ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਰਾਨ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਐੱਸਏਈਐੱਸਆਈ, ਐੱਲਈਏਪੀ ਇੰਜਨਾਂ ਲਈ ਸਫ਼ਰਾਨ ਦੀ ਐੱਮਆਰਓ ਸਹੂਲਤ ਹੈ
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇੰਜਨ ਓਈਐੱਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਰਓ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਐੱਮਆਰਓ ਸਹੂਲਤ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਜੀਐੱਮਆਰ ਏਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਪਾਰਕ - ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ, ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਸਫ਼ਰਾਨ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਏਈਐੱਸਆਈ) ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਐੱਸਏਈਐੱਸਆਈ, ਐੱਲਈਏਪੀ (ਲੀਡਿੰਗ ਐਜ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ) ਇੰਜਨਾਂ ਲਈ ਸਫ਼ਰਾਨ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਓਵਰਹਾਲ (ਐੱਮਆਰਓ) ਸਹੂਲਤ ਹੈ, ਜੋ ਏਅਰਬੱਸ ਏ320ਨਿਓ ਅਤੇ ਬੋਇੰਗ 737 ਮੈਕਸ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਜਨ ਐੱਮਆਰਓ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇੰਜਨ ਓਈਐੱਮ (ਮੂਲ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਤਾ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਓਈਐੱਮ ਸੰਚਾਲਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਮਆਰ ਏਰੋਸਪੇਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ - ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ ਦੇ ਅੰਦਰ 45,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਲਗਭਗ ₹1,300 ਕਰੋੜ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤ ਹੈ। ਸਾਲਾਨਾ 300 ਐੱਲਈਏਪੀ ਇੰਜਨਾਂ ਤੱਕ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਐੱਸਏਈਐੱਸਆਈ ਸਹੂਲਤ 2035 ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਇੰਜਨ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਨਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਉਪਕਰਨ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਐੱਮਆਰਓ ਸਹੂਲਤ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਮਆਰਓ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ, ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਸਪਲਾਈ-ਲੜੀ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਐੱਮਆਰਓ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2024 ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ, ਐੱਮਆਰਓ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ 2021 ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਨੀਤੀ 2016 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ - ਨੇ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਰਾਇਲਟੀ ਬੋਝ ਘਟਾ ਕੇ ਐੱਮਆਰਓ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Safran Aircraft Engine Services India facility on 26th November
SAESI is Safran’s MRO facility for LEAP engines
For the first time, a global engine OEM has set up an MRO operation in India
MRO facility to be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in aviation sector
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) facility located at the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, Rajiv Gandhi International Airport, Hyderabad, on 26th November at 10 AM via video conferencing.
SAESI is Safran’s dedicated Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facility for LEAP (Leading Edge Aviation Propulsion) engines, which power the Airbus A320neo and Boeing 737 MAX aircraft. The establishment of this facility marks a significant milestone, as it is not only one of the largest global aircraft engine MRO facilities but also the first time, a global engine OEM (original equipment manufacturer) has set up an MRO operation in India.
Spread across 45,000 sqm within the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, the state-of-the-art facility developed with an initial investment of around ₹1,300 crore. Designed to service up to 300 LEAP engines annually, SAESI facility will employ over 1,000 highly skilled Indian technicians and engineers upon achieving full operational capacity by 2035. The facility will feature advanced process equipment to deliver world-class engine maintenance and repair services.
The MRO facility will be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in the aviation sector. Developing indigenous capabilities in MRO will reduce foreign exchange outflows, create high-value employment, strengthen supply-chain resilience and position India as a global aviation hub. The Government of India is actively working to build a robust MRO ecosystem to support the sector’s rapid growth. Key policy initiatives of the government — including GST reforms in 2024, MRO Guidelines 2021, and the National Civil Aviation Policy 2016—have simplified operations for MRO providers by rationalizing tax structures and reducing royalty burdens.