રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સિકંદરાબાદના રાષ્ટ્રપતિ નિલયમ ખાતે ભારતીય કલા મહોત્સવના બીજા સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ ઉત્સવ 22 નવેમ્બરથી 30 નવેમ્બર સુધી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લો રહેશે
21 NOV 2025 8:15PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (21 નવેમ્બર, 2025) સિકંદરાબાદના રાષ્ટ્રપતિ નિલયમ ખાતે ભારતીય કલા મહોત્સવના બીજા સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. નવ દિવસ ચાલનારા આ ઉત્સવનું આયોજન રાષ્ટ્રપતિ નિલયમ દ્વારા સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, કાપડ મંત્રાલય અને પર્યટન મંત્રાલયના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ ઉત્સવનો હેતુ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, ગોવા, દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સાંસ્કૃતિક વારસાને રજૂ કરવાનો છે.
ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારતીય કલા મહોત્સવના પ્રથમ સંસ્કરણમાં, લોકોને ઉત્તરપૂર્વ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો. આ વખતે, આપણને પશ્ચિમ ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને જોવા અને સમજવાની તક મળી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ ઉત્સવ દરમિયાન મુલાકાતીઓ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, રાજસ્થાન, ગોવા, દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલીના હસ્તકલા, નૃત્ય, સંગીત, સાહિત્ય અને ભોજન દ્વારા ભારતના પશ્ચિમી પ્રદેશોની લોક સંસ્કૃતિની ઝલક મેળવી શકશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ભારત સરકાર લોકોને, ખાસ કરીને આપણા યુવાનોને આપણા સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે જોડવા માટે અનેક પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતીય કલા મહોત્સવ જેવા કાર્યક્રમો વિવિધ પ્રદેશોમાં રહેતા નાગરિકોને એકબીજાને સમજવામાં મદદ કરે છે અને આ સમજણ આપણા દ્રષ્ટિકોણને વિસ્તૃત કરે છે. વધુમાં, આવા કાર્યક્રમો આપણા સાંસ્કૃતિક વારસા પ્રત્યે આદરને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેને જાળવવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે મોટી સંખ્યામાં લોકો ભારતીય કલા મહોત્સવમાં હાજરી આપશે અને ઉત્સવનો આનંદ માણશે.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મહાનુભાવોમાં તેલંગાણાના રાજ્યપાલ શ્રી જિષ્ણુ દેવ વર્મા, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, કેન્દ્રીય કોલસા અને ખાણ મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ બાગડે, ગોવાના રાજ્યપાલ શ્રી પુષાપતિ અશોક ગજપતિ રાજુ, તેલંગાણા સરકારના પંચાયતી રાજ અને ગ્રામીણ વિકાસ અને મહિલા અને બાળ કલ્યાણ મંત્રી શ્રીમતી ડી. અનસુયા સીતક્કા અને ગુજરાત સરકારના આદિજાતિ વિકાસ, ખાદી, કુટીર અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી નરેશ મગનભાઈ પટેલનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતીય કલા મહોત્સવ 22 નવેમ્બરથી 30 નવેમ્બર, 2025 સુધી સવારે 10:00 થી રાત્રે 8:00 વાગ્યા સુધી જાહેર જનતા માટે ખુલ્લો રહેશે. પ્રવેશ મફત છે. મુલાકાતીઓ https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/plan-visit/rashtrapati-nilayam-hyderabad/p2/p2 લિંક પર ક્લિક કરીને સ્લોટ બુક કરી શકે છે. વોક-ઇન મુલાકાતીઓ માટે સ્થળ પર બુકિંગ સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 2ND EDITION OF BHARATIYA KALA MAHOTSAV AT RASHTRAPATI NILAYAM, SECUNDERABAD
THE FESTIVAL WILL BE OPEN TO THE PUBLIC FROM NOVEMBER 22 TO 30
21 NOV 2025 8:15PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, inaugurated the 2nd edition of Bharatiya Kala Mahotsav at Rashtrapati Nilayam, Secunderabad, today (November 21, 2025). The nine-day-long festival is being organised by Rashtrapati Nilayam in collaboration with the Ministry of Culture, the Ministry of Textiles and the Ministry of Tourism. This festival aims to present the rich and diverse cultural heritage of Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Goa, Dadra & Nagar Haveli, and Daman & Diu.
Speaking at the inaugural ceremony, the President said that in the first edition of the Bharatiya Kala Mahotsav, people were introduced to the rich cultural heritage of Northeast India. This time, we have an opportunity to witness and understand the rich cultural heritage of Western India. She expressed confidence that visitors will be able to have a glimpse of the folk culture of India's western regions through handicrafts, dance, music, literature, and cuisine of Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Goa, Daman and Diu, and Dadra and Nagar Haveli during this festival.
The President said that the Government of India is taking several steps to connect people, especially our youth, with our cultural heritage. She stated that events such as the Bharatiya Kala Mahotsav help citizens living in different regions to understand each other and this understanding broadens our perspectives. Furthermore, such events foster respect for our cultural heritage and inspire us to preserve it.
The President expressed confidence that large number of people will attend the Bharatiya Kala Mahotsav and enjoy the festival.
Among the dignitaries present at the inaugural event were Governor of Telangana Shri Jishnu Dev Varma, Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy, Governor of Rajasthan Shri Haribhau Bagde, Governor of Goa Shri Pusapati Ashok Gajapathi Raju, Minister for Panchayati Raj and Rural Development and Women and Child Welfare of Government of Telangana Smt D Anasuya Seethakka and Minister of Tribal Development, Khadi, Cottage and Rural Industries of Govt of Gujarat Shri Naresh Maganbhai Patel.
The Bharatiya Kala Mahotsav will be open to the public from November 22 to 30, 2025, between 10:00 AM and 8:00 PM. Entry is free of cost. Visitors can book slots by clicking on the link https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/plan-visit/rashtrapati-nilayam-hyderabad/p2/p2. An on-the-spot booking facility is also available for the walk-in visitors.
Please click here to see the President's Speech