જળશક્તિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ 6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો અને જળ સંચય જન ભાગીદારી પુરસ્કારો એનાયત કર્યા
વ્યક્તિઓ, પરિવારો, સમાજ અને સરકારની ભાગીદારીથી જ અસરકારક જળ વ્યવસ્થાપન શક્ય છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
રાષ્ટ્રપતિએ ભારતના "સુજલામ" વારસાને યાદ કર્યો, જળ સંસાધનોના સંચાલન અને સંરક્ષણ માટે નવી પ્રતિબદ્ધતાનો આગ્રહ કર્યો
જળ સંચય–જન ભાગીદારી દ્વારા એક વર્ષમાં 35 લાખ ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ માળખાંનું નિર્માણ
6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોમાં રાજ્યોમાં મહારાષ્ટ્ર પ્રથમ, ગુજરાત દ્વિતીય અને હરિયાણા તૃતીય ક્રમે
18 NOV 2025 5:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે 6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારો, 2024 અને જળ સંચય જન ભાગીદારી પુરસ્કારો એનાયત કર્યા હતા. જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં તેમના અનુકરણીય કાર્ય માટે 10 શ્રેણીઓમાં સંયુક્ત વિજેતાઓ સહિત 46 વિજેતાઓને સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. દરેક પુરસ્કાર વિજેતાને પ્રશસ્તિપત્ર, ટ્રોફી અને ચોક્કસ શ્રેણીઓમાં રોકડ પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. ઉપરાંત, જળ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) પહેલમાં ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ માળખાંના વિકાસમાં તેમના અનુકરણીય યોગદાન બદલ 100 વિશિષ્ટ પુરસ્કાર વિજેતાઓને રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
કાર્યક્રમની શરૂઆત પરંપરાગત ‘જળ કળશ’ સમારોહ સાથે થઈ હતી.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ પુરસ્કાર વિજેતાઓની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું કે તેઓએ પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં પાણી સંબંધિત સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે સશક્ત પહેલ કરી છે અને તેમના પ્રયાસો દ્વારા સમાજમાં પાણી વિશે એક નવી જાગૃતિ ઊભી કરી છે. રાષ્ટ્રપતિએ તમામ ઘરો માટે સુરક્ષિત પીવાનું પાણી સુનિશ્ચિત કરવું, ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત કરવું અને જળ સંરક્ષણ જેવા મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમોનો સમાવેશ કરતી મંત્રાલય દ્વારા લેવામાં આવેલી પહેલોની પણ પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે "જળ સંચય જન ભાગીદારી" યોજનાની પ્રશંસા કરી અને ગયા વર્ષે યોજનાના પ્રારંભથી 35 લાખથી વધુ ભૂગર્ભ જળ રિચાર્જ માળખાં પૂર્ણ કરવા બદલ મંત્રાલયને અભિનંદન આપ્યા હતા.
તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે 7મી નવેમ્બરથી સમગ્ર રાષ્ટ્ર આપણા રાષ્ટ્રીય ગીત વંદે માતરમની રચનાની 150મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યું છે. આ રાષ્ટ્રીય ગીતમાં, બંકિમ ચંદ્ર ચટ્ટોપાધ્યાયે ભારત માતાને વંદન કરતી વખતે લખેલો પ્રથમ શબ્દ છે "સુજલામ"—જેનો અર્થ થાય છે સારા જળ સંસાધનોથી સમૃદ્ધ. આ આપણા રાષ્ટ્ર માટે પાણીની પ્રાથમિકતા દર્શાવે છે. ઉપરાંત, "સુજલામ ભારત" એ જળ સ્ત્રોતોના કાયાકલ્પ, કાર્યક્ષમ જળ વ્યવસ્થાપન અને ટકાઉ પ્રથાઓ દ્વારા જળ સુરક્ષા પર કેન્દ્રિત એક રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ અને પહેલ છે. તેમાં વિવિધ સરકારી વિભાગો અને હિતધારકોમાં સમુદાયની ભાગીદારી, તકનીકી સંકલન અને નીતિનું સંયોજન સામેલ છે.
તેમણે જલ જીવન મિશન, જે ભારતના દરેક ગ્રામીણ ઘરને સુરક્ષિત અને ભરોસાપાત્ર નળનું પાણી પૂરું પાડવા માટેનો વિશ્વનો સૌથી મોટો પીવાના પાણી પુરવઠા કાર્યક્રમ છે, તેની પણ પ્રશંસા કરી. તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે છેલ્લા છ વર્ષમાં ગામડાઓમાં ઘરોમાં પીવાના પાણીનો પુરવઠો 17% થી વધીને 81% થયો છે. આ કાર્યક્રમે તાજું પાણી લાવવાની દૈનિક પ્રવૃત્તિમાંથી રાહત આપીને ગ્રામીણ મહિલાઓના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું કે જળ સમૃદ્ધિ મૂલ્ય શૃંખલાને ટેકો પૂરો પાડવા માટે રાજ્યો, પંચાયતો, જિલ્લાઓ, શાળાઓ, વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેમને માન્યતા આપવી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે "જન શક્તિ" "જળ શક્તિ" ના સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનમાં મદદ કરી શકે છે.
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે જળ વ્યવસ્થાપન અને સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં તેમના પ્રયાસો બદલ પુરસ્કાર વિજેતાઓ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી અને જણાવ્યું કે આ પુરસ્કારોએ જળ ક્ષેત્રમાં કાર્યરત લોકો વચ્ચે ઊંડી અસર કરી છે અને તંદુરસ્ત સ્પર્ધાત્મક વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. શ્રી પાટીલે ઉલ્લેખ કર્યો કે બનાસકાંઠા જિલ્લામાં સરકારના આર્થિક સહાય વિના લોકો દ્વારા કરવામાં આવેલા જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોએ આ વિસ્તારમાં સફળ જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કારોને 'જલ સમૃદ્ધ ભારત'ના સરકારના વિઝનને હાંસલ કરવામાં દેશભરના વિવિધ હિતધારકો દ્વારા કરવામાં આવેલા સારા કાર્ય અને પ્રયાસોની માન્યતા તરીકે પણ કેન્દ્રિત કર્યા હતા.
જળ શક્તિ મંત્રાલયના જળ સંસાધન, નદી વિકાસ અને ગંગા સંરક્ષણ વિભાગના સચિવ શ્રી વી.એલ. કાન્તા રાવે તેમના સંબોધનમાં ઉલ્લેખ કર્યો કે પાણી આપણા જીવનનો આધાર છે અને જળ શક્તિ મંત્રાલય તેને જન આંદોલનમાં ફેરવવા માટે લોકોના સહયોગથી જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેમણે જલ જીવન મિશન, નમામિ ગંગે, સ્વચ્છ ભારત અભિયાન અને અટલ ભૂજલ યોજનાની સિદ્ધિઓનો ઉલ્લેખ કરીને જળ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
જળ શક્તિ મંત્રાલયના પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગના સચિવ શ્રી અશોક કે.કે. મીણાએ તેમના સમાપન સંબોધનમાં કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરવા અને રાષ્ટ્રીય જળ પુરસ્કાર વિજેતાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા બદલ ભારતના રાષ્ટ્રપતિનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ખાસ કરીને પુરસ્કાર વિજેતાઓનો આભાર માન્યો અને ઉલ્લેખ કર્યો કે તેઓએ જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપનના સંદેશને આગળ વધારવામાં એક નવો માર્ગ, નવી ઊર્જા અને નવો ઉત્સાહ દર્શાવ્યો છે. જળ શક્તિ મંત્રાલયને પુરસ્કાર વિજેતાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અનુકરણીય કાર્યમાંથી કંઈક વધુ જાણવા મળ્યું છે, જેના પર આપણે જનતાની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા માટે વધુ નિર્માણ અને કાર્ય કરવાનું છે.
જળ શક્તિ મંત્રી અને મંચ પરના મહાનુભાવો દ્વારા નેશનલ ગ્રાઉન્ડવોટર રિસોર્સ એસેસમેન્ટ, 2025 અને નેશનલ ગ્રાઉન્ડવોટર ક્વોલિટી એસેસમેન્ટ, 2025 પરના અહેવાલો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યા હતા. આ અહેવાલો સેન્ટ્રલ ગ્રાઉન્ડવોટર બોર્ડ અને રાજ્ય ભૂગર્ભ જળ સંસ્થાઓના સહયોગી પ્રયાસ પર પ્રકાશ પાડે છે, જે આપણા રાષ્ટ્રના સૌથી મૂલ્યવાન સંસાધનોમાંથી એકની મહત્વપૂર્ણ સ્વાસ્થ્ય તપાસ પૂરી પાડે છે અને ગુણવત્તાના એટલા જ મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્નને સંબોધે છે.
6ઠ્ઠા રાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિજેતાઓ, 2024 ની સૂચિ https://www.jalshakti-dowr.gov.in/ પરથી મેળવી શકાય છે.
જળ સંચય જન ભાગીદારી (JSJB) પહેલ વિશે: JSJB પહેલ 6 સપ્ટેમ્બર 2024 ના રોજ ગુજરાતના સુરત ખાતે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ, 'સમગ્ર-સરકાર' અને 'સમગ્ર-સમાજ'ના અભિગમ દ્વારા માર્ગદર્શિત, નીચેલા સ્તરે સહભાગી સંચાલન અને ટકાઉ જળ સંચાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે. 3Cs મંત્રા — કોમ્યુનિટી, સીએસઆર અને કોસ્ટ (સમુદાય, કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી અને ખર્ચ) દ્વારા સંચાલિત — તે એક સર્વસમાવેશક મોડેલ અપનાવે છે જે લાંબા ગાળાની જળ સુરક્ષા અને જળ તણાવ સામે સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પહેલ હેઠળ, રાજ્યોને પાંચ ઝોનમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે, અને જિલ્લાઓને ઓછામાં ઓછા 10,000 કૃત્રિમ રિચાર્જ અને સંગ્રહ માળખાં બનાવવાની પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. ઉત્તર-પૂર્વીય અને પહાડી રાજ્યોના જિલ્લાઓ માટે આ સંખ્યા 3,000 છે, જ્યારે સમગ્ર દેશમાં મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો માટે તે 10,000 છે. આ માળખાંમાં છત પર વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ કરવા માટેના માળખાં તેમજ તળાવો, સરોવરો અને વાવના કાયાકલ્પ માટેના માળખાંનો સમાવેશ થાય છે.
JSJB પહેલ વિશે વધુ જાણવા અને પુરસ્કાર વિજેતાઓની સૂચિ માટે કૃપા કરીને PIB પ્રેસ રિલીઝનો સંદર્ભ લો. (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188706)

Ministry of Jal Shakti
President Smt. Droupadi Murmu confers 6th National Water Awards and Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards
Effective water management is possible only with the participation of individuals, families, society, and the government: President Droupadi Murmu
President recalls India’s “Sujalam” heritage, urging renewed commitment to manage and conserve water resources
Jal Sanchay–Jan Bhagidari sees creation of 35 lakh groundwater recharge structures in one year
Maharashtra ranks first, Gujarat second and Haryana third among the states for
6th National Water Awards
18 NOV 2025 5:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred the 6th National Water Awards, 2024, and Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards at Vigyan Bhawan in New Delhi. 46 winners, including joint winners across 10 categories, were awarded for their exemplary work in the field of water conservation and management. Each award winner was conferred with a citation, a trophy, and cash prizes in certain categories. Also, 100 distinguished awardees were presented for their exemplary contributions to the development of groundwater recharge structures in the Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) initiative.
The event started with the traditional ‘Jal Kalash’ ceremony.
Addressing the gathering, President, Smt Droupadi Murmu, praised the award winners, stating that they have taken strong initiative towards solving the problems related to water in their respective areas and through their efforts, have created a new kind of awareness about water in society. President also appreciated the initiatives taken by the Ministry encompassing ambitious programs such as ensuring safe drinking water for all households, eradicating open defecation in rural areas, and conservation of water. She appreciated the “Jal Sanchay Jan Bhagidari” scheme and congratulated the Ministry for completing more than 35 lakh groundwater recharge structures since the launch of the scheme last year.
She highlighted that from 7th November onward, the entire nation is celebrating the 150th anniversary of the composition of our national song, Vande Mataram. In this national song, the first word written by Bankim Chandra Chattopadhyay while saluting Mother India is “Sujalam”—meaning rich in good water resources. This reflects the priority of water for our nation. Also, "Sujalam Bharat" is a national vision and initiative focused on water security through rejuvenation of water sources, efficient water management, and sustainable practices. It involves community participation, technological integration and policy convergence across various government departments and stakeholders.
She also lauded the Jal Jeevan Mission, the world’s biggest drinking water supply program for providing safe and reliable tap water to every rural household in India. She expressed pleasure that the drinking water supply to the households in villages has increased from 17% to 81% in the last six years. This programme has transformed the lives of rural women by providing relief from the daily activity of fetching fresh water.
She stated that encouraging and recognizing States, Panchayats, Districts, schools, individuals, and organizations for providing support to the water prosperity value chain. She emphasized that the “Jan Shakti” can help conservation and management of “Jal Shakti”.
The Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, expressed gratitude toward the award winners for their efforts in the field of water management and conservation and said that these Awards have made a deep impact and fostered a healthy competitive environment among those working in the water sector. Shri Paatil mentioned that the water conservation efforts undertaken in the Banaskantha District by public without financial support from the Government has set an example of successful water conservation and management in the area. Minister also focused on the National Water Awards as recognition of the good work and efforts made by various stakeholders across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’.
The Secretary, Department of Water Resources, RD & GR, Ministry of Jal Shakti, Shri VL Kantha Rao, in his speech, mentioned that water is the foundation of our life and the Ministry of Jal Shakti is focused on water conservation and management in collaboration with the public to turn it into a Jan Andolan. He highlighted the schemes being undertaken by the Ministry of Jal Shakti, mentioning the achievements of Jal Jeevan Mission, Namami Gange, Swachh Bharat Abhiyan, and Atal Bhujal Yojana.
The Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti, Shri Ashok K.K. Meena, in his concluding remarks, gave a vote of thanks to the President of India for inaugurating the event and encouraging the national water awardees. He especially thanked the awardees and mentioned that they have shown a new path, a new energy, and a new enthusiasm in carrying forward the message of water conservation and management. Ministry of Jal Shakti has come to know something more from the exemplary work performed by awardees, on which we have to build and work more to meet the aspirations of the masses.
Reports on National Groundwater Resource Assessment, 2025 and National Groundwater Quality Assessment, 2025, were also launched by the Minister of Jal Shakti and dignitaries at the dais. The Reports highlight a collaborative effort of the Central Groundwater Board and state groundwater organizations, providing a vital health check on one of our nation's most precious resources and addressing the equally critical question of quality.
The list of 6th National Award Winners, 2024 may be accessed at https://www.jalshakti-dowr.gov.in/.
About Jal Sanchay Jan Bhagidiri (JSJB) initiative: JSJB initiative was launched on 6th September 2024 at Surat, Gujarat. The initiative, guided by a Whole-of-Government and Whole-of-Society approach, promotes participatory stewardship and sustainable water governance at the grassroots level. Driven by the 3Cs mantra—Community, CSR, and Cost— it adopts an inclusive model that promotes long-term water security and resilience against water stress.
Under this initiative, States are divided into five zones, and the districts are encouraged to construct a minimum of 10,000 artificial recharge and storage structures. This number is 3,000 for the districts in North-Eastern and Hilly States, while it is 10,000 for Municipal Corporations nationwide. The structures include those for rooftop rainwater harvesting, as well as the rejuvenation of lakes, ponds, and stepwells.
Please refer PIB press release to know more about JSJB initiative and the list of awardees. (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188706)