Prime Minister's Office
Prime Minister addresses G20 Session on “A fair and a Just Future for All”
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed today the third session of the G20 Summit on "A Fair and a Just Future for All - Critical Minerals; Decent Work; Artificial Intelligence.” Prime Minister called for a fundamental change in the way critical technologies are promoted. He noted that such technology applications must be ‘human-centric' rather than 'finance-centric', 'global' rather than 'national', and based on 'open source' rather than 'exclusive models'. He elaborated that this vision has been integrated into India's technology ecosystem and the same has resulted into significant benefits, be it in space applications, AI or digital payments where it is a world leader.
Speaking on Artificial Intelligence, Prime Minister outlined India's approach based on equitable access, population-level skilling, and responsible deployment. He noted that under India-AI Mission, accessible high-performance computing capacity is being built with the objective of ensuring that AI benefits reach everyone in the country. Underlining that AI must translate into global good, Prime Minister called for a global compact based on the principles of transparency, human oversight, safety-by-design and prevention of misuse. He emphasized that while AI should expand human capabilities, the ultimate decision should be made by humans themselves. Prime Minister stated that India will be hosting the AI Impact Summit in February 2026 with the theme 'Sarvajanam Hitaya, Sarvajanam Sukhaya' [Welfare for all, Happiness for all], and invited all G20 countries to join this effort.
Prime Minister emphasized that in the age of AI, there is a need to rapidly shift our approach from 'Jobs of Today' to 'Capabilities of Tomorrow'. Recalling progress made on talent mobility at the New Delhi G20 Summit, he proposed that the group should develop a Global Framework for Talent Mobility in the coming years.
Prime Minister concluded by articulating India's message and commitment for global well-being– that it stands for – development that is sustainable, trade that is trusted, finance that is fair, and progress in which everyone prospers. Full remarks of Prime Minister may be seen [here].

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ "સૌ માટે ન્યાયી અને સમાન ભવિષ્ય" પર G20 સત્રને સંબોધન કર્યું
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી narendઆજે G20 શિખર સંમેલનના ત્રીજા સત્ર "સૌ માટે ન્યાયી અને સમાન ભવિષ્ય - ક્રિટિકલ મિનરલ્સ; યોગ્ય કાર્ય; આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ" ને સંબોધન કર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ક્રિટિકલ ટેક્નોલોજીઓને પ્રોત્સાહન આપવાની રીતમાં મૂળભૂત ફેરફાર લાવવા આહ્વાન કર્યું. તેમણે નોંધ્યું કે આવી ટેક્નોલોજી એપ્લિકેશન્સ 'નાણાં-કેન્દ્રીત' ને બદલે 'માનવ-કેન્દ્રીત', 'રાષ્ટ્રીય' ને બદલે 'વૈશ્વિક' હોવી જોઈએ, અને 'વિશિષ્ટ મોડેલો' ને બદલે 'ઓપન સોર્સ' પર આધારિત હોવી જોઈએ. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે આ દ્રષ્ટિકોણને ભારતના ટેક્નોલોજી ઇકોસિસ્ટમમાં સંકલિત કરવામાં આવ્યો છે અને તેના પરિણામે અવકાશ એપ્લિકેશન્સ, AI અથવા ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ, જ્યાં ભારત વિશ્વ અગ્રણી છે, તેમાં નોંધપાત્ર ફાયદા થયા છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમાન ઍક્સેસ, વસ્તી-સ્તરનું કૌશલ્ય નિર્માણ, અને જવાબદાર જમાવટ પર આધારિત ભારતના અભિગમની રૂપરેખા આપી. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત-AI મિશન હેઠળ, દેશમાં AIના લાભો દરેક સુધી પહોંચે તે હેતુથી સુલભ ઉચ્ચ-પ્રદર્શન કમ્પ્યુટિંગ ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. AI વૈશ્વિક હિતમાં પરિવર્તિત થવું જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ પારદર્શિતા, માનવીય દેખરેખ, સેફ્ટી-બાય-ડિઝાઇન અને દુરુપયોગની રોકથામના સિદ્ધાંતો પર આધારિત વૈશ્વિક કરાર માટે આહ્વાન કર્યું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે AI એ માનવ ક્ષમતાઓને વિસ્તૃત કરવી જોઈએ, પરંતુ અંતિમ નિર્ણય મનુષ્યો દ્વારા જ લેવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારત ફેબ્રુઆરી 2026 માં 'સર્વજનમ હિતાય, સર્વજનમ સુખાય' [સૌના કલ્યાણ માટે, સૌના સુખ માટે] થીમ સાથે AI ઇમ્પેક્ટ સમિટનું આયોજન કરશે, અને તમામ G20 દેશોને આ પ્રયાસમાં જોડાવા આમંત્રણ આપ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે AIના યુગમાં, આપણા અભિગમને 'આજની નોકરીઓ' થી 'આવતીકાલની ક્ષમતાઓ' તરફ ઝડપથી બદલવાની જરૂર છે. નવી દિલ્હી G20 શિખર સંમેલનમાં ટેલેન્ટ મોબિલિટી પર થયેલી પ્રગતિને યાદ કરીને, તેમણે પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે આ જૂથે આવનારા વર્ષોમાં ટેલેન્ટ મોબિલિટી માટે વૈશ્વિક માળખું વિકસાવવું જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે ભારતના સંદેશ અને પ્રતિબદ્ધતાને વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું – કે તે ટકાઉ વિકાસ, વિશ્વસનીય વેપાર, ન્યાયી નાણાં અને પ્રગતિ જેમાં દરેક સમૃદ્ધ થાય તેના માટે ઊભું છે. પ્રધાનમંત્રીની સંપૂર્ણ ટિપ્પણીઓ [અહીં] જોઈ શકાય છે.