ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పార్లమెంటు శీతాకాల సమావేశాలకు ముందు ప్రధాని మీడియా ప్రకటన
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం మిత్రులారా!
మీరూ ఈ వాతావరణాన్ని ఆస్వాదించండి.
మిత్రులారా,
పార్లమెంటు శీతాకాల సమావేశం కేవలం లాంఛనప్రాయం మాత్రమే కాదు. దేశం పురోగామి పథంలో దూసుకెళ్లేలా తీసుకుంటున్న చర్యలను ఈ శీతాకాల సమావేశాలు మరింత బలోపేతం చేస్తాయన్నది నా దృఢమైన నమ్మకం. భారత్ నిజంగా ప్రజాస్వామ్యాన్ని బతికించింది. ప్రజాస్వామ్యం పట్ల ప్రజల విశ్వాసం మరింత బలపడేలా.. ప్రజాస్వామ్య స్ఫూర్తి, ఉత్సాహం ఎప్పటికప్పుడు వ్యక్తమవుతున్నాయి. ఇటీవల జరిగిన బీహార్ ఎన్నికలు, అక్కడ నమోదైన రికార్డు స్థాయి ఓటింగ్ శాతం మన ప్రజాస్వామ్యానికి అతి పెద్ద బలం. తల్లులూ, అక్కాచెల్లెళ్ల భాగస్వామ్యం పెరగడం కొత్త ఆశలను రేకెత్తిస్తోంది, ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపుతోంది. ఒకవైపు ప్రజాస్వామ్యం బలోపేతమవుతోంది.. మరోవైపు ఈ ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలోనే మన ఆర్థిక వ్యవస్థ శక్తిమంతమవుతుండడాన్ని ప్రపంచం నిశితంగా గమనిస్తోంది. ప్రజాస్వామ్యం విజయాలను సాధించగలదని భారత్ నిరూపించింది. నేడు భారత ఆర్థిక స్థితి కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటున్న వేగం... మనలో కొత్త విశ్వాసాన్ని నింపడంతోపాటు, ‘వికసిత భారత్’ లక్ష్యం దిశగా పురోగమించేందుకు నవోత్తేజాన్ని అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
దేశం కోసం పార్లమెంటు ఏం ఆలోచిస్తోంది.. దేశం కోసం పార్లమెంటు ఏం చేయాలనుకుంటోంది.. దేశం కోసం పార్లమెంటు ఏం చేయబోతోంది అన్న అంశాలపై ఈ సమావేశంలో దృష్టి పెట్టాలి. ప్రతిపక్షం కూడా తన బాధ్యతను నిర్వర్తించాలి, చర్చల్లో సమస్యలను లేవనెత్తాలి, బలమైన అంశాలను ముందుకు తీసుకురావాలి. ఓటమి నిరాశ నుంచి వారు బయటకు రావాలి.
దురదృష్టవశాత్తు ఒకట్రెండు పార్టీలు ఓటమిని జీర్ణించుకోలేకపోతున్నాయి. బీహార్ ఫలితాలు వెలువడి కావాల్సినంత సమయం గడిచింది.. వారు కోలుకుని ఉంటారని నేననుకున్నాను. కానీ నిన్నటి వారి ప్రకటనలు వింటే.. ఓటమి వారినింకా బాధపెడుతున్నట్టు కనిపిస్తోంది. కానీ ఈ శీతాకాల సమావేశాలు ఓటమి నిరాశకు యుద్ధభూమిగా మారకూడదని అన్ని పార్టీలకూ నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. అలాగే ఈ శీతాకాల సమావేశాలు విజయ గర్వానికి వేదికగానూ మారకూడదు. దేశ ప్రజలు తమ ప్రతినిధులుగా మనకు అప్పగించిన బాధ్యతలు, వారు మనపై ఉంచిన అంచనాలను దృష్టిలో పెట్టుకుని.. సమతౌల్యంతో, బాధ్యతతో మనం ఆలోచించాలి. ఉన్నదానిని ఎలా మెరుగుపరచాలో, ఏదైనా తప్పు జరుగుతుంటే.. దేశ ప్రజలు కూడా అవగాహన పొందేలా కచ్చితమైన, నిర్మాణాత్మక వ్యాఖ్యలు ఎలా చేయవచ్చో మనం చూడాలి. దీనికి కచ్చితంగా బలమైన కృషి అవసరం. కానీ దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఇది తప్పనిసరి.
చాలా కాలంగా నాకున్న అతి పెద్ద ఆందోళన ఏమిటంటే.. అన్ని పార్టీల నుంచీ మొదటిసారి ఎన్నికైన లేదా యువ ఎంపీలు చాలా ఇబ్బంది పడుతూ, విచారంగా ఉండడం. తమ సామర్థ్యాలను ప్రదర్శించడానికి గానీ, తమ నియోజకవర్గాల సమస్యల గురించి మాట్లాడడానికి గానీ వారికి అవకాశం ఇవ్వడం లేదు. తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తపరచడం ద్వారా దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి తోడ్పాటు అందించాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. కానీ దానికీ అవకాశం దొరకడం లేదు. పార్టీ ఏదైనా.. ఈ యువ, కొత్తగా ఎన్నికైన ఎంపీలకు మనం అవకాశాలివ్వాలి. వారి అనుభవాల నుంచి సభ ప్రయోజనం పొందాలి. ఈ కొత్త తరం అనుభవాలతో.. పార్లమెంటు ద్వారా దేశం కూడా ప్రయోజనం పొందుతుంది. కాబట్టి, ఈ అంశాలను మనం నిశితంగా పరిశీలించాలని నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. నాటకాలాడేందుకు చాలా ప్రదేశాలున్నాయి. నాటకాలే వేయాలనుకునే వారు వేరే ఎక్కడైనా వేయండి. ఇందులో నాటకీయత కాదు, పనితీరు ముఖ్యం. నినాదాలు చేయడానికి దేశంలో చాలా స్థలముంది. ఓడిపోయిన చోట మీరిప్పటికే అరిచారు. త్వరలో మీరు ఓడిపోబోయే చోట కూడా అరవొచ్చు. కానీ ఇక్కడ మనం నినాదాలకు కాదు, విధానాలకు ప్రాధాన్యమివ్వాలి. అదే మీ ఉద్దేశం అయి ఉండాలి.
మిత్రులారా,
రాజకీయాల్లో ప్రతికూలత కొంతవరకు ఉపయోగపడే అవకాశముంది. కానీ అంతిమంగా.. దేశ పురోగతి దిశగా కొంత సానుకూల ఆలోచన కూడా ఉండి తీరాలి. ప్రతికూలతను పరిమితుల్లోనే ఉంచి, దేశ పురోగతిపై శ్రద్ధ పెట్టాలని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గౌరవనీయులైన మన కొత్త చైర్‌పర్సన్ నేటి నుంచి మన ఎగువ సభకు మార్గనిర్దేశం చేయడం ప్రారంభిస్తారు. ఈ విధంగానూ ఈ శీతాకాల సమావేశాలు చాలా ముఖ్యమైనవి. ఆయనకు నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
జిఎస్టి సంస్కరణలు తదుపరి తరం సంస్కరణల కోసం ప్రజలలో నమ్మకమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించాయి. ఆ దిశగా అనేక ముఖ్యమైన చర్యలను కూడా ఈ సమావేశాల్లో తీసుకుంటాం. మన మీడియా మిత్రులు కొందరు విశ్లేషించవచ్చు... కొంతకాలంగా మన పార్లమెంటును ఎన్నికలకు సన్నాహక వేదికగానో, లేదా ఓటమి తర్వాత నిరాశను వ్యక్తపరిచే వేదికగానో ఉపయోగించుకుంటూ ఉండడాన్ని వారు గమనించవచ్చు. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో ప్రభుత్వ వ్యతిరేకత ఎంతగా ఉందంటే.. అధికారంలోకి వచ్చిన తర్వాత నాయకులు ప్రజల మధ్యకు వెళ్లలేకపోతున్నారు, వారితో మాట్లాడలేకపోతున్నారు. అందుకే వాళ్లు పార్లమెంటుకు వచ్చి తమ కోపాన్నంతా ఇక్కడే ప్రదర్శిస్తారు. కొన్ని పార్టీలు తమ రాష్ట్ర స్థాయి రాజకీయాల కోసం పార్లమెంటును ఉపయోగించుకునే కొత్త సంప్రదాయాన్ని మొదలుపెట్టాయి. గత పదేళ్లుగా ఈ పద్ధతులను దేశం అంగీకరించలేదన్న వాస్తవాన్ని వారు గుర్తించాలి. వారు ఇప్పుడు తమ విధానాన్ని మార్చుకోవాలి.. వ్యూహాన్ని మార్చుకోవాలి. వారెలా పనిచేయాలో చిట్కాలివ్వడానికి నేను సిద్ధంగా ఉన్నాను. కానీ కనీసం ఎంపీల హక్కులను హరించకండి. ఎంపీలకు తమ అభిప్రాయాలను వ్యక్తీకరించే అవకాశమివ్వండి. మీ నిరాశకు, మీ ఓటమికి ఎంపీలను బాధితులుగా మార్చకండి. ఈ బాధ్యతలను గుర్తెరిగి మనమందరం ముందుకు సాగాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. అయితే, దేశం అభివృద్ధి పథంలో పయనించడం మొదలుపెట్టిందని నేను దేశ ప్రజలకు హామీ ఇస్తున్నాను. కొత్త శిఖరాలను అధిరోహించే దిశగా దేశం పురోగమిస్తోంది. ఈ సభ కూడా ఆ ప్రయాణంలో జవసత్వాలను నింపుతుంది. ఈ నమ్మకంతో.. మీ అందరికీ అనేకానేక ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s statement to the media ahead of Winter Session of Parliament
01 DEC 2025 12:11PM by PIB Delhi
Namaskar friends!
You also enjoy the weather.
Friends,
This winter session (of Parliament) is not just a ritual. This is my firm belief that this winter session will also energize the efforts that are underway to take the nation rapidly toward progress. Bharat has truly lived democracy. Time and again, the enthusiasm and spirit of democracy has been expressed in such a way that people’s faith in democracy continues to grow stronger. Recently, the elections in Bihar and the record voter turnout there are the greatest strength of democracy. The increasing participation of mothers and sisters creates new hope and confidence in itself. On one hand, democracy is becoming stronger, and on the other hand, within this democratic framework, the strengthening of our economy is something the world is observing very closely. Bharat has proven that Democracy Can Deliver. The speed at which Bharat’s economic status is reaching new heights today fills us with new confidence and gives us new strength to move toward the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
This session should focus on what Parliament is thinking for the country, what Parliament wants to do for the country, and what Parliament is going to do for the country. The Opposition should also fulfil its responsibility, raise issues in discussions, and bring forward strong issues. They should come out of the despair of defeat.
Unfortunately, there are one or two parties that cannot even digest their defeat. I thought that enough time has passed since the Bihar results and they would have recovered, but hearing their statements yesterday, it seems their defeat is still troubling them. But I appeal to all parties that this winter session should not become a battleground for the frustration of defeat. And neither should this winter session turn into an arena for arrogance after victory. We must think ahead with balance and responsibility, keeping in mind the duties and expectations the people of the country have placed upon us as their representatives. We should see how to improve what exists and, if something is going wrong, how we can make precise and constructive comments so that the citizens of the country also gain understanding. This certainly requires hard work, but it must be done in the nation’s interest.
One of my biggest concerns for a long time has been that first-time MPs or younger MPs from all parties are extremely troubled and saddened. They are not being given the opportunity to demonstrate their abilities or to talk about the problems of their constituencies. They want to contribute to the nation’s development journey by expressing their views, but even that is being stopped. Whatever the party, we must give opportunities to these young, newly elected MPs. The House should benefit from their experiences. Through Parliament, the nation too will benefit from the experiences of this new generation. Therefore, I request that we should take these issues seriously. There are plenty of places to perform drama. Those who want to do drama, let them do it elsewhere. Here, there should be delivery, not drama. There is plenty of space in the country to shout slogans. You have already shouted where you were defeated. You can shout even where you are going to be defeated next. But here, we should emphasize policy, not slogans. And that should be your intention.
Friends,
It is possible that negativity may be useful to some extent in politics, but ultimately, there must also be some positive thinking for nation-building. I would expect that negativity is kept within limits and that attention is given to nation-building.
Friends,
This winter session is important for another reason as well. Our new Hon’ble Chairperson will begin guiding our Upper House from today. I extend my best wishes to him.
Friends,
GST reforms have created an environment of trust among the people for next-generation reforms. Many important steps will be taken in that direction in this session as well. If some of our media friends analyze this, they will notice that, for some time, our Parliament has either been used as a warm-up platform for elections or as a place to vent frustration after defeat. I have seen that in some states there is so much anti-incumbency that leaders after being in power there are unable to go among the people or speak to them. And so, they come to Parliament and pour out all their anger here. Some parties have started a new tradition of using Parliament for their state-level politics. They should reflect on the fact that the country has not accepted these methods for the past 10 years. They should now change their approach, change their strategy. I am ready to give them tips on how they should perform. But at least do not infringe upon the rights of MPs. Give MPs the opportunity to express themselves. Do not make MPs the victims of your despair and your defeat. I hope that we all proceed with these responsibilities. But I assure the nation that the country has set out on the path of progress. The nation is moving forward toward achieving new heights, and this House will also infuse new energy and new strength into that journey. With this belief, thank you very much.