ಸಂಪುಟ
ಸಿಂಟೆರ್ಡ್ ರೇರ್ ಅರ್ಥ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟ್ಸ್ (ಆರ್.ಇ.ಪಿ.ಎಂ.) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 7,280 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಆರ್ ಇ ಪಿ ಎಂ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೊದಲ ಉಪಕ್ರಮ
ಈ ಯೋಜನೆಯು 6,000 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಿಂಟೆರ್ಡ್ ಆರ್ ಇಪಿಎಂನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಆಟೋಮೋಟಿವ್, ರಕ್ಷಣಾ ಮತ್ತು ವೈಮಾನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ 2070 ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ
26 NOV 2025 4:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು 7280 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ 'ಸಿಂಟೆರ್ಡ್ ರೇರ್ ಅರ್ಥ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಯೋಜನೆ' ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯ ಮೊದಲ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 6,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ರೇರ್ ಅರ್ಥ್ ಪರ್ಮನೆಂಟ್ ಮ್ಯಾಗ್ನೆಟ್ (ಆರ್ ಇ ಪಿ ಎಂ) ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಆರ್ ಇಪಿಎಂಗಳು ಪ್ರಬಲ ರೀತಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಆಯಸ್ಕಾಂತಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅಪರೂಪದ ಭೂಮಿಯ ಆಕ್ಸೈಡ್ ಗಳನ್ನು ಲೋಹಗಳಾಗಿ, ಲೋಹಗಳನ್ನು ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಆರ್ ಇಪಿಎಂಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ರಚನೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ವಾಹನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಿಂದ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭಾರತದ ಆರ್ ಇಪಿಎಂಗಳ ಬಳಕೆಯು 2025 ರಿಂದ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಭಾರತದ ಆರ್ ಇಪಿಎಂಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಆಮದುಗಳ ಮೂಲಕ ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2070ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚ 7280 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಐದು (5) ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ 6450 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾರಾಟ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 6,000 ಎಂಟಿಪಿಎ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 750 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಸೇರಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಐದು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲು ಈ ಯೋಜನೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಫಲಾನುಭವಿಗೆ 1,200 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಒಟ್ಟು ಅವಧಿಯು ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 7 ವರ್ಷಗಳಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು 2 ವರ್ಷಗಳ ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ದೇಶೀಯ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ ಇಪಿಎಂ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ 2070 ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನೆಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet Approves Rs.7,280 Crore Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets (REPM)
First-of-its-kind initiative by the Government of India to promote REPM ecosystem, enhancing self-reliance and positioning India as a key player in the global REPM market
The scheme will promote domestic manufacturing of 6,000 MTPA of sintered REPM, strengthen supply chains for the automotive, defence, and aerospace sectors, and support the Atmanirbhar Bharat Abhiyan and India's Net Zero 2070 commitment
26 NOV 2025 4:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi today approved the 'Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets' with a financial outlay of Rs.7280 crore. This first-of-its-kind initiative aims to establish 6,000 Metric Tons per Annum (MTPA) of integrated Rare Earth Permanent Magnet (REPM) manufacturing in India, thereby enhancing self-reliance and positioning India as a key player in the global REPM market.
REPMs are one of the strongest types of permanent magnets and are vital for electric vehicles, renewable energy, electronics, aerospace, and defence applications. The Scheme will support the creation of integrated REPM manufacturing facilities, involving conversion of rare earth oxides to metals, metals to alloys, and alloys to finished REPMs.
Driven by the rapidly growing demand from electric vehicles, renewable energy, industrial applications, and consumer electronics, India's consumption of REPMs is expected to double by 2030 from 2025. At present, India's demand for REPMs is met primarily through imports. With this initiative, India will establish its first ever integrated REPM manufacturing facilities, generating employment, strengthening self-reliance and advancing the nation's commitment to achieve Net Zero by 2070.
The total financial outlay of the scheme is Rs.7280 crore, comprising a sales-linked incentives of Rs. 6450 crore on REPM sales for five (5) years and capital subsidy of Rs.750 crore for setting up an aggregate of 6,000 MTPA of REPM manufacturing facilities.
The scheme envisions allocating the total capacity to five beneficiaries through a global competitive bidding process. Each beneficiary will be allotted up to 1,200 MTPA of capacity.
The total duration of the scheme will be 7 years from the date of award, including a 2-year gestation period for setting up an integrated REPM manufacturing facility, and 5 years for incentive disbursement on the sale of REPM.
This initiative by the Government of India is a landmark step towards strengthening the domestic REPM manufacturing ecosystem and enhancing competitiveness in the global markets. By fostering indigenous capabilities in REPM production, the scheme will not only secure the REPM supply chain for domestic industries but also support the nation’s Net Zero 2070 commitment. It embodies the Governments unwavering commitment to build a technologically self-reliant, globally competitive, and sustainable industrial base, in line with the vision of Viksit Bharat @2047.