મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય આવતીકાલે 100 દિવસનું બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ કરશે
ત્રણ સ્પેલ કેમ્પેઇન પ્લાન થકી, મિનિસ્ટ્રીએ નાગરિકો, સંસ્થાઓ અને કોમ્યુનિટી લીડર્સથી બાળ વિવાહ મુક્ત ભારત બનાવવાના મૂવમેન્ટમાં સામેલ થવાની અપીલ કરી છે
03 DEC 2025 9:30AM by PIB Ahmedabad
બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત માટે 100 દિવસનું સઘન જાગૃતિ અભિયાન આવતીકાલે (4 ડિસેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે સત્તાવાર રીતે શરૂ કરવામાં આવશે. આ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત અભિયાનના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે ઉજવવામાં આવશે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે 27 નવેમ્બર, 2024ના રોજ બાળ લગ્ન મુક્ત ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું હતું અને 27 નવેમ્બર, 2025ના રોજ તેનું એક વર્ષ પૂર્ણ થાય છે. આવતીકાલના લોન્ચ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી, રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી સાવિત્રી ઠાકુરની ઉપસ્થિત રહેશે.
આ કાર્યક્રમમાં બાળ લગ્ન સમાપ્ત કરવાની રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા, દેશભરમાંથી પરિવર્તનની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ અને ફ્રન્ટલાઈન ચેમ્પિયન્સના અનુભવો દર્શાવતી એક ખાસ ફિલ્મ દર્શાવવામાં આવશે, જે મિશનના આગામી તબક્કા માટે થયેલી પ્રગતિ અને ગતિનું નિર્માણ કરશે. આ કાર્યક્રમનું લાઇવ સ્ટ્રીમ https://webcast.gov.in/mwcd પર કરવામાં આવશે.
• 100-દિવસીય ઝુંબેશ (27 નવેમ્બર, 2025 - 8 માર્ચ, 2026)
આ ઝુંબેશ સમુદાયોને ઉર્જા આપવા અને સતત કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ એક સંરચિત, ત્રણ-જોડણી યોજનાને અનુસરે છે:
• સ્પેલ 1 (27 નવેમ્બર - 31 ડિસેમ્બર, 2025):
શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓ, જેમાં ચર્ચાઓ, નિબંધ સ્પર્ધાઓ, ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને પ્રતિજ્ઞા સમારોહનો સમાવેશ થાય છે.
• સ્પેલ 2 (1 – 31 જાન્યુઆરી, 2026):
બાળકોના અધિકારો, રક્ષણ અને સશક્તિકરણ પર સંદેશાઓને વિસ્તૃત કરવા માટે ધાર્મિક નેતાઓ, સમુદાય પ્રભાવકો અને લગ્ન સેવા પ્રદાતાઓ સાથે જોડાઓ.
• સ્પેલ 3 (1 ફેબ્રુઆરી - 8 માર્ચ, 2026):
ગ્રામ પંચાયતો અને મ્યુનિસિપલ વોર્ડ્સને પોતાના અધિકારક્ષેત્રોને બાળ લગ્ન મુક્ત જાહેર કરવા માટે ઠરાવો પસાર કરવા એકઠા કરવા.
આ રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશ આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, પંચાયતી રાજ, ગ્રામીણ વિકાસ અને શિક્ષણ મંત્રાલયોના સહયોગથી અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જે પાયાના સ્તરે સરળ સહયોગ અને મોટા પાયે પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે. આ 100 દિવસના અભિયાન દ્વારા મંત્રાલય દેશભરના નાગરિકો, સંગઠનો અને સમુદાયના નેતાઓને આ ચળવળમાં જોડાવા અને ભારતને બાળ લગ્ન મુક્ત બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવા અપીલ કરે છે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry Of Women & Child Development to launch 100-day Bal Vivah Mukt Bharat Campaign tomorrow
Through three-spell plan of campaign, Ministry calls upon citizens, institutions, and community leaders to join the movement to building a Child Marriage Free Bharat
03 DEC 2025 9:30AM by PIB Delhi
The 100-Day Intensive Awareness Campaign for a Child Marriage Free Bharat will be formally launched tomorrow (4 December, 2025) at Vigyan Bhawan, New Delhi, to mark one year of the Bal Vivah Mukt Bharat campaign. The Ministry of Women and Child Development had launched the Bal Vivah Mukt Bharat campaign on 27 November, 2024 and it completed one year on 27 November, 2025. The launch event tomorrow will be graced by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi, in the august presence of the Minister of State, Smt. Savitri Thakur.
The programme will feature the National Pledge to End Child Marriage, a specially produced film showcasing inspiring change stories from across the country, and testimonies from frontline champions, celebrating collective progress and strengthening momentum for the next phase of the mission. A live telecast of the event will be available on https://webcast.gov.in/mwcd.
The 100-Day Campaign (27 November 2025 – 8 March 2026)
The campaign follows a structured, three-spell plan designed to energise communities and encourage sustained action:
• Spell 1 (27 Nov – 31 Dec 2025):
Awareness activities in schools, colleges, and universities, including debates, essay competitions, interactive sessions, and pledge ceremonies.
• Spell 2 (1 – 31 Jan 2026):
Engagement with faith leaders, community influencers, and marriage service providers to amplify messages on child rights, safety, and empowerment.
• Spell 3 (1 Feb – 8 Mar 2026):
Mobilisation of Gram Panchayats and Municipal Wards to pass resolutions declaring their jurisdictions child-marriage-free.
This national drive will be implemented in close coordination with the Ministries of Health & Family Welfare, Panchayati Raj, Rural Development, and Education, ensuring seamless collaboration and extensive grassroots reach. Through this 100-day campaign, the Ministry calls upon citizens, institutions, and community leaders across the nation to join the movement and reaffirm India’s commitment to building a Child Marriage Free Bharat.