महिला आणि बालविकास मंत्रालय
महिला व बालविकास मंत्रालयातर्फे 100 दिवसांची बालविवाह मुक्त भारत मोहीम उद्यापासून सुरु होणार
या मोहिमेचे 3 टप्पे असून नागरिक, संस्था व सामाजिक नेत्यांनी या बालविवाहमुक्त भारत उभारण्याच्या मोहिमेत सक्रिय सहभाग घेण्याचे मंत्रालयाचे आवाहन
03 DEC 2025 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 डिसेंबर 2025
बालविवाहमुक्त भारत मोहिमेला एक वर्ष पूर्ण झाल्याप्रित्यर्थ साठी तयार केलेली ही 100 दिवसांची विशेष बालविवाहमुक्त भारत जागरूकता मोहीम उद्यापासून म्हणजे 4 डिसेंबर 2025 पासून नवी दिल्लीतील विज्ञान भवनातून सुरु होईल. महिला व बालविकास मंत्रालयाने 27 नोव्हेंबर 2024 रोजी बालविवाहमुक्त भारत मोहीम सुरु केली होती, त्याला 27 नोव्हेंबर 2025 रोजी 1 वर्ष पूर्ण झाले. उद्या होणाऱ्या समारंभासाठी केंद्रीय महिला व बालविकास मंत्री अन्नपूर्णा देवी व राज्यमंत्री सावित्री ठाकूर उपस्थित राहणार आहेत.
या कार्यक्रमात बालविवाह रोखण्यासाठी सर्वांना प्रतिज्ञा दिली जाईल, तसेच बालविवाह प्रतिबंध विषयातील देशभरातील प्रेरणादायी घटना व गावागावातून प्रत्यक्ष कार्य करणाऱ्या कार्यकर्त्यांचे अनुभव आधारित चित्रफीत दाखवली जाईल. तसेच यातून या मोहिमेचा आढावा आणि पुढील टप्प्याची योजना यांची कल्पना येऊ शकेल. या समारंभाचे थेट प्रक्षेपण https://webcast.gov.in/mwcd या लिंक वर पाहता येईल.
100 दिवसांची विशेष मोहीम ( 27 नोव्हेंबर 2025 - 8 मार्च 2026)
समाजातील सर्व घटकांना ज्यातून प्रेरणा व नवी ऊर्जा मिळेल आणि ही कुप्रथा बंद करण्यासाठी सातत्यपूर्ण कृती होत राहतील अशा पद्धतीने या मोहिमेची तीन टप्प्यांमध्ये योजनाबद्ध आखणी केली गेली आहे.
पहिला टप्पा: 27 नोव्हेंबर ते 31 डिसेंबर 2025
शाळा, महाविद्यालये तसेच विद्यापीठांमधून वादस्पर्धा, निबंधस्पर्धा , चर्चासत्रे, तसेच बालविवाह रोखण्यासाठी प्रतिज्ञा घेण्याचे समारंभ आयोजित केले जातील.
दुसरा टप्पा : 1 ते 31 जानेवारी 2026
धार्मिक नेते , समाजातील प्रभावशाली व्यक्ती, विवाहविषयक सेवा देणारे गट इत्यादींबरोबर चर्चा घडवून आणणे व त्याद्वारे बालकांचे हक्क, त्यांची सुरक्षितता व सक्षमीकरणाबद्दल सकारात्मक वातावरण निर्मिती करणे.
तिसरा टप्पा : 1 फेब्रुवारी ते 8 मार्च 2026
ग्रामपंचायत व महानगरपालिकांनीं आपापल्या बैठकीत आपला प्रभाग बालविवाहमुक्त असल्याची घोषणा करणारे ठराव मंजूर करावेत यासाठी त्यांना प्रेरित करणे.
ही देशव्यापी मोहीम आरोग्य व कुटुंबकल्याण, पंचायती राज, ग्रामीण विकास व शिक्षण मंत्रालय यांच्या सहकार्याने राबवली जाईल व त्याद्वारे ती तळागाळापर्यंत पोचवण्यासाठी विशेष प्रयत्न केले जातील. या 100 दिवसांच्या मोहिमेच्या माध्यमातून मंत्रालय देशाचे नागरिक, संस्था, व समुदाय नेत्यांना या मोहिमेत सक्रिय सहभाग घेऊन बालविवाहमुक्त भारताच्या वचनबद्धतेत सरकारचा सहयोग देतील.

Ministry of Women and Child Development
Ministry Of Women & Child Development to launch 100-day Bal Vivah Mukt Bharat Campaign tomorrow
Through three-spell plan of campaign, Ministry calls upon citizens, institutions, and community leaders to join the movement to building a Child Marriage Free Bharat
03 DEC 2025 9:30AM by PIB Delhi
The 100-Day Intensive Awareness Campaign for a Child Marriage Free Bharat will be formally launched tomorrow (4 December, 2025) at Vigyan Bhawan, New Delhi, to mark one year of the Bal Vivah Mukt Bharat campaign. The Ministry of Women and Child Development had launched the Bal Vivah Mukt Bharat campaign on 27 November, 2024 and it completed one year on 27 November, 2025. The launch event tomorrow will be graced by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, in the august presence of the Minister of State, Smt. Savitri Thakur.
The programme will feature the National Pledge to End Child Marriage, a specially produced film showcasing inspiring change stories from across the country, and testimonies from frontline champions, celebrating collective progress and strengthening momentum for the next phase of the mission. A live telecast of the event will be available on https://webcast.gov.in/mwcd.
The 100-Day Campaign (27 November 2025 – 8 March 2026)
The campaign follows a structured, three-spell plan designed to energise communities and encourage sustained action:
• Spell 1 (27 Nov – 31 Dec 2025):
Awareness activities in schools, colleges, and universities, including debates, essay competitions, interactive sessions, and pledge ceremonies.
• Spell 2 (1 – 31 Jan 2026):
Engagement with faith leaders, community influencers, and marriage service providers to amplify messages on child rights, safety, and empowerment.
• Spell 3 (1 Feb – 8 Mar 2026):
Mobilisation of Gram Panchayats and Municipal Wards to pass resolutions declaring their jurisdictions child-marriage-free.
This national drive will be implemented in close coordination with the Ministries of Health & Family Welfare, Panchayati Raj, Rural Development, and Education, ensuring seamless collaboration and extensive grassroots reach. Through this 100-day campaign, the Ministry calls upon citizens, institutions, and community leaders across the nation to join the movement and reaffirm India’s commitment to building a Child Marriage Free Bharat.