PIB Headquarters
AVGC-XR ક્રાંતિને શક્તિ આપવી
મીડિયા અને મનોરંજનના ભવિષ્યમાં ભારતની છલાંગ
18 NOV 2025 10:59AM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
• ભારતનું મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર એક તેજીમય ઉદ્યોગ છે, જે 2030 સુધીમાં US $100 બિલિયનને વટાવી જવાનો અંદાજ છે, જે ડિજિટલ નવીનતા અને સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીના વિકાસ દ્વારા સંચાલિત છે.
• ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT) સર્જનાત્મક શિક્ષણને ફરીથી આકાર આપી રહી છે અને Netflix, Google, Microsoft, NVIDIA અને અન્ય લોકો સાથે વૈશ્વિક ભાગીદારી દ્વારા વિશ્વ-સ્તરીય પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહી છે.
• ભારતીય VFX અને એનિમેશન સ્ટુડિયો હવે વૈશ્વિક સિનેમામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે, જે અવતાર, થોર: ધ ડાર્ક વર્લ્ડ અને ગેમ ઓફ થ્રોન્સ જેવી બ્લોકબસ્ટર ફિલ્મોમાં ફાળો આપી રહ્યા છે.
ભારતનું સર્જનાત્મક અર્થતંત્ર એક નિર્ણાયક વળાંક પર
ભારતનું મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઉદ્યોગોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે ડિજિટલ નવીનતા, યુવા-સંચાલિત માંગ અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકતામાં ઉછાળા દ્વારા સંચાલિત છે. સરકાર દ્વારા સેવા અર્થતંત્રમાં ઉચ્ચ-સંભવિત ક્ષેત્ર તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત, આ ક્ષેત્રનો વાર્ષિક દર લગભગ 7 ટકાના ચક્રવૃદ્ધિ દરે વિકાસ થવાનો અંદાજ છે, જે 2027 સુધીમાં આશરે રૂ. 3,067 બિલિયન સુધી પહોંચશે. રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ 2030 સુધીમાં આ ઇકોસિસ્ટમ US $100 બિલિયનનું થઈ જશે. આ ભારતનું કોમોડિટી વપરાશકાર રાષ્ટ્રથી બૌદ્ધિક સંપદાના વૈશ્વિક ઉત્પાદક અને નિકાસકાર બનવાના નિર્ણાયક પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે
આ ક્ષેત્ર માટે વ્યૂહાત્મક અભિગમ ત્રણ મુખ્ય સ્તંભો પર આધારિત છે:
હાલની પહેલોનો ઉદ્દેશ્ય તાલીમ, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નવીનતા-સંચાલિત સંસ્થાઓમાં રોકાણ દ્વારા એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને વિસ્તૃત વાસ્તવિકતામાં સ્થાનિક ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવાનો છે. પ્રાદેશિક અને ભાષાકીય સીમાઓ પર સમાવિષ્ટ ભાગીદારી એક મુખ્ય નીતિ પ્રાથમિકતા રહે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સર્જનાત્મક તકો મેટ્રોપોલિટન ક્લસ્ટરોથી આગળ ઉભરતી સાંસ્કૃતિક અર્થવ્યવસ્થાઓ સુધી વિસ્તરે છે.
આર્થિક રીતે, મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્ર મૂલ્યવર્ધન અને રોજગાર સર્જનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે, અને છેલ્લા દાયકામાં કુલ મૂલ્યવર્ધનમાં તેનો હિસ્સો સતત વધી રહ્યો છે. ભારત એનિમેશન અને VFX સેવાઓમાં 40 થી 60 ટકા ખર્ચ લાભ પ્રદાન કરે છે, જે વિશાળ કુશળ કાર્યબળ દ્વારા સમર્થિત છે. આ તુલનાત્મક લાભે આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રોજેક્ટ્સના સતત પ્રવાહને આકર્ષિત કર્યો છે અને ભારતને વૈશ્વિક પોસ્ટ-પ્રોડક્શન કાર્ય માટે પસંદગીના સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે. આ ક્ષેત્રનો વધતો વૈશ્વિક પડઘો ડિજિટલ મીડિયામાં પણ એટલો જ દેખાય છે, જ્યાં ભારતીય OTT સામગ્રીના કુલ દર્શકોના આશરે 25 ટકા વિદેશી પ્રેક્ષકોમાંથી આવે છે. આ માત્ર ભારતના સર્જનાત્મક ઉત્પાદનની વ્યાપારી અપીલ જ નહીં, પણ સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારીમાં તેની વધતી જતી ભૂમિકાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે, કારણ કે ભારતીય વાર્તાઓ ખંડોમાં ભાવનાત્મક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણો બનાવી રહી છે.
AVGC-XR ક્રાંતિ
આ સર્જનાત્મક પુનરુત્થાન AVGC-XR ક્ષેત્રમાં તેની સૌથી ગતિશીલ અભિવ્યક્તિ શોધે છે, જ્યાં ટેકનોલોજી, વાર્તા કહેવાની અને નવીનતા ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ઉત્ક્રાંતિના આગામી પ્રકરણને વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે ભેગા થાય છે. આ તે સ્થાન છે જ્યાં ભારતની સર્જનાત્મક મહત્વાકાંક્ષા તેની ડિજિટલ ક્ષમતાને પૂર્ણ કરે છે, જે પ્રેક્ષકો માટે સામગ્રી બનાવવાથી વિશ્વ માટે અનુભવોને આકાર આપવા તરફના પરિવર્તનને ચિહ્નિત કરે છે.
ઉત્પત્તિ અને સંસ્થાકીય માળખું
ભારતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાએ એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (AVGC-XR) ક્ષેત્રને વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઔપચારિક માન્યતા પ્રાપ્ત થતાં પરિવર્તનશીલ તબક્કામાં પ્રવેશ કર્યો છે. આ નીતિ યાત્રાને 2022માં AVGC પ્રમોશન ટાસ્ક ફોર્સની રચના સાથે વેગ મળ્યો, જેની સ્થાપના ભારતના AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમને સર્જનાત્મક ટેકનોલોજી અને ડિજિટલ સામગ્રી ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ઉછેરવા માટે એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના ઘડવા માટે કરવામાં આવી હતી. ટાસ્ક ફોર્સે દેશને ડિજિટલ સામગ્રી નિર્માણ અને સર્જનાત્મકતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે "ભારતમાં સર્જન" પર કેન્દ્રિત રાષ્ટ્રીય AVGC-XR મિશનની સ્થાપના કરવાની ભલામણ કરી. AVGC પ્રમોશન ટાસ્ક ફોર્સ રિપોર્ટમાં આગામી દસ વર્ષમાં આશરે 2 મિલિયન પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થવાનો અંદાજ છે, અને એવો પણ અંદાજ છે કે આ ક્ષેત્ર ઉત્પાદન, નિકાસ અને સંલગ્ન સેવાઓ દ્વારા ભારતના GDPમાં યોગદાન આપી શકે છે.
IICT – વિઝનથી એક્શન સુધી
• મે 2025: શિક્ષણ, સંશોધન અને નવીનતા દ્વારા ભારતના AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવા અને નીતિગત ઉદ્દેશ્યને સંસ્થાકીય કાર્યવાહીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT)ને સેક્શન 8 કંપની તરીકે ઔપચારિક બનાવવામાં આવી હતી.
• મે 2025: IICTGoogle, YouTube, Meta, Adobe, Microsoft, NVIDIA, Wacom અને JioStarને ઉદ્યોગ ભાગીદારો તરીકે ઓનબોર્ડ કર્યું જેથી અભ્યાસક્રમ વિકસાવવા, ઇન્ટર્નશિપ અને શિષ્યવૃત્તિ પ્રદાન કરી શકાય અને ઇન્ક્યુબેશન અને માર્ગદર્શન દ્વારા સર્જનાત્મક-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપી શકાય.
• 15 જુલાઈ, 2025: ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો સાથે પરામર્શ કરીને ડિઝાઇન કરાયેલ ગેમિંગ, પોસ્ટ-પ્રોડક્શન, એનિમેશન, કોમિક્સ અને XRમાં વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમો દર્શાવતા પ્રથમ શૈક્ષણિક સત્ર માટે પ્રવેશ શરૂ થયો. સંસ્થાએ ફેકલ્ટી એક્સચેન્જ, સહયોગી સંશોધન અને વૈશ્વિક સ્તરે માનક અભ્યાસક્રમ વિકાસને સરળ બનાવવા માટે યુનિવર્સિટી ઓફ યોર્ક (યુનાઇટેડ કિંગડમ) સાથે સમજૂતી કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા.
• 18 જુલાઈ, 2025: મુંબઈના NFDC કોમ્પ્લેક્સ ખાતે પ્રથમ IICT કેમ્પસનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું, જેનું પ્રારંભિક બજેટ 400 કરોડ હતું અને પ્રથમ બેચમાં આશરે 300 વિદ્યાર્થીઓને વ્યાવસાયિક કૌશલ્ય વિકાસ મોડ્યુલ સાથે તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય હતું.
• 30 ઓગસ્ટ, 2025: સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે WaveX મીડિયા-ટેક સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ક્યુબેટર શરૂ કરવામાં આવ્યું. પ્રથમ જૂથમાં 15 સ્ટાર્ટઅપ્સનો સમાવેશ થતો હતો, જેમને માર્ગદર્શન, માળખાગત સુવિધા અને વૈશ્વિક ભાગીદારોની ઍક્સેસ મળી.
• 7 ઓક્ટોબર, 2025: IICTએ FICCI અને Netflix સાથે અભ્યાસક્રમ બનાવવા, માસ્ટરક્લાસ ચલાવવા અને સર્જનાત્મક ઇક્વિટી માટે Netflix ફંડ હેઠળ શિષ્યવૃત્તિ પૂરી પાડવા માટે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા, જે ભારતના સર્જનાત્મક-શિક્ષણ ઇકોસિસ્ટમમાં વૈશ્વિક સામગ્રી કુશળતાને એકીકૃત કરશે.
ભારતની AVGC-XR યાત્રામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોમાંની એક પ્રતિભા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત સંસ્થાકીય માળખાની રચના છે. 2024માં સરકાર દ્વારા મંજૂર કરાયેલ AVGC-XR માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE)ની કલ્પના એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને ઇમર્સિવ મીડિયામાં તાલીમ, સંશોધન અને ઉદ્યોગ સહયોગ માટે દેશની ટોચની સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી હતી.
2024માં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT)નું ઉદ્ઘાટન મુંબઈ, મહારાષ્ટ્રમાં AVGC-XR માટે નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ [7] તરીકે કરવામાં આવ્યું હતું. સેક્શન 8 કંપની [8] તરીકે સ્થાપિત - એક બિન-લાભકારી સંસ્થા જે સંસ્થાકીય વિકાસમાં તેના સંસાધનોનું પુનઃરોકાણ કરે છે - આ સંસ્થા શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ અને સરકારને એકસાથે લાવે છે. અત્યાધુનિક અભ્યાસક્રમ વિકસાવીને, સંયુક્ત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપીને અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપીને, IICT સર્જકો અને નવીનતાઓની નવી પેઢીને આકાર આપી રહ્યું છે, ભારતને વૈશ્વિક સર્જનાત્મક અર્થતંત્રમાં મોખરે સ્થાન આપી રહ્યું છે.
નીતિ ગતિ
રાષ્ટ્રીય પહેલને પૂરક બનાવીને, ઘણા રાજ્યો લક્ષિત નીતિઓ અને સંસ્થાકીય માળખા દ્વારા AVGC-XR અભિગમને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. કર્ણાટક કૌશલ્ય વિકાસ, ઇન્ક્યુબેશન અને વૈશ્વિક બજાર સ્પર્ધાત્મકતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી સમર્પિત AVGC-XR નીતિ 2024-2029 લાગુ કરનાર પ્રથમ રાજ્યોમાંનું એક હતું [9]. મહારાષ્ટ્રે આ વર્ષે સપ્ટેમ્બરમાં તેની AVGC-XR નીતિ 2025ને મંજૂરી આપીને નોંધપાત્ર પગલાં પણ લીધા, જેને ₹3,268 કરોડના ભંડોળ યોજના અને 2050 સુધીના લાંબા ગાળાના રોડમેપ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું. આ નીતિનો હેતુ સમર્પિત ક્લસ્ટરો અને તાલીમ પહેલ દ્વારા રોકાણ આકર્ષવા, રોજગારીની તકો ઊભી કરવા અને રાજ્ય-સ્તરીય ઉત્પાદન માળખાને મજબૂત બનાવવાનો છે [10].
નીતિગત સુધારા અને માળખાગત વિકાસ
સુધારેલા સિનેમા કાયદાઓ અને ડિજિટલ-ગવર્નન્સ માળખાથી લઈને સંકલિત ઉત્પાદન સુવિધાઓના વિકાસ સુધી, નીચેની પહેલો વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગ બનાવવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે:
સિનેમેટોગ્રાફ (સુધારો) અધિનિયમ, 2023
સિનેમેટોગ્રાફ (સુધારા) અધિનિયમ, 2023 ભારતના ફિલ્મ કાયદામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સુધારાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે [11]. આ સુધારો સિનેમેટોગ્રાફ અધિનિયમ, 1952[12]ના નિયમનકારી અને અમલીકરણ માળખાને મજબૂત બનાવે છે, અને ફિલ્મોના અનધિકૃત રેકોર્ડિંગ અને વિતરણને રોકવા માટે પ્રથમ વખત કડક ચાંચિયાગીરી વિરોધી જોગવાઈઓ રજૂ કરે છે [13]. કલમ 6AA અને 6AB ડિજિટલ ચાંચિયાગીરીને સજાપાત્ર ગુનો બનાવે છે, જેમાં ત્રણ વર્ષ સુધીની કેદ અને ફિલ્મના ઓડિટેડ કુલ ઉત્પાદન ખર્ચના 5 ટકા સુધીનો દંડ થઈ શકે છે. નવી રજૂ કરાયેલી કલમ 7(1B)(ii) સરકારને ઓનલાઈન મધ્યસ્થીઓને તેમના પ્લેટફોર્મ પર હોસ્ટ કરાયેલ પાઇરેટેડ ફિલ્મ સામગ્રીને દૂર કરવા અથવા તેની ઍક્સેસને પ્રતિબંધિત કરવા માટે નિર્દેશિત કરવાની સત્તા આપે છે, જે ડિજિટલ ઉલ્લંઘન સામે સમયસર કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરે છે [14].
આ કાયદો ટેલિવિઝન અને OTT રિલીઝ માટે વય-આધારિત પુનઃપ્રમાણપત્રને સુવ્યવસ્થિત કરીને અને ફિલ્મો માટે કાયમી પ્રમાણપત્ર માન્યતાને સક્ષમ કરીને પ્રમાણપત્રને આધુનિક બનાવે છે. આ જોગવાઈઓ સર્જનાત્મક સ્વતંત્રતાને પ્રેક્ષકોના રક્ષણ અને સામગ્રી અખંડિતતા સાથે જોડે છે. સરકારના વ્યાપક મીડિયા-સુધારણા એજન્ડા હેઠળના મુખ્ય નીતિગત સીમાચિહ્નોમાંના એક તરીકે, આ સુધારો પારદર્શક, સલામત અને નવીનતા-મૈત્રીપૂર્ણ સિનેમેટિક ઇકોસિસ્ટમ [15] પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય પ્રસારણ નીતિ
ભારતના પ્રસારણ ઇકોસિસ્ટમ માટે આધુનિક, સમાવિષ્ટ અને વિકાસલક્ષી માળખું બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રાષ્ટ્રીય પ્રસારણ નીતિ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તે નૈતિક ધોરણો, બૌદ્ધિક સંપદા સંરક્ષણ અને પ્રેક્ષકોના વિશ્વાસને સુનિશ્ચિત કરતી વખતે સામગ્રી વિવિધતા, વાજબી સ્પર્ધા અને ડિજિટલ માળખામાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ નીતિનો ઉદ્દેશ્ય નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને, સ્થાનિક સામગ્રી નિર્માણને ટેકો આપીને અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંદેશાવ્યવહાર વાતાવરણ બનાવવા માટે ઉભરતા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ સાથે પરંપરાગત પ્રસારણને એકીકૃત કરીને મીડિયા અને મનોરંજનમાં ભારતની વૈશ્વિક હાજરીને મજબૂત બનાવવાનો છે. [16]
ઇન્ડિયા સિને હબ
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળ વિકસિત અને રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વિકાસ નિગમ (NFDC) દ્વારા સંચાલિત, ઇન્ડિયા સિને હબ (ICH) સમગ્ર ભારતમાં ફિલ્મ નિર્માણ માટે સરકારના સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. તે પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરે છે, પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વૈશ્વિક ફિલ્માંકન સ્થળ તરીકે ભારતની લોકપ્રિયતામાં વધારો કરે છે.
પરવાનગીઓ, પ્રોત્સાહનો અને ઉત્પાદન સંસાધનોને એકીકૃત કરીને, ઇન્ડિયા સિને હબ ભારતના ફિલ્મ નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમનો ડિજિટલ કરોડરજ્જુ બની ગયું છે, જે અગ્રણી વૈશ્વિક ફિલ્મ નિર્માણ હબ તરીકે દેશની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવે છે.[17]
WAVES: સર્જનાત્મક સહયોગ માટે ભારતનું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ
વર્લ્ડ ઑડિઓવિઝ્યુઅલ અને મનોરંજન સમિટ (WAVES)એ ભારતનું પ્રથમ સંકલિત પ્લેટફોર્મ છે જે દેશની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રદર્શિત અને મજબૂત બનાવે છે. આ પ્લેટફોર્મ ફિલ્મ, ટેલિવિઝન, OTT, એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ અને XR ક્ષેત્રોના નીતિ નિર્માતાઓ, ઉદ્યોગ નેતાઓ, સર્જકો અને રોકાણકારો માટે એક સંકલન બિંદુ તરીકે સેવા આપે છે.
સ્ત્રોત: પીઆઈબી
1-4 મે, 2025 દરમિયાન મુંબઈના જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર ખાતે આયોજિત અને માનનીય પ્રધાનમંત્રી [19] દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરાયેલ, આ સમિટમાં વિશ્વભરના સહભાગીઓ અને સામગ્રી, ટેકનોલોજી અને રોકાણ ક્ષેત્રે અગ્રણી વૈશ્વિક કંપનીઓને એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા. ચાર દિવસીય સમિટમાં મંત્રી સ્તરીય રાઉન્ડ ટેબલ, માર્કેટ સ્ક્રીનીંગ, રોકાણકાર મંચો, માસ્ટરક્લાસ અને B2B નેટવર્કિંગનો સમાવેશ થતો હતો, જેણે વૈશ્વિક મીડિયા લેન્ડસ્કેપમાં ભારતના નેતૃત્વ માટે મંચ સુયોજિત કર્યો હતો.
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સમાં ગ્લોબલ મીડિયા કોઓપરેશન પર WAVES ઘોષણાપત્રનો સ્વીકાર, WAVES માર્કેટપ્લેસ દ્વારા ₹1,328 કરોડની બિઝનેસ પાઇપલાઇનનું નિર્માણ અને મીડિયા-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે WaveX માં ₹50 કરોડના રોકાણ પૂલનું અનાવરણ સામેલ હતું. વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન પર આધારિત, WAVES સર્જનાત્મક ટેકનોલોજી, ડિજિટલ વાર્તા કહેવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહ-નિર્માણ ભાગીદારી માટે કેન્દ્ર તરીકે ભારતની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે [20].
સિદ્ધિઓ અને અસર
સ્ત્રોત: IMDb
આ ક્ષેત્રમાં ભારતનો ટેકનોલોજીકલ વિકાસ પ્રયોગોથી શ્રેષ્ઠતા સુધીના દાયકાઓ લાંબા વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. Ra.One (2011), Baahubali: The Beginning (2015), અને Brahmastra (2022) જેવી ફિલ્મોમાં મોશન કેપ્ચર અને CGIનો ઉપયોગ ઉચ્ચ-સ્તરીય ઉત્પાદનમાં પ્રારંભિક સ્થાનિક ક્ષમતાઓ દર્શાવે છે.[21] ત્યારથી, ભારતીય સ્ટુડિયો ઝડપથી આગળ વધ્યા છે, ઇમર્સિવ વાર્તા કહેવાના અનુભવો પહોંચાડવા માટે રીઅલ-ટાઇમ રેન્ડરિંગ, વોલ્યુમેટ્રિક કેપ્ચર અને વર્ચ્યુઅલ-પ્રોડક્શન પાઇપલાઇન્સ અપનાવી રહ્યા છે. આ વધતી જતી ટેકનોલોજીકલ પરિપક્વતાએ વૈશ્વિક પોસ્ટ-પ્રોડક્શન અને VFX બજારોમાં ભારતની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવી છે, અને વધતી જતી સંખ્યામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટુડિયો ભારતીય સંસ્થાઓને અદ્યતન સર્જનાત્મક કાર્યોનું આઉટસોર્સિંગ કરી રહ્યા છે.
AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમમાં વ્યાવસાયિક તાલીમ અને સર્જનાત્મક ક્ષમતા નિર્માણમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે.
કૌશલ્ય અને કાર્યબળ વિકાસ
મીડિયા અને મનોરંજન કૌશલ્ય પરિષદ (MESC)ની આગેવાની હેઠળની પહેલ દ્વારા, વ્યાવસાયિકોને એનિમેશન, VFX, ગેમિંગ અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શન જેવા વિશિષ્ટ વિષયોમાં તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે.[22] ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સહયોગથી લાયકાત ધોરણો અને મોડ્યુલર અભ્યાસક્રમોનો વિકાસ થયો છે જે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇકોસિસ્ટમ વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક દૃશ્યતા
સ્ત્રોત: ઇન્ડિયા સિને હબ
• RRR: આમાં 2,800થી વધુ VFX શોટ્સનો સમાવેશ થાય છે. બધા પ્રાણીઓના દ્રશ્યો ચોક્કસ ગતિએ આગળ વધવા માટે પ્રોગ્રામ કરાયેલ રેડિયો-નિયંત્રિત કારનો ઉપયોગ કરીને સિંક્રનાઇઝ કરવામાં આવ્યા હતા, જે ભારતના VFX વર્કફ્લોની ઉચ્ચ સુસંસ્કૃતતા દર્શાવે છે.
• થોર: ધ ડાર્ક વર્લ્ડ: VFX કાર્ય આંશિક રીતે મુંબઈ સ્થિત સ્ટુડિયો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જે આંતરરાષ્ટ્રીય નિર્માણમાં ભારતની વધતી જતી ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• ગેમ ઓફ થ્રોન્સ: આઇકોનિક ડ્રેગન (ખલીસીના ડ્રેગન) ભારતમાં એનિમેટેડ કરવામાં આવ્યા હતા, જે ઉચ્ચ-સ્તરીય એનિમેશન અને પ્રાણી ડિઝાઇનમાં ભારતની વધતી જતી તકનીકી વિશ્વસનીયતા દર્શાવે છે.
• અવતાર: અવતાર માટે 200થી વધુ VFX શોટ્સ એક ભારતીય કંપની દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા, જે ટોચના સ્તરના વૈશ્વિક નિર્માણ સાથે ભારતના સહયોગને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ અને એનિમેશનમાં ભારતની વધતી જતી નિપુણતાએ તેને વિશ્વના સૌથી વધુ માંગવામાં આવતા સર્જનાત્મક સ્થળોમાંનું એક બનાવ્યું છે. દેશના સ્ટુડિયો હવે મોટા પાયે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય નિર્માણનો અભિન્ન ભાગ છે, જે વૈશ્વિક મનોરંજનમાં કેટલાક સૌથી જટિલ દ્રશ્ય પ્રોજેક્ટ્સમાં ફાળો આપે છે. આ વૃદ્ધિ સેવા-આધારિત આઉટસોર્સિંગથી ઉચ્ચ-મૂલ્યના સર્જનાત્મક સહયોગ તરફ ક્ષેત્રના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જ્યાં ભારતીય પ્રતિભા વૈશ્વિક ધોરણોની સમકક્ષ નવીનતા, ચોકસાઈ અને વાર્તા કહેવાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
નવીનતા અને સાહસ
• BGMI (બેટલગ્રાઉન્ડ્સ મોબાઇલ ઇન્ડિયા) અને FAU-G (ફિયરલેસ અને યુનાઇટેડ ગાર્ડ્સ) જેવા શીર્ષકો દ્વારા સંચાલિત ભારતનો ગેમિંગ ઉદ્યોગ, એક ઉભરતી સ્થાનિક ગેમિંગ ઇકોસિસ્ટમ અને સ્થાનિક IP સર્જનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
• ભારતીય કોમિક્સ ઉદ્યોગ સમૃદ્ધ થઈ રહ્યો છે, જેમાં સુપંડી, ચાચા ચૌધરી, તેનાલી રમન અને શિકારી શંભુ જેવા પ્રતિષ્ઠિત પાત્રોને એનિમેટેડ સીરિઝ અને ફિલ્મોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે, જે પરંપરાગત વાર્તા કહેવા અને નવા મીડિયા પ્લેટફોર્મ વચ્ચે સંકલનનો સંકેત આપે છે.
ગેમિંગ, XR, અને ઇમર્સિવ સ્ટોરીટેલિંગમાં સ્ટાર્ટઅપ્સનો ઉદય સ્વદેશી નવીનતા તરફ એક મોટો બદલાવ દર્શાવે છે. ભારતીય સ્ટુડિયો હવે સ્થાનિક કથાઓ, પૌરાણિક કથાઓ અને વારસા પર આધારિત મોબાઇલ અને કન્સોલ ગેમ્સ વિકસાવી રહ્યા છે - જે સેવા-આધારિત કાર્યથી મૂળ સામગ્રી નિર્માણ તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્વતંત્ર વિકાસકર્તાઓએ રાઝી: એન એન્સિયન્ટ એપિક અને ઇન્ડસ બેટલ રોયલ જેવા સાંસ્કૃતિક રીતે સંબંધિત શીર્ષકો લોન્ચ કર્યા છે, જેણે તેમની ડિઝાઇન અને સ્ટોરીટેલિંગ ઊંડાણ માટે વૈશ્વિક ધ્યાન ખેંચ્યું છે. આ સાહસો વધતા રોકાણકારોના રસને પણ આકર્ષિત કરી રહ્યા છે, જે ભારતની સર્જનાત્મક-તકનીકી ક્ષમતા અને મેટાવર્સ અર્થતંત્ર માટે તેની તૈયારીમાં વધતા વિશ્વાસનો સંકેત આપે છે.
એકેડેમિયા-ઉદ્યોગ એકીકરણ
સમર્પિત AVGC કેન્દ્રોની રચના અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICTs)ની સ્થાપનાએ લાંબા ગાળાના શૈક્ષણિક-ઉદ્યોગ સહયોગને સક્ષમ બનાવ્યો છે. આ ડિજિટલ સર્જકો માટે ઇન્ક્યુબેશન ગ્રાઉન્ડ તરીકે સેવા આપે છે, વિશિષ્ટ અભ્યાસક્રમ અને સહયોગી જગ્યાઓ પ્રદાન કરે છે જે વિદ્યાર્થીઓને ઉત્પાદન સ્ટુડિયો અને ટેકનોલોજી કંપનીઓ સાથે જોડે છે. અનેક રાજ્ય-સ્તરીય પહેલો એનિમેશન અને ગેમિંગ માટે પ્રાદેશિક ક્લસ્ટરોને પણ પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, ખાતરી કરી રહી છે કે સર્જનાત્મક તકો મેટ્રોપોલિટન કેન્દ્રોની બહાર વિસ્તરે છે.
ભારતના સર્જનાત્મક ટેકનોલોજી માળખાને વધુ મજબૂત બનાવતા, વેવએક્સ મીડિયા-ટેક સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટરે હૈદરાબાદ સ્થિત ટી-હબ સાથે ભાગીદારી કરી છે જેથી AVGC-XR ઇકોસિસ્ટમ માટે સમર્પિત નવીનતા હબ સ્થાપિત કરી શકાય. આ સહયોગ મીડિયા-ટેક સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા, માર્ગદર્શન, ભંડોળ અને માળખાગત સુવિધાઓની સુવિધા આપવા અને સર્જનાત્મક વ્યાવસાયિકો અને ટેકનોલોજી સાહસો વચ્ચે પુલ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.[23]
ભારતના AVGC-XR ક્ષેત્ર માટે આગળનો માર્ગ
ભારતનું AVGC-XR ક્ષેત્ર નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને નીતિ સંકલન દ્વારા ચિહ્નિત વ્યૂહાત્મક વિકાસના તબક્કામાં પ્રવેશી રહ્યું છે. આગળ ધ્યાન સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને સ્વદેશી પ્રતિભા, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા સંચાલિત વૈશ્વિક પાવરહાઉસમાં રૂપાંતરિત કરવા પર છે.[24]
એનિમેશન અને વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ (VFX)
• શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો વિકસાવો અને વૈશ્વિક VFX અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શન હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવા માટે નાણાકીય પ્રોત્સાહનો રજૂ કરવા.
• ભારતીય પ્રતિભાને વૈશ્વિક સામગ્રી ઇકોસિસ્ટમમાં એકીકૃત કરવા માટે સહ-પ્રોડક્શન અને આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવું.
• ભારતની સાંસ્કૃતિક ઊંડાણ અને સર્જનાત્મક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરતા IP-આધારિત એનિમેશન પ્રોજેક્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવું.
ગેમિંગ અને ઈ-સ્પોર્ટ્સ
• મૂળ ભારતીય રમતો અને વ્યાવસાયિક ટુર્નામેન્ટ્સને સમર્થન આપવા માટે એક સંરચિત ગેમિંગ અને ઈ-સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવું.
• મનોરંજન, શિક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળમાં ગેમિંગ તકનીકો માટે સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ક્યુબેશન અને રોકાણની તકોનો વિસ્તાર કરવો.
• વિશ્વસનીય અને જવાબદાર ગેમિંગ વાતાવરણ બનાવવા માટે નૈતિક ગેમપ્લે અને મુદ્રીકરણ માળખાને સંસ્થાકીય બનાવો.
એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી (XR) અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ
• મનોરંજનથી આગળ શિક્ષણ, પ્રવાસન, સંરક્ષણ અને આરોગ્યસંભાળ સુધી XR એપ્લિકેશનોનો વિસ્તાર કરવો.
• જવાબદાર અને સમાવિષ્ટ ટેકનોલોજી ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરીને સુલભતા અને આંતર-કાર્યક્ષમતા માટે ધોરણો બનાવવા.
કોમિક્સ અને ડિજિટલ બૌદ્ધિક સંપત્તિ
• એનિમેશન, ગેમિંગ અને ક્રોસ-પ્લેટફોર્મ વાર્તા કહેવા માટે ભારતીય કોમિક અને લોકકથાઓના IPને ડિજિટાઇઝ અને પુનઃકલ્પના કરવી.
• વૈશ્વિક બજાર અપીલ સાથે સાંસ્કૃતિક પ્રામાણિકતાને મિશ્રિત કરતી નવી ટ્રાન્સમીડિયા ફ્રેન્ચાઇઝીઓને પ્રોત્સાહન આપવું.
• સર્જનાત્મક ઇકોસિસ્ટમને વિસ્તૃત કરવા માટે કલાકારો, પ્રકાશકો અને સ્ટુડિયો વચ્ચે સહયોગને મજબૂત બનાવવો.
વ્યૂહાત્મક સક્ષમકર્તાઓ અને ક્રોસ-સેક્ટરલ પ્રાથમિકતાઓ
• પ્રમાણપત્ર ધોરણો અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિભા રજિસ્ટ્રી દ્વારા સમર્થિત, મુખ્ય પ્રવાહના ઉચ્ચ શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક તાલીમમાં AVGC-XR અભ્યાસક્રમોને એકીકૃત કરવા.
• "મેક ઇન ઇન્ડિયા" અને "બ્રાન્ડ ઇન્ડિયા" પહેલ દ્વારા બૌદ્ધિક સંપદા માળખાને મજબૂત બનાવવું અને વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશને સરળ બનાવવો.
સામૂહિક રીતે, આ પગલાં એક સર્વગ્રાહી ઇકોસિસ્ટમની કલ્પના કરે છે જે AVGC-XR ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક પાવરહાઉસ તરીકે ભારતના ઉદભવને વેગ આપવા માટે નીતિ સુધારણા, માનવ મૂડી અને સર્જનાત્મક ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરે છે.
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Powering the AVGC-XR Revolution
India’s Leap into the Future of Media and Entertainment
18 NOV 2025 10:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India’s media and entertainment sector is a sunrise industry, projected to cross USD 100 billion by 2030, powered by digital innovation and creative-tech growth.
• The Indian Institute of Creative Technologies (IICT) is reshaping creative education through global partnerships with Netflix, Google, Microsoft, NVIDIA and others, building a world-class talent ecosystem.
• Indian VFX and animation studios now play a key role in global cinema, contributing to blockbusters like Avatar, Thor: The Dark World, and Game of Thrones.
India’s Creative Economy at an Inflection Point
India’s Media and Entertainment sector has emerged as one of the country’s fastest-growing industries, powered by digital innovation, youth-driven demand, and a surge in creative entrepreneurship. Recognised by the government as a high-potential segment within the services economy, the sector is projected to grow at a compound annual rate of about 7 percent, reaching approximately 3,067 billion by 2027. The national outlook envisions this ecosystem scaling up to USD 100 billion by 2030, signalling a decisive shift from a content-consuming nation to a global creator and exporter of intellectual property.
The strategic vision for the sector rests on three core pillars:
Current initiatives aim to strengthen domestic capability in animation, visual effects, gaming, and extended reality through investments in training, digital infrastructure, and innovation-driven institutions. At the same time, inclusive participation across regional and linguistic boundaries remains a key policy priority, ensuring that creative opportunities extend beyond metropolitan clusters and into emerging cultural economies.
Economically, the Media and Entertainment sector contributes significantly to value addition and job creation, with its gross value-added share steadily increasing over the last decade. India offers a 40 to 60 percent cost advantage in animation and VFX services, supported by a large skilled workforce. This comparative edge has attracted a steady inflow of international projects and positioned India as a preferred destination for global post-production work. The sector’s growing global resonance is equally visible in digital media, where nearly 25 percent of total viewership for Indian OTT content originates from overseas audiences. This reflects not only the commercial appeal of India’s creative output but also its expanding role in cultural diplomacy, as Indian stories continue to build emotional and cultural connections across continents.
The AVGC-XR Revolution
This creative resurgence finds its most dynamic expression in the AVGC-XR sector, where technology, storytelling, and innovation converge to define the next chapter of India’s media and entertainment growth. It is here that India’s creative ambition meets its digital capability marking a shift from producing content for audiences to shaping experiences for the world.
Genesis and Institutional Framework
India’s creative economy has entered a transformative phase with the formal recognition of the Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality (AVGC-XR) sector as a key driver of growth. The policy journey gained momentum in 2022 with the constitution of the AVGC Promotion Task Force, established to formulate a comprehensive national strategy for nurturing India’s AVGC-XR ecosystem as a global hub for creative technology and digital content production. The Task Force recommended the establishment of a National AVGC-XR Mission with a “Create in India” focus to position the country as a global hub for digital content creation and creativity. The AVGC Promotion Task Force’s report projected the creation of around 20 lakh direct and indirect jobs in the coming ten years, while estimating that the sector could contribute to India’s GDP through production, exports, and allied services.
IICT – From Vision to Action
• May 2025: Indian Institute of Creative Technologies (IICT) was formalised as a Section 8 company to advance India’s AVGC-XR ecosystem through education, research, and innovation, transforming policy intent into institutional action.
• May 2025: IICT onboarded Google, YouTube, Meta, Adobe, Microsoft, NVIDIA, Wacom, and JioStar as industry partners to co-develop curricula, offer internships and scholarships, and support creative-tech startups through incubation and mentoring.
• July 15, 2025: Admissions opened for the first academic session featuring specialised courses across Gaming, Post-Production, Animation, Comics, and XR, designed in consultation with industry experts. The institute has also signed an MoU with the University of York (United Kingdom) to facilitate faculty exchange, collaborative research, and globally benchmarked curriculum development.
• July 18, 2025: The first IICT campus was inaugurated at the NFDC Complex, Mumbai, with an initial budget of ₹400 crore and a goal of training around 300 students in the inaugural batch alongside professional upskilling modules.
• August 30, 2025: The WaveX Media-Tech Startup Incubator was launched to nurture creative entrepreneurship. The first cohort included 15 startups, receiving mentorship, infrastructure, and access to global partners.
• October 7, 2025: IICT signed an MoU with FICCI and Netflix to co-create curricula, conduct masterclasses, and provide scholarships under the Netflix Fund for Creative Equity, integrating global content expertise into India’s creative-education ecosystem.
One of the most significant milestones in India’s AVGC-XR journey has been the creation of a dedicated institutional framework to nurture talent and innovation. The National Center of Excellence (NCoE) for AVGC-XR, approved by the Government in 2024, was envisioned as the country’s apex body for training, research, and industry collaboration in animation, visual effects, gaming, and immersive media.
In 2024, the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) was unveiled in Mumbai, Maharashtra, as the National Centre of Excellence for AVGC-XR[7]. Set up as a Section 8 company[8]—a not-for-profit entity that reinvests its resources into institutional growth—the institute brings together academia, industry, and government on one platform. By developing modern curricula, fostering joint research, and promoting global industry linkages, IICT is shaping a new generation of creators and innovators, positioning India at the forefront of the global creative economy.
Policy Momentum
Complementing national initiatives, several states are advancing the AVGC-XR vision through targeted policies and institutional frameworks. Karnataka has been one of the firsts to implement a dedicated AVGC-XR Policy 2024–2029, focusing on skilling, incubation, and global market competitiveness[9]. Maharashtra, too, has taken significant steps with the approval of its AVGC-XR Policy 2025 in September this year, backed by a financial plan of ₹3,268 crore and a long-term roadmap extending to 2050. The policy seeks to attract investments, create employment opportunities, and strengthen state-level production infrastructure through dedicated clusters and training initiatives[10].
Policy Reforms and Infrastructure Development
From updated cinema laws and digital-governance frameworks to the development of integrated production facilities, the following initiatives collectively demonstrate India’s commitment to building a globally competitive and future-ready media and entertainment industry:
Cinematograph (Amendment) Act, 2023
The Cinematograph (Amendment) Act, 2023, represents a landmark reform in India’s film legislation[11]. The amendment strengthens the regulatory and enforcement framework of the Cinematograph Act, 1952[12], introducing for the first time stringent anti-piracy provisions to curb unauthorised recording and distribution of films[13]Sections 6AA and 6AB make digital piracy a punishable offence, with imprisonment of up to three years and fines that may extend to 5 per cent of a film’s audited gross production cost. The newly introduced Section 7(1B) (ii) authorises the Government to direct online intermediaries to remove or restrict access to pirated film content hosted on their platforms, ensuring timely action against digital infringement[14].
The Act also modernises certification by introducing age-based, streamlining recertification for television and OTT release, and enabling permanent certification validity for films. Together, these provisions align creative freedom with audience protection and content integrity. As one of the key policy milestones under the government’s broader media-reform agenda, the amendment underscores India’s commitment to a transparent, secure, and innovation-friendly cinematic ecosystem[15].
National Broadcasting Policy
The National Broadcasting Policy is being developed to create a modern, inclusive, and growth-oriented framework for India’s broadcasting ecosystem. It will focus on promoting content diversity, fair competition, and investment in digital infrastructure, while ensuring ethical standards, intellectual property protection, and audience trust. The policy also aims to strengthen India’s global footprint in media and entertainment by fostering innovation, supporting local content creation, and integrating traditional broadcasting with emerging digital platforms to build a future-ready communication environment.[16]
India Cine Hub
India Cine Hub (ICH), developed under the Ministry of Information & Broadcasting and managed by the National Film Development Corporation (NFDC), serves as the Government’s single-window platform for film facilitation across India. It streamlines processes, promotes transparency, and enhances India’s appeal as a global filming destination.
By integrating permissions, incentives, and production resources, India Cine Hub has become the digital backbone of India’s film facilitation ecosystem, reinforcing the country’s position as a premier global filmmaking hub[17].
WAVES: India’s Global Platform for Creative Collaboration
The World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) is India’s first integrated platform to showcase and strengthen the country’s creative economy on a global scale. The platform serves as a convergence point for policymakers, industry leaders, creators, and investors across the film, television, OTT, animation, VFX, gaming, and XR sectors.
Source: PIB
The inaugural edition, held from 1st - 4th May 2025 at the Jio World Convention Centre in Mumbai[18] and inaugurated by the Hon’ble Prime Minister[19], brought together participants from across the world and global majors in content, technology, and investment. The four-day summit combined ministerial roundtables, market screenings, investor forums, masterclasses, and B2B networking, setting the stage for India’s leadership in the global media landscape.
Key highlights included the adoption of the WAVES Declaration on Global Media Cooperation, a 1,328 crore business pipeline generated through the WAVES Bazaar, and a 50 crore investment pool unveiled at WaveX for media-tech start-ups. Anchored in the vision of Viksit Bharat 2047, WAVES underscores India’s growing role as a hub for creative technologies, digital storytelling, and international co-production partnerships[20].
Achievements and Impact
Source: IMDb
India’s technological evolution in this sector reflects a decade-long progression from experimentation to excellence. The use of motion capture and CGI in films such as Ra.One (2011), Baahubali: The Beginning (2015), and Brahmastra (2022) etc. demonstrated early domestic capability in high-end production[21]. Since then, Indian studios have advanced rapidly, adopting real-time rendering, volumetric capture, and virtual-production pipelines to produce immersive storytelling experiences. This growing technical maturity has strengthened India’s competitiveness in global post-production and VFX markets, with an increasing number of international studios outsourcing advanced creative work to Indian facilities.
The AVGC-XR ecosystem has also witnessed remarkable progress in professional training and creative capacity building.
Skilling and Workforce Development
Through initiatives led by the Media and Entertainment Skills Council (MESC), professionals are being trained in specialised disciplines such as animation, VFX, gaming, and post-production[22]. Industry-academia collaborations have led to the development of competency standards and modular courses that reflect international benchmarks.
Ecosystem Growth and Global Visibility
Source: India Cine Hub
• RRR: Featured over 2,800 VFX shots. All animal scenes were synchronised using radio-controlled cars, programmed to operate at specific speeds, reflecting the high sophistication of India’s VFX workflow
• Thor: The Dark World: The VFX work was partially executed by a Mumbai-based studio, illustrating India’s expanding participation in international productions
• Game of Thrones: The iconic dragons (Khaleesi’s dragons) were animated in India, highlighting India’s growing technical credibility in high-end animation and creature design
• Avatar: Over 200 VFX shots for Avatar were completed by an Indian company, reflecting India’s collaboration on top-tier global productions
India’s growing mastery in visual effects and animation has positioned it among the world’s most sought-after creative destinations. The country’s studios are now integral to large-scale domestic and international productions, contributing to some of the most visually complex projects in global entertainment. This evolution reflects the sector’s shift from service-based outsourcing to high-value creative collaboration, where Indian talent drives innovation, precision, and storytelling at par with global standards.
Innovation and Enterprise
• India’s gaming industry, driven by titles such as BGMI (Battlegrounds Mobile India) and FAU-G (Fearless and United Guards), represent the emerging home-grown gaming ecosystem and local IP creation
• The Indian comics industry continues to thrive with iconic characters like Suppandi, Chacha Chaudhary, Tenali Raman, and Shikkari Shambhu, several of which are being adapted into animated series and films, signalling the convergence between traditional storytelling and new media platforms.
The rise of start-ups in gaming, XR, and
immersive storytelling marks a major shift toward indigenous innovation. Indian studios are now developing mobile and console games rooted in local narratives, mythology, and heritage—reflecting a move from service-driven work to original content creation. Indie developers have introduced culturally resonant titles such as Raji: An Ancient Epic and Indus Battle Royale, which have earned global attention for their design and storytelling depth. These ventures also attract increasing investor interest, signalling growing confidence in India’s creative-tech potential and its readiness for the metaverse economy.
Academic–Industry Integration
The creation of dedicated AVGC hubs and the establishment of the Indian Institute of Creative Technologies (IICT) have enabled long-term academic–industry collaboration. They serve as incubation grounds for digital creators, offering specialised courses and collaborative spaces that connect students with production studios and technology companies. Several state-level initiatives are also promoting regional clusters for animation and gaming, ensuring that creative opportunities expand beyond metropolitan centres.
Further reinforcing India’s creative technology infrastructure, the WaveX Media-Tech Startup Accelerator has partnered with T-Hub, Hyderabad, to establish dedicated innovation hubs for the AVGC-XR ecosystem. The collaboration will focus on nurturing media-tech start-ups, facilitating access to mentorship, funding, and infrastructure, and building bridges between creative professionals and technology enterprises.[23]
The Road Ahead for India’s AVGC-XR Sector
India’s AVGC-XR sector is entering a phase of strategic growth marked by innovation, skill development, and policy convergence. The focus ahead lies in transforming the creative economy into a global powerhouse, driven by indigenous talent, technological advancement, and creative entrepreneurship[24].
Animation and Visual Effects (VFX)
• Develop Centres of Excellence and introduce fiscal incentives to strengthen India’s position as a global VFX and post-production hub.
• Promote co-productions and international partnerships to integrate Indian talent into global content ecosystems.
• Encourage IP-led animation projects that reflect India’s cultural depth and creative diversity.
Gaming and eSports
• Foster a structured gaming and eSports ecosystem to support original Indian games and professional tournaments.
• Expand start-up incubation and investment avenues for gaming technologies across entertainment, education, and healthcare.
• Institutionalise ethical gameplay and monetisation frameworks to build a credible and responsible gaming environment.
Extended Reality (XR) and Emerging Technologies
• Scale XR applications across education, tourism, defence, and healthcare, extending beyond entertainment.
• Create standards for accessibility and interoperability, ensuring responsible and inclusive technology use.
Comics and Digital Intellectual Properties
• Digitise and reimagine Indian comic and folklore IPs for animation, gaming, and cross-platform storytelling.
• Promote new transmedia franchises that blend cultural authenticity with global market appeal.
• Strengthen collaborations among artists, publishers, and studios to expand creative ecosystems.
Strategic Enablers and Cross-Sectoral Priorities
• Integrating AVGC-XR courses within mainstream higher education and vocational training, supported by certification standards and a national talent registry.
• Strengthening intellectual property frameworks and facilitating access to global markets through “Create in India” and “Brand India” initiatives.
Collectively, these measures envision a holistic ecosystem that integrates policy reform, human capital, and creative technology to accelerate India’s emergence as a global powerhouse in the AVGC-XR domain.
Click here to see pdf