ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਦੇ ਇਜਲਾਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਮੌਸਮ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਦਾ ਇਜਲਾਸ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਕੋਈ ਰਸਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਵੱਲ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਜੋ ਉਪਰਾਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ, ਇਹ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਇਜਲਾਸ ਵੀ ਕਰੇਗਾ, ਅਜਿਹਾ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੰਢਾਇਆ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਭਰੋਸਾ ਹੋਰ ਪੱਕਾ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੋਟਾਂ ਪੈਣ ਦਾ ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਜੋ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਸ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ- ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਕੈਨ ਡਿਲੀਵਰ। ਜਿਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਹਾਲਤ, ਨਵੀਂਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਨਵਾਂ ਭਰੋਸਾ ਤਾਂ ਜਗਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਵੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਇਜਲਾਸ, ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੰਸਦ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਵੀ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਨਿਭਾਵੇ, ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦੇ ਚੁੱਕੇ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਮੁੱਦੇ ਚੁੱਕੇ। ਹਾਰ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਕੇ ਆਵੇ। ਅਤੇ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ-ਅੱਧ ਦੋ ਪਾਰਟੀਆਂ ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਹਾਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਚਾ ਪਾਉਂਦੀਆਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੋਚ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਆਏ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹਾ ਸੰਭਲ ਗਏ ਹੋਣਗੇ, ਪਰ ਕੱਲ੍ਹ ਜੋ ਮੈਂ ਬਿਆਨਬਾਜ਼ੀ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਰ, ਮੇਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਇਜਲਾਸ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਦੀ ਬੌਖਲਾਹਟ ਦਾ ਇਹ ਮੈਦਾਨ ਨਹੀਂ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਇਜਲਾਸ ਜਿੱਤ ਦੇ ਹੰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਦਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਲੋਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜੋ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਜੋ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਂਭਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਲਈ ਸੋਚੀਏ। ਜੋ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਚੰਗਾ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਜੇ ਬੁਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ 'ਤੇ ਢੁਕਵੀਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਹਨ ਜਾਂ ਜੋ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ, ਉਂਝ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ, ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਦੁਖੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਸ 'ਤੇ ਵੀ ਰੋਕ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਪਾਰਟੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ, ਸਾਡੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਆ ਰਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਏ ਹੋਏ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ, ਸਦਨ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸਦਨ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲਈਏ। ਡਰਾਮਾ ਕਰਨ ਲਈ ਥਾਂ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਇੱਥੇ ਡਰਾਮਾ ਨਹੀਂ, ਡਿਲੀਵਰੀ (ਕੰਮ) ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਾਅਰੇ ਲਈ ਵੀ ਜਿੰਨੇ ਨਾਅਰੇ ਬੁਲਵਾਉਣੇ ਹਨ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਖਾਲੀ ਪਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਹਾਰ ਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਬੋਲ ਚੁੱਕੇ ਹੋ। ਜਿੱਥੇ ਹਾਲੇ ਹਾਰਨ ਲਈ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਵੀ ਬੋਲ ਦੇਵੋ। ਪਰ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਨਾਅਰੇ ਨਹੀਂ, ਨੀਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਨੀਅਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸਿਆਸਤ ਵਿੱਚ ਨੈਗੇਟਿਵਿਟੀ (ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ) ਕੁਝ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪਰ ਅਲਟੀਮੇਟਲੀ (ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ) ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ (ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਸਾਰੀ) ਲਈ ਕੁਝ ਹਾਂ-ਪੱਖੀ ਸੋਚ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨੈਗੇਟਿਵਿਟੀ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਆਪਣੀ ਮਰਿਆਦਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਉਮੀਦ ਰਹੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਰਦ ਰੁੱਤ ਇਜਲਾਸ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਰਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਉੱਚ ਸਦਨ ਦਾ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀ.ਐੱਸ.ਟੀ. ਸੁਧਾਰਾਂ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਜਲਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ, ਸਾਡੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਮਿੱਤਰ ਕਦੇ ਜੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਹਾਰ ਦੀ ਬੌਖਲਾਹਟ ਕੱਢਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕੁਝ ਸੂਬੇ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੰਨੀ ਐਂਟੀ-ਇਨਕੰਬੈਂਸੀ (ਸਰਕਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਲਹਿਰ) ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਉੱਥੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਰਾ ਗੁੱਸਾ ਇੱਥੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਕੱਢਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਦਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਸ ਰਾਜ ਦੀ ਸਿਆਸਤ ਲਈ ਵਰਤਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੀਤ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦਲਾਂ ਨੇ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਿੰਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਹ ਜੋ ਖੇਡ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ। ਤਾਂ ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਦਲਣ ਆਪਣੀ, ਰਣਨੀਤੀ ਬਦਲਣ। ਮੈਂ ਟਿਪਸ (ਗੁਰ) ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਰਫਾਰਮ (ਕੰਮ) ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ 'ਤੇ ਡਾਕਾ ਨਾ ਮਾਰੋ। ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿਓ। ਆਪਣੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਹਾਰ ਕਰਕੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਬਲੀ ਨਾ ਦਿਓ। ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਚੱਲੀਏ। ਪਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਤੁਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਦਨ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਭਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
https://www.youtube.com/watch?v=jfRor_AAhdA

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement to the media ahead of Winter Session of Parliament
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Delhi
Namaskar friends!
You also enjoy the weather.
Friends,
This winter session (of Parliament) is not just a ritual. This is my firm belief that this winter session will also energize the efforts that are underway to take the nation rapidly toward progress. Bharat has truly lived democracy. Time and again, the enthusiasm and spirit of democracy has been expressed in such a way that people’s faith in democracy continues to grow stronger. Recently, the elections in Bihar and the record voter turnout there are the greatest strength of democracy. The increasing participation of mothers and sisters creates new hope and confidence in itself. On one hand, democracy is becoming stronger, and on the other hand, within this democratic framework, the strengthening of our economy is something the world is observing very closely. Bharat has proven that Democracy Can Deliver. The speed at which Bharat’s economic status is reaching new heights today fills us with new confidence and gives us new strength to move toward the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
This session should focus on what Parliament is thinking for the country, what Parliament wants to do for the country, and what Parliament is going to do for the country. The Opposition should also fulfil its responsibility, raise issues in discussions, and bring forward strong issues. They should come out of the despair of defeat.
Unfortunately, there are one or two parties that cannot even digest their defeat. I thought that enough time has passed since the Bihar results and they would have recovered, but hearing their statements yesterday, it seems their defeat is still troubling them. But I appeal to all parties that this winter session should not become a battleground for the frustration of defeat. And neither should this winter session turn into an arena for arrogance after victory. We must think ahead with balance and responsibility, keeping in mind the duties and expectations the people of the country have placed upon us as their representatives. We should see how to improve what exists and, if something is going wrong, how we can make precise and constructive comments so that the citizens of the country also gain understanding. This certainly requires hard work, but it must be done in the nation’s interest.
One of my biggest concerns for a long time has been that first-time MPs or younger MPs from all parties are extremely troubled and saddened. They are not being given the opportunity to demonstrate their abilities or to talk about the problems of their constituencies. They want to contribute to the nation’s development journey by expressing their views, but even that is being stopped. Whatever the party, we must give opportunities to these young, newly elected MPs. The House should benefit from their experiences. Through Parliament, the nation too will benefit from the experiences of this new generation. Therefore, I request that we should take these issues seriously. There are plenty of places to perform drama. Those who want to do drama, let them do it elsewhere. Here, there should be delivery, not drama. There is plenty of space in the country to shout slogans. You have already shouted where you were defeated. You can shout even where you are going to be defeated next. But here, we should emphasize policy, not slogans. And that should be your intention.
Friends,
It is possible that negativity may be useful to some extent in politics, but ultimately, there must also be some positive thinking for nation-building. I would expect that negativity is kept within limits and that attention is given to nation-building.
Friends,
This winter session is important for another reason as well. Our new Hon’ble Chairperson will begin guiding our Upper House from today. I extend my best wishes to him.
Friends,
GST reforms have created an environment of trust among the people for next-generation reforms. Many important steps will be taken in that direction in this session as well. If some of our media friends analyze this, they will notice that, for some time, our Parliament has either been used as a warm-up platform for elections or as a place to vent frustration after defeat. I have seen that in some states there is so much anti-incumbency that leaders after being in power there are unable to go among the people or speak to them. And so, they come to Parliament and pour out all their anger here. Some parties have started a new tradition of using Parliament for their state-level politics. They should reflect on the fact that the country has not accepted these methods for the past 10 years. They should now change their approach, change their strategy. I am ready to give them tips on how they should perform. But at least do not infringe upon the rights of MPs. Give MPs the opportunity to express themselves. Do not make MPs the victims of your despair and your defeat. I hope that we all proceed with these responsibilities. But I assure the nation that the country has set out on the path of progress. The nation is moving forward toward achieving new heights, and this House will also infuse new energy and new strength into that journey. With this belief, thank you very much.