రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
2025 సంవత్సరానికి గాను దివ్యాంగుల సాధికారత జాతీయ పురస్కారాలను అందించిన భారత రాష్ట్రపతి
దివ్యాంగుల సమ్మిళితత్వం మన దేశ అభివృద్ధి ప్రస్థానంలో అంతర్భాగం: రాష్ట్రపతి ద్రౌపది ముర్ము
03 DEC 2025 2:15PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ దివ్యాంగుల దినోత్సవం సందర్భంగా భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు (2025 డిసెంబర్ 3) న్యూఢిల్లీలో 2025 సంవత్సరానికి వికలాంగుల సాధికారత జాతీయ పురస్కారాలను ప్రదానం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ దివ్యాంగ జనులు సమానత్వానికి అర్హులని అన్నారు. సమాజ, దేశ అభివృద్ధి ప్రస్థానంలో వారికి సమాన భాగస్వామ్యాన్ని కల్పించడం ప్రజలందరి విధి అని, అది దాతృత్వానికి సంబంధించిన విషయం కాదని అన్నారు. దివ్యాంగులకు సమాన భాగస్వామ్యం లభిస్తేనే దాన్ని నిజంగా అభివృద్ధి చెందిన సమాజంగా పరిగణిస్తారన్నారు. ‘సామాజిక పురోగతిని ముందుకు నడిపేలా దివ్యాంగ సమ్మిళిత సమాజాలకు ప్రోత్సాహం’ అన్న అంతర్జాతీయ దివ్యాంగుల దినోత్సవం- 2025 ఇతివృత్తానికి కూడా ఈ ప్రగతిశీల భావనే ఆధారమని ఆమె వ్యాఖ్యానించారు.
సంక్షేమ ధోరణికి మాత్రమే పరిమితం కాకుండా.. దివ్యాంగుల కోసం హక్కుల ప్రాతిపదికన, వారి గౌరవంపై దృష్టి సారించే వ్యవస్థలను మన దేశం అవలంబిస్తుండడంపై రాష్ట్రపతి సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. దివ్యాంగుల సమ్మిళితత్వం దేశ అభివృద్ధి ప్రస్థానంలో అంతర్భాగమని ఆమె వ్యాఖ్యానించారు. దివ్యాంగులకు ప్రత్యేక గౌరవం ఇవ్వడం కోసం 2015 నుంచి ‘దివ్యాంగులు’ అనే పదాన్ని ఉపయోగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
దివ్యాంగుల సమ్మిళితత్వం, సాధికారత కోసం అనుకూలమైన వ్యవస్థను ప్రభుత్వం బలోపేతం చేస్తోందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. సంకేత భాష పరిశోధన శిక్షణ, మానసిక ఆరోగ్య పునరావాసంక్రీడా శిక్షణ వంటి వివిధ రంగాల్లో వారి కోసం అనేక జాతీయ స్థాయి సంస్థలను ప్రభుత్వం నెలకొల్పింది. లక్షలాది దివ్యాంగులకు ప్రత్యేక దివ్యాంగ గుర్తింపు కార్డులను జారీ చేసింది. దాంతో ప్రత్యేక సౌకర్యాల ద్వారా ప్రయోజనం పొందేందుకు వారికి అవకాశం లభిస్తుంది.
దివ్యాంగుల ప్రయోజనాల విషయంలో ప్రభుత్వం తో పాటు సమాజం కూడా అప్రమత్తంగా, క్రియాశీలంగా ఉండాలని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఇది ప్రభుత్వ ప్రగతిశీల చర్యలను బలోపేతం చేస్తుంది. దివ్యాంగుల గౌరవం, స్వావలంబన, ఆత్మగౌరవం ప్రజలందరి బాధ్యత అన్నారు. సామాజిక, జాతీయ పురోగతి కోసం తమ కృషిలో.. దివ్యాంగులను భాగస్వాములను చేసేలా ప్రతి పౌరుడూ ప్రతినబూనాలి.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగాన్ని చదివేందుకు ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL AWARDS FOR THE EMPOWERMENT OF PERSONS WITH DISABILITIES FOR THE YEAR 2025
INCLUSION OF DIVYANGJAN IS AN INTEGRAL PART OF OUR NATIONAL DEVELOPMENT JOURNEY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
03 DEC 2025 2:15PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, presented the National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2025 in New Delhi today (December 3, 2025) on the occasion of the International Day of Persons with Disabilities.
Speaking on the occasion, the President said that Divyangjan deserve equality. Ensuring their equal participation in the developmental journey of society and the country is the duty of all stakeholders, rather than a matter of charity. A society can be considered developed in real sense only with the equal participation of Divyangjan. She underlined that the theme of the International Day of Persons with Disabilities - 2025, ‘Fostering disability-inclusive societies for advancing social progress’, is also based on this progressive idea.
The President was happy to note that our country is adopting a rights-based, dignity-focused system for persons with disabilities, while moving beyond a welfare mindset. She said that the inclusion of Divyangjan is an integral part of our national development journey. The decision to use the term “Divyangjan” since 2015 was taken to show special respect to people with disabilities.
The President said that the government is strengthening the ecosystem for inclusion and empowerment of Divyangjan. Numerous national-level institutions have been established for them in various fields, such as sign language research and training, mental health rehabilitation, and sports training. Millions of Divyangjan have been issued Unique Disability ID cards, enabling them to benefit from the special facilities.
The President said that along with the government, society should also remain vigilant and active as far as the interests of the Divyangjan are concerned. This will strengthen government's progressive efforts. She said that it is the responsibility of all citizens to ensure dignity, self-reliance, and self-respect of Divyangjan. Every citizen should take a pledge to make Divyangjan partners in their efforts for social and national progress.
Please click here to read President’s speech