ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ഗോപാൽ രത്‌ന പുരസ്‌കാരങ്ങൾ 2025 പ്രഖ്യാപിച്ചു
നോൺ-നോർത്ത് ഈസ്റ്റേൺ റീജിയൺ വിഭാഗത്തിൽ മികച്ച ക്ഷീര സഹകരണ സംഘം/പാൽ ഉത്പാദക കമ്പനി/ക്ഷീരകർഷക ഉത്പാദക സ്ഥാപനം എന്ന ബഹുമതിക്ക് വയനാട് മീനങ്ങാടി ക്ഷീരോത്പാദക സഹകരണ സംഘം ലിമിറ്റഡിനെ തിരഞ്ഞെടുത്തു.
അതേ വിഭാഗത്തിൽ പാലക്കാട് കുന്നംകാട്ടുപതി ക്ഷീരോത്പാദക സഹകരണ സംഘം രണ്ടാം സ്ഥാനം കരസ്ഥമാക്കി.
17 NOV 2025 1:17PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര മത്സ്യബന്ധന, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലുള്ള മൃഗസംരക്ഷണ ക്ഷീരവികസന വകുപ്പ് 2025-ലെ ദേശീയ ഗോപാൽ രത്‌ന അവാർഡ് (NGRA) ജേതാക്കളെ പ്രഖ്യാപിച്ചു. കന്നുകാലി-ക്ഷീര മേഖലയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ദേശീയ ബഹുമതികളിൽ ഒന്നാണ് NGRA.
കേന്ദ്ര മത്സ്യബന്ധന, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും (MoFAHD) പഞ്ചായത്തി രാജ് മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ചുമതലയുള്ള ശ്രീ. രാജീവ് രഞ്ജൻ സിംഗ് എന്ന ലാലൻ സിംഗ് ഈ അവാർഡുകൾ സമ്മാനിക്കും. MoFAHD-ലെ സഹമന്ത്രിമാരായ പ്രൊഫ. എസ്. പി. സിംഗ് ബാഗേലും ശ്രീ. ജോർജ്ജ് കുര്യനും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുക്കും.
ദേശീയ ക്ഷീരദിനാഘോഷങ്ങളുടെ ഭാഗമായി 2025 നവംബർ 26-നാണ് ഈ അവാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നത്. ഈ വർഷം ആകെ 2,081 അപേക്ഷകളാണ് ലഭിച്ചത്. അതിൽ നിന്നാണ് അവാർഡ് ജേതാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുത്തത്.
ഓരോ വിഭാഗത്തിലെയും വിജയികളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ താഴെ നൽകുന്നു:
ദേശീയ ഗോപാൽ രത്‌ന പുരസ്‌കാരങ്ങൾ 2025: വിജയികളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ
ക്രമ. നം.
വിഭാഗം
ഓരോ വിഭാഗത്തിലും പുരസ്‌കാരം നേടിയ NGRA 2025 വിജയികളുടെ പേരുകൾ
1.
മികച്ച തദ്ദേശീയ കന്നുകാലി/എരുമ ജനുസ്സുകളെ വളർത്തുന്ന ക്ഷീരകർഷകൻ |
നോൺ-എൻഇആർ (വടക്ക്-കിഴക്കൻ ഇതര മേഖല):
ഒന്നാം സ്ഥാനം : ശ്രീ. അരവിന്ദ് യശ്വന്ത് പാട്ടീൽ, കോലാപ്പൂർ, മഹാരാഷ്ട്ര.
രണ്ടാം സ്ഥാനം : ഡോ. കങ്കനാല കൃഷ്ണ റെഡ്ഡി, ഹൈദരാബാദ്, തെലങ്കാന.
മൂന്നാം സ്ഥാനം : ശ്രീ ഹർഷിത് ജുറിയ, സിക്കാർ, രാജസ്ഥാൻ.
മൂന്നാം സ്ഥാനം കുമാരി ശ്രദ്ധാ സത്യവാൻ ധവാൻ, അഹമ്മദ്‌നഗർ, മഹാരാഷ്ട്ര.
എൻഇആർ/ഹിമാലയൻ (വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖല/ഹിമാലയൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ):
ശ്രീമതി. വിജയ് ലത, ഹമീർപൂർ, ഹിമാചൽ പ്രദേശ്.
ശ്രീ. പ്രദീപ് പങ്കരിയ, ചമ്പാവത്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്.
2.
മികച്ച ക്ഷീര സഹകരണ സംഘം/പാൽ ഉത്പാദക കമ്പനി/ക്ഷീരകർഷക ഉത്പാദക സ്ഥാപനം
നോൺ-എൻഇആർ:
ഒന്നാം സ്ഥാനം : മീനങ്ങാടി ക്ഷീരോത്പാദക സഹകരണ സംഘം ലിമിറ്റഡ്, വയനാട്, കേരളം.
രണ്ടാം സ്ഥാനം: കുന്നംകാട്ടുപതി ക്ഷീരോത്പാദക സഹകരണ സംഘം, പാലക്കാട്, കേരളം.
രണ്ടാം സ്ഥാനം: ഘിനോയി ദുഗ്ദ്ധ് ഉത്പാദക് സഹകാരി സമിതി, ജയ്പൂർ, രാജസ്ഥാൻ.
മൂന്നാം സ്ഥാനം: ടിവൈഎസ്പിഎൽ 37 സെന്ദുരൈ മിൽക്ക് പ്രൊഡ്യൂസേഴ്സ് കോ-ഓപ്പറേറ്റീവ് സൊസൈറ്റി ലിമിറ്റഡ്, അരിയല്ലൂർ, തമിഴ്നാട്.
എൻഇആർ/ഹിമാലയൻ:
കുൽഹ ദൂദ് ഉത്പാദക് സഹകാരി സമിതി, ഉധം സിംഗ് നഗർ, ഉത്തരാഖണ്ഡ്.
3.
മികച്ച കൃത്രിമ ബീജസങ്കലന സാങ്കേതിക വിദഗ്ദ്ധൻ (AIT)
നോൺ-എൻഇആർ:
ഒന്നാം സ്ഥാനംt: ശ്രീ ദില്ലിപ് കുമാർ പ്രധാൻ, അനുഗുൾ, ഒഡീഷ.
രണ്ടാം സ്ഥാനം: ശ്രീ വികാസ് കുമാർ, ഹനുമാൻഗഢ്, രാജസ്ഥാൻ.
മൂന്നാം സ്ഥാനം: ശ്രീമതി.അനുരാധ ചക്കലി, നന്ദ്യാൽ, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്.
എൻഇആർ/ഹിമാലയൻ:
ശ്രീ ദെലുവാർ ഹസൻ, ബാർപേട്ട, അസം.
പുരസ്കാര വിവരങ്ങൾ
ദേശീയ ഗോപാൽ രത്‌ന അവാർഡ് 2025, ആദ്യത്തെ രണ്ട് വിഭാഗങ്ങളായ മികച്ച ക്ഷീരകർഷകൻ, മികച്ച ഡിസിഎസ്/എഫ്പിഒ/എംപിസിഎസ് എന്നിവയ്ക്ക് മെറിറ്റ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ്, ഒരു മൊമന്റോ, കൂടാതെ താഴെ പറയുന്ന സാമ്പത്തിക സമ്മാനങ്ങളും അടങ്ങുന്നതാണ്:
• ഒന്നാം സ്ഥാനം :₹ 5,00,000/- (അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ )
• രണ്ടാം സ്ഥാനം: ₹ 3,00,000/- (മൂന്ന് ലക്ഷം രൂപ )
• മൂന്നാം സ്ഥാനം: ₹ 2,00,000/- (രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ )
• വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കും (NER)/ഹിമാലയൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കുമുള്ള പ്രത്യേക അവാർഡ്: ₹ 2,00,000/- (രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ )
മികച്ച കൃത്രിമ ബീജസങ്കലന സാങ്കേതിക വിദഗ്ദ്ധൻ (AIT) വിഭാഗത്തിൽ, ദേശീയ ഗോപാൽ രത്‌ന അവാർഡ് 2025-ന് മെറിറ്റ് സർട്ടിഫിക്കറ്റും ഒരു മൊമന്റോയും മാത്രമാണ് ലഭിക്കുക. കൃത്രിമ ബീജസങ്കലന സാങ്കേതിക വിദഗ്ദ്ധൻ (AIT) വിഭാഗത്തിൽ പണം സമ്മാനമായി നൽകുന്നതല്ല.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prestigious National Gopal Ratna Awards 2025 Announced; Felicitation on 26th November during National Milk Day Celebrations
First Prize Winners to be Awarded ₹5 Lakh Each under the Best Dairy Farmer and Dairy Cooperative/FPC/MPC Categories
17 NOV 2025 1:17PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has announced the winners of the National Gopal Ratna Awards (NGRA) 2025. The NGRA is one of the highest national honours in the livestock and dairy sector. These awards will be conferred by Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAHD) and Ministry of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. Minister of State, MoFAHD Prof. S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian will also grace the occasion. These awards will be presented on 26th November 2025 as part of the National Milk Day celebrations. This year, a total of 2,081 applications were received out of which the awardees were selected.
Details of Winners in each category are as under:
S. No.
Category
Name of the winners of NGRA 2025 with rank
1.
Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds
Non-NER:
1st Shri Aravind Yashavant Patil, Kolhapur, Maharashtra.
2nd Dr. Kankanala Krishna Reddy, Hyderabad, Telangana.
3rd Mr. Harshit Jhuria, Sikar, Rajasthan.
3rd Kumari Shraddha Satyawan Dhavan, Ahmednagar, Maharashtra.
NER/Himalayan:
• Smt. Vijay Lata, Hamirpur, Himachal Pradesh.
• Shri Pradeep Pangariya, Champawat, Uttarakhand.
2.
Best Dairy Cooperative society/ Milk Producer company/ Dairy Farmer producer organization
Non-NER:
1st Meenan Gadi Ksheerolpadaka Sahakarana Sangham Ltd, Wayanad, Kerala.
2nd Kunnamkattupathy Ksheerolpadaka Sahakarana Samgham, Palakkad, Kerala.
2nd Ghinoi Dugdh Utpadak Sahkari Samiti, Jaipur, Rajasthan.
3rd TYSPL 37 Sendurai Milk Producers Cooperative Society Ltd, Ariyalur, Tamil Nadu.
NER/Himalayan:
• Kulha Duud Udpadhak Sahkari Samiti, Udham Singh Nagar, Uttarakhand.
3.
Best Artificial Insemination Technician (AIT)
Non-NER:
1st Mr. Dillip Kumar Pradhan, Anugul, Odisha.
2nd Mr. Vikas Kumar, Hanumangarh, Rajasthan.
3rd Mrs. Anuradha Chakali, Nandyal, Andhra Pradesh.
NER/ Himalayan:
• Mr. Deluwar Hasan, Barpeta, Assam.
NGRA 2025 will consist of a Certificate of merit, a memento and monetary prize in first two categories i.e Best Dairy Farmer and Best DCS/FPO/MPCs as under:
• Rs. 5,00,000/-(Rupee five lakh only) -1st rank
• Rs. 3,00,000/- (Rupee three lakh only) -2nd rank
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -3rd rank
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -Special Award for North Eastern Region (NER)/Himalayan States.
In case of Best Artificial Insemination Technician (AIT) category, National Gopal Ratna Award-2025 will consist of a Certificate of merit and a memento only. No cash prize will be provided in Artificial Insemination Technician (AIT) Category.
Background
Launched in December 2014, the Rashtriya Gokul Mission (RGM) focuses on the scientific conservation and development of indigenous bovine breeds. Since 2021, the Department has been conferring the National Gopal Ratna Awards (NGRA) annually to encourage milk-producing farmers, dairy cooperative societies/MPCs/FPOs, and Artificial Insemination Technicians (AITs).