Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi delivers the sixth Ramnath Goenka Lecture
India is eager to become developed, India is eager to become self-reliant: PM
India is not just an emerging market, India is also an emerging model: PM
Today, the world sees the Indian Growth Model as a model of hope: PM
We are continuously working on the mission of saturation; Not a single beneficiary should be left out from the benefits of any scheme: PM
In our new National Education Policy, we have given special emphasis to education in local languages: PM
17 NOV 2025 9:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the sixth Ramnath Goenka Lecture organised by The Indian Express in New Delhi today. Shri Modi remarked that today we have gathered to honour a distinguished personality who elevated the power of democracy, journalism, expression, and public movements in India. He highlighted that Shri Ramnath Goenka, as a visionary, an institution builder, a nationalist, and a media leader, established the Indian Express Group not merely as a newspaper but as a mission among the people of India. The Prime Minister noted that under his leadership, the group became a voice for India’s democratic values and national interests. He emphasized that in this era of the 21st century, as India moves forward with the resolve to become developed, Shri Ramnath Goenka’s commitment, efforts, and vision serve as a great source of inspiration. The Prime Minister expressed gratitude to the Indian Express Group for inviting him to deliver this lecture and extended his greetings to all present.
Highlighting that Shri Ramnath Goenka drew deep inspiration from a shloka in the Bhagavad Gita, explaining that this teaching—of performing one’s duty with equanimity towards joy and sorrow, gain and loss, victory and defeat—was deeply embedded in Ramnath Ji’s life and work. Shri Modi remarked that Shri Ramnath Goenka upheld this principle throughout his life, placing duty above all else. He noted that Ramnath Ji supported the Indian National Congress during the freedom movement, later backed the Janata Party, and even contested elections on a Jan Sangh ticket. Regardless of ideology, he always prioritized national interest. The Prime Minister stated that those who worked with Ramnath Ji over the years often recount numerous anecdotes he shared. He recalled how, after Independence, when the issue of atrocities by the Razakars in Hyderabad arose, Ramnath Ji assisted Sardar Patel. In the 1970s, when the student movement in Bihar needed leadership, Ramnath Ji, along with Nanaji Deshmukh, persuaded Shri Jayaprakash Narayan to lead the movement. During the Emergency, when one of the then Prime Minister’s closest ministers summoned and threatened Ramnath Ji with imprisonment, his bold response became part of history’s hidden records. The Prime Minister remarked that while some of these accounts are public and others remain undisclosed, they all reflect Ramnath Ji’s unwavering commitment to truth and his steadfast adherence to duty, regardless of the power he faced.
Shri Modi remarked that Shri Ramnath Goenka was often described as being impatient—not in a negative sense, but in a positive one. He highlighted that it was the kind of impatience that drives the highest levels of effort for change, the kind that stirs still waters into motion. The Prime Minister drew a parallel, stating “today’s India too is impatient—impatient to become developed, impatient to become self-reliant”. He observed that the first twenty-five years of the 21st century have passed swiftly, bringing one challenge after another, yet none could halt India’s momentum.
Noting that the past four to five years have been filled with global challenges, the Prime Minister said that in 2020, the COVID-19 pandemic disrupted economies worldwide, creating widespread uncertainty. The global supply chain was severely impacted, and the world began to drift towards despair. As conditions began to stabilize, turmoil emerged in neighbouring countries. Amidst these crises, India’s economy demonstrated resilience by achieving a high growth rate. Shri Modi highlighted that in 2022, the European crisis affected global supply chains and energy markets, impacting the entire world. Despite this, India’s economic growth continued strongly through 2022–23. In 2023, even as conditions deteriorated in West Asia, India’s growth rate remained robust. He emphasized that even this year, in the face of global instability, India’s growth rate is hovering around seven percent.
“At a time when the world is fearful of disruption, India is confidently moving in the direction of a bright future”, exclaimed the Prime Minister, asserting, “India is not just an emerging market, but also an emerging model”. He highlighted that the world today views the Indian Growth Model as a Model of Hope.
Emphasising that a strong democracy is tested on many parameters, one of the most significant being public participation, Shri Modi noted that the level of people’s confidence and optimism in democracy is most visible during elections. Referring to the results announced on 14 November, he said they were historic, and alongside them, one crucial aspect stood out—no democracy can afford to ignore the increasing participation of its citizens. He pointed out that this time, Bihar recorded the highest voter turnout in its history, with women’s turnout approximately nine percent higher than that of men. He affirmed that this too is a victory of democracy.
Prime Minister Shri Modi remarked that the results in Bihar once again demonstrate the high aspirations of the people of India. He stated that today, citizens place their trust in political parties that work with sincerity to fulfil those aspirations and prioritize development. The Prime Minister respectfully urged every state government—regardless of ideology, whether Left, Right, or Centre—to take note of the lesson from Bihar’s results: the kind of governance delivered today will determine the future of political parties in the years to come. He pointed out that the opposition was given 15 years by the people of Bihar, and while they had the opportunity to contribute significantly to the state’s development, they chose the path of jungle raj. The Prime Minister asserted that the people of Bihar will never forget this betrayal. He emphasized that whether it is the central government or governments led by various parties in the states, the highest priority must be development—development and only development. Shri Modi called upon all state governments to compete in creating better investment environments, to compete in improving ease of doing business, and to compete in advancing development parameters. He stated that such efforts will earn the trust of the people.
Shri Modi remarked that following the Bihar election victory, some individuals—including certain media personalities sympathetic to him—have once again claimed that their party and himself operate in a constant 24x7 election mode. He countered this by stating that winning elections does not require being in election mode, but rather demands being in emotional mode round the clock. He emphasized that when there is an inner restlessness to not waste even a minute, to reduce the hardships of the poor, to provide employment, to ensure healthcare, and to fulfil the aspirations of the middle class, then continuous hard work becomes the driving force. The Prime Minister asserted that when governance is carried out with this emotion and commitment, the results are visible on election day—as was recently witnessed in Bihar.
Sharing an anecdote about Shri Ramnath Goenka receiving a Jan Sangh ticket from Vidisha, Shri Modi said at that time, a discussion took place between Ramnath Ji and Nanaji Deshmukh on whether the organization or the face was more important. Nanaji Deshmukh told Ramnath Ji that he only needed to come for filing his nomination and later to collect his victory certificate. Nanaji then led the campaign through party workers and ensured Ramnath Ji’s victory. Shri Modi clarified that his intention in sharing this story was not to suggest that candidates should only file nominations, but to highlight the dedication of countless workers of their party. He emphasized that lakhs of karyakartas have nurtured their party’s roots with their sweat and continue to do so. He added that in states like Kerala, West Bengal, and Jammu & Kashmir, hundreds of karyakartas have even sacrificed their blood for the party. Shri Modi stated that for a party with such committed workers, the goal is not merely to win elections, but to win the hearts of the people through continuous service.
Emphasizing that for national development, it is essential that its benefits reach everyone, the Prime Minister stated that when government schemes reach the Dalits, the oppressed, the exploited, and the deprived, true social justice is ensured. He observed that in past decades, under the guise of social justice, certain parties and families pursued their own interests.
Shri Modi expressed satisfaction that today, the country is witnessing social justice being translated into reality. He elaborated on what true social justice means, citing the construction of 12 crore toilets which brought dignity to those forced to defecate in the open. He highlighted that 57 crore Jan Dhan bank accounts enabled financial inclusion for those whom previous governments did not even consider worthy of a bank account. He added that 4 crore pucca houses have empowered the poor to dream new dreams and enhanced their capacity to take risks.
Underlining the work done on social security over the past 11 years has been remarkable, the Prime Minister highlighted that today, nearly 94 crore Indians are covered under the social security net, compared to just 25 crore a decade ago. He emphasized that earlier, only 25 crore people benefitted from government social security schemes, whereas now that number has risen to 94 crore—this, he said, is true social justice. Shri Modi added that the government has not only expanded the social security net but is also working with a mission of saturation, ensuring that no eligible beneficiary is left out. He noted that when a government functions with the goal of reaching every beneficiary, it eliminates any scope for discrimination. As a result of such efforts, 25 crore people have overcome poverty in the last 11 years. He remarked that this is why the world today acknowledges that ‘democracy delivers’.
The Prime Minister further cited the Aspirational Districts Programme as another example. He urged people to study the initiative, pointing out that over 100 districts in the country were previously labelled as backward and then neglected by earlier governments. These districts were considered too difficult to develop, and officials posted there were often seen as being punished. He revealed that more than 25 crore citizens live in these backward districts, underscoring the scale and importance of inclusive development.
Prime Minister Shri Modi remarked that had these backward districts remained underdeveloped, India would not have been able to achieve development even in the next hundred years. He stated that this is why the government adopted a new strategy, bringing state governments on board and conducting detailed studies to identify how each district lagged on specific development parameters. Based on these insights, tailored strategies were formulated for each district. Shri Modi highlighted that the country’s best officers—bright and innovative minds—were deployed to these regions. These districts were no longer seen as backward but were redefined as Aspirational Districts. Today, many of these districts are outperforming other districts in their respective states on several development parameters.
Citing Bastar in Chhattisgarh as a notable example, Shri Modi recalled how journalists once needed permits from non-governmental entities more than from the administration to visit the area. Today, the same Bastar is progressing on the path of development. The Prime Minister noted that he was unsure how much coverage the Indian Express had given to the Bastar Olympics, but expressed that Shri Ramnath Goenka would have been very pleased to see how the youth of Bastar are now organizing events like the Bastar Olympics.
Pointing out that when discussing Bastar, it is essential to also address the issue of Naxalism, or Maoist terrorism, Shri Modi stated that while the influence of Naxalism is shrinking across the country, it remains increasingly active within the opposition party. He noted that for the past five decades, nearly every major state in India has been affected by Maoist extremism. The Prime Minister expressed regret that the opposition continued to nurture Maoist terrorism, which rejects the Indian Constitution. He added that they not only supported Naxalism in remote forested areas but also helped it take root in urban centres, even within major institutions.
Remarking that 10–15 years ago, urban Naxals had already entrenched themselves within the opposition, and today, they have transformed the party into what he termed the "Muslim League–Maoist Congress" (MMC). The Prime Minister asserted that this MMC has abandoned national interest for its own selfish motives and is increasingly becoming a threat to the unity of the country.
Prime Minister remarked that as India embarks on a new journey towards becoming a developed nation, the legacy of Shri Ramnath Goenka becomes even more relevant. He recalled how Ramnath Ji fiercely resisted British colonial rule, citing his editorial declaration: “I would rather shut down the newspaper than comply with British orders.” Shri Modi noted that during the Emergency, when another attempt was made to enslave the nation, Ramnath Ji once again stood firm. He highlighted that this year marks fifty years since the Emergency, and Indian Express had demonstrated then that even blank editorials could challenge the mindset that sought to enslave the people.
The Prime Minister further stated that he would speak in detail on the subject of freeing India from the mindset of slavery. He said this requires going back 190 years, even before the First War of Independence in 1857, to the year 1835, when British MP Thomas Babington Macaulay launched a major campaign to uproot India from its cultural foundations. Macaulay had declared his intent to create Indians who would look Indian but think like the British. To achieve this, he did not merely reform India’s education system—he destroyed it entirely. The Prime Minister quoted Mahatma Gandhi, who had said that India’s ancient education system was a beautiful tree that was uprooted and destroyed.
Noting that India’s traditional education system instilled pride in its culture and placed equal emphasis on both learning and skill development, Shri Modi stated that this was precisely why Macaulay sought to dismantle it—and succeeded. Macaulay ensured that British language and thought were given greater recognition during that era, and India paid the price for this in the centuries that followed. The Prime Minister noted that Macaulay broke India’s self-confidence and instilled a sense of inferiority. In one stroke, he discarded thousands of years of India’s knowledge, science, art, culture, and entire way of life.
Emphasizing that this was the moment when the seeds were sown for the belief that progress and greatness could only be achieved through foreign methods, Shri Modi said this mindset became even more entrenched after Independence. India’s education, economy, and societal aspirations became increasingly aligned with foreign models. The Prime Minister observed that pride in indigenous systems diminished, and the swadeshi foundation laid by Mahatma Gandhi was largely forgotten. Governance models began to be sought abroad, and innovation was looked for in foreign lands. This mentality, he stated, led to a societal tendency to consider imported ideas, goods, and services as superior.
Prime Minister remarked that when a nation fails to honour itself, it ends up rejecting its indigenous ecosystem, including the Made in India manufacturing framework. He cited tourism as an example, observing that in every country where tourism has flourished, the people take pride in their historical heritage. In contrast, he noted that post-Independence India witnessed efforts to disown its own legacy. Without pride in heritage, there is no motivation for its preservation, and without preservation, such heritage is reduced to mere ruins of brick and stone. He emphasized that pride in one’s heritage is a prerequisite for the growth of tourism.
Further addressing the issue of local languages, questioning which other country disrespects its own languages, the Prime Minister pointed out that nations like Japan, China, and South Korea adopted many Western practices but never compromised on their native languages. He stated that this is why the new National Education Policy places special emphasis on education in local languages. He clarified unequivocally that the government is not opposed to the English language, but firmly supports Indian languages.
Remarking that the crime committed by Macaulay against India’s cultural and educational foundations will complete 200 years in 2035, Shri Modi issued a national call to action, urging citizens to take a pledge over the next ten years to liberate themselves from the mindset of slavery that Macaulay instilled. He emphasized that the evils and societal afflictions introduced by Macaulay must be eradicated in the coming decade.
The Prime Minister noted that many important topics had been discussed and said he would not take more of the audience’s time. He acknowledged the Indian Express Group as a witness to every transformation and growth story of the nation. As India advances towards the goal of becoming a developed country, he recognized the Group’s continued participation in this journey. He congratulated the Indian Express team for their dedicated efforts in preserving the ideals of Shri Ramnath Goenka and concluded by extending his best wishes for the success of the event.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആറാമത് രാംനാഥ് ഗോയങ്ക പ്രഭാഷണം നടത്തി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി
ഇന്ത്യ വികസിതമാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയമാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ത്യ ഒരു വളരുന്ന വിപണി മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യ ഒരു വളർന്നുവരുന്ന മാതൃക കൂടിയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഇന്ന്, ലോകം ഇന്ത്യൻ വളർച്ചാ മാതൃകയെ പ്രതീക്ഷയുടെ മാതൃകയായി കാണുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
പരിപൂർണത എന്ന ദൗത്യത്തിനായി ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു; ഒരു പദ്ധതിയുടെയും ആനുകൂല്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒരു ഗുണഭോക്താവിനെയും ഒഴിവാക്കരുത്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഞങ്ങളുടെ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ, പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്: പ്രധാനമന്ത്രി
17 NOV 2025 9:54PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ ദി ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് സംഘടിപ്പിച്ച ആറാമത് രാംനാഥ് ഗോയങ്ക പ്രഭാഷണം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നിർവഹിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ ജനാധിപത്യം, മാധ്യമപ്രവർത്തനം, ആവിഷ്കാര പ്രവർത്തനങ്ങൾ, പൊതു പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ എന്നിവയുടെ ശക്തി ഉയർത്തിപ്പിടിച്ച ഒരു വിശിഷ്ട വ്യക്തിത്വത്തെ ആദരിക്കാനാണ് ഇന്ന് നമ്മൾ ഒത്തുകൂടിയതെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഒരു ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള വ്യക്തി, സ്ഥാപന നിർമ്മാതാവ്, ദേശീയവാദി, മാധ്യമ നേതാവ് എന്നീ നിലകളിൽ ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്ക ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് ഗ്രൂപ്പിനെ ഒരു പത്രമായി മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾക്കിടയിലെ ഒരു ദൗത്യമായും സ്ഥാപിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഇന്ത്യയുടെ ജനാധിപത്യ മൂല്യങ്ങൾക്കും ദേശീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള ഒരു ശബ്ദമായി ഗ്രൂപ്പ് മാറിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഇന്ത്യ വികസിതമാകാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കയുടെ പ്രതിബദ്ധതയും പരിശ്രമവും ദർശനവും പ്രചോദനത്തിന്റെ ഒരു വലിയ ഉറവിടമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ പ്രഭാഷണം നടത്താൻ തന്നെ ക്ഷണിച്ചതിന് ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് ഗ്രൂപ്പിന് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുകയും സന്നിഹിതരായ എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ നേരുകയും ചെയ്തു.
ഭഗവദ്ഗീതയിലെ ഒരു ശ്ലോകത്തിൽ നിന്ന് ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്ക ആഴത്തിൽ പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടിരുന്നുവെന്ന് എടുത്തുകാണിച്ചുകൊണ്ട്, സന്തോഷത്തിലും ദുഃഖത്തിലും, ലാഭത്തിലും നഷ്ടത്തിലും, വിജയത്തിലും പരാജയത്തിലും സമചിത്തതയോടെ ഒരാളുടെ കടമ നിർവഹിക്കുക എന്ന ഈ പഠിപ്പിക്കൽ - രാംനാഥ് ജിയുടെ ജീവിതത്തിലും ജോലിയിലും ആഴത്തിൽ ഉൾച്ചേർന്നിരുന്നുവെന്ന് വിശദീകരിച്ചു. ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്ക തന്റെ ജീവിതത്തിലുടനീളം ഈ തത്വം ഉയർത്തിപ്പിടിച്ചതായും കടമയെ മറ്റെല്ലാറ്റിനുമുപരിയായി പ്രതിഷ്ഠിച്ചതായും ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരകാലത്ത് രാംനാഥ് ജി ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസിനെ പിന്തുണച്ചിരുന്നുവെന്നും പിന്നീട് ജനതാ പാർട്ടിയെ പിന്തുണച്ചിരുന്നുവെന്നും ജനസംഘം ടിക്കറ്റിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ മത്സരിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രത്യയശാസ്ത്രം എന്തുതന്നെയായാലും, അദ്ദേഹം എപ്പോഴും ദേശീയ താൽപ്പര്യത്തിന് മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നു. വർഷങ്ങളായി രാംനാഥ് ജിയോടൊപ്പം പ്രവർത്തിച്ചവർ പലപ്പോഴും അദ്ദേഹം പങ്കിട്ട നിരവധി കഥകൾ ഓർമ്മിക്കാറുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം, ഹൈദരാബാദിലെ റസാക്കറുകളുടെ അതിക്രമങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രശ്നം ഉയർന്നുവന്നപ്പോൾ, രാംനാഥ് ജി സർദാർ പട്ടേലിനെ സഹായിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിച്ചു. 1970 കളിൽ, ബീഹാറിലെ വിദ്യാർത്ഥി പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം ആവശ്യമായി വന്നപ്പോൾ, രാംനാഥ് ജിയും നാനാജി ദേശ്മുഖും ചേർന്ന് ശ്രീ ജയപ്രകാശ് നാരായണനെ പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു. അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത്, അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഏറ്റവും അടുത്ത മന്ത്രിമാരിൽ ഒരാൾ രാംനാഥ് ജിയെ വിളിച്ചുവരുത്തി തടവിലാക്കുമെന്ന് ഭീഷണിപ്പെടുത്തിയപ്പോൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ധീരമായ പ്രതികരണം ചരിത്രത്തിന്റെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന രേഖകളുടെ ഭാഗമായി. ഈ വിവരണങ്ങളിൽ ചിലത് പരസ്യമാണെങ്കിലും മറ്റുള്ളവ വെളിപ്പെടുത്താതെ തുടരുന്നു, അതെല്ലാം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത് അധികാരത്തെ കണക്കിലെടുക്കാതെയുള്ള രാംനാഥ് ജിയുടെ സത്യത്തോടുള്ള അചഞ്ചലമായ പ്രതിബദ്ധതയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉറച്ച നിലപാടുമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കയെ പലപ്പോഴും അക്ഷമനായി വിശേഷിപ്പിച്ചിരുന്നത് നെഗറ്റീവ് അർത്ഥത്തിലല്ല, മറിച്ച് പോസിറ്റീവ് അർത്ഥത്തിലാണെന്ന് ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മാറ്റത്തിനായുള്ള ഉയർന്ന തലത്തിലുള്ള ശ്രമങ്ങളെ നയിക്കുന്നത്, നിശ്ചലതയെ ചലനാവസ്ഥയിലേക്ക് നയിക്കുന്ന തരം അക്ഷമയാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. സമാന്തരമായി "ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യയും അക്ഷമയാണ് - വികസിതമാകാനുള്ള അക്ഷമയാണ്, സ്വയംപര്യാപ്തരാകാനുള്ള അക്ഷമ" എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ആദ്യ ഇരുപത്തിയഞ്ച് വർഷങ്ങൾ വേഗത്തിൽ കടന്നുപോയി, ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി വെല്ലുവിളികൾ കൊണ്ടുവന്നു, പക്ഷേ ആർക്കും ഇന്ത്യയുടെ ​ഗതിവേ​ഗം തടയാൻ കഴിയില്ലെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
കഴിഞ്ഞ നാലഞ്ചു വർഷങ്ങൾ ആഗോള വെല്ലുവിളികളാൽ നിറഞ്ഞിരുന്നുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, 2020-ൽ, കോവിഡ്-19 മഹാമാരി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകളെ തകർത്തു, വ്യാപകമായ അനിശ്ചിതത്വം സൃഷ്ടിച്ചു. ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലയെ സാരമായി ബാധിച്ചു, ലോകം നിരാശയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ തുടങ്ങി. സാഹചര്യങ്ങൾ സ്ഥിരത കൈവരിക്കാൻ തുടങ്ങിയപ്പോൾ, അയൽ രാജ്യങ്ങളിൽ പ്രക്ഷുബ്ധത ഉടലെടുത്തു. ഈ പ്രതിസന്ധികൾക്കിടയിൽ, ഉയർന്ന വളർച്ചാ നിരക്ക് കൈവരിക്കുന്നതിലൂടെ ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പ്രതിരോധശേഷി പ്രകടമാക്കി. 2022-ൽ യൂറോപ്യൻ പ്രതിസന്ധി ആഗോള വിതരണ ശൃംഖലകളെയും ഊർജ്ജ വിപണികളെയും ബാധിച്ചുവെന്നും അത് ലോകത്തെ മുഴുവൻ ബാധിച്ചുവെന്നും ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, 2022–23 വരെ ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക വളർച്ച ശക്തമായി തുടർന്നു. 2023-ൽ, പശ്ചിമേഷ്യയിലെ സ്ഥിതി വഷളായപ്പോഴും, ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാ നിരക്ക് ശക്തമായി തുടർന്നു. ആഗോള അസ്ഥിരതയുടെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ പോലും, ഈ വർഷത്തിലും ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചാ നിരക്ക് ഏഴ് ശതമാനത്തിൽ തുടരുകയാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
"ലോകം തടസ്സപ്പെടുമെന്ന് ഭയപ്പെടുന്ന ഒരു സമയത്ത്, ഇന്ത്യ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ശോഭനമായ ഒരു ഭാവിയുടെ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്‌ഘോഷിച്ചു, "ഇന്ത്യ ഒരു വളർന്നുവരുന്ന വിപണി മാത്രമല്ല, വളർന്നുവരുന്ന ഒരു മാതൃക കൂടിയാണ്". ഇന്ത്യൻ വളർച്ചാ മാതൃകയെ ലോകം ഇന്ന് പ്രതീക്ഷയുടെ മാതൃകയായി കാണുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
ശക്തമായ ഒരു ജനാധിപത്യം പല മാനദണ്ഡങ്ങളിലും പരീക്ഷിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും, അതിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഒന്ന് പൊതുജനപങ്കാളിത്തമാണെന്നും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, ജനാധിപത്യത്തിലുള്ള ജനങ്ങളുടെ ആത്മവിശ്വാസത്തിന്റെയും ശുഭാപ്തിവിശ്വാസത്തിന്റെയും നിലവാരം തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ദൃശ്യമാകുന്നതെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നവംബർ 14 ന് പ്രഖ്യാപിച്ച ഫലങ്ങളെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, അവ ചരിത്രപരമാണെന്നും അതോടൊപ്പം ഒരു നിർണായക വശം കൂടി വേറിട്ടുനിൽക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു - ഒരു ജനാധിപത്യത്തിനും അതിന്റെ പൗരന്മാരുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പങ്കാളിത്തത്തെ അവഗണിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഇത്തവണ ബീഹാർ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വോട്ടർമാരുടെ എണ്ണം രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും പുരുഷന്മാരേക്കാൾ ഏകദേശം ഒമ്പത് ശതമാനം സ്ത്രീകളുടെ പോളിംഗ് കൂടുതലാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇതും ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വിജയമാണെന്ന് അദ്ദേഹം സ്ഥിരീകരിച്ചു.
ബീഹാറിലെ ഫലങ്ങൾ വീണ്ടും ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളുടെ ഉയർന്ന അഭിലാഷങ്ങൾ പ്രകടമാക്കുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്നതിനും ആത്മാർത്ഥതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്ന രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളിലാണ് പൗരന്മാർ വിശ്വാസം അർപ്പിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. ഇടതുപക്ഷമോ വലതുപക്ഷമോ കേന്ദ്രമോ ആകട്ടെ, പ്രത്യയശാസ്ത്രം പരിഗണിക്കാതെ, ബീഹാറിന്റെ ഫലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പാഠം ശ്രദ്ധിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി എല്ലാ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളോടും ബഹുമാനപൂർവ്വം അഭ്യർത്ഥിച്ചു: ഇന്ന് നൽകുന്ന ഭരണരീതിയാണ് വരും വർഷങ്ങളിൽ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ ഭാവി നിർണ്ണയിക്കുന്നത്. പ്രതിപക്ഷത്തിന് ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ 15 വർഷം നൽകിയെന്നും, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകാൻ അവർക്ക് അവസരം ലഭിച്ചെങ്കിലും, അവർ ജംഗിൾ രാജിന്റെ പാത തിരഞ്ഞെടുത്തുവെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ ഈ വഞ്ചന ഒരിക്കലും മറക്കില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു. കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റായാലും സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വിവിധ പാർട്ടികളുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ​ഗവൺമെന്റുകളായാലും, ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന വികസനത്തിനായിരിക്കണം - വികസനത്തിന്, വികസനത്തിനു മാത്രമാകണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. മികച്ച നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും, ബിസിനസ് എളുപ്പമാക്കുന്നതിൽ മത്സരിക്കുന്നതിലും, വികസന മാനദണ്ഡങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലും മത്സരിക്കണമെന്നും ശ്രീ മോദി എല്ലാ സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു. അത്തരം ശ്രമങ്ങൾ ജനങ്ങളുടെ വിശ്വാസം നേടുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബീഹാർ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വിജയത്തെത്തുടർന്ന്, തന്നോട് അനുഭാവമുള്ള ചില മാധ്യമ പ്രവർത്തകർ ഉൾപ്പെടെ ചില വ്യക്തികൾ അവരുടെ പാർട്ടിയും താനും 24x7 തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മോഡിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നതെന്ന് വീണ്ടും അവകാശപ്പെട്ടതായി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ വിജയിക്കുന്നതിന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് മോഡിൽ ആയിരിക്കേണ്ടതില്ല, മറിച്ച് 24 മണിക്കൂറും വൈകാരികമായി ആയിരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു. ദരിദ്രരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും, തൊഴിൽ നൽകുന്നതിനും, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, മധ്യവർഗത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും ഒരു മിനിറ്റ് പോലും പാഴാക്കാതിരിക്കാൻ ഒരു ആന്തരിക അസ്വസ്ഥത ഉണ്ടാകുമ്പോൾ, തുടർച്ചയായ കഠിനാധ്വാനം പ്രേരകശക്തിയായി മാറുമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഈ വികാരത്തോടും പ്രതിബദ്ധതയോടും കൂടി ഭരണം നടത്തുമ്പോൾ, അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ദിവസം ദൃശ്യമാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു - അടുത്തിടെ ബീഹാറിൽ ഇത് സംഭവിച്ചു.
വിദിഷയിൽ നിന്ന് ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കയ്ക്ക് ജനസംഘം ടിക്കറ്റ് ലഭിച്ചതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു കഥ പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട്, ആ സമയത്ത് രാംനാഥ് ജിയും നാനാജി ദേശ്മുഖും തമ്മിൽ സംഘടനയാണോ മുഖമാണോ കൂടുതൽ പ്രധാനം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച നടന്നതായി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. നാമനിർദ്ദേശം സമർപ്പിക്കാനും പിന്നീട് വിജയ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് വാങ്ങാനും മാത്രമേ താൻ വന്നിട്ടുള്ളൂ എന്ന് നാനാജി ദേശ്മുഖ് രാംനാഥ് ജിയോട് പറഞ്ഞു. തുടർന്ന് നാനാജി പാർട്ടി പ്രവർത്തകരിലൂടെ പ്രചാരണം നയിക്കുകയും രാംനാഥ് ജിയുടെ വിജയം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു. സ്ഥാനാർത്ഥികൾ നാമനിർദ്ദേശങ്ങൾ മാത്രമേ സമർപ്പിക്കാവൂ എന്ന് നിർദ്ദേശിക്കുകയല്ല, മറിച്ച് അവരുടെ പാർട്ടിയിലെ എണ്ണമറ്റ പ്രവർത്തകരുടെ സമർപ്പണത്തെ എടുത്തുകാണിക്കാനാണ് ഈ കഥ പങ്കുവെക്കുന്നതിലെ തന്റെ ഉദ്ദേശ്യമെന്ന് ശ്രീ മോദി വ്യക്തമാക്കി. ലക്ഷക്കണക്കിന് കാര്യകർത്താക്കൾ അവരുടെ വിയർപ്പ് കൊണ്ട് പാർട്ടിയുടെ വേരുകൾ വളർത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അത് തുടരുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. കേരളം, പശ്ചിമ ബംഗാൾ, ജമ്മു & കശ്മീർ തുടങ്ങിയ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നൂറുകണക്കിന് കാര്യകർത്താക്കൾ പാർട്ടിക്കുവേണ്ടി രക്തം പോലും ബലിയർപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. അത്തരം പ്രതിബദ്ധതയുള്ള പ്രവർത്തകരുള്ള ഒരു പാർട്ടിക്ക്, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ജയിക്കുക മാത്രമല്ല, തുടർച്ചയായ സേവനത്തിലൂടെ ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയം കീഴടക്കുകയുമാണ് ലക്ഷ്യമെന്ന് ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
ദേശീയ വികസനത്തിന്, അതിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ എല്ലാവരിലേക്കും എത്തേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ പ്രധാനമന്ത്രി, ​ഗവൺമെന്റ് പദ്ധതികൾ ദളിതർ, അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവർ, ചൂഷണം ചെയ്യപ്പെട്ടവർ, നിരാലംബർ എന്നിവർക്ക് എത്തുമ്പോൾ യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കപ്പെടുമെന്ന് പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ ദശകങ്ങളിൽ, സാമൂഹിക നീതിയുടെ മറവിൽ, ചില പാർട്ടികളും കുടുംബങ്ങളും സ്വന്തം താൽപ്പര്യങ്ങൾ പിന്തുടർന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
ഇന്ന്, രാജ്യം സാമൂഹിക നീതി യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെടുന്നതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നതിൽ ശ്രീ മോദി സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. തുറസ്സായ സ്ഥലത്ത് മലമൂത്ര വിസർജ്ജനം ചെയ്യാൻ നിർബന്ധിതരായവർക്ക് 12 കോടി ശൗചാലയങ്ങളുടെ നിർമ്മാണം അന്തസ്സ് നേടിക്കൊടുത്തു എന്ന് ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി എന്താണെന്ന് വിശദീകരിച്ചു. മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകൾ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിന് പോലും അർഹരല്ലെന്ന് കരുതിയിരുന്നവർക്ക് സാമ്പത്തിക ഉൾപ്പെടുത്തൽ സാധ്യമാക്കിയത് 57 കോടി ജൻ ധൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളാണെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 4 കോടി ഉറപ്പായ വീടുകൾ ദരിദ്രർക്ക് പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾ സ്വപ്നം കാണാൻ പ്രാപ്തമാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അപകടസാധ്യതകൾ ഏറ്റെടുക്കാനുള്ള അവരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി സാമൂഹിക സുരക്ഷയിൽ നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ശ്രദ്ധേയമാണെന്ന് അടിവരയിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ന് ഏകദേശം 94 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ സാമൂഹിക സുരക്ഷാ വലയുടെ പരിധിയിൽ വരുന്നുവെന്ന് എടുത്തുപറഞ്ഞു, ഒരു ദശാബ്ദം മുമ്പ് ഇത് വെറും 25 കോടി മാത്രമായിരുന്നു. നേരത്തെ, ​ഗവൺമെന്റ് സാമൂഹിക സുരക്ഷാ പദ്ധതികളിൽ നിന്ന് 25 കോടി ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ പ്രയോജനം ലഭിച്ചിരുന്നുള്ളൂവെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ആ സംഖ്യ 94 കോടിയായി ഉയർന്നു - ഇതാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ​ഗവൺമെന്റ് സാമൂഹിക സുരക്ഷാ വല വിപുലീകരിക്കുക മാത്രമല്ല, യോഗ്യരായ ഒരു ഗുണഭോക്താവിനെയും ഒഴിവാക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കുക എന്ന ദൗത്യത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. എല്ലാ ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്കും എത്തിച്ചേരുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ, അത് വിവേചനത്തിനുള്ള സാധ്യത ഇല്ലാതാക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അത്തരം ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 25 കോടി ആളുകൾ ദാരിദ്ര്യത്തെ മറികടന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ലോകം 'ജനാധിപത്യം നൽകുന്നു' എന്ന് അംഗീകരിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആസ്പിറേഷണൽ ഡിസ്ട്രിക്ട്സ് പ്രോഗ്രാമിനെ മറ്റൊരു ഉദാഹരണമായി പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ധരിച്ചു. രാജ്യത്തെ 100-ലധികം ജില്ലകളെ മുമ്പ് പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നതായി മുദ്രകുത്തി, പിന്നീട് മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളെ അവഗണിച്ചുവെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഈ സംരംഭം പഠിക്കാൻ അദ്ദേഹം ജനങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഈ ജില്ലകളെ വികസിപ്പിക്കാൻ വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതായി കണക്കാക്കിയിരുന്നു, അവിടെ നിയമിക്കപ്പെട്ട ഉദ്യോഗസ്ഥരെ പലപ്പോഴും ശിക്ഷിക്കുന്നതായി കാണപ്പെട്ടു. 25 കോടിയിലധികം പൗരന്മാർ ഈ പിന്നോക്ക ജില്ലകളിൽ താമസിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം വെളിപ്പെടുത്തി, ഇത് സമഗ്ര വികസനത്തിന്റെ വ്യാപ്തിയും പ്രാധാന്യവും അടിവരയിടുന്നു.
ഈ പിന്നോക്ക ജില്ലകൾ വികസനം പിന്നോക്കം നിന്നിരുന്നെങ്കിൽ, അടുത്ത നൂറു വർഷത്തിനുള്ളിൽ പോലും ഇന്ത്യയ്ക്ക് വികസനം കൈവരിക്കാൻ കഴിയുമായിരുന്നില്ല എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. അതുകൊണ്ടാണ് ​ഗവൺമെന്റ് ഒരു പുതിയ തന്ത്രം സ്വീകരിച്ചതെന്നും, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകളെ ഉൾപ്പെടുത്തി വിശദമായ പഠനങ്ങൾ നടത്തി ഓരോ ജില്ലയും നിർദ്ദിഷ്ട വികസന മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ എങ്ങനെ പിന്നിലാണെന്ന് തിരിച്ചറിയാൻ ശ്രമിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ ഉൾക്കാഴ്ചകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഓരോ ജില്ലയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ തന്ത്രങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തി. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉദ്യോഗസ്ഥരെ - ബുദ്ധിയും നൂതനവുമായ മനസ്സുള്ളവരെ - ഈ മേഖലകളിലേക്ക് വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ മോദി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഈ ജില്ലകളെ പിന്നാക്കമായി കാണുന്നില്ല, മറിച്ച് അഭിലാഷ ജില്ലകളായി പുനർനിർവചിച്ചു. ഇന്ന്, ഈ ജില്ലകളിൽ പലതും അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മറ്റ് ജില്ലകളെ നിരവധി വികസന മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ മറികടക്കുന്നു.
ഛത്തീസ്ഗഡിലെ ബസ്തറിനെ ശ്രദ്ധേയമായ ഉദാഹരണമായി ഉദ്ധരിച്ചുകൊണ്ട്, മാധ്യമപ്രവർത്തകർക്ക് ഒരു കാലത്ത് ഭരണകൂടത്തിന്റെ അനുമതിയേക്കാൾ കൂടുതൽ ​ഗവൺമെന്റിതര സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അനുമതി ആവശ്യമുള്ളതെങ്ങനെയെന്ന് ശ്രീ മോദി ഓർമ്മിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, അതേ ബസ്തർ വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ മുന്നേറുകയാണ്. ബസ്തർ ഒളിമ്പിക്സിന് ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് എത്രമാത്രം കവറേജ് നൽകിയെന്ന് തനിക്ക് ഉറപ്പില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, എന്നാൽ ബസ്തറിലെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ ബസ്തർ ഒളിമ്പിക്സ് പോലുള്ള പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കയ്ക്ക് വളരെയധികം സന്തോഷമുണ്ടാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ബസ്തറിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, നക്സലിസം അഥവാ മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരത എന്ന വിഷയം കൂടി അഭിസംബോധന ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, രാജ്യത്തുടനീളം നക്സലിസത്തിന്റെ സ്വാധീനം കുറഞ്ഞുവരികയാണെങ്കിലും, പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടിക്കുള്ളിൽ അത് കൂടുതൽ സജീവമായി തുടരുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ പ്രധാന സംസ്ഥാനങ്ങളും മാവോയിസ്റ്റ് തീവ്രവാദത്തിന്റെ പിടിയിലായിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയെ നിരാകരിക്കുന്ന മാവോയിസ്റ്റ് ഭീകരതയെ പ്രതിപക്ഷം തുടർന്നും വളർത്തിയതിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ഖേദം പ്രകടിപ്പിച്ചു. വിദൂര വനപ്രദേശങ്ങളിൽ നക്സലിസത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, പ്രധാന സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുള്ളിൽ പോലും നഗര കേന്ദ്രങ്ങളിൽ അത് വേരുറപ്പിക്കാൻ അവർ സഹായിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
10-15 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, അർബൻ നക്സലുകൾ പ്രതിപക്ഷത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ വേരൂന്നിയിരുന്നെന്നും ഇന്ന് അവർ പാർട്ടിയെ "മുസ്ലീം ലീഗ്-മാവോയിസ്റ്റ് കോൺഗ്രസ്" (എംഎംസി) എന്ന് അദ്ദേഹം വിശേഷിപ്പിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ എംഎംസി സ്വന്തം സ്വാർത്ഥ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്കായി ദേശീയ താൽപ്പര്യം ഉപേക്ഷിച്ചുവെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന് ഭീഷണിയായി മാറുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഉറപ്പിച്ചു പറഞ്ഞു.
വികസിത രാഷ്ട്രമായി മാറുന്നതിനുള്ള പുതിയ യാത്രയിലേക്ക് ഇന്ത്യ പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ, ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കെയുടെ പൈതൃകം കൂടുതൽ പ്രസക്തമാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ബ്രിട്ടീഷ് കൊളോണിയൽ ഭരണത്തെ രാംനാഥ് ജി എങ്ങനെ ശക്തമായി ചെറുത്തുനിന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു: "ബ്രിട്ടീഷ് ഉത്തരവുകൾ പാലിക്കുന്നതിനേക്കാൾ ഞാൻ പത്രം അടച്ചുപൂട്ടും." അടിയന്തരാവസ്ഥക്കാലത്ത്, രാജ്യത്തെ അടിമകളാക്കാൻ വീണ്ടും ശ്രമം നടന്നപ്പോൾ, രാംനാഥ് ജി വീണ്ടും ഉറച്ചുനിന്നുവെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അടിയന്തരാവസ്ഥയ്ക്ക് അമ്പത് വർഷം തികയുന്ന ഈ വർഷം, ശൂന്യമായ എഡിറ്റോറിയലുകൾ പോലും ജനങ്ങളെ അടിമകളാക്കാൻ ശ്രമിച്ച മാനസികാവസ്ഥയെ വെല്ലുവിളിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയെ മോചിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് വിശദമായി സംസാരിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 190 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, 1857 ലെ ഒന്നാം സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് മുമ്പുതന്നെ, ബ്രിട്ടീഷ് എംപി തോമസ് ബാബിംഗ്ടൺ മെക്കാളെ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക അടിത്തറയിൽ നിന്ന് വേരോടെ പിഴുതെറിയാൻ ഒരു പ്രധാന പ്രചാരണം ആരംഭിച്ച 1835 വരെ, ഇന്ത്യക്കാരായി കാണപ്പെടുന്നെങ്കിലും ബ്രിട്ടീഷുകാരെപ്പോലെ ചിന്തിക്കുന്ന ഇന്ത്യക്കാരെ സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതാണ് തന്റെ ഉദ്ദേശ്യം എന്ന് മെക്കാളെ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ഇത് നേടിയെടുക്കുന്നതിനായി, അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തെ പരിഷ്കരിക്കുക മാത്രമല്ല ചെയ്തത് - അദ്ദേഹം അതിനെ പൂർണ്ണമായും നശിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം വേരോടെ പിഴുതെറിയപ്പെട്ട ഒരു മനോഹരമായ വൃക്ഷമാണെന്ന് മഹാത്മാഗാന്ധി പറഞ്ഞതായി പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ധരിച്ചു.
ഇന്ത്യയുടെ പരമ്പരാഗത വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം അതിന്റെ സംസ്കാരത്തിൽ അഭിമാനം വളർത്തിയതായും പഠനത്തിനും നൈപുണ്യ വികസനത്തിനും തുല്യ ഊന്നൽ നൽകിയതായും ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ ശ്രീ മോദി, അതുകൊണ്ടാണ് മക്കാളെ അത് തകർക്കാൻ ശ്രമിച്ചതെന്നും വിജയിച്ചതെന്നും പറഞ്ഞു. ആ കാലഘട്ടത്തിൽ ബ്രിട്ടീഷ് ഭാഷയ്ക്കും ചിന്തയ്ക്കും കൂടുതൽ അംഗീകാരം നൽകുന്നുവെന്ന് മെക്കാളെ ഉറപ്പാക്കി, തുടർന്നുള്ള നൂറ്റാണ്ടുകളിൽ ഇന്ത്യ ഇതിന് വില നൽകി. മെക്കാളെ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മവിശ്വാസം തകർക്കുകയും അപകർഷതാബോധം വളർത്തുകയും ചെയ്തുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ ഇന്ത്യയുടെ അറിവ്, ശാസ്ത്രം, കല, സംസ്കാരം, മുഴുവൻ ജീവിതരീതി എന്നിവ ഒറ്റയടിക്ക് അദ്ദേഹം ഉപേക്ഷിച്ചു.
വിദേശ രീതികളിലൂടെ മാത്രമേ പുരോഗതിയും മഹത്വവും കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ എന്ന വിശ്വാസത്തിന് വിത്തുകൾ പാകിയ നിമിഷമാണിതെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ മോദി, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഈ മാനസികാവസ്ഥ കൂടുതൽ വേരൂന്നിയതായി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, സാമൂഹിക അഭിലാഷങ്ങൾ എന്നിവ വിദേശ മാതൃകകളുമായി കൂടുതൽ യോജിക്കുന്നു. തദ്ദേശീയ സംവിധാനങ്ങളിലുള്ള അഭിമാനം കുറഞ്ഞുവെന്നും മഹാത്മാഗാന്ധി സ്ഥാപിച്ച സ്വദേശി അടിത്തറ ഏറെക്കുറെ മറന്നുപോയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി നിരീക്ഷിച്ചു. വിദേശത്ത് ഭരണ മാതൃകകൾ തേടാൻ തുടങ്ങി, വിദേശ രാജ്യങ്ങളിൽ നവീകരണം തേടാൻ തുടങ്ങി. ഇറക്കുമതി ചെയ്ത ആശയങ്ങൾ, സാധനങ്ങൾ, സേവനങ്ങൾ എന്നിവയെ മികച്ചതായി കണക്കാക്കാനുള്ള ഒരു സാമൂഹിക പ്രവണതയിലേക്ക് ഈ മാനസികാവസ്ഥ നയിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഒരു രാഷ്ട്രം സ്വയം ബഹുമാനിക്കുന്നതിൽ പരാജയപ്പെടുമ്പോൾ, മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ഉൽപ്പാദന ചട്ടക്കൂട് ഉൾപ്പെടെയുള്ള തദ്ദേശീയ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ അത് നിരസിക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ടൂറിസം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ച എല്ലാ രാജ്യങ്ങളിലും ജനങ്ങൾ അവരുടെ ചരിത്രപരമായ പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനിക്കുന്നുവെന്ന് നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ടൂറിസത്തെ ഒരു ഉദാഹരണമായി ഉദ്ധരിച്ചു. ഇതിനു വിപരീതമായി, സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഇന്ത്യ സ്വന്തം പൈതൃകത്തെ നിഷേധിക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പൈതൃകത്തിൽ അഭിമാനമില്ലാതെ, അതിന്റെ സംരക്ഷണത്തിന് ഒരു പ്രചോദനവുമില്ല, സംരക്ഷണമില്ലാതെ, അത്തരം പൈതൃകം ഇഷ്ടികയും കല്ലും കൊണ്ടുള്ള അവശിഷ്ടങ്ങളായി ചുരുങ്ങും. ഒരാളുടെ പൈതൃകത്തിലുള്ള അഭിമാനം ടൂറിസത്തിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് അവശ്യം പാലിക്കേണ്ട ഒന്നാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ പ്രശ്നത്തെ കൂടുതൽ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, സ്വന്തം ഭാഷകളെ അനാദരിക്കുന്ന മറ്റൊരു രാജ്യം ഏതാണെന്ന് ചോദ്യം ചെയ്തുകൊണ്ട്, ജപ്പാൻ, ചൈന, ദക്ഷിണ കൊറിയ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങൾ നിരവധി പാശ്ചാത്യ രീതികൾ സ്വീകരിച്ചുവെന്നും എന്നാൽ അവരുടെ മാതൃഭാഷകളിൽ ഒരിക്കലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്തിട്ടില്ലെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അതുകൊണ്ടാണ് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ​ഗവൺമെന്റ് ഇംഗ്ലീഷ് ഭാഷയെ എതിർക്കുന്നില്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളെ ശക്തമായി പിന്തുണയ്ക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമായി വ്യക്തമാക്കി.
ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക, വിദ്യാഭ്യാസ അടിത്തറയ്ക്കെതിരെ മെക്കാളെ ചെയ്ത കുറ്റകൃത്യത്തിന് 2035 ൽ 200 വർഷം തികയുമെന്ന് പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്,മെക്കാളെ വളർത്തിയ അടിമത്തത്തിന്റെ മാനസികാവസ്ഥയിൽ നിന്ന് സ്വയം മോചിതരാകാൻ അടുത്ത പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൗരന്മാരോട് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്തുകൊണ്ട് ശ്രീ മോദി ഒരു ദേശീയ നടപടിയെടുക്കൽ ആഹ്വാനം പുറപ്പെടുവിച്ചു. മെക്കാളെ അവതരിപ്പിച്ച തിന്മകളും സാമൂഹിക ദുരിതങ്ങളും വരും ദശകത്തിൽ തുടച്ചുനീക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
നിരവധി പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തതായി പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, കാണികളുടെ സമയം കൂടുതൽ താൻ എടുക്കില്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ ഓരോ പരിവർത്തനത്തിന്റെയും വളർച്ചയുടെയും കഥയ്ക്ക് ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് ഗ്രൂപ്പ് സാക്ഷിയാണെന്ന് അദ്ദേഹം അംഗീകരിച്ചു. വികസിത രാജ്യമായി മാറുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യ മുന്നേറുമ്പോൾ, ഈ യാത്രയിൽ ഗ്രൂപ്പിന്റെ തുടർച്ചയായ പങ്കാളിത്തത്തെ അദ്ദേഹം അനുമോദിച്ചു. ശ്രീ രാംനാഥ് ഗോയങ്കയുടെ ആദർശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ സമർപ്പിത ശ്രമങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യൻ എക്സ്പ്രസ് ടീമിനെ അദ്ദേഹം അഭിനന്ദിക്കുകയും പരിപാടിയുടെ വിജയത്തിനായി തന്റെ ആശംസകൾ നേരുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു.