના નિઝની નોવગોરોડમાં ઝાપડ-2025 લશ્કરી કવાયતમાં સેના, વાયુસેના અને નૌકાદળના 65 ભારતીય સશસ્ત્ર દળના જવાનોની ટુકડીએ ભાગ લીધો હતો.
29 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ, સચિવ (સંરક્ષણ ઉત્પાદન) સંજીવ કુમારના નેતૃત્વમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે મોસ્કોમાં ભારત-રશિયા આંતર-સરકારી કમિશન ઓન મિલિટરી ટેકનિકલ કોઓપરેશન એન્ડ ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીની 23મી કાર્યકારી જૂથ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો.
સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ અને ઉત્પાદન તરફ આગળ વધવું
સંરક્ષણ સહયોગ ફક્ત ખરીદનાર-વેચનાર સંબંધથી આગળ વધીને સંયુક્ત સંશોધન, વિકાસ અને અદ્યતન પ્રણાલીઓના સહ-ઉત્પાદનનો સમાવેશ કરે છે. કેટલીક શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ નીચે સૂચિબદ્ધ છે:
શસ્ત્ર પ્રણાલીઓ
વર્ણન
બ્રહ્મોસ મિસાઇલ [22] [23]
ભારતના DRDO અને રશિયાના NPO માશિનોસ્ટ્રોયેનિયા (NPOM) દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસિત બ્રહ્મોસ ક્રુઝ મિસાઇલ સિસ્ટમ, મિસાઇલ ટેકનોલોજીમાં ભારત-રશિયા લશ્કરી-તકનીકી સહયોગનો મુખ્ય ભાગ છે.
સુખોઈ Su-30MKI
ભારતમાં હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (HAL) દ્વારા બહુ-ભૂમિકા ફાઇટર એરક્રાફ્ટનું લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદન.
T-90 ટેન્ક[24]
ભારતમાં T-90S ભીષ્મ મુખ્ય યુદ્ધ ટેન્કનું લાઇસન્સ પ્રાપ્ત ઉત્પાદન.
S-400 ટ્રાયમ્ફ
ભારત દ્વારા અદ્યતન લાંબા અંતરની સપાટીથી હવામાં પ્રહાર કરતી મિસાઇલ સંરક્ષણ પ્રણાલી (SAM)ની ખરીદી. આ સિસ્ટમ સંયુક્ત રીતે વિકસિત નથી પરંતુ ખરીદવામાં આવી છે.
INS વિક્રમાદિત્ય
ભૂતપૂર્વ રશિયન વિમાનવાહક જહાજ એડમિરલ ગોર્શકોવનું ભારતીય નૌકાદળને નવીનીકરણ અને ટ્રાન્સફર. ભારતની મોટાભાગની પરંપરાગત અને પરમાણુ સંચાલિત સબમરીન રશિયામાં બનાવવામાં આવે છે.
AK-203 એસોલ્ટ રાઇફલ્સ [25]
"મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ હેઠળ, ભારતના કોરવામાં ઇન્ડો-રશિયા રાઇફલ્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (IRRPL)ના સંયુક્ત સાહસ દ્વારા ઉત્પાદન.
સંસદીય સહયોગ:
લોકસભા અને રશિયન રાજ્ય ડ્યૂમા (નીચલું ગૃહ) વચ્ચેના આંતર-સંસદીય આયોગે સંસદીય સહયોગને સરળ બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તેની સ્થાપના પછી, તે પાંચ વખત (2000, 2003, 2015, 2017 અને 2018) મળી ચૂક્યા છે. આ આયોગની અધ્યક્ષતા લોકસભાના અધ્યક્ષ અને રાજ્ય ડ્યૂમાના અધ્યક્ષ દ્વારા કરવામાં આવે છે. 9 ડિસેમ્બર 2018ના રોજ ભારતમાં 5મી ભારત-રશિયા આંતર-સંસદીય આયોગની બેઠક યોજાઈ હતી.
રશિયન સંસદનું નીચલું ગૃહ (સ્ટેટ ડ્યૂમા)ના અધ્યક્ષ શ્રી વ્યાચેસ્લાવ વોલોડિન, 2-4 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ ભારતની સત્તાવાર મુલાકાતે આવ્યા હતા. આ મુલાકાત દરમિયાન વોલોડિન, રાષ્ટ્રપતિ અને ઉપરાષ્ટ્રપતિ સાથે મળ્યા હતા અને લોકસભાના અધ્યક્ષ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો કરી હતી. રશિયન પ્રતિનિધિમંડળે રાજ્યસભા અને લોકસભા બંનેમાં 2025ના તત્કાલીન બજેટ સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. જુલાઈ 2024માં લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ સેન્ટ પીટર્સબર્ગમાં 10મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને ચેરમેન વોલોડિન અને રશિયન ફેડરેશન કાઉન્સિલ (સંસદનું ઉપલું ગૃહ)ના અધ્યક્ષ શ્રીમતી વેલેન્ટિના માટવીએન્કો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી.
પહેલગામ આતંકવાદી હુમલા અને ભારતના ઓપરેશન સિંદૂરના સંદર્ભમાં શ્રીમતી કનિમોઝી કરુણાનિધિના નેતૃત્વમાં એક સર્વપક્ષીય પ્રતિનિધિમંડળ જેમાં 5 સાંસદો અને વરિષ્ઠ રાજદ્વારી રાજદૂત મંજિવ પુરીનો સમાવેશ થાય છે, 22-24 મે 2025 દરમિયાન રશિયાની મુલાકાતે ગયા હતા જેથી ભારતના એકીકૃત સંકલ્પ અને તેના તમામ સ્વરૂપોમાં આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતાનો અભિગમ દર્શાવી શકાય. 21-26 જૂન 2025 દરમિયાન, ડૉ. શશિ થરૂર, સાંસદ, જે વ્યક્તિગત મુલાકાતે હતા, તેમણે શ્રી કોન્સ્ટેન્ટિન કોસાચેવ (ફેડરલ કાઉન્સિલના ડેપ્યુટી ચેરમેન) અને શ્રી લિયોનીદ સ્લુત્સ્કી (આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતો પર રાજ્ય ડ્યૂમા સમિતિના અધ્યક્ષ) સાથે મુલાકાત કરી. 29-30 ઓક્ટોબર સુધી માનનીય સાંસદ શ્રી રાજકુમાર ચહર, ડૉ. સી.એન. મંજુનાથ અને રાજ્યસભાના ડૉ. વી. શિવદાસનનો સમાવેશ કરતા ભારતીય સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળે મોસ્કોમાં એશિયન સંસદીય સભાની સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક બાબતો પર સ્થાયી સમિતિની બેઠકમાં ભાગ લીધો.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી
ભારત-રશિયા ભાગીદારીમાં, ખાસ કરીને ભારતની સ્વતંત્રતા પછીના શરૂઆતના દિવસોમાં, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીએ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. આજે, ભારત અને રશિયા મૂળભૂત વિજ્ઞાન, સામગ્રી વિજ્ઞાન, ગણિત અને ભારતના માનવસહિત અવકાશ ઉડાન કાર્યક્રમ (ગગનયાન), નેનો ટેકનોલોજી અને અન્ય જેવા નવા ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરે છે. ભારતનો એકમાત્ર પરમાણુ ઉર્જા પ્લાન્ટ અન્ય દેશ સાથે સંયુક્ત રીતે બાંધવામાં આવ્યો છે જે તમિલનાડુના કુડનકુલમમાં સ્થિત છે અને રશિયા સાથે સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવ્યો હતો. આ સહયોગ ડિસેમ્બર 2021માં નવી દિલ્હીમાં 21મા વાર્ષિક સમિટ દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરાયેલ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા માટેના નવા રોડમેપ દ્વારા માર્ગદર્શન આપવામાં આવે છે. તે બંને દેશો વચ્ચે નવીનતા-સંબંધિત કાર્યને પ્રોત્સાહન આપવાની અને આર્થિક અને સામાજિક અસર સાથે ટેકનોલોજી વ્યાપારીકરણ અને સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ માટે પૂર્ણ-ચક્ર સમર્થન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની અપેક્ષા છે. સંબંધિત મંત્રાલયો, યુનિવર્સિટીઓ અને બંને દેશોના વૈજ્ઞાનિકો સાથે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પર રશિયા-ભારત કાર્યકારી જૂથની બેઠકો નિયમિતપણે IRIGC-TEC મિકેનિઝમ હેઠળ યોજાય છે.
શું તમે જાણો છો? [26]
ભારત અને રશિયા અંતરિક્ષમાં લાંબા સમયથી સહયોગ ધરાવે છે. તેમની અંતરિક્ષ એજન્સીઓ, ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંગઠન (ISRO) અને રોસકોસ્મોસે, ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન, ગગનયાન સહિત, સાથે મળીને કામ કરવા માટે કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ ભાગીદારી હેઠળ, ભારતીય અવકાશયાત્રીઓ રોસકોસ્મોસ હેઠળ રશિયામાં તેમની તાલીમ પૂર્ણ કરી ચૂક્યા છે.
શિક્ષણ:
શિક્ષણ ક્ષેત્રે ભારત અને રશિયા વચ્ચે સહયોગ વૈવિધ્યસભર અને લાંબા સમયથી ચાલી રહ્યો છે. આ સહયોગનું સૌથી દૃશ્યમાન પાસું એ છે કે આશરે 20,000 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ રશિયન સંસ્થાઓમાં મેડિસિન, એન્જિનિયરિંગ, અર્થશાસ્ત્ર, વિજ્ઞાન અને અન્ય વિષયોના અભ્યાસક્રમોમાં પ્રવેશ મેળવે છે. રશિયામાં અભ્યાસ કરતા ભારતીય વિદ્યાર્થીઓમાં તબીબી વિદ્યાર્થીઓનું સૌથી મોટું જૂથ છે. વધુમાં, ઘણી રશિયન યુનિવર્સિટીઓમાં હિન્દી, સંસ્કૃત અને પાલી જેવી ભારતીય ભાષાઓ, ઇન્ડોલોજી સાથે, શીખવવામાં આવે છે. શાળા સ્તરે ભારતનું અટલ ઇનોવેશન મિશન અને SIRIUS સેન્ટર પ્રધાનમંત્રી અને રાષ્ટ્રપતિ પુતિનની પહેલ હેઠળ સાથે મળીને કામ કરે છે. યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓ વચ્ચે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં સહયોગ અંગે, નીચેની મુખ્ય પદ્ધતિઓ સક્રિય ભૂમિકા ભજવી રહી છે: બંને સરકારો વચ્ચે શૈક્ષણિક વિનિમય કાર્યક્રમ (EEP), ભારત અને રશિયાની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓનું નેટવર્ક (RIN તરીકે ઓળખાય છે), શૈક્ષણિક અને સંશોધન સહયોગની યોજના (SPARC), અને વૈશ્વિક શૈક્ષણિક નેટવર્ક્સનું પ્રમોશન (GIAN) કાર્યક્રમ.
રશિયા ITEC શિષ્યવૃત્તિ માટે સક્રિય ભાગીદાર દેશ છે. 2024-25માં, આશરે 17 રશિયન નાગરિકોએ ITECમાં ભાગ લીધો હતો, જ્યારે 2023-24માં, આશરે 23 રશિયન નાગરિકોએ ITEC શિષ્યવૃત્તિ પ્રાપ્ત કરી હતી, જે કોવિડ પહેલાના વર્ષોમાં 100થી વધુ હતી. 19 સપ્ટેમ્બરના રોજ, દૂતાવાસે ITEC દિવસ 2025 ઉજવ્યો.
ભારત-રશિયા સાંસ્કૃતિક સંબંધો
ભારત અને રશિયા વચ્ચે સદીઓ જૂના અને ઊંડા સાંસ્કૃતિક સંબંધો છે જે ભારતની સ્વતંત્રતા પહેલાના છે, જેની શરૂઆત 15મી સદીમાં રશિયન વેપારી અફનાસી નિકિતિનની યાત્રા, આસ્ટ્રાખાનમાં સ્થાયી થયેલા વેપારીઓ અને ગેરાસિમ લેબેદેવ દ્વારા કોલકાતામાં રશિયન થિયેટરની સ્થાપનાથી થઈ હતી. નિકોલસ રોરીચ જેવા પ્રખ્યાત રશિયન વિદ્વાનો અને કલાકારોએ પણ ભાગ લીધો હતો. રશિયનોની પેઢીઓ પ્રખ્યાત ભારતીય ફિલ્મો જોઈને મોટી થઈ છે, અને 1980ના દાયકાથી, યોગને ખાસ કરીને મોટા શહેરોમાં ખૂબ લોકપ્રિયતા મળી છે.
શું તમે જાણો છો? [27]
2019માં રશિયાના રાષ્ટ્રપતિ પુતિને ભારત અને રશિયા વચ્ચેની ખાસ મિત્રતાને મજબૂત બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને રશિયાના સર્વોચ્ચ નાગરિક સન્માન, ઓર્ડર ઓફ ધ હોલી એપોસ્ટલ એન્ડ્રુ ધ ફર્સ્ટથી નવાજ્યા હતા.
લોકો-થી-લોકોના સંપર્કો સતત મજબૂત થઈ રહ્યા છે, પ્રવાસીઓનું આગમન નોંધપાત્ર રીતે વધ્યું છે અને વિઝા સિસ્ટમને સરળ બનાવવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. 1989માં સ્થપાયેલ મોસ્કોમાં જવાહરલાલ નેહરુ કલ્ચરલ સેન્ટર, રશિયામાં ભારતીય સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપતી મુખ્ય સંસ્થા છે, જેમાં કથક, યોગ, તબલા અને હિન્દુસ્તાની ગાયન સંગીતના નિયમિત વર્ગો તેમજ રશિયન યુનિવર્સિટીઓ અને સાંસ્કૃતિક સંગઠનો સાથે સહયોગ કરવામાં આવે છે. ઘણી રશિયન યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓ ભારતીય ભાષાઓ શીખવે છે. સાંસ્કૃતિક વિનિમય કાર્યક્રમ અને ICCR-રશિયન સંસ્કૃતિ મંત્રાલય પ્રોટોકોલ (નિયમિત રીતે નવીકરણ કરાયેલ) હેઠળ, ભારતીય સાંસ્કૃતિક જૂથો લગભગ વાર્ષિક ધોરણે રશિયાની મુલાકાત લે છે; 2023માં વિવિધ પ્રદેશોમાં પાંચ જૂથોએ પ્રદર્શન કર્યું, જેમાં ભારતની યોદ્ધા મહિલાઓ, ભરતનાટ્યમ, ઓડિસી અને રાજસ્થાની લોકનૃત્યોનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. ICCR રશિયન નાગરિકો માટે માનવતા, વિજ્ઞાન, આયુર્વેદ, નૃત્ય અને સંગીતમાં ભારતમાં ઉચ્ચ અભ્યાસ કરવા માટે ચાર ખાસ શિષ્યવૃત્તિ યોજનાઓ પણ પ્રદાન કરે છે.
શું તમે જાણો છો?
રશિયાના સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રીમતી ઓલ્ગા લ્યુબિમોવાએ મે 2025માં મુંબઈમાં વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન સમિટ 2025 (વેવ્સ 2025) માટે ભારતની મુલાકાત લીધી હતી અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ સાથે સિનેમેટોગ્રાફીમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગની ચર્ચા કરી હતી.[28]
બીજો ભારતીય ફિલ્મ મહોત્સવ 4-15 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન પાંચ રશિયન શહેરો: મોસ્કો, સેન્ટ પીટર્સબર્ગ, કાઝાન, યાકુત્સ્ક અને વ્લાદિવોસ્તોકમાં યોજાયો હતો. નવ દિવસનો સાંસ્કૃતિક ઉત્સવ, "ભારત ઉત્સવ - ભારતનો ઉત્સવ", 5-13 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન મધ્ય મોસ્કો વિસ્તારમાં પ્રથમ વખત યોજાયો હતો. 120થી વધુ કાર્યક્રમો ધરાવતા આ ઉત્સવમાં ભારતના 100થી વધુ કલાકારો અને કારીગરો ભાગ લીધો હતો, અને તે ખૂબ જ સફળ રહ્યો હતો, જેમાં 850,000થી વધુ મોસ્કો મુલાકાતીઓ આકર્ષાયા હતા. 11મો આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (2025) રશિયાના 60થી વધુ પ્રદેશોમાં ઉજવવામાં આવ્યો હતો. મોસ્કોમાં VDNKH સંકુલમાં (21 જૂન) 1,000થી વધુ લોકોએ યોગ પ્રદર્શનો અને આયુર્વેદ અને ધ્યાન પર માસ્ટર ક્લાસમાં ભાગ લીધો.
ભારત 3-7 સપ્ટેમ્બર, 2025 દરમિયાન 2025 મોસ્કો આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તક મેળામાં અતિથિ વિશેષ તરીકે હાજર રહ્યું હતું. 11 ઓક્ટોબરના રોજ, ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો કાલ્મીકિયા પ્રજાસત્તાકના એલિસ્ટામાં પ્રદર્શન માટે પહોંચ્યા. ઉત્તર પ્રદેશના માનનીય નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના માનનીય લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા તેમની સાથે ભારત પાછા ફર્યા હતા.
આંતરરાષ્ટ્રીય/બહુપક્ષીય સંગઠનો અને કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ
ભારત અને રશિયા અનેક બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મ પર સાથે કામ કરે છે, જેમ કે UN, G20, BRICS અને SCO. 2023માં G20 અને SCOના ભારતના અધ્યક્ષપદ અને 2024માં રશિયાના BRICSના અધ્યક્ષપદ દરમિયાન નિયમિત આદાનપ્રદાન અને પરસ્પર સમર્થન દ્વારા આ સહયોગ વધુ મજબૂત બન્યો છે. રશિયાએ UN સુરક્ષા પરિષદમાં કાયમી બેઠક માટે ભારતની ઉમેદવારીને સતત ટેકો આપ્યો છે. ભારત 2026માં BRICSના અધ્યક્ષપદ સંભાળશે અને તેની પ્રક્રિયાઓને સંસ્થાકીય બનાવીને BRICSમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે કામ કરશે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા 78 વર્ષોમાં બંને દેશો વચ્ચેના સંબંધો મજબૂત અને સ્થિર રહ્યા છે. ભારત-રશિયા ભાગીદારી આધુનિક સમયમાં સૌથી મજબૂત રહી છે, જે બહુધ્રુવીય વિશ્વ પ્રત્યેની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા અને પરંપરાગત લશ્કરી, પરમાણુ અને અવકાશ સહયોગથી આગળ જોડાણને વિસ્તૃત કરવાના પ્રયાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. છેલ્લા બે વર્ષમાં, બંને દેશો વચ્ચે વેપારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ભારતમાંથી નિકાસ વધારવાના માર્ગો તેમજ સહકારના નવા મોડેલ વિકસાવવા પર ચર્ચા ચાલી રહી છે. બંને દેશો આંતર-પ્રાદેશિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, ખાસ કરીને રશિયન દૂર પૂર્વ સાથે, અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઉત્તર-દક્ષિણ પરિવહન કોરિડોર, ચેન્નાઈ-વ્લાદિવોસ્તોક પૂર્વીય દરિયાઈ કોરિડોર અને ઉત્તરીય સમુદ્રી માર્ગ જેવી કનેક્ટિવિટી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપે છે. રશિયાના પૂર્વીય અભિગમ, તેના સંસાધનો અને ટેકનોલોજી અને આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી ભારતની મુખ્ય પહેલ વચ્ચે તાલમેલ છે.
સંદર્ભ
વિદેશ મંત્રાલય
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
ભારતીય દૂતાવાસ, મોસ્કો
. સંરક્ષણ અને ટેકનોલોજી
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.