ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને કાશી તમિલ સંગમમ 4.0 ને વર્ચ્યુઅલી સંબોધિત કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ પહેલ ઉત્તર અને દક્ષિણની સાંસ્કૃતિક એકતા અને તેમના સહિયારા સભ્યતાગત વારસાનું પ્રતીક છે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ વર્ષના સંગમમની થીમ 'આવો તમિલ શીખીએ'નું સ્વાગત કર્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કાશી તમિલ સંગમમ 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નું પ્રતીક છે અને આ આપણને 'વિકસિત ભારત'ની દિશામાં આગળ લઈ જશે
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેનો સંબંધ હજારો વર્ષો સુધી વધુ મજબૂત થતો રહેશે
02 DEC 2025 6:11PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણનએ કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેના અતૂટ સાંસ્કૃતિક સંબંધની ઉજવણી કરતા કાશી તમિલ સંગમમના ચોથા સંસ્કરણના અવસર પર એક વિશેષ વીડિયો સંદેશ આપ્યો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 2022માં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ દરમિયાન કાશી તમિલ સંગમમના શુભારંભ પછી, આ પહેલ એક મુખ્ય રાષ્ટ્રીય મંચ તરીકે વિકસિત થઈ છે જે ગંગાની સંસ્કૃતિ અને કાવેરીની પરંપરાઓને એકસાથે લાવે છે અને આ ઉત્તર અને દક્ષિણની સાંસ્કૃતિક એકતા અને તેમના સહિયારા સભ્યતાગત વારસાનું પ્રતીક છે. તેમણે 30 નવેમ્બરના રોજ પ્રસારિત થયેલી મન કી બાતમાં પ્રધાનમંત્રીની તાજેતરની ટિપ્પણીઓને યાદ કરી, જેમાં પ્રધાનમંત્રીએ સંગમમને દુનિયાની સૌથી જૂની ભાષાઓમાંની એક અને દુનિયાના સૌથી પ્રાચીન જીવંત શહેરોમાંના એક વચ્ચેના 'સંગમ' તરીકે વર્ણવ્યું હતું.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે તમિલને તેનું યોગ્ય સન્માન અને નિરંતર રાષ્ટ્રીય સમર્થન મળી રહ્યું છે. તેમણે આ વર્ષની થીમ, "આવો તમિલ શીખીએ"નું સ્વાગત કર્યું, જે ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક સદ્ભાવનાને મજબૂત કરે છે.
તેમણે ચેન્નાઈની કેન્દ્રીય શાસ્ત્રીય તમિલ સંસ્થા દ્વારા પ્રશિક્ષિત પચાસ હિન્દી ભાષી તમિલ શિક્ષકો અને સંયોજકોની પહેલની પ્રશંસા કરી, જે 15 દિવસના સમયગાળામાં પચાસ સરકારી અને ખાનગી શાળાઓના 1,500થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને પાયાનું તમિલ શીખવવા માટે વારાણસી પહોંચ્યા છે.
તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના પ્રાચીન સાંસ્કૃતિક જોડાણોને ફરીથી શોધવાના પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેનકાસીથી કાશી સુધીની પ્રતીકાત્મક અગથિયાર યાત્રાનો ઉલ્લેખ કર્યો, જેની શરૂઆત 2 ડિસેમ્બરના રોજ થઈ અને 10 ડિસેમ્બરના રોજ સમાપ્ત થશે. આ યાત્રા પાંડ્ય રાજા અથિવીરા પરાક્રમ પાંડિયન દ્વારા ફેલાવવામાં આવેલા એકતાના સંદેશનું સ્મરણ કરાવે છે, જેમની યાત્રાઓએ તમિલનાડુને કાશી સાથે જોડ્યું અને તેનકાસી - તમિલનાડુનું એક શહેર જેના નામનો અર્થ 'દક્ષિણી કાશી' થાય છે, તેને તેની ઓળખ આપી છે.
તેમણે તે પહેલનું પણ સ્વાગત કર્યું જેના હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશના 300 વિદ્યાર્થીઓ દસ જૂથોમાં કેન્દ્રીય શાસ્ત્રીય તમિલ સંસ્થા સહિત તમિલનાડુની મુખ્ય સંસ્થાઓની યાત્રા કરશે અને આનાથી દ્વિ-માર્ગી સાંસ્કૃતિક સમજણ અને આદાન-પ્રદાન મજબૂત થશે.
સંગમમને 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નું પ્રતીક ગણાવતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે કાશી અને તમિલનાડુ ભારતની પ્રાચીન સભ્યતાના ઉજ્જવળ દીપસ્તંભ છે, જે પોતાની સાંસ્કૃતિક સમૃદ્ધિથી રાષ્ટ્રને પ્રકાશિત કરે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આ સાંસ્કૃતિક એકતા કાર્યક્રમને આટલા ભવ્ય રીતે આયોજિત કરવા બદલ ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર, શિક્ષણ મંત્રાલય અને અન્ય કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની પ્રશંસા કરી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કાશી તમિલ સંગમમ માટે પોતાની શુભેચ્છાઓ વ્યક્ત કરતા કહ્યું કે આ એક ભવ્ય સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને બૌદ્ધિક ઉત્સવ બને. તેમણે આ આશા સાથે પોતાની વાત સમાપ્ત કરી કે સંગમમ હંમેશા આ જ રીતે પ્રકાશિત રહેશે, કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેનો આ સંબંધ હજારો વર્ષો સુધી વધુ ગાઢ થશે અને આ એકતાની ભાવના પ્રધાનમંત્રીના દૂરંદેશી નેતૃત્વ દ્વારા પરિકલ્પિત વિકસિત ભારતની દિશામાં રાષ્ટ્રનું માર્ગદર્શન કરશે.

Vice President's Secretariat
Vice-President of India Shri C. P. Radhakrishnan addresses Kashi Tamil Sangamam 4.0 virtually
Vice-President says the initiative symbolises the cultural unity of the North and the South and their shared civilizational heritage
Vice-President welcomes this year’s Sangamam theme ‘Let us Learn Tamil’
Vice-President says Kashi Tamil Sangamam embodies Ek Bharat, Shreshtha Bharat and will guide us towards Viksit Bharat
Vice-President says the bond between Kashi and Tamil Nadu will grow stronger for thousands of years
02 DEC 2025 6:11PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, delivered a special video message on the occasion of the fourth edition of the Kashi Tamil Sangamam, celebrating the enduring cultural bond between Kashi and Tamil Nadu.
The Vice-President noted that since the launch of the Kashi Tamil Sangamam in 2022 during the Azadi Ka Amrit Mahotsav, the initiative has grown into a major national platform that brings together the culture of the Ganga and the traditions of the Cauvery, symbolising the cultural unity of the North and the South and their shared civilizational heritage.
He recalled the Prime Minister’s recent remarks in the Mann Ki Baat broadcast on November 30, where the Prime Minister described the Sangamam as the meeting of one of the world’s oldest languages with one of the world’s oldest living cities.
The Vice-President expressed satisfaction that Tamil is receiving its rightful place of honour and continued national support. He welcomed this year’s theme, Let us learn Tamil, which reinforces linguistic and cultural harmony.
He appreciated the initiative of fifty Hindi-speaking Tamil teachers and coordinators, trained by the Central Institute of Classical Tamil in Chennai, who have arrived in Varanasi to teach basic Tamil to more than 1,500 students across fifty government and private schools over a 15-day period.
Highlighting efforts to rediscover ancient cultural routes between Tamil Nadu and Kashi, the Vice-President referred to the symbolic Agathiyar Yatra from Tenkasi to Kashi, which commenced on December 2 and will conclude on December 10. This journey commemorates the message of unity spread by Pandya King Athiveera Parakrama Pandian, whose travels linked Tamil Nadu with Kashi and gave Tenkasi—a town in Tamil Nadu whose name means Southern Kashi—its identity.
He also welcomed the initiative under which 300 students from Uttar Pradesh will travel in ten groups to leading institutions in Tamil Nadu, including the Central Institute of Classical Tamil, strengthening two-way cultural understanding and exchange.
Describing the Sangamam as an embodiment of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, the Vice-President observed that Kashi and Tamil Nadu stand as radiant lamps of Bharat’s ancient civilization, illuminating the nation with their cultural richness.
The Vice-President conveyed his appreciation to the Ministry of Education, the Government of Uttar Pradesh, and other Central Ministries for organising this cultural unity programme in such a grand manner.
The Vice-President extended his best wishes for the Kashi Tamil Sangamam to be a grand cultural, spiritual, and intellectual celebration. He concluded with the hope that the Sangamam will continue to shine, that the bond between Kashi and Tamil Nadu will grow stronger for thousands of years, and that this spirit of unity will guide the nation towards the Bharat envisioned by the visionary leadership of the Prime Minister.