રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા કાશી તમિલ સંગમમ 4.0 માટે તમિલનાડુથી બનારસ સુધી સાત વિશેષ ટ્રેનોનું સંચાલન
02 DEC 2025 2:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવે કાશી તમિલ સંગમમ 4.0માં મોટા પાયે ભાગીદારીને સરળ બનાવવા માટે કન્યાકુમારી, ચેન્નાઈ, કોઈમ્બતુર અને બનારસ વચ્ચે 7 વિશેષ ટ્રેનોની શ્રેણીનું સંચાલન કરી રહી છે, જે તમિલ-ભાષી પ્રદેશ અને કાશીના પ્રાચીન આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક બંધનોને મજબૂત કરી રહી છે. આ વિશેષ ટ્રેનોનું સમયપત્રક બહુ-દિવસીય સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા સહભાગીઓ માટે સીમલેસ મુસાફરી, આરામદાયક લાંબા અંતરનું જોડાણ અને સમયસર આગમન સુનિશ્ચિત કરવા માટે ગોઠવવામાં આવ્યું છે.
આ સેવાઓ 29 નવેમ્બર 2025 ના રોજ કન્યાકુમારીથી ઉપડતી પ્રથમ ટ્રેન સાથે શરૂ થઈ હતી. ત્યારબાદ આજે ચેન્નાઈથી વધારાનું વિશેષ પ્રસ્થાન કરવામાં આવ્યું. આગામી પ્રસ્થાનો 03 ડિસેમ્બરના રોજ કોઈમ્બતુરથી, 06 ડિસેમ્બરના રોજ ચેન્નાઈથી, 07 ડિસેમ્બરના રોજ કન્યાકુમારીથી, 09 ડિસેમ્બરના રોજ કોઈમ્બતુરથી, અને બીજી સેવા 12 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ ચેન્નાઈથી નિર્ધારિત છે. આ આયોજિત પ્રસ્થાનો સાથે, તમિલનાડુના મુખ્ય ઉદ્ગમ શહેરોમાંથી કુલ 7 વિશેષ ટ્રેનો સુવ્યવસ્થિત અને તબક્કાવાર રીતે બનારસ સુધી દોડશે.
સમયસર પરત મુસાફરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતીય રેલવેએ બનારસથી પરત ફરવાની વિશેષ સેવાઓની શ્રેણીની વ્યવસ્થા કરી છે. આમાં 05 ડિસેમ્બરના રોજ કન્યાકુમારી માટે, 07 ડિસેમ્બરના રોજ ચેન્નાઈ માટે, અને 09 ડિસેમ્બરના રોજ કોઈમ્બતુર માટે પ્રસ્થાનોનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ 11 ડિસેમ્બરના રોજ ચેન્નાઈ માટે, 13 ડિસેમ્બરના રોજ કન્યાકુમારી માટે, 15 ડિસેમ્બરના રોજ કોઈમ્બતુર માટે, અને ફરીથી 17 ડિસેમ્બર 2025ના રોજ ચેન્નાઈ માટે વધારાની પરત સેવાઓ નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે.
આજે શરૂ થતું કાશી તમિલ સંગમમ 4.0 તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના લાંબા સમયથી ચાલી આવતા સાંસ્કૃતિક જોડાણને ચાલુ રાખે છે. આ આવૃત્તિ “આવો તમિલ શીખીએ – તમિલ કળકળમ” ની થીમ પર કેન્દ્રિત છે, જે વારાણસીની શાળાઓમાં તમિલ શીખવાની પહેલો, કાશી પ્રદેશના વિદ્યાર્થીઓ માટે તમિલનાડુની અભ્યાસ યાત્રાઓ અને તેનકાસીથી કાશી સુધીની પ્રતીકાત્મક ઋષિ અગસ્ત્ય વાહન અભિયાન (Sage Agastya Vehicle Expedition) દ્વારા બે પ્રદેશો વચ્ચે ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
કાશી તમિલ સંગમમ 4.0 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' ના સારને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે, જે લોકોને તેમની પોતાની સંસ્કૃતિ સિવાયની અન્ય સંસ્કૃતિઓની સમૃદ્ધિને સમજવા અને તેની પ્રશંસા કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા પ્રેરિત, જેમાં IIT મદ્રાસ અને બનારસ હિન્દુ યુનિવર્સિટી મુખ્ય જ્ઞાન ભાગીદારો તરીકે સેવા આપી રહ્યા છે, અને રેલવે સહિત 10 મંત્રાલયોની ભાગીદારી છે, આ કાર્યક્રમ બે પ્રદેશોના વિદ્યાર્થીઓ, કારીગરો, વિદ્વાનો, આધ્યાત્મિક નેતાઓ, શિક્ષકો અને સાંસ્કૃતિક પ્રેક્ટિશનરોને એકસાથે લાવે છે, જે તેમની વચ્ચે વિચારો, સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ અને પરંપરાગત જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવે છે.
આ 7 વિશેષ ટ્રેનો દોડાવીને અને ઝીણવટપૂર્વક આયોજિત, સાંસ્કૃતિક રીતે સમૃદ્ધ યાત્રાનું સંકલન કરીને, ભારતીય રેલવે દેશના વિવિધ પ્રદેશોને જોડવામાં અને તમિલનાડુ અને કાશી વચ્ચેના વહેંચાયેલા વારસાને મજબૂત કરવામાં કેન્દ્રીય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.

Ministry of Railways
Indian Railways Operates Seven Special Trains from Tamil Nadu to Banaras for Kashi Tamil Sangamam 4.0
02 DEC 2025 2:51PM by PIB Delhi
Indian Railways is operating a series of seven special trains between Kanniyakumari, Chennai, Coimbatore and Banaras to facilitate large-scale participation in the Kashi Tamil Sangamam 4.0, strengthening cultural bonds between the Tamil-speaking region and the ancient spiritual hub of Kashi. These special trains have been scheduled to ensure seamless travel, comfortable long-distance connectivity, and timely arrivals for participants attending the multi-day cultural immersion programme.
The services began with the first train departing from Kanyakumari on 29 November 2025. This was followed by an additional special departure from Chennai today. The next departures are scheduled from Coimbatore on 3 December, from Chennai on 6 December, from Kanyakumari on 7 December, from Coimbatore on 9 December, and another service from Chennai on 12 December 2025. With these planned departures, a total of seven special trains will operate from Tamil Nadu’s key originating cities to Banaras in a well-coordinated and phased manner.
To ensure timely return travel, Indian Railways has arranged a series of special return services from Banaras. These include departures for Kanyakumari on 5 December, Chennai on 7 December, and Coimbatore on 9 December, followed by additional return services scheduled for Chennai on 11 December, Kanyakumari on 13 December, Coimbatore on 15 December, and again for Chennai on 17 December 2025.
Kashi Tamil Sangamam 4.0, beginning today, continues the long-standing cultural connection between Tamil Nadu and Kashi. This edition is centred on the theme “Let Us Learn Tamil – Tamil Karkalam,” promoting linguistic and cultural exchange between the two regions through Tamil learning initiatives in Varanasi schools, study tours for students from the Kashi region to Tamil Nadu, and the symbolic Sage Agastya Vehicle Expedition from Tenkasi to Kashi.
Kashi Tamil Sangamam 4.0 embodies the essence of Ek Bharat Shreshtha Bharat, encouraging people to understand and appreciate the richness of cultures beyond their own. Anchored by the Ministry of Education, with IIT Madras and Banaras Hindu University serving as the principal knowledge partners, and participation of ten ministries including Railways, brings together students, artisans, scholars, spiritual leaders, teachers and cultural practitioners of the two regions together, facilitating exchange of ideas, cultural practices and traditional knowledge between them.
By running these seven special trains and coordinating a meticulously planned, culturally rich itinerary, Indian Railways is playing a central role in connecting diverse regions of the country and reinforcing the shared heritage between Tamil Nadu and Kashi.