माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रसार भारतीने 'डीडी फ्री डिश'वर लोकप्रिय प्रादेशिक वाहिन्या समाविष्ट करण्यासाठी सुरु केला प्रायोगिक उपक्रम
डीडी फ्री डिशने माहिती आणि शिक्षणाच्या उपलब्धतेला दिली बळकटी; देशभरातील 65 दशलक्ष घरांपर्यंत पसरली व्याप्ती
डीडी फ्री डिश' नवीन प्रायोगिक उपक्रमांतर्गत 31 मार्च 2026 पर्यंत प्रादेशिक भाषेतील वाहिन्यांना विनामूल्य एमपीईजी -4 स्लॉट प्रदान करणार
28 NOV 2025 7:26PM by PIB Mumbai
प्रसार भारती 'डीडी फ्री डिश' प्लॅटफॉर्मवर एक प्रायोगिक योजना सुरू करत आहे, ज्या अंतर्गत माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाने परवानगी दिलेल्या आणि परवानाधारक लोकप्रिय प्रादेशिक भाषेतील चॅनेल्सना (आठव्या अनुसूचीतील हिंदी आणि उर्दू वगळता इतर भाषा), नव्याने अपग्रेड केलेल्या एमपीईजी -4 स्ट्रीम्सवरील रिक्त 'डीडी फ्री डिश' स्लॉटच्या वाटपासाठी अर्ज करण्यासाठी आमंत्रित करण्यात येत आहे.
प्रतिनिधित्व नसलेल्या आणि अल्प-प्रतिनिधित्व असलेल्या क्षेत्रांपर्यंत पोहोचण्याचा प्रसार भारतीचा हा प्रयत्न, इतर कामांव्यतिरिक्त, प्रादेशिक भाषांना प्रोत्साहन देऊन प्रवेश, संधी आणि जागरूकता यातील तफावत दूर करण्याच्या बांधिलकीवर आधारित आहे.
'डीडी फ्री डिश' प्लॅटफॉर्मवर अल्प-प्रतिनिधित्व असलेल्या किंवा प्रतिनिधित्व नसलेल्या कन्नड, तमिळ, तेलुगू, मल्याळम, बंगाली, आसामी आणि ओडिया भाषेच्या प्रादेशिक वाहिन्यांना इतर प्रादेशिक भाषेतील वाहिन्यांपेक्षा प्राधान्य दिले जाईल. तसेच, प्रादेशिक वृत्तवाहिन्यांना देखील बिगर वृत्त प्रादेशिक वाहिन्यांपेक्षा प्राधान्य दिले जाईल.
या प्रादेशिक वाहिन्यांना प्रायोगिक तत्त्वावर विनामूल्य स्लॉट वितरित केले जातील. हे वाटप केवळ 31.03.2026 पर्यंतच्या कालावधीसाठी असेल.
'डीडी फ्री डिश'च्या वाहिन्यांच्या बुकेमध्ये विविधता आणि आशयसमृद्धी आहे, ज्यात बहुतांश प्रकारांचे प्रतिनिधित्व केले जाते. सध्या 'डीडी फ्री डिश'मध्ये 482 टीव्ही वाहिन्या (ज्यात पीएम ई-विद्या आणि स्वयं प्रभासारख्या 320 डीडी सह-ब्रँडेड शैक्षणिक वाहिन्यांचा समावेश आहे) आणि 48 रेडिओ वाहिन्यांचा बुके आहे. दूरदर्शन वाहिन्यांव्यतिरिक्त, या बुकेमध्ये मनोरंजन , वृत्त , भक्ती, चित्रपट, क्रीडा इत्यादींच्या खाजगी टीव्ही वाहिन्या देखील आहेत.
प्रसार भारतीचा 'डीडी फ्री डिश' डायरेक्ट-टू-होम प्लॅटफॉर्म हा एक फ्री टू एअर प्लॅटफॉर्म आहे, जिथे प्रेक्षकांकडून कोणतेही मासिक किंवा वार्षिक सदस्यता शुल्क घेतले जात नाही. या अद्वितीय आणि परवडणाऱ्या मॉडेलमुळे 'डीडी फ्री डिश' सर्वात मोठा डीटीएच प्लॅटफॉर्म बनला आहे. क्रोम डेटानुसार, तो दुर्गम, ग्रामीण, पोहोच नसलेल्या आणि सीमावर्ती भागांसह सुमारे 65 दशलक्ष घरांपर्यंत पोहोचला आहे. 'डीडी फ्री डिश'च्या माध्यमातून प्रसार भारती देशाच्या दुर्गम कानाकोपऱ्यापर्यंत गुणवत्तापूर्ण आणि विनामूल्य माहिती, शिक्षण आणि मनोरंजन पुरवून सर्वसामान्य जनतेचे सक्षमीकरण करत आहे, ज्यामुळे समाजातील उपेक्षित आणि दुर्बल घटकांनाही लाभ मिळाल्याने सार्वजनिक सेवा प्रसारणाचे आपले मुख्य उद्दिष्ट पूर्ण करत आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati Launches Pilot Initiative to Onboard Popular Regional Channels on DD Free Dish
DD Free Dish Strengthens Access to Information and Education; Reaches 65 Million Households Across India
DD Free Dish to Offer Free MPEG-4 Slots to Regional Language Channels Under New Pilot Initiative Till 31st March 2026
28 NOV 2025 7:26PM by PIB Delhi
Prasar Bharati is launching a pilot scheme on DD Free Dish platform, wherein popular regional language channels (Schedule 8 languages except Hindi and Urdu), permitted and licensed by the Ministry of I&B, are invited to apply for allotment of vacant DD Free Dish slots on newly upgraded MPEG-4 streams. Prasar Bharati’s endeavour for outreach in unrepresented and under- represented areas is driven by a commitment to bridge gaps in access, opportunity, and awareness through promoting regional languages apart from other activities.
Regional Channels of Kannada, Tamil, Telugu, Malayalam, Bangla, Assamese and Odiya languages which are underrepresented /unrepresented in DD Free Dish platform shall be given preference over other regional language channels. Regional News channels will also be given preference over Non-News Regional channels.
These regional channels will be allotted slots free of cost on pilot basis. The allotment will be only for the period upto 31.03.2026.
Channel bouquet of DD Free Dish is varied and rich having most of the genres represented in it. Presently DD Free Dish has bouquet of 482 TV channels (including 320 DD Co-Branded educational channels like PM eVidya and Swayam Prabha ) and 48 radio channels. Apart from Doordarshan channels, the bouquet consists of private TV channels of General Entertainment, News, Devotional, Movies, Sports etc.
“DD Free Dish” Direct-To-Home (DTH) Platform of Prasar Bharati , is a free to air platform, where no monthly or annual subscription fee is charged from the viewers. This unique and affordable model has made DD Free Dish the largest DTH platform, reaching about 65 million households (as per Chrome Data) even in remote, rural, inaccessible and border areas. Through DD Free Dish, Prasar Bharati is empowering masses by providing quality and free information, education and entertainment to the remotest corner of the country benefitting even the marginalised and weaker sections of the society thereby fulfilling its primary objective of Public Service broadcasting.