ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 6ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ಕುಟುಂಬಗಳು, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಾಧ್ಯ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ಭಾರತದ ಸುಜಲಾಂ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ನವೀಕೃತ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು
ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ35 ಲಕ್ಷ ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ರಚನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
6ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಥಮ, ಗುಜರಾತ್‌ ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ
18 NOV 2025 5:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 6ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು, 2024 ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಅನುಕರಣೀಯ ಸೇವೆಗಾಗಿ 10 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ವಿಜೇತರು ಸೇರಿದಂತೆ 46 ವಿಜೇತರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರತಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪತ್ರ, ಟ್ರೋಫಿ ಮತ್ತು ನಗದು ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ (ಜೆ.ಎಸ್‌.ಜೆ.ಬಿ) ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ರಚನೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ 100 ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ‘ಜಲ ಕಳಶ’ ಸಮಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಲವಾದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬಯಲು ಶೌಚವನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಂತಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. “ಅವರು ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ” ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ 35 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ನವೆಂಬರ್‌ 7 ರಿಂದ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆ ವಂದೇ ಮಾತರಂ ರಚನೆಯ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರಗೀತೆಯಲ್ಲಿ, ಬಂಕಿಮ್‌ ಚಂದ್ರ ಚಟ್ಟೋಪಾಧ್ಯಾಯ ಅವರು ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುವಾಗ ಬರೆದ ಮೊದಲ ಪದವೆಂದರೆ ‘‘ಸುಜಲಾಂ” - ಅಂದರೆ ಉತ್ತಮ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೀರಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ‘‘ಸುಜಲಾಂ ಭಾರತ್‌” ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ದಕ್ಷ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕೊಳಾಯಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಅನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಶೇ.17 ರಿಂದ ಶೇ.81ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಿಹಿ ನೀರನ್ನು ತರುವ ದೈನಂದಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ.
ಜಲ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು, ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಲಶಕ್ತಿಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಜನಶಕ್ತಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್‌. ಪಾಟಿಲ್‌ ಅವರು ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಆಳವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಿವೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಲ್ಲಿಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಯಶಸ್ವಿ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಟಿಲ್‌ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ‘ಜಲ ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತ’ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರು ಮಾಡಿದ ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಚಿವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ಇಲಾಖೆ, ಆರ್‌.ಡಿ. ಮತ್ತು ಜಿ.ಆರ್‌. ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ.ಎಲ್‌.ಕಾಂತಾ ರಾವ್‌ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನೀರು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಜಲ ಜೀವನ್‌ ಮಿಷನ್‌, ನಮಾಮಿ ಗಂಗೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಅಟಲ್‌ ಭೂಜಲ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್‌ ಕೆ.ಕೆ. ಮೀನಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರನ್ನು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಅವರು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷ ಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರು ಮಾಡಿದ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೆಲಸದಿಂದ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅದರ ಮೇಲೆ ನಾವು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, 2025 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂತರ್ಜಲ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, 2025ರ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯರು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ವರದಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿಒಂದರ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಷ್ಟೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ.
2024ರ 6ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು https://www.jalshakti-dowr.gov.in/. ನಲ್ಲಿ ನೋಡಬಹುದು.
ಜಲ ಸಂಚಾಯ್‌ ಜನ ಭಾಗೀದಿರಿ (ಜೆ.ಎಸ್‌.ಜೆ.ಬಿ) ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ: ಜೆಎಸ್‌ಜೆಬಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು 2024ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ 6ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸಮಾಜದ ವಿಧಾನದಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮುದಾಯ, ಸಿಎಸ್‌ಆರ್‌ ಮತ್ತು ವೆಚ್ಚ ಎಂಬ 3ಸಿ ಮಂತ್ರದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಒತ್ತಡದ ವಿರುದ್ಧ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಂತರ್ಗತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಐದು ವಲಯಗಳಾಗಿ ವಿಂಗಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ 10,000 ಕೃತಕ ರೀಚಾರ್ಜ್‌ ಮತ್ತು ಶೇಖರಣಾ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 3,000 ಆಗಿದ್ದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮುನ್ಸಿಪಲ್‌ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್‌ಗಳಿಗೆ ಇದು 10,000 ಆಗಿದೆ. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಮೇಲಿನ ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಜೊತೆಗೆ ಸರೋವರಗಳು, ಕೊಳಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ಟಿಲು ಬಾವಿಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ರಚನೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಜೆಎಸ್‌ಜೆಬಿ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರ ಪಟ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಪಿಐಬಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿ. (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188706)

Ministry of Jal Shakti
President Smt. Droupadi Murmu confers 6th National Water Awards and Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards
Effective water management is possible only with the participation of individuals, families, society, and the government: President Droupadi Murmu
President recalls India’s “Sujalam” heritage, urging renewed commitment to manage and conserve water resources
Jal Sanchay–Jan Bhagidari sees creation of 35 lakh groundwater recharge structures in one year
Maharashtra ranks first, Gujarat second and Haryana third among the states for
6th National Water Awards
18 NOV 2025 5:00PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, conferred the 6th National Water Awards, 2024, and Jal Sanchay Jan Bhagidari Awards at Vigyan Bhawan in New Delhi. 46 winners, including joint winners across 10 categories, were awarded for their exemplary work in the field of water conservation and management. Each award winner was conferred with a citation, a trophy, and cash prizes in certain categories. Also, 100 distinguished awardees were presented for their exemplary contributions to the development of groundwater recharge structures in the Jal Sanchay Jan Bhagidari (JSJB) initiative.
The event started with the traditional ‘Jal Kalash’ ceremony.
Addressing the gathering, President, Smt Droupadi Murmu, praised the award winners, stating that they have taken strong initiative towards solving the problems related to water in their respective areas and through their efforts, have created a new kind of awareness about water in society. President also appreciated the initiatives taken by the Ministry encompassing ambitious programs such as ensuring safe drinking water for all households, eradicating open defecation in rural areas, and conservation of water. She appreciated the “Jal Sanchay Jan Bhagidari” scheme and congratulated the Ministry for completing more than 35 lakh groundwater recharge structures since the launch of the scheme last year.
She highlighted that from 7th November onward, the entire nation is celebrating the 150th anniversary of the composition of our national song, Vande Mataram. In this national song, the first word written by Bankim Chandra Chattopadhyay while saluting Mother India is “Sujalam”—meaning rich in good water resources. This reflects the priority of water for our nation. Also, "Sujalam Bharat" is a national vision and initiative focused on water security through rejuvenation of water sources, efficient water management, and sustainable practices. It involves community participation, technological integration and policy convergence across various government departments and stakeholders.
She also lauded the Jal Jeevan Mission, the world’s biggest drinking water supply program for providing safe and reliable tap water to every rural household in India. She expressed pleasure that the drinking water supply to the households in villages has increased from 17% to 81% in the last six years. This programme has transformed the lives of rural women by providing relief from the daily activity of fetching fresh water.
She stated that encouraging and recognizing States, Panchayats, Districts, schools, individuals, and organizations for providing support to the water prosperity value chain. She emphasized that the “Jan Shakti” can help conservation and management of “Jal Shakti”.
The Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil, expressed gratitude toward the award winners for their efforts in the field of water management and conservation and said that these Awards have made a deep impact and fostered a healthy competitive environment among those working in the water sector. Shri Paatil mentioned that the water conservation efforts undertaken in the Banaskantha District by public without financial support from the Government has set an example of successful water conservation and management in the area. Minister also focused on the National Water Awards as recognition of the good work and efforts made by various stakeholders across the country in attaining the government’s vision of a ‘Jal Samridh Bharat’.
The Secretary, Department of Water Resources, RD & GR, Ministry of Jal Shakti, Shri VL Kantha Rao, in his speech, mentioned that water is the foundation of our life and the Ministry of Jal Shakti is focused on water conservation and management in collaboration with the public to turn it into a Jan Andolan. He highlighted the schemes being undertaken by the Ministry of Jal Shakti, mentioning the achievements of Jal Jeevan Mission, Namami Gange, Swachh Bharat Abhiyan, and Atal Bhujal Yojana.
The Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Ministry of Jal Shakti, Shri Ashok K.K. Meena, in his concluding remarks, gave a vote of thanks to the President of India for inaugurating the event and encouraging the national water awardees. He especially thanked the awardees and mentioned that they have shown a new path, a new energy, and a new enthusiasm in carrying forward the message of water conservation and management. Ministry of Jal Shakti has come to know something more from the exemplary work performed by awardees, on which we have to build and work more to meet the aspirations of the masses.
Reports on National Groundwater Resource Assessment, 2025 and National Groundwater Quality Assessment, 2025, were also launched by the Minister of Jal Shakti and dignitaries at the dais. The Reports highlight a collaborative effort of the Central Groundwater Board and state groundwater organizations, providing a vital health check on one of our nation's most precious resources and addressing the equally critical question of quality.
The list of 6th National Award Winners, 2024 may be accessed at https://www.jalshakti-dowr.gov.in/.
About Jal Sanchay Jan Bhagidiri (JSJB) initiative: JSJB initiative was launched on 6th September 2024 at Surat, Gujarat. The initiative, guided by a Whole-of-Government and Whole-of-Society approach, promotes participatory stewardship and sustainable water governance at the grassroots level. Driven by the 3Cs mantra—Community, CSR, and Cost— it adopts an inclusive model that promotes long-term water security and resilience against water stress.
Under this initiative, States are divided into five zones, and the districts are encouraged to construct a minimum of 10,000 artificial recharge and storage structures. This number is 3,000 for the districts in North-Eastern and Hilly States, while it is 10,000 for Municipal Corporations nationwide. The structures include those for rooftop rainwater harvesting, as well as the rejuvenation of lakes, ponds, and stepwells.
Please refer PIB press release to know more about JSJB initiative and the list of awardees. (https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2188706)