പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സഫ്രാൻ എയർക്രാഫ്റ്റ് എഞ്ചിൻ സർവീസസ് ഇന്ത്യ (SAESI) കേന്ദ്രം പ്രധാനമന്ത്രി നവംബർ 26-ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
LEAP എഞ്ചിനുകൾക്കായുള്ള സഫ്രാന്റെ MRO കേന്ദ്രമാണ് SAESI
ആദ്യമായാണ് ഒരു ആഗോള എഞ്ചിൻ OEM ഇന്ത്യയിൽ ഒരു MRO പ്രവർത്തനം ആരംഭിക്കുന്നത്
വ്യോമയാന മേഖലയിൽ 'ആത്മനിർഭരത' എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പായി MRO കേന്ദ്രം മാറും
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഹൈദരാബാദിലെ രാജീവ് ഗാന്ധി അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിലെ GMR എയ്‌റോസ്‌പേസ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ പാർക്കിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന സഫ്രാൻ എയർക്രാഫ്റ്റ് എഞ്ചിൻ സർവീസസ് ഇന്ത്യ (SAESI) കേന്ദ്രം നവംബർ 26-ന് രാവിലെ 10 മണിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും.
എയർബസ് A320neo, ബോയിംഗ് 737 MAX വിമാനങ്ങൾക്ക് ശക്തി പകരുന്ന LEAP (ലീഡിംഗ് എഡ്ജ് ഏവിയേഷൻ പ്രൊപ്പൽഷൻ) എഞ്ചിനുകൾക്കായുള്ള സഫ്രാന്റെ സമർപ്പിത മെയിന്റനൻസ്, റിപ്പയർ, ഓവർഹോൾ (MRO) കേന്ദ്രമാണ് SAESI. ഇത് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ എയർക്രാഫ്റ്റ് എഞ്ചിൻ എംആർഒ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഒന്നു മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിൽ ആദ്യമായി ഒരു ആഗോള എഞ്ചിൻ ഒഇഎം (ഒറിജിനൽ എക്യുപ്‌മെന്റ് മാനുഫാക്ചറർ) ഒരു മെയിന്റനൻസ്, റിപ്പയർ, ഓവർഹോൾ (MRO) പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചതും ഈ കേന്ദ്രത്തിലൂടെയാണ്. അതുകൊണ്ടുതന്നെ ഇതൊരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ്.
SEZനുള്ളിൽ 45,000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തൃതിയിൽ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന അത്യാധുനിക സൗകര്യമായ ജിഎംആർ എയ്‌റോസ്‌പേസ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രിയൽ പാർക്ക് ഏകദേശം ₹1,300 കോടി പ്രാരംഭ നിക്ഷേപത്തോടെയാണ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുളളത്. പ്രതിവർഷം 300 LEAP എഞ്ചിനുകൾ വരെ സർവീസ് ചെയ്യുന്നതിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്ന SAESI കേന്ദ്രം, 2035 ആകുമ്പോഴേക്കും പൂർണ്ണ പ്രവർത്തന ശേഷി കൈവരിക്കുമ്പോൾ 1,000-ത്തിലധികം ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഇന്ത്യൻ സാങ്കേതിക വിദഗ്ധരെയും എഞ്ചിനീയർമാരെയും നിയമിക്കും. ലോകോത്തര എഞ്ചിൻ പരിപാലന, റിപ്പയർ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ആധുനിക പ്രോസസ്സ് ഉപകരണങ്ങൾ ഈ കേന്ദ്രത്തിൽ ഉണ്ടായിരിക്കും.
വ്യോമയാന മേഖലയിലെ ആത്മനിർഭരത (സ്വയംപര്യാപ്തത) എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള ഒരു വലിയ ചുവടുവെപ്പായിരിക്കും MRO കേന്ദ്രം. MRO-യിൽ തദ്ദേശീയ കഴിവുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നത് പുറത്തേക്കുള്ള വിദേശനാണ്യ പ്രവാഹം കുറയ്ക്കുകയും ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും വിതരണ-ശൃംഖല പ്രതിരോധശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ത്യയെ ഒരു ആഗോള വ്യോമയാന കേന്ദ്രമായി സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യും. എംആർഒ മേഖലയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വളർച്ചയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി ശക്തമായ ഒരു MRO ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. 2024 ലെ GST പരിഷ്കാരങ്ങൾ, 2021-ലെ MRO മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ, 2016-ലെ ദേശീയ സിവിൽ ഏവിയേഷൻ നയം എന്നിവയുൾപ്പെടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രധാന നയ സംരംഭങ്ങൾ നികുതി ഘടനകൾ യുക്തിസഹമാക്കിയും റോയൽറ്റി ഭാരം കുറച്ചും MRO ദാതാക്കളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലളിതമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Safran Aircraft Engine Services India facility on 26th November
SAESI is Safran’s MRO facility for LEAP engines
For the first time, a global engine OEM has set up an MRO operation in India
MRO facility to be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in aviation sector
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) facility located at the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, Rajiv Gandhi International Airport, Hyderabad, on 26th November at 10 AM via video conferencing.
SAESI is Safran’s dedicated Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facility for LEAP (Leading Edge Aviation Propulsion) engines, which power the Airbus A320neo and Boeing 737 MAX aircraft. The establishment of this facility marks a significant milestone, as it is not only one of the largest global aircraft engine MRO facilities but also the first time, a global engine OEM (original equipment manufacturer) has set up an MRO operation in India.
Spread across 45,000 sqm within the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, the state-of-the-art facility developed with an initial investment of around ₹1,300 crore. Designed to service up to 300 LEAP engines annually, SAESI facility will employ over 1,000 highly skilled Indian technicians and engineers upon achieving full operational capacity by 2035. The facility will feature advanced process equipment to deliver world-class engine maintenance and repair services.
The MRO facility will be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in the aviation sector. Developing indigenous capabilities in MRO will reduce foreign exchange outflows, create high-value employment, strengthen supply-chain resilience and position India as a global aviation hub. The Government of India is actively working to build a robust MRO ecosystem to support the sector’s rapid growth. Key policy initiatives of the government — including GST reforms in 2024, MRO Guidelines 2021, and the National Civil Aviation Policy 2016—have simplified operations for MRO providers by rationalizing tax structures and reducing royalty burdens.