ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాజస్థాన్‌లోని జైపూర్‌లో పలు ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Hyderabad
వేదికను అలకరించిన రాజస్థాన్ గవర్నర్ శ్రీ కల్‌రాజ్ మిశ్రా, కేంద్రమంత్రి వర్గంలో నా సహచరులు, దేశానికి సేవకులైన గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, కైలాష్ చౌదరి, రాజస్థాన్ ప్రభుత్వ మంత్రి భజన్లాల్, పార్లమెంటు సభ్యులు, భారతీయ జనతా పార్టీ రాష్ట్ర అధ్యక్షులు శ్రీ సీపీ జోషి, ఇతర పార్లమెంటు సభ్యులు, ప్రతినిధులకు, మహిళలు, పెద్దలందరికీ స్వాగతం!
ముందుగా, వీర దుర్గాదాస్ రాథోడ్‌కు చెందిన ఈ ధైర్యభూమికి నా హృదయపూర్వక వందనాలు. ఈరోజు మార్వార్‌లోని పవిత్ర భూమి జోధ్‌పూర్‌లో ముఖ్యమైన అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన కార్యక్రమాలు జరిగాయి. రాజస్థాన్ అభివృద్ధికి 9 ఏళ్లుగా మేము చేస్తున్న నిరంతర కృషి స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇవాళ దాని ఫలితాలను అనుభవిస్తున్నాం. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ప్రారంభం సందర్భంగా మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రాచీన భారత వైభవాన్ని, దేశ శౌర్యం, సంపద, సంస్కృతిని ప్రతిబింబించే అద్భుతమైన దృశ్యాలను రాజస్థాన్‌లో చూడవచ్చు. ఇటీవల జోధ్‌పూర్‌లో జరిగిన జీ20 సదస్సు ప్రపంచవ్యాప్త అతిథుల ప్రశంలందుకుంది. మన దేశ పౌరులైనా, విదేశీ పర్యాటకులైనా, ప్రతి ఒక్కరూ ఒక్కసారైనా జోధ్‌పూర్‌లోని సన్‌ సిటీని సందర్శించాలనుకుంటారు. మెహ్రాన్గఢ్, జస్వంత్ థడా వంటి ప్రాంతాలను చూడాలని కోరుకోవటంతో పాటు, స్థానిక హస్తకళల పట్ల వారిలో ఉత్సాహం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. భారత్ గత వైభవాన్ని సూచించే రాజస్థాన్, దేశ భవిష్యత్తుకు కూడా ప్రతీకగా నిలవటం అవసరం. మేవాడ్ నుంచి మార్వాడ్ వరకు రాజస్థాన్ వ్యాప్తంగా అభివృద్ధి జరిగినప్పుడు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణం జరిగినప్పుడు మాత్రమే ఇది సాధ్యమవుతుంది. జోధ్‌పూర్ గుండా బికనీర్ నుంచి జైసల్మేర్‌ వరకున్న ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే కారిడార్‌ రాజస్థాన్‌లో ఆధునిక, హైటెక్ మౌలిక సదుపాయాలకు ఒక ఉదాహరణ. రాజస్థాన్‌లోని ప్రతి రంగంలో రైలు, రోడ్డు మార్గాలతో పాటు ప్రతి అంశంలోనూ భారత ప్రభుత్వం శరవేగంగా పనిచేస్తుంది.
ఈ ఏడాదిలో రాజస్థాన్ రైల్వే అభివృద్ధికి దాదాపు రూ.9,500 కోట్లు కేటాయించాం. గత ప్రభుత్వాల వార్షిక సగటు కంటే ఈ బడ్జెట్ దాదాపు 14 రెట్లు ఎక్కువ. నేను ఇక్కడ రాజకీయ ప్రకటన చేయటం లేదు.. వాస్తవ సమాచారాన్ని అందిస్తున్నాను. లేదంటే 'మోదీ శక్తిమంతమైన దాడి' అని మీడియా రాస్తుంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుంచి 2014 వరకు రాజస్థాన్‌లో కేవలం 600 కిలోమీటర్ల రైలు మార్గాలు మాత్రమే విద్యుదీకరణ చేస్తే, గత 9 ఏళ్లలో 3,700 కిలోమీటర్లకు పైగా రైలు మార్గాల విద్యుదీకరణ పూర్తయింది. డీజిల్ ఇంజిన్లకు బదులుగా, విద్యుత్ ఇంజిన్లతో నడిచే రైళ్లు ట్రాక్‌లపై పరుగులు పెట్టనున్నాయి. దీని వల్ల రాజస్థాన్‌లో కాలుష్యం తగ్గటమే కాక, గాలి కూడా శుభ్రంగా ఉంటుంది. అమృత్ భారత్ స్టేషన్ పథకం ద్వారా రాజస్థాన్‌లో 80 కంటే ఎక్కువ రైల్వేస్టేషన్లను ఆధునిక సౌకర్యాలతో అభివృద్ధి చేస్తున్నాం. అనేక ప్రాంతాల్లో ధనవంతులు వెళ్లే విమానాశ్రయాలను అద్భుతంగా నిర్మించే ధోరణి ఉంది. కానీ, మోదీ ప్రపంచం భిన్నంగా ఉంటుంది. పేద, మధ్య తరగతి ప్రజలు వెళ్లే రైల్వే స్టేషన్‌లో విమానాశ్రయం కంటే మెరుగైన సౌకర్యాలను కల్పిస్తాను. అందులో మన జోధ్‌పూర్ రైల్వేస్టేషన్‌ కూడా ఉంది.
సోదరులు, సోదరిణులు,
ఈ రోజు ప్రారంభించిన రోడ్డు, రైలు ప్రాజెక్టులు ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాన్ని మరింత వేగవంతం చేస్తాయి. రైలు మార్గాలను రెట్టింపు చేయటం వలన ప్రయాణ సమయం తగ్గి, సౌకర్యం పెరుగుతుంది. జైసల్మేర్‌-ఢిల్లీ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైలు, మార్వార్-ఖంబ్లీ ఘాట్ రైలును ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. కొన్ని రోజుల క్రితం, వందే భారత్ రైలును కూడా నేను ప్రారంభించాను. ఇవాళ మూడు రహదారి ప్రాజెక్టులకు ఇక్కడ శంకుస్థాపన చేశాను. జోధ్‌పూర్, ఉదయ్పూర్ విమానాశ్రయాల్లో ప్యాసింజర్ టెర్మినల్ నూతన భవనాలకు శంకుస్థాపన జరిగింది. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులన్నీ స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థను మెరుగుపరుస్తాయి. కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కల్పిస్తాయి. అంతేకాక, రాజస్థాన్‌లో పర్యాటక రంగాన్ని పునరుత్తేజపరచటానికి కూడా దోహదపడతాయి.
మిత్రులారా,
వైద్య, ఇంజినీరింగ్ రంగంలో మన రాజస్థాన్ ఒక ప్రత్యేక గుర్తింపును సంపాదించుకుంది. కోటా ప్రాంతం దేశానికి ఎంతోమంది వైద్యులను, ఇంజినీర్లను అందించింది. మా ప్రయత్నం ఏటంటే, రాజస్థాన్‌ను కేవలం విద్యా కేంద్రంగానే కాక, వైద్య, ఇంజినీరింగ్ నైపుణ్యాల్లో కొత్త శిఖరాలను చేరుకునే ఒక నాణ్యతా కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దటం. ఇందుకోసం జోధ్‌పూర్ ఎయిమ్స్‌లో ట్రామా, అత్యవసర, క్రిటికల్ కేర్ కోసం అధునాతన సౌకర్యాల అభివృద్ధి జరుగుతోంది. ప్రధానమంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ మౌలిక సదుపాయాల మిషన్ ద్వారా జిల్లా ఆసుపత్రుల్లో కూడా క్రిటికల్ కేర్ బ్లాక్‌లు ఏర్పాటవుతున్నాయి. జోధ్‌పూర్ ఎయిమ్స్, జోధ్‌పూర్ ఐఐటీ వంటి సంస్థలు రాజస్థాన్‌లోనే కాక, మొత్తం దేశంలోనే అగ్రగామి సంస్థలుగా ఎదుగుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది.
ఎయిమ్స్, ఐఐటీ జోధ్‌పూర్ సంస్థలు వైద్య సాంకేతిక రంగంలో కొత్త అవకాశాలపై పని చేస్తున్నాయి. రోబోటిక్ సర్జరీ వంటి హైటెక్ వైద్య సాంకేతికతలు పరిశోధన, పరిశ్రమ రంగాల్లో భారత్ నూతన శిఖరాలను చేరుకోవడానికి మార్గం సుగమం చేస్తాయి. ఇది వైద్యరంగంలోనూ పర్యాటకాన్ని పెంచుతుంది.
మిత్రులారా,
ప్రకృతిని, పర్యావరణాన్ని ప్రేమించే వారికి ఎంతో ఇష్టమైన ప్రదేశం రాజస్థాన్. గురు జంభేశ్వర్, బిష్ణోయ్ సమాజం శతాబ్దాలుగా ఈ జీవన విధానాన్ని పాటిస్తోంది. ఇవాళ ఈ జీవనశైలిని ప్రపంచమంతా అనుకరించాలని కోరుకుంటోంది. ఈ వారసత్వం ఆధారంగా నేడు యావత్ ప్రపంచానికి భారత్ మార్గనిర్దేశం చేస్తోంది. మన ప్రయత్నాలు వికసిత భారత్‌కు మూలమవుతాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. రాజస్థాన్ అభివృద్ధి చెందినప్పుడే భారత్ కూడా అభివృద్ధి చెందుతుంది. మనమంతా కలిసి రాజస్థాన్‌ను సుసంపన్నంగా, అభివృద్ధి చెందిన రాష్ట్రంగా మార్చాలి. ఈ ప్రాధాన్యతతో ఇక్కడ కొన్ని నియమాలు ఉన్నందున మీ సమాయాన్ని నేను ఎక్కువగా తీసుకోను. దీని తర్వాత నేను మరో ప్రాంతానికి వెళ్లాలి. అక్కడ వాతావరణం, ఉత్సాహం, ఉద్దేశ్యం భిన్నంగా ఉంటాయి. మరికాసేపట్లో మిమ్మల్ని మరో ప్రాంతంలో కలుస్తాను.
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various projects in Jodhpur, Rajasthan
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
Seated on the stage, we have the Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra ji, my colleagues from the Union Cabinet and ‘sevak’ of this land, Gajendra Singh Shekhawat and Kailash Choudhary, Minister in the Rajasthan government, Bhajan Lal, Member of Parliament and the State President of the Bharatiya Janata Party, Shri C.P. Joshi ji, our other MPs, all representatives, ladies, and gentlemen!
First and foremost, I pay my heartfelt respects to this brave land Mandore of Veer Durgadas Rathore. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of several significant development projects have taken place in the sacred land of Marwar, Jodhpur. Over the past 9 years, our continuous efforts for the development of Rajasthan are evident, and we are all experiencing the results today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development initiatives.
Friends,
Rajasthan is a state where glimpses of ancient Bharat’s glory can be witnessed, reflecting the valour, prosperity, and culture of our country. Recently, the G20 summit held in Jodhpur received acclaim from guests worldwide. Whether they are citizens of our country or foreign tourists, everyone wishes to visit Sun City Jodhpur at least once. The desire to explore the sandy terrains of Mehrangarh and Jaswant Thada along with the excitement for the local handicrafts is palpable. Therefore, it is crucial that Rajasthan, representing the glorious past of Bharat, also symbolizes the future of Bharat. This can only happen when the entire Rajasthan, from Mewar to Marwar, touches the heights of development, and there is construction of modern infrastructure. The expressway corridor from Bikaner to Jaisalmer, connecting through Jodhpur, is an example of modern and high-tech infrastructure in Rajasthan. The Indian government is working rapidly in every direction, including rail and road, in every sector in Rajasthan today.
A budget of nearly 9,500 crore rupees has been allocated for the development of railways in Rajasthan in this year only. This budget is almost 14 times more than the annual average budget of the previous government. I'm not making a political statement; I'm providing factual information, or else the media will write, "Modi's big attack." In the decades since independence until 2014, only about 600 kilometers of rail lines were electrified in Rajasthan. In the past 9 years, electrification has been completed for more than 3,700 kilometers of rail tracks. Trains with electric engines will now run on these tracks instead of diesel engines. This will not only reduce pollution in Rajasthan but also keep the air clean. Under the Amrit Bharat Station Scheme, we are developing more than 80 railway stations in Rajasthan with modern facilities. While there is a trend to build fantastic airports in many places, where affluent people go, Modi's world is different. Wherever a person from the poor or middle class goes, I will transform that railway station into a better-than-airport facility, and this includes our Jodhpur railway station.
Brothers and sisters,
Today, the road and rail projects that have been inaugurated will further accelerate this development campaign. The doubling of rail lines will reduce travel time and enhance convenience. I got an opportunity to flag off the Jaisalmer-Delhi Express train and the Marwar-Khambli Ghat train. A few days ago, I also had the opportunity to flag off the Vande Bharat train. Today, the foundation stones for three road projects are also laid here. The groundbreaking ceremony for the new passenger terminal building at Jodhpur and Udaipur airports also took place. All these development projects will boost the local economy of this region and create new employment opportunities. They will also contribute to revitalizing the tourism sector in Rajasthan.
Friends,
Our Rajasthan has carved a distinct identity in the field of medical and engineering education. Kota has produced countless doctors and engineers for the country. Our endeavour is to make Rajasthan not only a hub for education but also a centre for medical and engineering excellence, reaching new heights. For this, advanced facilities for trauma, emergency, and critical care are being developed at AIIMS Jodhpur. Under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission, critical care blocks are also being established in district hospitals. I am pleased that institutions like AIIMS Jodhpur and IIT Jodhpur are becoming premier institutes not only in Rajasthan but for the entire nation.
AIIMS and IIT Jodhpur have initiated work on new possibilities in the field of medical technology. High-tech medical technologies like robotic surgery will pave the way for Bharat to reach new heights in research and industry. This will also boost medical tourism.
Friends,
Rajasthan is a land cherished by those who love nature and the environment. Guru Jambheshwar and the Bishnoi community have been living this lifestyle for centuries, a lifestyle that the whole world wishes to emulate today. Using this heritage as a foundation, Bharat is guiding the entire world today. I believe that our efforts will form the basis for a developed Bharat. Bharat can only be developed when Rajasthan is developed. Together, we must make Rajasthan prosperous and developed. With this commitment, I won't take much of your time on this platform as there are some protocols. After this, I'll be heading to the open field where the atmosphere is different, the mood is different, and the purpose is different. I'll see you in the open field in a few minutes. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.