રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિની સંવિધાન સદન ખાતે બંધારણ દિવસની ઉજવણીમાં ઉપસ્થિતિ
બંધારણ એ દેશને રાષ્ટ્રવાદી માનસિકતા સાથે દેશને આગળ વધવા માટેનો એક માર્ગદર્શક ગ્રંથ છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
બંધારણના આદર્શોમાં સમાવિષ્ટ સમાવેશી દ્રષ્ટિ આપણી શાસન વ્યવસ્થાને માર્ગદર્શન આપે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
સંસદના સભ્યો આપણા બંધારણ અને લોકશાહીની ભવ્ય પરંપરાના વાહક, સર્જક અને સાક્ષી છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
26 NOV 2025 1:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(26 નવેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલ ખાતે બંધારણ દિવસની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે 2015માં, બાબા સાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરની 125મી જન્મજયંતિ પર, દર વર્ષે 26 નવેમ્બરના રોજ બંધારણ દિવસ ઉજવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. આ નિર્ણય ખરેખર મહત્વપૂર્ણ છે. આ દિવસે, સમગ્ર રાષ્ટ્ર આપણા બંધારણ, ભારતીય લોકશાહીના પાયા અને તેના શિલ્પકારો પ્રત્યેના પોતાના આદરની પુષ્ટિ કરે છે. 'આપણે, ભારતના લોકો,' વ્યક્તિગત અને સામૂહિક રીતે, આપણા બંધારણમાં આપણો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીએ છીએ. અસંખ્ય કાર્યક્રમો દ્વારા, નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને, બંધારણીય આદર્શોથી વાકેફ કરવામાં આવે છે. બંધારણ દિવસની ઉજવણીની પરંપરા શરૂ કરવા અને જાળવી રાખવા માટે લેવામાં આવેલી પહેલ શબ્દોમાં નવર્ણવી શકાય તેવી પ્રશંસનીય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સંસદીય પ્રણાલી અપનાવવાની તરફેણમાં બંધારણ સભામાં કરવામાં આવેલી મજબૂત દલીલો આજે પણ સુસંગત છે. વિશ્વના સૌથી મોટી લોકશાહીમાં લોકોની અપેક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી ભારતીય સંસદ વિશ્વભરના ઘણા લોકશાહી દેશો માટે એક ઉદાહરણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા બંધારણની આત્માને પ્રતિબિંબિત કરતા આદર્શો છે: સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય; સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને બંધુત્વ. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે આ બધી બાબતોમાં, સંસદના સભ્યોએ બંધારણના ઘડવૈયાઓના વિઝનને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આપણી સંસદીય પ્રણાલીની સફળતાના મૂર્ત પુરાવા તરીકે, આજે ભારત ઝડપથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ભારતે આર્થિક ન્યાયમાં વિશ્વની સૌથી મોટી સફળતાઓમાંની એક હાંસલ કરી છે, જેમાં લગભગ 250 મિલિયન લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણું બંધારણ આપણા રાષ્ટ્રીય ગૌરવનો દસ્તાવેજ છે. તે આપણી રાષ્ટ્રીય ઓળખનો પાઠ છે. તે દેશને રાષ્ટ્રવાદી દ્રષ્ટિકોણથી આગળ વધારવા માટે, વસાહતી વિચારસરણીને છોડીને આગળ વધવા માટે માર્ગદર્શક પાઠ છે. આ ભાવનામાં, અને સામાજિક અને તકનીકી વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીને લગતા મહત્વપૂર્ણ કાયદાઓ ઘડવામાં આવ્યા છે. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા, ભારતીય નાગરિક સંરક્ષણ સંહિતા અને ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ ઘડવામાં આવ્યા છે, જે બધા સજા કરતાં ન્યાયની ભાવના પર આધારિત છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણી સંસદીય વ્યવસ્થા, જે લોકોના અભિવ્યક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, તે ઘણી રીતે મજબૂત થઈ છે. પુખ્ત મતદાતાધિકાર ની જોગવાઈ દ્વારા આપણા બંધારણના જાહેર અભિવ્યક્તિ પર નિર્ભરતાની સફળતા ઘણા અન્ય દેશોમાં પ્રશંસા પામે છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, મહિલા મતદાનમાં થયેલા વધારાએ આપણી લોકશાહી વિચારસરણીને એક અલગ સામાજિક ઓળખ આપી છે. મહિલાઓ, યુવાનો, ગરીબો, ખેડૂતો, અનુસૂચિત જાતિ અને જનજાતિ, પછાત વર્ગો, મધ્યમ વર્ગ અને નવ-મધ્યમ વર્ગ પંચાયતોથી લઈને સંસદ સુધી આપણી લોકશાહી વ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બંધારણીય આદર્શોમાં સમાવિષ્ટ સમાવેશી અભિગમ આપણી શાસન વ્યવસ્થાને માર્ગદર્શન આપે છે. આપણા બંધારણમાં સમાવિષ્ટ રાજ્ય નીતિના નિર્દેશક સિદ્ધાંતો આપણી શાસન વ્યવસ્થાને માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે. બંધારણ સભાના અધ્યક્ષ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદે જણાવ્યું હતું કે આપણે પ્રાપ્ત કરેલી સ્વતંત્રતાઓનું રક્ષણ કરવું અને તેને સામાન્ય લોકો માટે ઉપયોગી બનાવવી એ આ બંધારણનો અમલ કરનારાઓ પર નિર્ભર છે. તેમને એ વાતનો આનંદ થયો કે આપણી સંસદે ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદના વિઝન અનુસાર રાષ્ટ્રીય હિતમાં કામ કર્યું છે અને સામાન્ય લોકોના જીવનને સુધારવા માટે સતત પ્રયાસ કર્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બંધારણીય માળખા અનુસાર આગળ વધીને, આપણા દેશની કારોબારી, વિધાનસભા અને ન્યાયતંત્રે રાષ્ટ્રના વિકાસને મજબૂત બનાવ્યો છે અને તેના નાગરિકોના જીવનમાં સ્થિરતા અને ટેકો પૂરો પાડ્યો છે. સંસદના બંને ગૃહોના સભ્યોએ આપણા દેશને માત્ર આગળ ધપાવ્યો નથી પરંતુ ઊંડા રાજકીય વિચારસરણીની સ્વસ્થ પરંપરા પણ વિકસાવી છે. ભવિષ્યમાં, જ્યારે વિવિધ લોકશાહી અને બંધારણોની તુલના કરવામાં આવશે, ત્યારે ભારતીય લોકશાહી અને બંધારણ સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સંસદસભ્યો આપણા બંધારણ અને લોકશાહીની ભવ્ય પરંપરાના વાહક, ઘડવૈયા અને સાક્ષી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આપણી સંસદના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ ચોક્કસપણે પૂર્ણ થશે.
રાષ્ટ્રપતિનું અંગ્રેજીમાં સંબોધન જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.
રાષ્ટ્રપતિનું હિન્દીમાં સંબોધન જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONSTITUTION DAY CELEBRATION AT SAMVIDHAN SADAN
CONSTITUTION IS A GUIDING TEXT FOR TAKING THE COUNTRY FORWARD WITH A NATIONALIST MINDSET BY ABANDONING THE COLONIAL MINDSET: PRESIDENT DROUPADI MURMU
ALL-INCLUSIVE VISION ENSHRINED IN CONSTITUTIONAL IDEALS PROVIDES DIRECTION TO OUR GOVERNANCE SYSTEM: PRESIDENT DROUPADI MURMU
MEMBERS OF PARLIAMENT ARE THE BEARERS, CREATORS, AND WITNESSES OF THE GLORIOUS TRADITION OF OUR CONSTITUTION AND DEMOCRACY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
26 NOV 2025 1:44PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the Constitution Day Celebration at the Central Hall of Samvidhan Sadan in New Delhi today (November 26, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that in 2015, the year of Baba Saheb Dr Bhimrao Ambedkar's 125th birth anniversary, it was decided to celebrate November 26th annually as Constitution Day. That decision has proven to be really meaningful. On this day, the entire nation reaffirms its respect for our Constitution, the foundation of Indian democracy, and its makers. 'We, the people of India,' express faith in our Constitution, both individually and collectively. Through numerous events, the citizens, especially the youth, are made aware of constitutional ideals. The initiative to start and continue the tradition of celebrating Constitution Day is praiseworthy beyond words.
The President said that the strong arguments given in the Constituent Assembly in favour of adopting the parliamentary system are relevant even today. The Indian Parliament, which expresses public aspirations in the world's largest democracy, today serves as an example for many democracies around the world.
The President said that the ideals that express the soul of our Constitution are: social, economic and political justice; liberty, equality, and fraternity. She was happy to note that on all these dimensions, the members of parliament have actualized the visions of the Constitution makers. She said that as a tangible testament to the success of our parliamentary system, today India is rapidly progressing toward becoming the world's third-largest economy. India has achieved one of the world's greatest successes on the scale of economic justice, with nearly 250 million people coming out of poverty.
The President said that our Constitution is the document of our national pride. It is the text of our national identity. It is a guiding text for taking the country forward with a nationalist mindset by abandoning the colonial mindset. With this spirit and keeping in mind the social and technological developments, important legislations related to the criminal justice system have been implemented. The Bharatiya Nyaya Sanhita, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, based on the spirit of justice rather than punishment, have been implemented.
The President said that our parliamentary system, reflecting public expression, has become stronger in various dimensions. The success of our Constitution's faith in public wisdom through the provision of adult franchise is lauded in many other countries. Over the past few years, the increased voter turnout by women voters has given special social expression to our democratic consciousness. Women, youth, the poor, farmers, members of Scheduled Castes and Scheduled Tribes, people from disadvantaged sections, the middle class, and the neo-middle class are strengthening our democratic system from the Panchayat to Parliament.
The President said that the all-inclusive vision enshrined in constitutional ideals provides direction to our governance system. The Directive Principles of State Policy enshrined in our Constitution provide guidance for our governance system. Dr. Rajendra Prasad, Chairman of the Constituent Assembly, stated that protecting and preserving the independence we have achieved and making it useful for the common people depends on those who implement this Constitution. She was happy to note that our Parliament has acted in the national interest, as envisioned by Dr. Rajendra Prasad, and has made continuous efforts to improve the lives of the common people.
The President said that by moving forward in accordance with the constitutional system, our country's executive, legislature, and judiciary have strengthened the development of country and given stability and support to the lives of its citizens. The members of both Houses of Parliament have not only taken our country forward but have also developed a healthy tradition of deep political thinking. In the coming eras, when comparative studies of various democracies and constitutions will be conducted, Indian democracy and the Constitution are described in golden letters.
The President said that the members of parliament are the bearers, creators, and witnesses of the glorious tradition of our Constitution and democracy. She expressed confidence that under the guidance of our Parliament, the resolve to make India a developed nation will definitely be fulfilled.
Please click here to see the President's Speech in English
Please click here to see the President's Speech in Hindi