પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠના 550મા વર્ષની ઉજવણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Ahmedabad
પરતગાલી જિવોત્તમ મઠાચ્યા, સગળ્ય, ભક્તાંક, આની અનુયાયાંક, મોગાચો નમસ્કાર.
શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠના 24મા મહંત, શ્રીમદ વિદ્યાધીશ તીર્થ સ્વામીજી, રાજ્યપાલ શ્રીમાન અશોક ગજપતિ રાજુજી, લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી ભાઈ પ્રમોદ સાવંતજી, મઠ સમિતિના અધ્યક્ષ શ્રી શ્રીનિવાસ ડેમ્પોજી, ઉપાધ્યક્ષ શ્રી આર આર કામતજી, કેન્દ્રમાં મારા સહયોગી શ્રી શ્રીપાદ નાઈકજી, દિગંબર કામતજી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો.
આજના આ પાવન અવસરથી મન ગહન શાંતિથી ભરાઈ ગયું છે. સાધુ સંતોના સાનિધ્યમાં બેસવું એ પોતાનામાં એક આધ્યાત્મિક અનુભવ હોય છે. અહીં ઉપસ્થિત શ્રદ્ધાળુઓની વિશાળ સંખ્યા આ મઠની સદીઓ જૂની જીવંત શક્તિને વધુ વધારી રહી છે. હું મારી જાતને સૌભાગ્યશાળી માનું છું, કે આજે આ સમારોહમાં તમારી વચ્ચે ઉપસ્થિત છું. અહીં આવતા પહેલા મને રામ મંદિર અને વીર વિઠ્ઠલ મંદિરના દર્શનનું સૌભાગ્ય મળ્યું. તે શાંતિ, તે વાતાવરણે આ સમારોહની આધ્યાત્મિકતાને વધુ ગાઢ બનાવી દીધી.
સાથીઓ,
શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠ તેની સ્થાપનાની 550મી વર્ષગાંઠ મનાવી રહ્યું છે. આ ખૂબ જ ઐતિહાસિક અવસર છે. વીતેલા 550 વર્ષોમાં આ સંસ્થાએ સમયના કેટલાય ચક્રવાતો સહન કર્યા છે. યુગ બદલાયો, દોર બદલાયો, દેશ અને સમાજમાં ઘણા પરિવર્તન થયા, પરંતુ બદલાતા યુગો અને પડકારો વચ્ચે પણ આ મઠે પોતાની દિશા ગુમાવી નથી. બલ્કે આ મઠ લોકોને દિશા આપનારું કેન્દ્ર બનીને ઉભર્યો, અને આ જ તેની સૌથી મોટી ઓળખ છે. તે ઇતિહાસમાં મૂળ ધરાવતો હોવા છતાં સમયની સાથે ચાલતો રહ્યો. આ મઠની સ્થાપના જે ભાવનાથી થઈ હતી, તે ભાવના આજે પણ એટલી જ જીવંત દેખાય છે. આ ભાવના સાધનાને સેવા સાથે જોડે છે, પરંપરાને લોક કલ્યાણ સાથે જોડે છે. આ મઠ પેઢી દર પેઢી સમાજને આ સમજ આપતો રહ્યો, કે અધ્યાત્મનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય જીવનને સ્થિરતા, સંતુલન અને મૂલ્યો પ્રદાન કરવાનો છે. મઠની 550 વર્ષની યાત્રા તે શક્તિનો પ્રમાણ છે, જે સમાજને કઠિન સમયમાં પણ સંભાળીને રાખે છે. હું અહીંના મઠાધિપતિ, શ્રીમદ વિદ્યાધીશ તીર્થ સ્વામી જી, સમિતિના તમામ સભ્યો, અને આ આયોજન સાથે જોડાયેલા દરેક વ્યક્તિને, આ ઐતિહાસિક અવસરની અનેક-અનેક શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
જ્યારે કોઈ સંસ્થા સત્ય અને સેવા પર ઊભી હોય છે, તો તે સમયના બદલાવથી ડગતી નથી, બલ્કે સમાજને ટકી રહેવાની શક્તિ આપે છે. આજે આ જ પરંપરાને આગળ વધારતા આ મઠ એક નવો અધ્યાય લખી રહ્યો છે. અહીં ભગવાન શ્રીરામની 77 ફૂટ ઊંચી ભવ્ય કાંસ્ય પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. ત્રણ દિવસ પહેલા જ, મને અયોધ્યાના ભવ્ય શ્રીરામ મંદિરના શિખર પર ધર્મધ્વજ આરોહણનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. અને આજે અહીં પ્રભુ શ્રીરામની ભવ્ય મૂર્તિના અનાવરણનો સુ-અવસર મળ્યો છે. આજે રામાયણ પર આધારિત એક થીમ પાર્કનું ઉદ્ઘાટન પણ થયું છે.
સાથીઓ,
આજે આ મઠ સાથે જે નવા આયામો જોડાયા છે, તે આવનારી પેઢીઓ માટે જ્ઞાન, પ્રેરણા અને સાધનાના સ્થાયી કેન્દ્ર બનવા જઈ રહ્યા છે. અહીં વિકસિત થઈ રહેલું સંગ્રહાલય, અને આધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ 3D થિયેટર, આ બધા દ્વારા આ મઠ પોતાની પરંપરાને સંરક્ષિત કરી રહ્યો છે. નવી પેઢીને પોતાની પરંપરાઓ સાથે જોડી રહ્યો છે. તેવી જ રીતે, 550 દિવસોમાં દેશભરના લાખો શ્રદ્ધાળુઓની ભાગીદારીથી થયેલ શ્રીરામ નામ જપ-યજ્ઞ અને તેનાથી જોડાયેલી રામ રથ યાત્રા, આપણા સમાજમાં ભક્તિ અને અનુશાસનની સામૂહિક ઊર્જાનું પ્રતીક બની છે. આ જ સામૂહિક ઊર્જા આજે દેશના દરેક ખૂણામાં એક નવી ચેતનાનો સંચાર કરી રહી છે.
સાથીઓ,
અધ્યાત્મને આધુનિક ટેકનોલોજીથી જોડતી વ્યવસ્થાઓ, આ આવનારી પેઢીઓને પ્રેરણા આપતી રહેશે. હું આ નિર્માણ માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. આજે આ વિરાટ ઉત્સવમાં, આ વિશેષ અવસરના પ્રતીક રૂપે, સ્મારક સિક્કા અને ટપાલ ટિકિટ પણ જારી કરવામાં આવ્યા છે. આ સન્માન તે આધ્યાત્મિક શક્તિને સમર્પિત છે, જેણે સદીઓથી સમાજને જોડીને રાખ્યો છે.
સાથીઓ,
આ શ્રી મઠને, નિરંતર પ્રવાહમાન રહેવાની શક્તિ, તે મહાન ગુરુ-પરંપરાથી મળી છે, જેણે દ્વૈત વેદાંતની દિવ્ય ભાવભૂમિને સ્થાપિત કરી હતી. શ્રીમદ નારાયણતીર્થ સ્વામીજી દ્વારા, 1475 માં સ્થાપિત આ મઠ તે જ્ઞાન-પરંપરાનું વિસ્તરણ છે. અને તેનો મૂળ સ્ત્રોત જગદગુરુ શ્રી મધવાચાર્ય જેવા અદ્વિતીય આચાર્ય છે. હું આ આચાર્યોના ચરણોમાં શિર નમાવીને પ્રણામ કરું છું. આ પણ ખૂબ મહત્વપૂર્ણ છે કે ઉડુપી અને પરતગાલી, બંને મઠ એક જ આધ્યાત્મિક સરિતાની જીવંત ધારાઓ છે. ભારતના આ પશ્ચિમી કિનારાની સાંસ્કૃતિક ધારાને દિશા આપનારી ગુરુ-શક્તિ પણ આ જ છે. અને મારા માટે, આ પણ એક વિશેષ સંયોગ છે, કે એક જ દિવસે મને આ પરંપરાથી જોડાયેલા બે કાર્યક્રમોમાં સંમિલિત થવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું.
સાથીઓ,
આપણે સૌને ગર્વ છે કે આ પરંપરાથી જોડાયેલા પરિવારોએ, પેઢી દર પેઢી અનુશાસન, જ્ઞાન, પરિશ્રમ અને ઉત્કૃષ્ટતાને જીવનનો આધાર બનાવ્યો છે. વેપારથી લઈને નાણાં સુધી, શિક્ષણથી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, જે પ્રતિભા, નેતૃત્વ અને કાર્ય-નિષ્ઠા તેમનામાં દેખાય છે, તેની પાછળ આ જ જીવન-દૃષ્ટિની ઊંડી છાપ મળે છે. આ પરંપરાથી જોડાયેલા પરિવારો, વ્યક્તિઓની સફળતાની અનેક પ્રેરક ગાથાઓ છે. તે સૌની સફળતાઓના મૂળ વિનમ્રતા, સંસ્કાર અને સેવામાં દેખાય છે. આ મઠ તે મૂલ્યોને સ્થિર રાખનારી આધાર-શિલા રહ્યો છે, અને અમને વિશ્વાસ છે કે આગળ પણ, આવનારી પેઢીઓને આ મઠ આમ જ ઊર્જા આપતો રહેશે.
સાથીઓ,
આ ઐતિહાસિક મઠની એક બીજી વિશેષતાનો ઉલ્લેખ આજે આવશ્યક છે. આ મઠની એક ઓળખ, તે સેવા ભાવના છે જેણે સદીઓથી સમાજના દરેક વર્ગને ટેકો આપ્યો છે. સદીઓ પહેલા જ્યારે આ ક્ષેત્ર પર વિપરીત પરિસ્થિતિઓ આવી, જ્યારે લોકોને પોતાના ઘર-પરિવાર છોડીને નવા પ્રદેશોમાં શરણ લેવી પડી, ત્યારે આ જ મઠે સમુદાયને ટેકો આપ્યો. તેમને સંગઠિત કર્યા અને નવા સ્થાનો પર મંદિરો, મઠો અને આશ્રય સ્થળોની સ્થાપના કરી. આ મઠે ધર્મની સાથે-સાથે માનવતા અને સંસ્કૃતિની પણ રક્ષા કરી. સમયની સાથે મઠની સેવા-ધારા વધુ વિસ્તૃત થતી ગઈ. આજે શિક્ષણથી લઈને છાત્રાલયો સુધી, વૃદ્ધ સેવાથી લઈને જરૂરિયાતમંદ પરિવારોની સહાયતા સુધી, આ મઠે પોતાના સંસાધનોને હંમેશા લોક-કલ્યાણ માટે સમર્પિત રાખ્યા છે. અલગ-અલગ રાજ્યોમાં બનેલા છાત્રાલયો હોય, આધુનિક વિદ્યાલયો હોય, કે કઠિન સમયમાં લોકોને રાહત આપનારા સેવા-કાર્ય, દરેક પહેલ આ વાતનો પ્રમાણ છે કે અધ્યાત્મ અને સેવા જ્યારે સાથે ચાલે છે, તો સમાજને સ્થિરતા પણ મળે છે અને આગળ વધવાની પ્રેરણા પણ મળે છે.
સાથીઓ,
વો સમય પણ આવ્યો, જ્યારે ગોવાના મંદિરો અને સ્થાનિક પરંપરાઓને સંકટનો સામનો કરવો પડ્યો. જ્યારે ભાષા અને સાંસ્કૃતિક ઓળખ પર દબાણ બન્યું. પરંતુ આ પરિસ્થિતિઓ સમાજની આત્માને કમજોર ન કરી શકી, બલ્કે તેને વધુ દૃઢ બનાવી. ગોવાની આ જ વિશેષતા છે કે અહીંની સંસ્કૃતિએ, દરેક બદલાવમાં પોતાના મૂળ સ્વરૂપને જાળવી રાખ્યું અને સમયની સાથે પુનર્જીવિત પણ કર્યું. આમાં પરતગાલી મઠ જેવી સંસ્થાઓનું ખૂબ મોટું યોગદાન રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આજે ભારત એક અદ્ભુત સાંસ્કૃતિક પુનર્જાગરણનો સાક્ષી બની રહ્યું છે. અયોધ્યામાં રામ મંદિરનું પુનર્સ્થાપન, કાશી વિશ્વનાથ ધામનું ભવ્ય પુનરુધ્ધાર, અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ મહાલોકનું વિસ્તરણ, આ બધું આપણા રાષ્ટ્રની તે જાગૃતિને પ્રગટ કરે છે જે પોતાની આધ્યાત્મિક ધરોહરને નવી શક્તિ સાથે ઉભારી રહી છે. રામાયણ સર્કિટ, કૃષ્ણ સર્કિટ, ગયાજીના વિકાસ કાર્યો, અને કુંભ મેળાનું અભૂતપૂર્વ પ્રબંધન, આ બધા ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે આજનો ભારત, પોતાની સાંસ્કૃતિક ઓળખને નવા સંકલ્પો અને નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધારી રહ્યો છે. આ જાગૃતિ ભવિષ્યની પેઢીઓને પોતાના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવાની પ્રેરણા આપે છે.
સાથીઓ,
ગોવાની આ પવિત્ર ભૂમિનું પોતાનું એક વિશિષ્ટ આધ્યાત્મિક સ્વરૂપ પણ છે. અહીં સદીઓથી ભક્તિ, સંત-પરંપરા અને સાંસ્કૃતિક સાધનાનો સતત પ્રવાહ વહેતો રહ્યો છે. આ ધરતી પ્રાકૃતિક સૌંદર્યની સાથે-સાથે **'દક્ષિણ કાશી'**ની ઓળખ પણ સંજોએલી છે. પરતગાલી મઠે આ ઓળખને વધુ ઊંડાઈ આપી છે. આ મઠનો સંબંધ કોંકણ અને ગોવા સુધી સીમિત નથી. તેની પરંપરા દેશના વિવિધ હિસ્સાઓ, અને કાશીની પવિત્ર ભૂમિ સાથે પણ જોડાયેલી છે. કાશીનો સાંસદ હોવાના નાતે મારા માટે આ વધુ ગર્વની વાત છે. સંસ્થાપક આચાર્ય શ્રી નારાયણ તીર્થે ઉત્તર ભારતની પોતાની યાત્રાઓ દરમિયાન કાશીમાં પણ એક કેન્દ્ર સ્થાપિત કર્યું હતું. જેનાથી આ મઠની આધ્યાત્મિક ધારાનું વિસ્તરણ દક્ષિણથી ઉત્તર સુધી થયું. આજે પણ કાશીમાં તેમના દ્વારા સ્થાપિત કેન્દ્ર, સમાજ સેવાનું માધ્યમ બનેલું છે.
સાથીઓ,
આજે જ્યારે આ પવિત્ર મઠના 550 વર્ષ પૂરા થઈ રહ્યા છે, ત્યારે આપણે ઇતિહાસનો ઉત્સવ મનાવવાની સાથે જ ભવિષ્યની દિશા પણ નક્કી કરી રહ્યા છીએ. વિકસિત ભારતનો રસ્તો એકતાથી થઈને જાય છે. જ્યારે સમાજ જોડાય છે, જ્યારે દરેક ક્ષેત્ર-દરેક વર્ગ એક સાથે ઊભો રહે છે, ત્યારે જ રાષ્ટ્ર મોટી છલાંગ લગાવે છે. શ્રી સંસ્થાન ગોકર્ણ પરતગાલી જીવોત્તમ મઠનું પ્રમુખ ધ્યેય લોકોને જોડવાનું, મનને જોડવાનું, પરંપરા અને આધુનિકતાની વચ્ચે સેતુ બનાવવાનું છે. એટલા માટે વિકસિત ભારતની યાત્રામાં આ મઠ, એક પ્રમુખ પ્રેરણા કેન્દ્રની ભૂમિકામાં પણ છે.
સાથીઓ,
જેમની સાથે મારો સ્નેહ હોય છે, ત્યાં હું આદરપૂર્વક કેટલાક આગ્રહ કરું છું. જેમ પૂજ્ય સ્વામીજીએ મને એક કામ આપી દીધું એકાદશીનું. તે તો સંત છે, તો એકમાં માની જાય છે, પણ હું એકમાં માનવાવાળાઓમાંથી નથી, અને એટલે આજે તમારી વચ્ચે આવ્યો છું, તો મારા મનમાં સહજ જ કેટલીક વાતો આવી રહી છે, જેને હું તમારી સાથે વહેંચવા માંગુ છું. હું તમારી પાસે 9 આગ્રહ કરવા માંગુ છું, જેને તમારા સંસ્થાનના માધ્યમથી જન-જન સુધી પહોંચાડી શકાય છે. આ આગ્રહ, 9 સંકલ્પની જેમ છે. વિકસિત ભારતનું સપનું ત્યારે જ પૂરું થશે જ્યારે આપણે પર્યાવરણની રક્ષાને આપણો ધર્મ માનીએ. ધરતી આપણી માતા છે, અને મઠોની શિક્ષા આપણને પ્રકૃતિનું સન્માન કરવું શીખવે છે. એટલે આપણો પહેલો સંકલ્પ હોવો જોઈએ, કે આપણે જળ સંરક્ષણ કરવું છે, પાણી બચાવવું છે, નદીઓને બચાવવાની છે. આપણો બીજો સંકલ્પ હોવો જોઈએ, કે આપણે વૃક્ષો વાવીશું. દેશભરમાં એક પેડ મા કે નામ, અભિયાનને ગતિ મળી રહી છે. આ અભિયાનની સાથે જો આ સંસ્થાનનું સામર્થ્ય જોડાઈ જશે, તો તેની અસર વધુ વ્યાપક થશે. આપણો ત્રીજો સંકલ્પ હોવો જોઈએ, સ્વચ્છતાનું મિશન. આજે જ્યારે હું મંદિર પરિસરમાં ગયો, તો ત્યાંની વ્યવસ્થા, ત્યાંનું architecture, ત્યાંની સ્વચ્છતા મારા મનને ખૂબ પ્રભાવિત કરી ગઈ. મેં સ્વામીજીને કહ્યું પણ, કેટલી શાનદાર રીતે આટલું સંભાળ્યું છે. આપણી દરેક ગલી, મોહલ્લો, શહેર સ્વચ્છ હોવો જોઈએ. ચોથા સંકલ્પ તરીકે આપણે સ્વદેશીને અપનાવવું પડશે. આજે ભારત આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશીના મંત્ર પર આગળ વધી રહ્યું છે. આજે દેશ કહી રહ્યો છે, Vocal for Local, આપણે પણ આ સંકલ્પને લઈને આગળ વધવાનું છે.
સાથીઓ,
આપણો પાંચમો સંકલ્પ હોવો જોઈએ, દેશ દર્શન. આપણે દેશના અલગ-અલગ હિસ્સાઓને જાણવા-સમજવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. છઠ્ઠા સંકલ્પ તરીકે આપણે નેચરલ ફાર્મિંગને આપણા જીવનનો હિસ્સો બનાવવો જોઈએ. આપણો સાતમો સંકલ્પ હોવો જોઈએ, કે આપણે હેલ્ધી લાઇફ સ્ટાઇલને અપનાવીશું. આપણે શ્રી અન્ન-મિલેટ્સ અપનાવીશું અને ખાવામાં તેલની 10 ટકા માત્રા ઓછી કરીશું. આઠમા સંકલ્પ તરીકે આપણે યોગ અને રમતગમતને અપનાવવું પડશે. અને નવમા સંકલ્પ તરીકે આપણે કોઈના કોઈ રૂપમાં ગરીબની સહાયતા કરીશું. જો એક પરિવાર પણ ગોદ લઈ લે ને આપણે, જોતજોતામાં હિન્દુસ્તાનનું રૂપ રંગ બદલાઈ જશે.
સાથીઓ,
આપણા મઠ આ સંકલ્પને જનસંકલ્પ બનાવી શકે છે. આ મઠનો 550 વર્ષનો અનુભવ આપણને જણાવે છે, પરંપરા જો જીવિત રહે, તો સમાજ આગળ વધે છે, અને પરંપરા ત્યારે જ જીવિત રહે છે, જ્યારે તે સમયની સાથે પોતાની જવાબદારી વધારે છે. આ મઠે 550 વર્ષોમાં સમાજને જે આપ્યું છે, હવે તે જ ઊર્જા આપણે આવનારા ભારતના નિર્માણમાં લગાવવાની છે.
સાથીઓ,
ગોવાની આ ભૂમિનું આધ્યાત્મિક ગૌરવ જેટલું વિશિષ્ટ છે, તેટલો જ પ્રભાવી તેનો આધુનિક વિકાસ પણ છે. ગોવા દેશના તે રાજ્યોમાંથી છે જ્યાં પ્રતિ વ્યક્તિ આવક સૌથી વધુ છે, દેશના પ્રવાસન, ફાર્મા અને સર્વિસ સેક્ટરમાં તેનું મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે. હાલના વર્ષોમાં, શિક્ષણ અને સ્વાસ્થ્યમાં ગોવાએ નવી સિદ્ધિઓને હાંસલ કરી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો મળીને અહીંના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવી રહ્યા છે. હાઇવે, એરપોર્ટ અને રેલ કનેક્ટિવિટીના વિસ્તારથી, શ્રદ્ધાળુઓ અને પર્યટકો, બંને માટે યાત્રા વધુ સુગમ થઈ છે. વિકસિત ભારત 2047ના આપણા રાષ્ટ્રીય વિઝનમાં પ્રવાસન એક પ્રમુખ હિસ્સો છે, અને ગોવા તેનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ,
ભારત આજે એક નિર્ણાયક દોરમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે. દેશની યુવા શક્તિ, આપણો વધતો આત્મવિશ્વાસ, અને સાંસ્કૃતિક મૂળ પ્રત્યેનો આપણો ઝુકાવ, આ બધું મળીને એક નવા ભારતનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે. વિકસિત ભારતનો આપણો સંકલ્પ ત્યારે જ પૂરો થશે, જ્યારે અધ્યાત્મ, રાષ્ટ્ર-સેવા અને વિકાસની ત્રણેય ધારાઓ સાથે ચાલશે. ગોવાની આ ભૂમિ, અને અહીંનો આ મઠ, તે જ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. આજે પૂજ્ય સ્વામીજીએ મારા માટે ખૂબ બધી વાતો જણાવી, ખૂબ બધી વસ્તુઓ માટે તેમણે મને શ્રેય આપ્યો, હું તેમનો ખૂબ આભારી છું, જે ભાવના તેમણે વ્યક્ત કરી, પરંતુ સચ્ચાઈ એ છે કે આ જે કંઈ પણ છે જેને તમે સારું માનો છો, તે મોદીનું નહીં, 140 કરોડ દેશવાસીઓનો, તેમનો સંકલ્પ, તેમનો પુરુષાર્થ, તેનું પરિણામ છે અને આગળ પણ સારા પરિણામ આવવાના જ છે, કારણ કે મારો 140 કરોડ દેશવાસીઓ પર પૂરો ભરોસો છે અને જેમ તમે કહ્યું મારા જીવનના કેટલાક પડાવ એવા છે, જેમાં ગોવા બહુ મહત્વપૂર્ણ સ્થાન પર રહ્યું છે, આ કેવી રીતે થયું હશે તે તો હું નથી જાણતો, પણ આ સચ્ચાઈ છે કે દરેક ટર્નિંગ પોઈન્ટ પર આ ગોવાની ભૂમિ જ મને ક્યાંથી ક્યાં લઈ જતી રહી છે. પરંતુ હું પૂજ્ય સંત શ્રીનો ખૂબ આભારી છું તેમના આશીર્વાદ માટે. હું એકવાર ફરી આપ સૌને આ પવિત્ર અવસર પર હૃદયથી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during 550th-year celebration of the Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math
28 NOV 2025 7:14PM by PIB Delhi
Greetings to all the devotees and followers of the Partagali Jeevottam Math!
The 24th Mahant of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, Hon’ble Governor Shri Ashok Gajapathi Raju ji, popular Chief Minister brother Pramod Sawant ji, Chairperson of the Math Committee Shri Srinivas Dempo ji, Vice President Shri R.R. Kamat ji, my colleagues in the Union Government Shri Shripad Naik ji and Digambar Kamat ji, and all other distinguished guests, ladies and gentlemen,
This sacred occasion today has filled my mind with deep peace. Sitting in the presence of saints and sages is, in itself, a spiritual experience. The large number of devotees present here further strengthens the centuries-old vibrant energy of this Math. I consider myself fortunate to be present among you for this ceremony. Before coming here, I had the privilege of offering prayers at the Ram Temple and the Veer Vitthal Temple. The peace and atmosphere there have deepened the spiritual essence of this ceremony.
Friends,
Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is celebrating the 550th anniversary of its establishment. This is a very historic moment. Over the past 550 years, this institution has withstood countless storms of time. Eras changed, times changed, many transformations took place in the nation and society, yet this Math never lost its direction even amid changing times and challenges. Instead, it emerged as a guiding centre for people and that is its greatest identity. Rooted in history, it has continued to walk with time. The very spirit with which this Math was founded remains equally alive today. This spirit connects penance with service, and tradition with public welfare. For generations, this Math has conveyed to society that the true purpose of spirituality is to provide stability, balance, and values to life. The 550-year journey of this Math is a testament to the strength that sustains society even in difficult times. I extend my heartfelt congratulations to the head of the Math, Shrimad Vidyadheesh Teerth Swamiji, to all committee members, and to every person associated with this event, on this historic occasion.
Friends,
When an institution is built on truth and service, it does not falter in changing times; instead, it gives society the strength to endure. Today, carrying this same tradition forward, this Math is writing a new chapter. Here, a grand 77-feet bronze statue of Bhagwan Shri Ram has been installed. Just three days ago, I had the privilege of hoisting the Dharma Dhwaj atop the grand Shri Ram Temple in Ayodhya. And today, I have been blessed with the opportunity to unveil this magnificent statue of Lord Shri Ram here. Today, a theme park based on the Ramayana has also been inaugurated.
Friends,
The new dimensions associated with this Math today are going to become permanent centres of knowledge, inspiration, and spiritual practice for future generations. Through the museum being developed here, and the 3D theatre equipped with modern technology, the Math is preserving its tradition and connecting the new generation with it. Similarly, the Shri Ram Naam Jap yagna conducted over 550 days with the participation of lakhs of devotees across the country, and the accompanying Ram Rath Yatra, have become symbols of the collective energy of devotion and discipline in our society. This very collective energy is today awakening a new consciousness in every corner of the country.
Friends,
The systems that connect spirituality with modern technology will continue to inspire future generations. I extend my heartfelt congratulations to all of you for this remarkable creation. In this grand celebration today, commemorative coins and postal stamps have also been released as symbols of this special occasion. These honours are dedicated to that spiritual strength which has kept society united for centuries.
Friends,
The continuous flow of Shree Math’s legacy comes from the great Guru tradition that established the divine foundation of Dvaita Vedanta. This Math, founded in 1475 by Shrimad Narayan Teerth Swamiji, is an extension of that very tradition of knowledge. And its original source is none other than the incomparable Jagadguru Shri Madhvacharya. I bow my head in reverence at the feet of these great Acharyas. It is also very significant that both Udupi and Partagali Maths are vibrant streams of the same spiritual river. The guiding Guru-force that has shaped the cultural current of Bharat’s western coast is the same. And it is a special coincidence for me that on this very day, I have had the privilege of being part of two programs connected with this sacred tradition.
Friends,
We are all proud that the families associated with this tradition have, generation after generation, made discipline, knowledge, hard work, and excellence the foundation of their lives. From trade to finance, from education to technology, the talent, leadership, and work-ethic visible in them reflects the deep influence of this very life-philosophy. There are countless inspiring stories of success belonging to individuals and families connected with this tradition. At the root of all their achievements lies humility, values, and a spirit of service. This Math has served as the cornerstone that preserves these values, and we are confident that it will continue to energize generations in the same way in the future as well.
Friends,
It is important today to mention another special aspect of this historic Math. One of its greatest identities is the spirit of service that has supported every section of society for centuries. Centuries ago, when this region faced adverse circumstances, when people had to leave their homes and seek refuge in new lands, it was this Math that became their support. It organized the community and helped establish temples, Maths, and shelters in new places. This Math protected not only religion, but also humanity and culture. Over time, its stream of service expanded further. Today, from education to hostels, from elderly care to supporting needy families, the Math has always dedicated its resources to public welfare. Whether it is hostels built across various states, modern schools, or relief efforts during difficult times, every initiative stands as a testament to the fact that when spirituality and service walk together, society gains both stability and the inspiration to progress.
Friends,
There were also times when Goan temples and local traditions faced great challenges, when pressure arose on language and cultural identity. But these circumstances could not weaken the soul of the society. Instead, they strengthened it even more. This is the unique strength of Goa that its culture has preserved its core identity through every change, and has rejuvenated itself with time. Institutions like the Partagali Math have played a significant role in this revival.
Friends,
Today, Bharat is witnessing an extraordinary cultural renaissance. The reconstruction of the Ram Temple in Ayodhya, the grand redevelopment of the Kashi Vishwanath Dham, and the expansion of Mahakal Mahalok in Ujjain reflect our nation’s awakening as it revitalizes its spiritual heritage with new strength. Examples such as the Ramayana Circuit, the Krishna Circuit, the development works in Gaya ji, and the unprecedented management of the Kumbh Mela show that today’s Bharat is advancing its cultural identity with renewed resolve and self-confidence. This awakening inspires future generations to stay connected with their roots.
Friends,
The sacred land of Goa has its own unique spiritual identity. For centuries, the continuous flow of devotion, saint traditions, and cultural discipline has enriched this region. Along with its natural beauty, this land also carries the identity of being the ‘Dakshin Kashi’. The Partagali Math has deepened this identity even further. The influence of this Math is not limited to Konkan or Goa; its tradition is connected to various parts of the country, including the sacred land of Kashi. As a Member of Parliament from Kashi, this brings me even more pride. During his travels in North Bharat, the founder Acharya Shri Narayan Teerth had also established a centre in Kashi, which extended the spiritual flow of this Math from the South to the North. Even today, the centre established by him in Kashi serves as a medium of social service.
Friends,
Today, as this sacred Math completes 550 years, we are not only celebrating history but also shaping the direction of the future. The path to a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) goes through unity. When society comes together and when every region and every section stands together, only then does a nation take great leaps forward. The primary objective of Shree Samsthan Gokarn Partagali Jeevottam Math is to unite people, unite minds, and build a bridge between tradition and modernity. That is why, this Math is also playing the role of a major centre of inspiration in the journey toward a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
When I have affection for somebody, I respectfully make some requests. Pujya Swamiji has given me the task of observing Ekadashi. He is a saint and generally saints agree with one request, but I am not someone who agrees with just one and that is why, now that I am here among you, certain thoughts naturally arise in my mind that I wish to share with you. I want to place 9 requests before you that can be carried to the masses through your institution. These 9 requests are like 9 resolutions. The dream of a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when we consider protecting the environment as our sacred duty. The Earth is our mother, and the teachings of our Maths instruct us to respect nature. Therefore, our first resolution should be to conserve water, to save water, and to save our rivers. Our second resolution should be to plant trees. The nationwide campaign of “Ek Ped Maa Ke Naam” (One tree in the name of the mother) is gaining momentum. If your institution adds its strength to this campaign, its impact will become even more far-reaching. Our third resolution should be a mission for cleanliness. Today, when I visited the temple premises, the arrangement, the architecture, and the cleanliness greatly impressed me. I also told Swamiji how wonderfully everything has been maintained. Every street, neighbourhood, and city should be clean. As our fourth resolution, we must adopt Swadeshi (local products). Today Bharat is moving forward with the mantra of Aatmanirbhar Bharat and Swadeshi. Today, the country is saying “Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local, Vocal for Local”and we must move forward with the same resolve.
Friends,
Our fifth resolution should be Desh Darshan. We should try to explore and understand different parts of our country. As part of our sixth resolution, we must make natural farming a part of our lives. Our seventh resolution should be to adopt a healthy lifestyle. We should embrace Shree Anna millets and reduce the amount of oil in our food by 10 percent. As our eighth resolution, we must adopt yoga and sports. And as our ninth resolution, we must help the poor in some way or another. Even if each of us adopts just one family, you will see Bharat’s future will transform before our very eyes.
Friends,
Our Maths can turn these resolutions into people’s resolutions. The 550-year experience of this Math teaches us that when tradition stays alive, society progresses. And tradition stays alive only when it expands its responsibilities with time. What this Math has contributed to society over 550 years, now that same energy must be dedicated to building the Bharat of the future.
Friends,
The spiritual glory of this land of Goa is as unique as its modern development is impressive. Goa is among the states with the highest per capita income. It has a significant contribution to the country’s tourism, pharmaceutical, and service sectors. In recent years, Goa has achieved new milestones in education and health. The central and state governments together are modernizing the infrastructure here. With the expansion of highways, airports, and rail connectivity, travel has become even more convenient for both devotees and tourists. Tourism is an important pillar of our national vision for a ‘Viksit Bharat’ by 2047 and Goa is its greatest example.
Friends,
Bharat today is passing through a decisive era. The energy of our youth, our growing self-confidence, and our inclination toward cultural roots together are creating a new Bharat. Our resolve to build a ‘Viksit Bharat’ will be fulfilled only when spirituality, national service, and development progress together. This land of Goa, and this Math, are making a significant contribution in that direction. Today, Pujya Swamiji said many things about me. He gave me credit for many achievements. I am deeply grateful to him for the feelings he expressed. But the truth is whatever you consider good, it is not because of Modi. It is the result of the resolve and hard work of 140 crore Indians. That is why we are witnessing positive outcomes, and many more will come because I have complete faith in the 140 crore people of our country. And as you mentioned, there have been many stages in my life where Goa has played a very important role. How it happened, I cannot say, but it is true that at every turning point, it is this land of Goa that has guided me forward. I am deeply grateful to the revered Saint for his blessings. Once again, I extend my heartfelt greetings to all of you on this sacred occasion. Thank you very much.