Prime Minister's Office
Prime Minister addresses G20 Session on “A fair and a Just Future for All”
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed today the third session of the G20 Summit on "A Fair and a Just Future for All - Critical Minerals; Decent Work; Artificial Intelligence.” Prime Minister called for a fundamental change in the way critical technologies are promoted. He noted that such technology applications must be ‘human-centric' rather than 'finance-centric', 'global' rather than 'national', and based on 'open source' rather than 'exclusive models'. He elaborated that this vision has been integrated into India's technology ecosystem and the same has resulted into significant benefits, be it in space applications, AI or digital payments where it is a world leader.
Speaking on Artificial Intelligence, Prime Minister outlined India's approach based on equitable access, population-level skilling, and responsible deployment. He noted that under India-AI Mission, accessible high-performance computing capacity is being built with the objective of ensuring that AI benefits reach everyone in the country. Underlining that AI must translate into global good, Prime Minister called for a global compact based on the principles of transparency, human oversight, safety-by-design and prevention of misuse. He emphasized that while AI should expand human capabilities, the ultimate decision should be made by humans themselves. Prime Minister stated that India will be hosting the AI Impact Summit in February 2026 with the theme 'Sarvajanam Hitaya, Sarvajanam Sukhaya' [Welfare for all, Happiness for all], and invited all G20 countries to join this effort.
Prime Minister emphasized that in the age of AI, there is a need to rapidly shift our approach from 'Jobs of Today' to 'Capabilities of Tomorrow'. Recalling progress made on talent mobility at the New Delhi G20 Summit, he proposed that the group should develop a Global Framework for Talent Mobility in the coming years.
Prime Minister concluded by articulating India's message and commitment for global well-being– that it stands for – development that is sustainable, trade that is trusted, finance that is fair, and progress in which everyone prospers. Full remarks of Prime Minister may be seen [here].

पंतप्रधान कार्यालय
"सर्वांसाठी न्याय्य आणि योग्य भविष्य" या विषयावरील जी20 सत्रात पंतप्रधानांचे संबोधन
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांनी आज "सर्वांसाठी न्याय्य आणि योग्य भविष्य - महत्त्वपूर्ण खनिजे; सन्मानजनक रोजगार; कृत्रिम बुद्धिमत्ता" या विषयावरील जी20 शिखर परिषदेच्या तिसऱ्या सत्राला संबोधित केले. महत्त्वपूर्ण तंत्रज्ञानाचा ज्या प्रकारे प्रसार केला जातो, त्यामध्ये मूलभूत बदल करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. त्यांनी नमूद केले की, असे तंत्रज्ञान 'वित्त-केंद्रित' ऐवजी 'मानव-केंद्रित', 'राष्ट्रीय' ऐवजी 'जागतिक' आणि 'बंदिस्त प्रारुपां' ऐवजी 'मुक्त स्त्रोत' प्रणालीवर आधारित असले पाहिजे. हा दृष्टिकोन भारताच्या तंत्रज्ञान परिसंस्थेत समाविष्ट केला गेला आहे आणि त्याचे महत्त्वपूर्ण फायदे झाले आहेत, मग ते अंतराळ तंत्रज्ञानाचा वापर असो, कृत्रिम बुद्धिमत्ता असो किंवा डिजिटल व्यवहार असो, जिथे भारत जागतिक नेता आहे, असे त्यांनी सांगितले.
कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर बोलताना, पंतप्रधानांनी समान प्रवेश, लोकसंख्येच्या स्तरावर कौशल्य आणि जबाबदार उपयोगावर आधारित भारताचा दृष्टिकोन मांडला. त्यांनी नमूद केले की, 'इंडिया-एआय मिशन' अंतर्गत, देशातील प्रत्येकापर्यंत कृत्रिम बुद्धिमत्तेचे फायदे पोहोचावेत या उद्देशाने प्रवेशयोग्य आणि उच्च-क्षमता असलेली संगणकीय व्यवस्था निर्माण केली जात आहे. कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा उपयोग जागतिक हितासाठी झाला पाहिजे हे अधोरेखित करत, पंतप्रधानांनी पारदर्शकता, मानवी देखरेख, रचनेद्वारे सुरक्षा आणि गैरवापर रोखणे या तत्त्वांवर आधारित जागतिक कराराचे आवाहन केले. कृत्रिम बुद्धिमत्तेने मानवी क्षमतांचा विस्तार केला पाहिजे, तरीही अंतिम निर्णय मानवानेच घेतला पाहिजे या मुद्द्यावर त्यांनी भर दिला. पंतप्रधानांनी सांगितले की, भारत येत्या फेब्रुवारी मध्ये 'सर्वजन हिताय, सर्वजन सुखाय' या संकल्पनेवर आधारित 'एआय प्रभाव परिषद' आयोजित करणार आहे आणि त्यांनी सर्व जी20 देशांना या प्रयत्नात सहभागी होण्याचे आमंत्रण दिले.
पंतप्रधानांनी यावर भर दिला की, कृत्रिम बुद्धिमत्तेच्या युगात, आपला दृष्टिकोन 'आजच्या नोकऱ्या' यावरून 'उद्याच्या क्षमतां'कडे वेगाने बदलण्याची गरज आहे. नवी दिल्ली जी20 शिखर परिषदेत 'प्रतिभेची गतिशीलता' म्हणजेच कुशल मनुष्यबळाच्या स्थानांतरामुळे झालेल्या प्रगतीची आठवण करून देत, त्यांनी प्रस्ताव दिला की समूहाने आगामी वर्षांमध्ये प्रतिभा गतिशीलतेसाठी जागतिक आराखडा विकसित केला पाहिजे.
जागतिक कल्याणासाठी भारताचा संदेश आणि वचनबद्धता व्यक्त करून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाचा समारोप केला – की भारत अशा विकासाच्या बाजूने आहे जो शाश्वत आहे, असा व्यापार जो विश्वासार्ह आहे, असे वित्त जे न्याय्य आहे आणि अशी प्रगती ज्यामध्ये प्रत्येकाची भरभराट होईल. पंतप्रधानांचे पूर्ण भाषण [इथे] पाहता येईल.