ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ; ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 65 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਪਾਇਲਟ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਐੱਮਪੀਈਜੀ-4 ਸਲਾਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ
28 NOV 2025 7:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲ (ਅਨੁਸੂਚੀ 8 ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਉਰਦੂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ), ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਅਨੁਮਤੀ ਅਤੇ ਲਾਇਸੰਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹਨ, ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਉੱਨਤ ਐੱਮਪੀਈਜੀ-4 ਸਟ੍ਰੀਮਸ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਖਾਲੀ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਸਲਾਟਸ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਯਤਨ, ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਹੁੰਚ, ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜਾਗਰੁਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਰਿਤ ਹਨ।
ਕੰਨੜ, ਤਮਿਲ, ਤੇਲੁਗੂ, ਮਲਿਆਲਮ, ਬਾਂਗਲਾ, ਅਸਮਿਆ ਅਤੇ ਓਡੀਆ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲ, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਖੇਰਤੀ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਨੋਨ-ਨਿਊਜ਼ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਲਟ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਸਲੌਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ 31.03.2026 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਦਾ ਚੈਨਲ ਬੁਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ 'ਤੇ ਕੁੱਲ 482 ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 320 ਡੀਡੀ ਸਹਿ-ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਅਕ ਚੈਨਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿਦਿਆ ਅਤੇ ਸਵਯਮ ਪ੍ਰਭਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) ਅਤੇ 48 ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਚੈਨਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਬੁਕੇ ਵਿੱਚ ਆਮ ਮਨੋਰੰਜਨ, ਖ਼ਬਰਾਂ, ਭਗਤੀ, ਫਿਲਮਾਂ, ਖੇਡਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਿਜੀ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟ-ਟੂ-ਹੋਮ (ਡੀਟੀਐੱਚ) ਪਲੈਟਫਾਰਮ "ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼" ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਜਾਂ ਸਲਾਨਾ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਂਦੀ। ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਾਡਲ ਨੇ ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਡੀਟੀਐੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ, ਪੇਂਡੂ, ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 65 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ (ਕ੍ਰੋਮ ਡੇਟਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਰਾਹੀਂ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦਾ ਉਸ ਦਾ ਤਰਜੀਹੀ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Launches Pilot Initiative to Onboard Popular Regional Channels on DD Free Dish
DD Free Dish Strengthens Access to Information and Education; Reaches 65 Million Households Across India
DD Free Dish to Offer Free MPEG-4 Slots to Regional Language Channels Under New Pilot Initiative Till 31st March 2026
28 NOV 2025 7:26PM by PIB Delhi
Prasar Bharati is launching a pilot scheme on DD Free Dish platform, wherein popular regional language channels (Schedule 8 languages except Hindi and Urdu), permitted and licensed by the Ministry of I&B, are invited to apply for allotment of vacant DD Free Dish slots on newly upgraded MPEG-4 streams. Prasar Bharati’s endeavour for outreach in unrepresented and under- represented areas is driven by a commitment to bridge gaps in access, opportunity, and awareness through promoting regional languages apart from other activities.
Regional Channels of Kannada, Tamil, Telugu, Malayalam, Bangla, Assamese and Odiya languages which are underrepresented /unrepresented in DD Free Dish platform shall be given preference over other regional language channels. Regional News channels will also be given preference over Non-News Regional channels.
These regional channels will be allotted slots free of cost on pilot basis. The allotment will be only for the period upto 31.03.2026.
Channel bouquet of DD Free Dish is varied and rich having most of the genres represented in it. Presently DD Free Dish has bouquet of 482 TV channels (including 320 DD Co-Branded educational channels like PM eVidya and Swayam Prabha ) and 48 radio channels. Apart from Doordarshan channels, the bouquet consists of private TV channels of General Entertainment, News, Devotional, Movies, Sports etc.
“DD Free Dish” Direct-To-Home (DTH) Platform of Prasar Bharati , is a free to air platform, where no monthly or annual subscription fee is charged from the viewers. This unique and affordable model has made DD Free Dish the largest DTH platform, reaching about 65 million households (as per Chrome Data) even in remote, rural, inaccessible and border areas. Through DD Free Dish, Prasar Bharati is empowering masses by providing quality and free information, education and entertainment to the remotest corner of the country benefitting even the marginalised and weaker sections of the society thereby fulfilling its primary objective of Public Service broadcasting.