ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ) 92ನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಬಲವಾದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು
ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒತ್ತು; ಇದು ರೈತರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ
ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ; ಇದು ಚಾಲಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಒದಗಿಸುವ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದು, 95,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ
ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ 1,070 ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು; ಇನ್ನೂ 2,348 ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಜಾನುವಾರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸಲು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ನಿರ್ದೇಶನ: ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ. 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆ
ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ.ಯಿಂದ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ: ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಟ್ರಾಲರ್‌ಗಳು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿವೆ
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್‌ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ತನ್ನ ಜಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ) 92ನೇ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ನಂತರ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ ರೈತರು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಮೀನುಗಾರರು, ಸಣ್ಣ ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ. ತನ್ನ ಒಟ್ಟು ವಿತರಣೆಯನ್ನು 2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ24,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ95,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಶೇಕಡಾ 40ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಶೂನ್ಯ ನಿವ್ವಳ ಎನ್‌ಪಿಎಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 807 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅತ್ಯಧಿಕ ನಿವ್ವಳ ಲಾಭವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಇದು ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಡೈರಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಸಿಸಿಬಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಅನ್ನು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಕ್ಕಿಂತ ಸಮುದಾಯದ ಲಾಭವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯ ನಂತರ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಇಎಲ್‌), ಭಾರತೀಯ ಬೀಜ್‌ ಸಹಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ (ಬಿಬಿಎಸ್‌ಎಸ್‌ಎಲ್‌) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತ (ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌) ನಂತಹ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ 1,070 ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ-ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 2,348 ಎಫ್‌ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಟ್ರಾಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಒದಗಿಸಲಾದ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರ ಸಮುದಾಯವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಲಾಭದಾಯಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಒದಗಿಸಲಾದ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ 56 ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಎಥೆನಾಲ್‌ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ಸಹ-ಜನರನ್‌ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕಾಗಿ 10,005 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ, ಇದು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಆದಾಯದ ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿಯ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಭಾರತ್‌ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸವಾರಿ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ಹೊಸ ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರ ಸಂಘವನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಚಾಲಕರ ದಾಖಲಾತಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ ವಿಜಯವಾಡದಲ್ಲಿಹೊಸ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲಡಾಖ್‌, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ತ್ರಿಪುರಾ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಪ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
2025ರ ಜುಲೈ 31ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುದಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಜಾನುವಾರು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸಕ್ಕರೆ, ಜವಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯ-ಬಂಡವಾಳ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಎನ್‌.ಸಿ.ಡಿ.ಸಿ. ನಗರ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಾರಥಿಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ, ಇದರ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿಯ ಸಹಕಾರಿ ಆಂತರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಆಯ್ದ ಇಂಟರ್ನಿಗಳು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪನಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಮಂಡಳಿಯು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಉನ್ನತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 51 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಈ ಮಂಡಳಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi
Shri Amit Shah said that NCDC has emerged as a strong instrument for empowering cooperative societies and providing them with financial assistance
Cooperation Minister Shri Shah emphasized promoting circular economy in the sugar and dairy sector, which will directly benefit farmers
Shri Amit Shah said that NCDC has played a pivotal role in launching the country’s first cooperative taxi service; this will greatly benefit drivers
Over the last 4 years, the financial assistance provided by NCDC to cooperative institutions has increased nearly four times, reaching ₹95,200 crore
Strengthening of 1,070 FFPOs with NCDC’s support; work underway on 2,348 more
Shri Amit Shah called for special focus on dairy, livestock, fisheries, and women cooperative societies: NCDC to allocate ₹20,000 crore
NCDC promoting the Blue Economy: Trawlers provided for deep-sea fishing have financially empowered women
By opening new offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, and the Northeast, NCDC has expanded its network
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi. He said that following the establishment of the Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the cooperative sector has witnessed unprecedented progress, and NCDC has emerged as the principal foundation of this transformation. Shri Shah stated that the Government is committed to bringing positive change to the lives of farmers, rural families, fishers, small producers, and entrepreneurs through the cooperative movement, and cooperation is playing a vital role in the nation’s efforts toward self-reliance.
In his address, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that NCDC, established to empower cooperative societies and make financial assistance accessible to them, has increased its total disbursement from ₹24,700 crore in the financial year 2020-21 to ₹95,200 crore in 2024-25. Over the past four years, NCDC has undertaken major initiatives to strengthen the cooperative sector and has set new benchmarks in financial inclusion, innovation, and expansion.
Shri Amit Shah said that cooperation is an excellent model for making India a developed economy because it ensures participation and livelihood opportunities in rural areas. In the last four years, NCDC has registered a compound annual growth rate of over 40 percent, maintained zero net NPA, and achieved its highest-ever net profit of ₹807 crore, which has strengthened the institution’s credibility and reputation. NCDC has effectively worked in the sectors of dairy, food processing, textiles, and marketing through DCCBs, State Cooperative Banks, and State Marketing Federations.
The efforts being undertaken for PACS as Farmer Producer Organizations are ensuring that farmers receive fair value for their produce and community benefit is being encouraged over individual profit.
To promote organic farming, organic production, and exports following the Green Revolution, multi-state cooperative institutions such as National Cooperative Exports Limited (NCEL), Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL), and National Cooperative Organics Limited (NCOL) are committed to driving these initiatives.
In the fisheries sector, NCDC has achieved the target of formation and strengthening of 1,070 FFPOs and work is underway to strengthen 2,348 FFPOs under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samriddhi Sah-Yojana. Financial assistance provided for purchasing trawlers for deep-sea fishing in Maharashtra and Gujarat has boosted the Blue Economy and economically empowered the fishing community, especially women.
Shri Amit Shah said that the circular economy should be encouraged in the sugar and dairy sectors to increase profitability. Based on the ₹1,000 crore government grant provided for modernizing cooperative sugar mills, NCDC has disbursed ₹10,005 crore to 56 sugar mills for ethanol plants, co-gen, and working capital, enabling mills to access alternative income streams and low-interest loans.
Shri Amit Shah stated that NCDC is playing a key role in establishing the cooperative-based “Bharat Taxi” ride-hailing service. The new multi-state cooperative society has been registered, and driver enrolment along with technological development is under progress.
NCDC has expanded the reach of cooperation by establishing a new regional office in Vijayawada and sub-offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, Sikkim, Manipur, Mizoram, Tripura, Arunachal Pradesh, Meghalaya, and Nagaland.
Based on the ₹2,000 crore government grant approved on 31 July 2025, NCDC is mobilizing ₹20,000 crore to provide long-term and working-capital loans at concessional rates to dairy, livestock, fisheries, sugar, textile, food processing, storage, cold storage, agriculture, and women cooperative societies. Alongside this, NCDC has provided substantial support to the umbrella organization of urban cooperative banks and Sahakar Sarathi, through which technology services will be delivered to urban and rural cooperative banks.
To increase youth participation, NCDC’s “Cooperative Intern” programme is being implemented effectively, under which selected interns are providing technical and managerial support to cooperative institutions.
The General Council of NCDC comprised of 51 members, including senior officials from various ministries, state governments, top cooperative organizations, and NITI Aayog. This Council is the apex body responsible for formulating policies and guidelines for financing cooperative development, agriculture, rural infrastructure, and allied sectors.