Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi
Shri Amit Shah said that NCDC has emerged as a strong instrument for empowering cooperative societies and providing them with financial assistance
Cooperation Minister Shri Shah emphasized promoting circular economy in the sugar and dairy sector, which will directly benefit farmers
Shri Amit Shah said that NCDC has played a pivotal role in launching the country’s first cooperative taxi service; this will greatly benefit drivers
Over the last 4 years, the financial assistance provided by NCDC to cooperative institutions has increased nearly four times, reaching ₹95,200 crore
Strengthening of 1,070 FFPOs with NCDC’s support; work underway on 2,348 more
Shri Amit Shah called for special focus on dairy, livestock, fisheries, and women cooperative societies: NCDC to allocate ₹20,000 crore
NCDC promoting the Blue Economy: Trawlers provided for deep-sea fishing have financially empowered women
By opening new offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, and the Northeast, NCDC has expanded its network
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi. He said that following the establishment of the Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the cooperative sector has witnessed unprecedented progress, and NCDC has emerged as the principal foundation of this transformation. Shri Shah stated that the Government is committed to bringing positive change to the lives of farmers, rural families, fishers, small producers, and entrepreneurs through the cooperative movement, and cooperation is playing a vital role in the nation’s efforts toward self-reliance.
In his address, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that NCDC, established to empower cooperative societies and make financial assistance accessible to them, has increased its total disbursement from ₹24,700 crore in the financial year 2020-21 to ₹95,200 crore in 2024-25. Over the past four years, NCDC has undertaken major initiatives to strengthen the cooperative sector and has set new benchmarks in financial inclusion, innovation, and expansion.
Shri Amit Shah said that cooperation is an excellent model for making India a developed economy because it ensures participation and livelihood opportunities in rural areas. In the last four years, NCDC has registered a compound annual growth rate of over 40 percent, maintained zero net NPA, and achieved its highest-ever net profit of ₹807 crore, which has strengthened the institution’s credibility and reputation. NCDC has effectively worked in the sectors of dairy, food processing, textiles, and marketing through DCCBs, State Cooperative Banks, and State Marketing Federations.
The efforts being undertaken for PACS as Farmer Producer Organizations are ensuring that farmers receive fair value for their produce and community benefit is being encouraged over individual profit.
To promote organic farming, organic production, and exports following the Green Revolution, multi-state cooperative institutions such as National Cooperative Exports Limited (NCEL), Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL), and National Cooperative Organics Limited (NCOL) are committed to driving these initiatives.
In the fisheries sector, NCDC has achieved the target of formation and strengthening of 1,070 FFPOs and work is underway to strengthen 2,348 FFPOs under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samriddhi Sah-Yojana. Financial assistance provided for purchasing trawlers for deep-sea fishing in Maharashtra and Gujarat has boosted the Blue Economy and economically empowered the fishing community, especially women.
Shri Amit Shah said that the circular economy should be encouraged in the sugar and dairy sectors to increase profitability. Based on the ₹1,000 crore government grant provided for modernizing cooperative sugar mills, NCDC has disbursed ₹10,005 crore to 56 sugar mills for ethanol plants, co-gen, and working capital, enabling mills to access alternative income streams and low-interest loans.
Shri Amit Shah stated that NCDC is playing a key role in establishing the cooperative-based “Bharat Taxi” ride-hailing service. The new multi-state cooperative society has been registered, and driver enrolment along with technological development is under progress.
NCDC has expanded the reach of cooperation by establishing a new regional office in Vijayawada and sub-offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, Sikkim, Manipur, Mizoram, Tripura, Arunachal Pradesh, Meghalaya, and Nagaland.
Based on the ₹2,000 crore government grant approved on 31 July 2025, NCDC is mobilizing ₹20,000 crore to provide long-term and working-capital loans at concessional rates to dairy, livestock, fisheries, sugar, textile, food processing, storage, cold storage, agriculture, and women cooperative societies. Alongside this, NCDC has provided substantial support to the umbrella organization of urban cooperative banks and Sahakar Sarathi, through which technology services will be delivered to urban and rural cooperative banks.
To increase youth participation, NCDC’s “Cooperative Intern” programme is being implemented effectively, under which selected interns are providing technical and managerial support to cooperative institutions.
The General Council of NCDC comprised of 51 members, including senior officials from various ministries, state governments, top cooperative organizations, and NITI Aayog. This Council is the apex body responsible for formulating policies and guidelines for financing cooperative development, agriculture, rural infrastructure, and allied sectors.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੀ 92ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰੀ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਉਤਾਰਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ; ਇਸ ਨਾਲ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCDC ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 95,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
NCDC ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ 1,070 FFPOs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ; 2,348 'ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡੇਅਰੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ: NCDC ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ
NCDC ਦੇ ਕਿਹਾ ਬਲੂ ਇਕੋਨੌਮੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ: ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਟ੍ਰੌਲਰਾਂ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ NCDC ਨੇ ਵਧਾਇਆ ਨੈੱਟਵਰਕ
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਦੀ 92ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੀਂਹ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ, ਛੋਟੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ NCDC ਦੀ ਕੁੱਲ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ 24,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 95,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCDC ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਇੱਕ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਮਾਡਲ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ NCDC ਨੇ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਨੈੱਟ NPA ਜ਼ੀਰੋ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ 807 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਰਵਉੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਾਖ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। NCDC ਨੇ DCCBs, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਡੇਅਰੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਜੋਂ ਪੈਕਸ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯਤਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਉਚਿਤ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨਾਲੋਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਭ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰਿਤ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL), ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਮਿਤੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (BBSSL), ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਜੈਵਿਕ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCOL) ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, NCDC ਨੇ 1,070 FFPOs ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਕਿਸਾਨ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਸਹਿ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2,348 FFPOs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਲਈ ਟ੍ਰੌਲਰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਬਲੂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ NCDC ਨੇ 56 ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਈਥੈਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਲਈ 10,005 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਲਪਕ ਆਮਦਨੀ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਆਜ 'ਤੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCDC ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਧਾਰਿਤ "ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ" ਰਾਈਡ-ਹੇਲਿੰਗ ਸੇਵਾ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਬਹੁ-ਰਾਜੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਰ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਜਾਰੀ ਹੈ। NCDC ਨੇ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ- ਕਸ਼ਮੀਰ, ਲੱਦਾਖ, ਸਿੱਕਮ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
31 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, NCDC ਡੇਅਰੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਖੰਡ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ, ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ-ਪੂੰਜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, NCDC ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰ ਸਾਰਥੀ ਦੇ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, NCDC ਦੇ "ਸਹਿਕਾਰੀ ਇੰਟਰਨ" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਇੰਟਰਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
NCDC ਦੀ ਜਨਰਲ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ 51 ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਚੋਟੀ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਕੌਂਸਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪੇਂਡੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਿਖਰਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।