Prime Minister's Office
Prime Minister addresses G20 Session on “A fair and a Just Future for All”
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed today the third session of the G20 Summit on "A Fair and a Just Future for All - Critical Minerals; Decent Work; Artificial Intelligence.” Prime Minister called for a fundamental change in the way critical technologies are promoted. He noted that such technology applications must be ‘human-centric' rather than 'finance-centric', 'global' rather than 'national', and based on 'open source' rather than 'exclusive models'. He elaborated that this vision has been integrated into India's technology ecosystem and the same has resulted into significant benefits, be it in space applications, AI or digital payments where it is a world leader.
Speaking on Artificial Intelligence, Prime Minister outlined India's approach based on equitable access, population-level skilling, and responsible deployment. He noted that under India-AI Mission, accessible high-performance computing capacity is being built with the objective of ensuring that AI benefits reach everyone in the country. Underlining that AI must translate into global good, Prime Minister called for a global compact based on the principles of transparency, human oversight, safety-by-design and prevention of misuse. He emphasized that while AI should expand human capabilities, the ultimate decision should be made by humans themselves. Prime Minister stated that India will be hosting the AI Impact Summit in February 2026 with the theme 'Sarvajanam Hitaya, Sarvajanam Sukhaya' [Welfare for all, Happiness for all], and invited all G20 countries to join this effort.
Prime Minister emphasized that in the age of AI, there is a need to rapidly shift our approach from 'Jobs of Today' to 'Capabilities of Tomorrow'. Recalling progress made on talent mobility at the New Delhi G20 Summit, he proposed that the group should develop a Global Framework for Talent Mobility in the coming years.
Prime Minister concluded by articulating India's message and commitment for global well-being– that it stands for – development that is sustainable, trade that is trusted, finance that is fair, and progress in which everyone prospers. Full remarks of Prime Minister may be seen [here].

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಭವಿಷ್ಯ ಕುರಿತ ಜಿ-20 ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
23 NOV 2025 4:02PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಂದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಭವಿಷ್ಯ - ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜಗಳು; ಯೋಗ್ಯವಾದ ಕೆಲಸ; ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ. ನಿರ್ಣಾಯಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ‘ಹಣಕಾಸು-ಕೇಂದ್ರಿತ’ಕ್ಕಿಂತ ‘ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ’ ವಾಗಿರಬೇಕು, ‘ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ’ ಕ್ಕಿಂತ ‘ಜಾಗತಿಕ’ ಮತ್ತು ‘ವಿಶೇಷ ಮಾದರಿಗಳ’ ಬದಲು ‘ಮುಕ್ತ ಮೂಲ’ವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳು, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಅಥವಾ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಪಾವತಿಗಳಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಮಾನ ಲಭ್ಯತೆ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಿಯೋಜನೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಾರತ-ಎಐ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಉನ್ನತ-ಕಾರ್ಯಕ್ಷ ಮತೆಯ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಮಾನವ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸುರಕ್ಷ ತೆ-ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಾಗತಿಕ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕು. ಅಂತಿಮ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಮಾನವರೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು 2026ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ‘ಸರ್ವಜನಂ ಹಿತಾಯ, ಸರ್ವಜನಂ ಸುಖಾಯ’ (ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕಲ್ಯಾಣ, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷ) ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಜಿ20 ದೇಶಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವನ್ನು ‘ಇಂದಿನ ಉದ್ಯೋಗಗಳು’ ನಿಂದ ‘ನಾಳೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳು’ ಕಡೆಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭಾ ಚಲನಶೀಲತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಗುಂಪು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಇದು ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ವ್ಯಾಪಾರ, ನ್ಯಾಯಯುತವಾದ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಏಳಿಗೆ ಹೊಂದುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಪೂರ್ಣ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು [ಇಲ್ಲಿ] ನೋಡಬಹುದು.