સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) ની 92મી જનરલ કાઉન્સિલ બેઠકને સંબોધિત કરી
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે NCDC સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે એક મજબૂત માધ્યમ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
સહકારિતા મંત્રી શ્રી શાહે ખાંડ મિલો અને ડેરી ક્ષેત્રમાં ચક્રીય અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેનો સીધો લાભ ખેડૂતોને થશે
શ્રી શાહે કહ્યું કે NCDC એ દેશની પ્રથમ સહકારી ટેક્સી સેવા શરૂ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે; આનાથી ડ્રાઇવરોને ઘણો ફાયદો થશે
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, NCDCની સહકારી સંસ્થાઓને નાણાકીય સહાય લગભગ ચાર ગણી વધીને ₹95,200 કરોડ થઈ ગઈ છે
NCDC ની સહાયથી, 1,070 FFPO મજબૂત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 2,348 પર કામ ચાલી રહ્યું છે
શ્રી શાહે ડેરી, પશુધન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને મહિલા સહકારી સંસ્થાઓ પર વિશેષ ધ્યાન આપવાની હાકલ કરી: NCDC ₹20,000 કરોડ ફાળવશે
NCDC વાદળી અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે: ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીના ટ્રોલર્સની જોગવાઈથી મહિલાઓ આર્થિક રીતે સશક્ત બની છે
NCDC જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ અને ઉત્તરપૂર્વમાં નવી ઓફિસો ખોલીને તેના નેટવર્કનો વિસ્તાર કરે છે
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) ની 92મી જનરલ કાઉન્સિલ બેઠકને સંબોધિત કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સહકાર મંત્રાલયની રચના થયા પછી, સહકારી ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિ જોવા મળી છે, અને NCDC આ પરિવર્તનના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સરકાર સહકારી ચળવળ દ્વારા ખેડૂતો, ગ્રામીણ પરિવારો, મત્સ્યપાલકો, નાના ઉત્પાદકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાના પ્રયાસોમાં સહકારી સંસ્થાઓ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્યથી સ્થાપિત NCDC ની કુલ ફાળવણી નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માં ₹24,700 કરોડથી વધીને 2024-25 માં ₹95,200 કરોડ થઈ ગઈ છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, NCDC એ સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે અને નાણાકીય સમાવેશ, નવીનતા અને વિસ્તરણના નવા પરિમાણો સ્થાપિત કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સહકારી સંસ્થાઓ ભારતને વિકસિત અર્થતંત્ર બનાવવા માટે એક ઉત્તમ મોડેલ છે, કારણ કે તેઓ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ભાગીદારી અને આજીવિકા સુનિશ્ચિત કરે છે. છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, NCDC એ 40 ટકાથી વધુનો ચક્રવૃદ્ધિ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર હાંસલ કર્યો છે, શૂન્ય ચોખ્ખો NPA જાળવી રાખ્યો છે અને ₹807 કરોડનો સૌથી વધુ ચોખ્ખો નફો મેળવ્યો છે, જેનાથી સંસ્થાની વિશ્વસનીયતા અને પ્રતિષ્ઠા મજબૂત થઈ છે. NCDC એ DCCB, રાજ્ય સહકારી બેંકો અને રાજ્ય માર્કેટિંગ ફેડરેશન દ્વારા ડેરી, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, કાપડ અને માર્કેટિંગના ક્ષેત્રોમાં અસરકારક કાર્ય કર્યું છે.
ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPO) તરીકે PACS સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદન પર વાજબી વળતર મળે અને વ્યક્તિગત નફા કરતાં સમુદાયના લાભોને પ્રોત્સાહન આપે તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
હરિયાળી ક્રાંતિ પછી, રાષ્ટ્રીય સહકારી નિકાસ લિમિટેડ (NCEL), ભારતીય બીજ સહકારી સોસાયટી લિમિટેડ (BBSSL), અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (NCOL) જેવી બહુ-રાજ્ય સહકારી સંસ્થાઓ ઓર્ગેનિક ખેતી, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં, NCDC એ 1,070 FFPOs ની સ્થાપના અને મજબૂતીકરણનું લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કર્યું છે, અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ યોજના હેઠળ 2,348 FFPOs ને મજબૂત કરવા માટે કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીના ટ્રોલર્સની ખરીદી માટે આપવામાં આવતી નાણાકીય સહાયથી વાદળી અર્થતંત્રને વેગ મળ્યો છે અને માછીમારી સમુદાય, ખાસ કરીને મહિલાઓને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વધુ નફાકારકતા માટે ખાંડ અને ડેરી ક્ષેત્રોમાં પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. સહકારી ખાંડ મિલોના આધુનિકીકરણ માટે સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા ₹1,000 કરોડના ગ્રાન્ટના આધારે, NCDC એ 56 ખાંડ મિલોને ઇથેનોલ પ્લાન્ટ, સહ-ઉત્પાદન અને કાર્યકારી મૂડી માટે ₹10,005 કરોડનું વિતરણ કર્યું છે, જેનાથી તેમને વૈકલ્પિક આવકનો સ્ત્રોત અને ઓછા દરે ધિરાણની સુલભતા મળી છે.
શ્રી અમિત શાહે માહિતી આપી હતી કે NCDC સહકારી-આધારિત "ભારત ટેક્સી" રાઇડ-હેલિંગ સેવા સ્થાપિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. એક નવી બહુ-રાજ્ય સહકારી નોંધણી કરવામાં આવી છે, અને ડ્રાઇવર સભ્યપદ અને ટેકનોલોજી વિકાસ ચાલી રહ્યો છે.
NCDC એ વિજયવાડામાં એક નવી પ્રાદેશિક કચેરી અને જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, સિક્કિમ, મણિપુર, મિઝોરમ, ત્રિપુરા, અરુણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય અને નાગાલેન્ડમાં પેટા-કાર્યાલયોની સ્થાપના કરી છે, જે સહકારી સંસ્થાઓને દૂરના વિસ્તારોમાં લઈ જાય છે.
31 જુલાઈ, 2025ના રોજ મંજૂર કરાયેલા ₹2000 કરોડના સરકારી ગ્રાન્ટના આધારે, NCDC એ ₹20000 કરોડ એકત્ર કર્યા છે અને ડેરી, પશુધન, મત્સ્યઉદ્યોગ, ખાંડ, કાપડ, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, વેરહાઉસિંગ, કોલ્ડ સ્ટોરેજ, કૃષિ અને મહિલા સહકારી સંસ્થાઓને રાહત દરે લાંબા ગાળાની અને કાર્યકારી મૂડી પૂરી પાડી રહી છે. NCDC એ શહેરી સહકારી બેંકોના છત્ર સંગઠન, સહકાર સારથીને પણ નોંધપાત્ર ટેકો પૂરો પાડ્યો છે, જે શહેરી અને ગ્રામીણ સહકારી બેંકોને ટેકનોલોજી સેવાઓ પૂરી પાડશે.
યુવાનોની ભાગીદારી વધારવા માટે, NCDCનો "કોઓપરેટિવ ઇન્ટર્ન" કાર્યક્રમ અસરકારક રીતે કાર્યરત છે, જેમાં પસંદગીના ઇન્ટર્ન સહકારી સંસ્થાઓને ટેકનિકલ અને વ્યવસ્થાપક સહાય પૂરી પાડે છે.
NCDCની જનરલ કાઉન્સિલમાં 51 સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વિવિધ મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, ટોચની સહકારી સંસ્થાઓ અને નીતિ આયોગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કાઉન્સિલ એ સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે જે સહકારી વિકાસ, કૃષિ, ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રોને ધિરાણ આપવા માટે નીતિઓ અને માર્ગદર્શિકા ઘડે છે.

Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi
Shri Amit Shah said that NCDC has emerged as a strong instrument for empowering cooperative societies and providing them with financial assistance
Cooperation Minister Shri Shah emphasized promoting circular economy in the sugar and dairy sector, which will directly benefit farmers
Shri Amit Shah said that NCDC has played a pivotal role in launching the country’s first cooperative taxi service; this will greatly benefit drivers
Over the last 4 years, the financial assistance provided by NCDC to cooperative institutions has increased nearly four times, reaching ₹95,200 crore
Strengthening of 1,070 FFPOs with NCDC’s support; work underway on 2,348 more
Shri Amit Shah called for special focus on dairy, livestock, fisheries, and women cooperative societies: NCDC to allocate ₹20,000 crore
NCDC promoting the Blue Economy: Trawlers provided for deep-sea fishing have financially empowered women
By opening new offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, and the Northeast, NCDC has expanded its network
19 NOV 2025 9:47PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed the 92nd General Council Meeting of the National Cooperative Development Corporation (NCDC) in New Delhi. He said that following the establishment of the Ministry of Cooperation under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the cooperative sector has witnessed unprecedented progress, and NCDC has emerged as the principal foundation of this transformation. Shri Shah stated that the Government is committed to bringing positive change to the lives of farmers, rural families, fishers, small producers, and entrepreneurs through the cooperative movement, and cooperation is playing a vital role in the nation’s efforts toward self-reliance.
In his address, Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah said that NCDC, established to empower cooperative societies and make financial assistance accessible to them, has increased its total disbursement from ₹24,700 crore in the financial year 2020-21 to ₹95,200 crore in 2024-25. Over the past four years, NCDC has undertaken major initiatives to strengthen the cooperative sector and has set new benchmarks in financial inclusion, innovation, and expansion.
Shri Amit Shah said that cooperation is an excellent model for making India a developed economy because it ensures participation and livelihood opportunities in rural areas. In the last four years, NCDC has registered a compound annual growth rate of over 40 percent, maintained zero net NPA, and achieved its highest-ever net profit of ₹807 crore, which has strengthened the institution’s credibility and reputation. NCDC has effectively worked in the sectors of dairy, food processing, textiles, and marketing through DCCBs, State Cooperative Banks, and State Marketing Federations.
The efforts being undertaken for PACS as Farmer Producer Organizations are ensuring that farmers receive fair value for their produce and community benefit is being encouraged over individual profit.
To promote organic farming, organic production, and exports following the Green Revolution, multi-state cooperative institutions such as National Cooperative Exports Limited (NCEL), Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited (BBSSL), and National Cooperative Organics Limited (NCOL) are committed to driving these initiatives.
In the fisheries sector, NCDC has achieved the target of formation and strengthening of 1,070 FFPOs and work is underway to strengthen 2,348 FFPOs under the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samriddhi Sah-Yojana. Financial assistance provided for purchasing trawlers for deep-sea fishing in Maharashtra and Gujarat has boosted the Blue Economy and economically empowered the fishing community, especially women.
Shri Amit Shah said that the circular economy should be encouraged in the sugar and dairy sectors to increase profitability. Based on the ₹1,000 crore government grant provided for modernizing cooperative sugar mills, NCDC has disbursed ₹10,005 crore to 56 sugar mills for ethanol plants, co-gen, and working capital, enabling mills to access alternative income streams and low-interest loans.
Shri Amit Shah stated that NCDC is playing a key role in establishing the cooperative-based “Bharat Taxi” ride-hailing service. The new multi-state cooperative society has been registered, and driver enrolment along with technological development is under progress.
NCDC has expanded the reach of cooperation by establishing a new regional office in Vijayawada and sub-offices in Jammu & Kashmir, Ladakh, Sikkim, Manipur, Mizoram, Tripura, Arunachal Pradesh, Meghalaya, and Nagaland.
Based on the ₹2,000 crore government grant approved on 31 July 2025, NCDC is mobilizing ₹20,000 crore to provide long-term and working-capital loans at concessional rates to dairy, livestock, fisheries, sugar, textile, food processing, storage, cold storage, agriculture, and women cooperative societies. Alongside this, NCDC has provided substantial support to the umbrella organization of urban cooperative banks and Sahakar Sarathi, through which technology services will be delivered to urban and rural cooperative banks.
To increase youth participation, NCDC’s “Cooperative Intern” programme is being implemented effectively, under which selected interns are providing technical and managerial support to cooperative institutions.
The General Council of NCDC comprised of 51 members, including senior officials from various ministries, state governments, top cooperative organizations, and NITI Aayog. This Council is the apex body responsible for formulating policies and guidelines for financing cooperative development, agriculture, rural infrastructure, and allied sectors.