પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 26 નવેમ્બરના રોજ સફરાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન સર્વિસીસ ઈન્ડિયા સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કરશે
SAESI એ LEAP એન્જિન માટે સફરાનની MRO સુવિધા છે
પ્રથમ વખત, એક વૈશ્વિક એન્જિન OEM એ ભારતમાં MRO કામગીરી સ્થાપિત કરી છે
MRO સુવિધા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાના ધ્યેય તરફ એક મોટું પગલું હશે
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 26 નવેમ્બરના રોજ સવારે 10 વાગ્યે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા GMR એરોસ્પેસ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક - SEZ, રાજીવ ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, હૈદરાબાદ ખાતે સ્થિત સફરાન એરક્રાફ્ટ એન્જિન સર્વિસીસ ઈન્ડિયા (SAESI) સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
SAESILEAP (લીડિંગ એજ એવિએશન પ્રોપલ્શન) એન્જિન માટે સફરાનની સમર્પિત જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) સુવિધા છે, જે એરબસ A320neo અને બોઇંગ 737 MAX એરક્રાફ્ટને પાવર આપે છે. આ સુવિધાની સ્થાપના એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, કારણ કે તે માત્ર સૌથી મોટી વૈશ્વિક એરક્રાફ્ટ એન્જિન MRO સુવિધાઓમાંની એક નથી, પરંતુ પ્રથમ વખત, વૈશ્વિક એન્જિન OEM (મૂળ ઉપકરણ ઉત્પાદક) એ ભારતમાં MRO કામગીરી સ્થાપિત કરી છે.
GMR એરોસ્પેસ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ પાર્ક - SEZ ની અંદર 45,000 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલ, આ અત્યાધુનિક સુવિધા લગભગ ₹1,300 કરોડના પ્રારંભિક રોકાણ સાથે વિકસાવવામાં આવી છે. વાર્ષિક 300 LEAP એન્જિન સુધી સેવા આપવા માટે રચાયેલ, SAESI સુવિધા 2035 સુધીમાં સંપૂર્ણ કાર્યકારી ક્ષમતા પ્રાપ્ત કર્યા પછી 1,000 થી વધુ ઉચ્ચ કુશળ ભારતીય ટેકનિશિયન અને એન્જિનિયરોને રોજગારી આપશે. આ સુવિધામાં વિશ્વ કક્ષાની એન્જિન જાળવણી અને સમારકામ સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે અદ્યતન પ્રક્રિયા સાધનો હશે.
MRO સુવિધા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાના લક્ષ્ય તરફ એક મોટું પગલું હશે. MROમાં સ્વદેશી ક્ષમતાઓ વિકસાવવાથી વિદેશી વિનિમયનો પ્રવાહ ઓછો થશે, ઉચ્ચ-મૂલ્ય રોજગારનું સર્જન થશે, સપ્લાય-ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવામાં આવશે અને ભારતને વૈશ્વિક ઉડ્ડયન કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન મળશે. ભારત સરકાર આ ક્ષેત્રના ઝડપી વિકાસને ટેકો આપવા માટે એક મજબૂત MRO ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. સરકારની મુખ્ય નીતિગત પહેલો - જેમાં 2024માં GST સુધારા, MRO માર્ગદર્શિકા 2021 અને રાષ્ટ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન નીતિ 2016નો સમાવેશ થાય છે એ કર માળખાને તર્કસંગત બનાવીને અને રોયલ્ટી બોજ ઘટાડીને MRO પ્રદાતાઓ માટે કામગીરીને સરળ બનાવી છે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate Safran Aircraft Engine Services India facility on 26th November
SAESI is Safran’s MRO facility for LEAP engines
For the first time, a global engine OEM has set up an MRO operation in India
MRO facility to be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in aviation sector
25 NOV 2025 4:16PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the Safran Aircraft Engine Services India (SAESI) facility located at the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, Rajiv Gandhi International Airport, Hyderabad, on 26th November at 10 AM via video conferencing.
SAESI is Safran’s dedicated Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) facility for LEAP (Leading Edge Aviation Propulsion) engines, which power the Airbus A320neo and Boeing 737 MAX aircraft. The establishment of this facility marks a significant milestone, as it is not only one of the largest global aircraft engine MRO facilities but also the first time, a global engine OEM (original equipment manufacturer) has set up an MRO operation in India.
Spread across 45,000 sqm within the GMR Aerospace and Industrial Park – SEZ, the state-of-the-art facility developed with an initial investment of around ₹1,300 crore. Designed to service up to 300 LEAP engines annually, SAESI facility will employ over 1,000 highly skilled Indian technicians and engineers upon achieving full operational capacity by 2035. The facility will feature advanced process equipment to deliver world-class engine maintenance and repair services.
The MRO facility will be a huge step towards the goal of Aatmanirbharta in the aviation sector. Developing indigenous capabilities in MRO will reduce foreign exchange outflows, create high-value employment, strengthen supply-chain resilience and position India as a global aviation hub. The Government of India is actively working to build a robust MRO ecosystem to support the sector’s rapid growth. Key policy initiatives of the government — including GST reforms in 2024, MRO Guidelines 2021, and the National Civil Aviation Policy 2016—have simplified operations for MRO providers by rationalizing tax structures and reducing royalty burdens.