వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబైలో ఆసియా విత్తన కాంగ్రెస్ 2025ను ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహన్
విత్తన సంబంధిత విషయాల్లో ప్రభుత్వంతో కలిసి పనిచేయాలని ప్రైవేటు రంగాన్ని కోరిన శ్రీ చౌహాన్
పెరుగుతున్న విత్తనాల ధరలను నియంత్రించడం, నాణ్యత సంబంధిత ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడంతో పాటు, దోషులపై చర్యలు తీసుకుంటాం: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
రాబోయే బడ్జెట్ సమావేశాల్లో విత్తనాలు, పురుగు మందులకు సంబంధించిన కొత్త చట్టాన్ని తీసుకువచ్చేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నం
ప్రభుత్వానికి చెందిన సాథి పోర్టల్‌లోకి లాగిన్ అయి దానిలోని సౌకర్యాలను ఉపయోగించుకోవాలని కేంద్రమంత్రి విజ్ఞప్తి
ఆసియా విత్తన కాంగ్రెస్ 2025 లోగో ఆవిష్కరణ
17 NOV 2025 4:12PM by PIB Hyderabad
ముంబైలో ఆసియా విత్తన కాంగ్రెస్ 2025ను నేడు కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమం, గ్రామీణాభివృద్ధిశాఖ మంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలోనే ఆసియా విత్తన కాంగ్రెస్ 2025 లోగోను కూడా ఆవిష్కరించారు. ‘‘నాణ్యమైన విత్తనాల ద్వారా సమృద్ధికి బీజం వేయడం’’.. ఈ ఏడాది కాంగ్రెస్ ఇతివృత్తం .
దేశ ఆహార భద్రతను కాపాడటం, ప్రజలకు పోషకాహారాన్ని అందించడం, రైతులకు వ్యవసాయం లాభదాయకమైన వ్యాపారంగా ఉండేలా చూడటం ప్రభుత్వ ప్రధాన లక్ష్యాలని ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. ప్రతి హెక్టారుకు ఉత్పాదకతను పెంచడం, రైతులకు మంచి విత్తనాలను అందించడం, ఉత్పత్తి వ్యయాలను తగ్గించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందని కేంద్రమంత్రి పేర్కొన్నారు. రైతుల ఉత్పత్తులకు న్యాయమైన ధరలు కల్పించడం, అవసరమైనప్పుడు వాటికి పరిహారం ఇవ్వడం, వ్యవసాయ పద్ధతుల వైవిధ్యీకరణపై దృష్టి పెట్టడం వంటి వాటికి ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చిందని ఆయన తెలిపారు.
తీవ్రమైన పోషకాహార లోపం సమస్యను అధిగమించడానికి.. వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే బయో-ఫోర్టిఫైడ్ పంట రకాలను అభివృద్ధి చేయడానికి భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలి (ఐసీఏఆర్), వివిధ రాష్ట్ర సంస్థలు ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాయని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. ఉన్నత నాణ్యత గల విత్తనాల అభివృద్ధికి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలతో పాటు ప్రైవేటు రంగ సహకారం అవసరమని కేంద్రమంత్రి స్పష్టం చేశారు. భారత వ్యవసాయ రంగానికి ప్రైవేటు రంగం నుంచి వచ్చే విత్తనాలు ఖరీదైనవని, మన రైతుల్లో ఎక్కువ మంది ఆర్థికంగా వెనుకబడిన వర్గానికి చెందినవారు కాబట్టి, వారు ఈ విత్తనాలను కొనుగోలు చేయలేరని చెప్పారు. అందుకే తమ విత్తనాల ధరలను మరింత సరసమైనవిగా మార్చాలని ప్రైవేటు రంగానికి విజ్ఞప్తి చేశారు.
ప్రతి సంవత్సరం మార్చాల్సిన అవసరం లేని విత్తనాలను రైతులకు అందుబాటులో ఉంచితే, వ్యయసాయ సమాజానికి ఒక పెద్ద సమస్య పరిష్కారమవుతుందన్నారు. సామర్థ్యం లేని లేదా తక్కువ నాణ్యత గల విత్తనాల సమస్యను సంస్థలు పరిష్కరించాలని, బాధ్యులపై చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన ఆదేశించారు.
రైతులందరూ కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ప్రారంభించిన సాథి పోర్టల్‌లోకి లాగిన్ అవ్వాలని, ఇందులో అందుబాటులో ఉన్న సౌకర్యాలను ఉపయోగించుకోవాలని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ విజ్ఞప్తి చేశారు. వాతావరణ మార్పులకు తట్టుకునే పంటలను అభివృద్ధి చేయడం అత్యవసరమని ఆయన అన్నారు. మన దేశంలో 15 వ్యవసాయ-వాతావరణ మండలాలు ఉన్నాయని, అందువల్ల కరువు, వేడి, పురుగుమందులను తట్టుకోగల రకాలను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.. జీనోమ్ ఎడిటింగ్ అధునిక సాంకేతికతను ఉపయోగించి రెండు రకాల వరిని అభివృద్ధి చేశామని, ఇది తక్కువ నీటి వినియోగంతో ఉత్పాదకతను 19 నుండి 40 శాతం పెంచుతుందని, కార్బన్ ఉద్గారాలను కూడా తగ్గిస్తుందని ఆయన తెలియజేశారు.
విత్తన ఉత్పత్తిదారులతో మాట్లాడుతూ.. తృణ ధాన్యాల రంగంలో మరింత పరిశోధన, అభివృద్ధిపై దృష్టి పెట్టవలసిన అవసరం ఉందని తెలిపారు. తమ సమస్యలను ప్రభుత్వం ముందు ఉంచాలని ప్రైవేటు సంస్థలకు సూచించారు. కొత్త విత్తనాలను మార్కెట్‌కు తీసుకురావడానికి పట్టే సమయాన్ని ఎలా తగ్గించవచ్చో పరిశీలించాలని ఆయన సంస్థలను కోరారు. ఈ విత్తనాలను పరీక్షించడానికి అవసరమైన సమయాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తుందని చెప్పారు. విత్తన పరీక్షల ఖర్చు కూడా ఎక్కువగా ఉందని, ఈ విషయంలో ప్రభుత్వం ప్రైవేటు రంగంతో కలిసి పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు. విత్తనాల విషయంలో తప్పుడు చర్యలు తీసుకునే వారిని, అక్రమ వ్యాపారం చేసే వారిని ఎప్పటికీ క్షమించబోమని హెచ్చరించారు. అలాంటి వారిని అరికట్టించేందుకు ప్రభుత్వం, ప్రైవేటు రంగం కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని ఆయన కోరారు.
విత్తన రంగంలో వస్తోన్న ఆధునిక మార్పులు, సమస్యలను పరిష్కరించేందుకు ఆసియా విత్తన సమావేశం 2025 అత్యంత కీలకమని భారత జాతీయ విత్తన సంఘం (ఎన్ఎస్ఏఐ) చైర్మన్ శ్రీ ఎన్ ప్రభాకర్ రావు తెలిపారు. భారత విత్తన పరిశ్రమ సమాఖ్య (ఎఫ్ఎస్ఐఐ) చైర్మన్ శ్రీ అజయ్ రాణా, ఆసియా, పసిఫిక్ విత్తన సంఘం (ఎపీఎస్ఈ) అధ్యక్షుడు శ్రీ టేక్ వాహ్‌కో సంయుక్తంగా కాంగ్రెస్‌కు సహ అధ్యక్షత వహిస్తున్నారు.
ప్రభుత్వ విభాగంలో విత్తన రంగానికి చేసిన కృషికి బయోటెక్నాలజీ, జన్యు శాస్త్రవేత్త శ్రీ త్రిలోచన్ మోహపాత్రను ఈ సందర్భంగా సత్కరించారు.
నవంబర్ 17 నుంచి 21 వరకు జరగనున్న ఆసియా విత్తన కాంగ్రెస్ 2025లో అనేక సమాచార కార్యాక్రమాలు నిర్వహించనున్నారు. నేడు కాంగ్రెస్ మొదటి రోజు సమావేశంలో భాగంగా ఒక వర్క్‌షాప్ నిర్వహించారు. నవంబర్ 20, 2025న వార్షిక సర్వసభ్య సమావేశం జరగనుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shivraj Singh Chouhan inaugurates Asian Seed Congress 2025 in Mumbai
Shri Chouhan urges the private sector to work jointly with the Government on matters related to seeds
Action will be taken against those found guilty, along with controlling the rising prices of seeds and addressing quality-related complaints: Shri Shivraj Singh Chouhan
The government is considering bringing a new law related to seeds and pesticides in the upcoming budget session
Union Minister's appeal to log in to the government's SATHI portal and utilize its facilities
The logo for the Asian Seed Congress 2025 unveiled
17 NOV 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Asian Seed Congress 2025 was inaugurated by Union Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Minister Shivraj Singh Chouhan in Mumbai today. ​The logo for the Asian Seed Congress 2025 was also unveiled during the inaugural function, and the theme for this year's Congress is "Sowing the Seeds of Prosperity through Quality Seeds."
​In his inaugural address, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that the main objectives of the Government is to ensure the country's food security, provide nutritious food to the people, and ensure that farming remains a profitable business for farmers. The Union Minister said that the Government has focused on setting a target to increase productivity per hectare, providing good seeds to farmers, and reducing production costs. He also informed that the government has given higher priority to ensuring fair prices for farmers' produce, compensating them when needed, and focusing on the diversification of farming practices.
Shri Shivraj Singh ​Chouhan stated that the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and various state institutions are making efforts to develop bio-fortified crop varieties as well as varieties resilient to climate change, to overcome the serious problem of malnutrition.​The Union Minster emphatically stated that the contribution of the private sector, along with public sector institutions, is necessary for the development of high-quality seeds. He said that the seeds coming from the private sector for the Indian agricultural sector are costly, and since the majority of our farmers belong to the deprived class, they cannot afford these seeds. Therefore, he appealed to the private sector to make the prices of seeds more affordable.
The Union Minister said that if seeds that do not require changing every year are made available to the farmers, a major concern of our farming community will be relieved. He also instructed companies to address the problem of poorquality seeds with no or very low germination capacity and take action against those responsible.
Shri Shivraj Singh Chouhan appealed to every stakeholder of the agriculture sector to log in to the SATHI Portal, launched by the Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, and utilize the facilities available on this portal. He said that the development of climate-resilient varieties is the need of the hour. He mentioned that our country has 15 agro-climatic zones, and therefore, we need to develop varieties that can withstand drought, heat, and pesticides. He informed that two varieties of rice have been developed using the advanced technique of Genome Editing, which will increase productivity by 19 to 40 per cent with less water usage and also reduce carbon emissions.
While speaking to seed producers, he expressed the need for more research and development in the field of coarse grains. He appealed to private companies to present their issues before the government. He asked the companies to consider how the time taken to bring new seeds to the market can be reduced, and he agreed to make efforts to reduce the time required for testing these seeds. He also stated that the cost of testing is excessive, and the government is ready to work jointly with the private sector in this regard. Giving a strong warning that those who take wrong steps regarding seeds and those involved in illegal business will never be forgiven, he urged the Government and the private sector to take strict action to curb such people.
Shri ​N. Prabhakar Rao, Chairman of the National Seed Association of India (NSAI) said that Asian Seed Congress 2025 is an extremely important step for addressing modern changes and problem resolution in the seed sector. Shri Ajay Rana, Chairman of the Federation of Seed Industry of India (FSII), and Mr. Take WahKoh, President of the Asia and Pacific Seed Association (APSA), are jointly co-chairing the Congress.
On the occasion, Biotechnologist and Geneticist Shri Trilochan Mohapatra was honoured for his significant contribution to the seed sector in the public domain.
Many informative sessions will be organized in the Asian Seed Congress 2025 scheduled from November 17 to 21, 2025. A workshop was organized on the first day of the Congress today, and the Annual General Meeting (AGM) will be held on November 20, 2025.