पंतप्रधान कार्यालय
राजस्थानमधल्या जोधपूर येथे विविध प्रकल्पांच्या पायाभरणी समारंभात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण.
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Mumbai
मंचावर उपस्थित राजस्थानचे राज्यपाल श्री कलराज मिश्रा, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी आणि या भूमीचे सेवक भाई गजेंद्र सिंह शेखावत, कैलाश चौधरी, राजस्थान सरकारचे मंत्री भाई भजनलाल, खासदार आणि भारतीय जनता पक्षाचे प्रदेशाध्यक्ष श्री. सी.पी. जोशी, आमचे इतर खासदार, सर्व लोकप्रतिनिधी, आणि सभ्य स्त्री-पुरूषहो!
सर्वप्रथम मी सूर्यनगरी, मंडोर, वीर दुर्गादास राठोड जी यांच्या या वीर भूमीला शत शत नमन करतो. मारवाडची पवित्र भूमी असलेल्या जोधपूरमध्ये आज अनेक मोठ्या विकासकामांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी झाली आहे. राजस्थानच्या विकासासाठी आपण गेल्या नऊ वर्षांमध्ये सातत्याने केलेल्या प्रयत्नांचे परिणाम आज आपण सर्वजण अनुभवत आहोत आणि पाहत आहोत. या विकास कामांसाठी मी तुम्हा सर्वांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो.
मित्रहो
राजस्थान हे असे राज्य आहे जिथे प्राचीन भारताचे वैभव पाहायला मिळते. येथे भारताचे शौर्य, समृद्धी आणि संस्कृती दिसून येते. जोधपूरमध्ये काही काळापूर्वी झालेल्या G-20 बैठकीचे कौतुक, जगभरातून आलेल्या पाहुण्यांनी केले. आपल्या देशातील लोक असोत किंवा परदेशी पर्यटक, प्रत्येकाला एकदा तरी सूर्यनगरी जोधपूरला भेट देण्याची इच्छा असते. प्रत्येकाला इथला वालुकामय प्रदेश, मेहरानगड आणि जसवंत थडा बघायचा इच्छा असते, इथल्या हस्तकलेबद्दल खूप उत्सुकता असते. त्यामुळे भारताच्या गौरवशाली भूतकाळाचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या राजस्थानने भारताच्या भविष्याचेही प्रतिनिधित्व करावे हे महत्त्वाचे आहे. मेवाड पासून मारवाड पर्यंत, संपूर्ण राजस्थान जेव्हा विकासाच्या उंचीवर पोहोचेल आणि येथे आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण होतील, तेव्हाच हे शक्य होईल. बाडमेर मार्गे बिकानेर ते जामनगर जाणारा एक्सप्रेस वे कॉरिडॉर, दिल्ली-मुंबई द्रुतगती मार्ग, ही राजस्थानमधील आधुनिक आणि हाय-टेक पायाभूत सुविधांची उदाहरणे आहेत. भारत सरकार आज राजस्थानमध्ये रेल्वे आणि रस्त्याबरोबरच प्रत्येक क्षेत्रात वेगाने काम करत आहे.
यावर्षी अर्थसंकल्पात राजस्थानमध्ये रेल्वेच्या विकासासाठी अंदाजे सुमारे साडे नऊ हजार कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे. ही तरतूद मागील सरकारच्या वार्षिक सरासरी तरतुदीच्या 14 पट जास्त आहे. आणि मी राजकीय विधान करत नाही, तर खरी माहिती देतो ​​आहे, नाहीतर मीडियाचे लोक लिहितील, मोदींचा मोठा हल्ला. स्वातंत्र्यानंतरच्या इतक्या दशकांमध्ये, 2014 सालापर्यंत, राजस्थानमध्ये केवळ 600 किलोमीटर रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण करण्यात आले. गेल्या 9 वर्षांत 3 हजार 700 किलोमीटरपेक्षा जास्त रेल्वेमार्गाचे विद्युतीकरण करण्यात आले आहे. डिझेल इंजिनांऐवजी इलेक्ट्रिक इंजिन असलेल्या गाड्या त्यावर धावतील. त्यामुळे राजस्थानमधील प्रदूषण कमी होईल आणि हवाही सुरक्षित राहील. अमृत ​​भारत स्टेशन योजनेअंतर्गत आम्ही राजस्थानमधील 80 पेक्षा जास्त रेल्वे स्थानकांचा आधुनिकीकरणासह विकास करत आहोत. आपल्याकडे मोठे विमानतळ बनवण्याची पद्धत आहे, तिथे मोठे लोक जातात, पण मोदींचे विश्व वेगळेच आहे. जिथे गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोक जातात, ते रेल्वे स्टेशन मी विमानतळापेक्षाही चांगले बनवणार आहे आणि त्यात जोधपूर रेल्वे स्टेशनचाही समावेश आहे.
बंधु आणि भगिनिंनो,
आज सुरू झालेल्या रस्ते आणि रेल्वे प्रकल्पांमुळे या विकास मोहिमेला आणखी चालना मिळणार आहे. या रेल्वे मार्गाच्या दुपदरीकरणामुळे प्रवासाचा वेळ कमी होऊन सुविधाही वाढणार आहेत. मला जैसलमेर-दिल्ली एक्स्प्रेस ट्रेन आणि मारवाड-खांबळी घाट रेल्वेला हिरवा झेंडा दाखवण्याचा बहुमान मिळाला आहे. आणि काही दिवसांपूर्वी मला वंदे भारतसाठीही हिरवा झेंडा दाखवण्याचीही संधी मिळाली होती. आज येथे तीन रस्ते प्रकल्पांची पायाभरणीही झाली. आज जोधपूर आणि उदयपूर विमानतळाच्या नवीन पॅसेंजर टर्मिनल इमारतीची पायाभरणी करण्यात आली. या सर्व विकासकामांमुळे या भागातील स्थानिक अर्थव्यवस्थेला चालना मिळणार असून रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होणार आहेत. यामुळे राजस्थानमधील पर्यटन क्षेत्रालाही नवी ऊर्जा मिळण्यास मदत होणार आहे.
मित्रहो,
वैद्यकीय आणि अभियांत्रिकी शिक्षणाच्या क्षेत्रात आपल्या राजस्थानची स्वतःची वेगळी ओळख आहे. कोटाने देशाला अनेक डॉक्टर आणि अभियंते दिले आहेत. शिक्षणाबरोबरच वैद्यकीय आणि अभियांत्रिकीच्या बाबतीत नवीन उंची गाठण्यासाठी राजस्थानला सर्वोत्तम केंद्र बनवण्याचा आमचा प्रयत्न आहे. यासाठी एम्स जोधपूरमध्ये ट्रॉमा, इमर्जन्सी आणि क्रिटिकल केअरसाठी प्रगत सुविधा विकसित केल्या जात आहेत. पंतप्रधान आयुष्मान भारत इन्फ्रास्ट्रक्चर मिशन अंतर्गत जिल्हा रूग्णालयांमध्ये क्रिटिकल केअर ब्लॉक्सही बांधले जात आहेत. एम्स जोधपूर आणि आयआयटी जोधपूर आज केवळ राजस्थानमध्येच नाही तर संपूर्ण देशातील प्रमुख संस्था बनत आहेत, याचा मला मनापासून आनंद आहे.
एम्स आणि आयआयटी जोधपूर यांनी एकत्रितपणे वैद्यकीय तंत्रज्ञानाच्या क्षेत्रात नवीन शक्यतांवर काम सुरू केले आहे. रोबोटिक सर्जरीसारखे हायटेक वैद्यकीय तंत्रज्ञान भारताला संशोधन आणि उद्योग क्षेत्रात नवीन उंचीवर घेऊन जात आहे. यामुळे वैद्यकीय पर्यटनालाही चालना मिळणार आहे.
मित्रहो,
राजस्थान ही निसर्गावर आणि पर्यावरणावर प्रेम करणाऱ्या लोकांची भूमी आहे. आज अवघ्या जगाला ज्या जीवनशैलीचे अनुसरण करायचे आहे, ती जीवनशैली शतकानुशतके गुरु जांभेश्वर आणि बिष्णोई समाजाने अनुसरण करत जपली आहे. आपल्या या वारशाच्या आधारे आज भारत अवघ्या जगाला मार्गदर्शन करत आहे. आमचे हे प्रयत्न विकसित भारताचा आधार बनतील, असा विश्वास मला वाटतो. आणि भारताचा विकास तेव्हाच होईल जेव्हा राजस्थानचा विकास होईल. आपण सर्वांनी मिळून राजस्थानचा विकास करून त्याला समृद्ध करायचे आहे. या संकल्पासह, या कार्यक्रमाच्या व्यासपीठाला काही मर्यादा आहेत, त्यामुळे मी येथे तुमचा जास्त वेळ घेणार नाही. यानंतर मी मोकळ्या मैदानात जाणार आहे, तिथली मनस्थिती वेगळी आहे, वातावरणही वेगळे आहे, उद्देशही वेगळा आहे, मग काही मिनिटांनी आपण तिथे मोकळ्या मैदानात भेटू. अनेकानेक आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of various projects in Jodhpur, Rajasthan
05 OCT 2023 1:03PM by PIB Delhi
Seated on the stage, we have the Governor of Rajasthan, Shri Kalraj Mishra ji, my colleagues from the Union Cabinet and ‘sevak’ of this land, Gajendra Singh Shekhawat and Kailash Choudhary, Minister in the Rajasthan government, Bhajan Lal, Member of Parliament and the State President of the Bharatiya Janata Party, Shri C.P. Joshi ji, our other MPs, all representatives, ladies, and gentlemen!
First and foremost, I pay my heartfelt respects to this brave land Mandore of Veer Durgadas Rathore. Today, the inauguration and foundation laying ceremony of several significant development projects have taken place in the sacred land of Marwar, Jodhpur. Over the past 9 years, our continuous efforts for the development of Rajasthan are evident, and we are all experiencing the results today. I extend my heartfelt congratulations to all of you for these development initiatives.
Friends,
Rajasthan is a state where glimpses of ancient Bharat’s glory can be witnessed, reflecting the valour, prosperity, and culture of our country. Recently, the G20 summit held in Jodhpur received acclaim from guests worldwide. Whether they are citizens of our country or foreign tourists, everyone wishes to visit Sun City Jodhpur at least once. The desire to explore the sandy terrains of Mehrangarh and Jaswant Thada along with the excitement for the local handicrafts is palpable. Therefore, it is crucial that Rajasthan, representing the glorious past of Bharat, also symbolizes the future of Bharat. This can only happen when the entire Rajasthan, from Mewar to Marwar, touches the heights of development, and there is construction of modern infrastructure. The expressway corridor from Bikaner to Jaisalmer, connecting through Jodhpur, is an example of modern and high-tech infrastructure in Rajasthan. The Indian government is working rapidly in every direction, including rail and road, in every sector in Rajasthan today.
A budget of nearly 9,500 crore rupees has been allocated for the development of railways in Rajasthan in this year only. This budget is almost 14 times more than the annual average budget of the previous government. I'm not making a political statement; I'm providing factual information, or else the media will write, "Modi's big attack." In the decades since independence until 2014, only about 600 kilometers of rail lines were electrified in Rajasthan. In the past 9 years, electrification has been completed for more than 3,700 kilometers of rail tracks. Trains with electric engines will now run on these tracks instead of diesel engines. This will not only reduce pollution in Rajasthan but also keep the air clean. Under the Amrit Bharat Station Scheme, we are developing more than 80 railway stations in Rajasthan with modern facilities. While there is a trend to build fantastic airports in many places, where affluent people go, Modi's world is different. Wherever a person from the poor or middle class goes, I will transform that railway station into a better-than-airport facility, and this includes our Jodhpur railway station.
Brothers and sisters,
Today, the road and rail projects that have been inaugurated will further accelerate this development campaign. The doubling of rail lines will reduce travel time and enhance convenience. I got an opportunity to flag off the Jaisalmer-Delhi Express train and the Marwar-Khambli Ghat train. A few days ago, I also had the opportunity to flag off the Vande Bharat train. Today, the foundation stones for three road projects are also laid here. The groundbreaking ceremony for the new passenger terminal building at Jodhpur and Udaipur airports also took place. All these development projects will boost the local economy of this region and create new employment opportunities. They will also contribute to revitalizing the tourism sector in Rajasthan.
Friends,
Our Rajasthan has carved a distinct identity in the field of medical and engineering education. Kota has produced countless doctors and engineers for the country. Our endeavour is to make Rajasthan not only a hub for education but also a centre for medical and engineering excellence, reaching new heights. For this, advanced facilities for trauma, emergency, and critical care are being developed at AIIMS Jodhpur. Under the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Infrastructure Mission, critical care blocks are also being established in district hospitals. I am pleased that institutions like AIIMS Jodhpur and IIT Jodhpur are becoming premier institutes not only in Rajasthan but for the entire nation.
AIIMS and IIT Jodhpur have initiated work on new possibilities in the field of medical technology. High-tech medical technologies like robotic surgery will pave the way for Bharat to reach new heights in research and industry. This will also boost medical tourism.
Friends,
Rajasthan is a land cherished by those who love nature and the environment. Guru Jambheshwar and the Bishnoi community have been living this lifestyle for centuries, a lifestyle that the whole world wishes to emulate today. Using this heritage as a foundation, Bharat is guiding the entire world today. I believe that our efforts will form the basis for a developed Bharat. Bharat can only be developed when Rajasthan is developed. Together, we must make Rajasthan prosperous and developed. With this commitment, I won't take much of your time on this platform as there are some protocols. After this, I'll be heading to the open field where the atmosphere is different, the mood is different, and the purpose is different. I'll see you in the open field in a few minutes. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.