Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Prestigious National Gopal Ratna Awards 2025 Announced; Felicitation on 26th November during National Milk Day Celebrations
First Prize Winners to be Awarded ₹5 Lakh Each under the Best Dairy Farmer and Dairy Cooperative/FPC/MPC Categories
17 NOV 2025 1:17PM by PIB Delhi
The Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has announced the winners of the National Gopal Ratna Awards (NGRA) 2025. The NGRA is one of the highest national honours in the livestock and dairy sector. These awards will be conferred by Union Minister, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAHD) and Ministry of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh. Minister of State, MoFAHD Prof. S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian will also grace the occasion. These awards will be presented on 26th November 2025 as part of the National Milk Day celebrations. This year, a total of 2,081 applications were received out of which the awardees were selected.
Details of Winners in each category are as under:
S. No.
Category
Name of the winners of NGRA 2025 with rank
1.
Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds
Non-NER:
1st Shri Aravind Yashavant Patil, Kolhapur, Maharashtra.
2nd Dr. Kankanala Krishna Reddy, Hyderabad, Telangana.
3rd Mr. Harshit Jhuria, Sikar, Rajasthan.
3rd Kumari Shraddha Satyawan Dhavan, Ahmednagar, Maharashtra.
NER/Himalayan:
• Smt. Vijay Lata, Hamirpur, Himachal Pradesh.
• Shri Pradeep Pangariya, Champawat, Uttarakhand.
2.
Best Dairy Cooperative society/ Milk Producer company/ Dairy Farmer producer organization
Non-NER:
1st Meenan Gadi Ksheerolpadaka Sahakarana Sangham Ltd, Wayanad, Kerala.
2nd Kunnamkattupathy Ksheerolpadaka Sahakarana Samgham, Palakkad, Kerala.
2nd Ghinoi Dugdh Utpadak Sahkari Samiti, Jaipur, Rajasthan.
3rd TYSPL 37 Sendurai Milk Producers Cooperative Society Ltd, Ariyalur, Tamil Nadu.
NER/Himalayan:
• Kulha Duud Udpadhak Sahkari Samiti, Udham Singh Nagar, Uttarakhand.
3.
Best Artificial Insemination Technician (AIT)
Non-NER:
1st Mr. Dillip Kumar Pradhan, Anugul, Odisha.
2nd Mr. Vikas Kumar, Hanumangarh, Rajasthan.
3rd Mrs. Anuradha Chakali, Nandyal, Andhra Pradesh.
NER/ Himalayan:
• Mr. Deluwar Hasan, Barpeta, Assam.
NGRA 2025 will consist of a Certificate of merit, a memento and monetary prize in first two categories i.e Best Dairy Farmer and Best DCS/FPO/MPCs as under:
• Rs. 5,00,000/-(Rupee five lakh only) -1st rank
• Rs. 3,00,000/- (Rupee three lakh only) -2nd rank
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -3rd rank
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -Special Award for North Eastern Region (NER)/Himalayan States.
In case of Best Artificial Insemination Technician (AIT) category, National Gopal Ratna Award-2025 will consist of a Certificate of merit and a memento only. No cash prize will be provided in Artificial Insemination Technician (AIT) Category.
Background
Launched in December 2014, the Rashtriya Gokul Mission (RGM) focuses on the scientific conservation and development of indigenous bovine breeds. Since 2021, the Department has been conferring the National Gopal Ratna Awards (NGRA) annually to encourage milk-producing farmers, dairy cooperative societies/MPCs/FPOs, and Artificial Insemination Technicians (AITs).

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੱਕਾਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਦਾ ਐਲਾਨ; ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੁੱਧ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਸਰਵੋਤਮ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ/ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ/ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲੇ ਇਨਾਮ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ 5-5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
17 NOV 2025 1:17PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਨਜੀਆਰਏ) 2025 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਉਰਫ਼ ਲੱਲਨ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਰਜ ਕੁਰੀਅਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 26 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੁੱਧ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਕੁੱਲ 2,081 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਹਰੇਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2025 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅਤੇ ਸਥਾਨ
1.
ਦੇਸੀ ਗਾਂ/ਮੱਝਾਂ ਦੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ
ਗੈਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ:
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਯਸ਼ਵੰਤ ਪਾਟਿਲ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਦੂਜਾ, ਡਾ. ਕੰਕਨਾਲਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ।
ਤੀਜਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਤ ਝੂਰੀਆ, ਸੀਕਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ
ਕੁਮਾਰੀ ਸ਼ਰਧਾ ਸਤਿਆਵਾਨ ਧਵਨ, ਅਹਿਮਦਨਗਰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ/ਹਿਮਾਲਿਆ:
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜੈ ਲਤਾ, ਹਮੀਰਪੁਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਪਨਗੜੀਆ, ਚੰਪਾਵਤ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ।
2.
ਸਰਬੋਤਮ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ/ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ/ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ
ਗੈਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ:
ਪਹਿਲਾ: ਮੀਣਨ ਗਾਡੀ ਸ਼ੀਰੋਲਪਦਕਾ ਸਹਿਕਾਰਣ ਸੰਘਮ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਵਾਇਨਾਡ, ਕੇਰਲ
ਦੂਜਾ: ਕੁੰਨਮਕੱਟੂਪਤੀ ਕਸ਼ੀਰੋਲਪਦਕਾ ਸਹਿਕਾਰਣ ਸੰਘਮ, ਪਲੱਕੜ, ਕੇਰਲਾ
ਦੂਜਾ: ਘਿਨੋਈ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ, ਜੈਪੁਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ
ਤੀਜਾ: ਟੀਵਾਈਐੱਸਪੀਐੱਲ 37 ਸੇਂਦੁਰਾਈ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਅਰਿਆਲੁਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ/ਹਿਮਾਲਿਆ:
• ਕੁਲਹਾ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾ, ਊਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ.
3.
ਸਰਬੋਤਮ
ਨਕਲੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਏਆਈਟੀ)
ਗੈਰ-ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ:
ਪਹਿਲਾਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਲੀਪ ਕੁਮਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਅਨੁਗੁਲ, ਉੜੀਸਾ
ਦੂਜੇ, ਸ੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ, ਹਨੂੰਮਾਨਗੜ੍ਹ, ਰਾਜਸਥਾਨ
ਤੀਜਾ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਰਾਧਾ ਚੱਕਲੀ, ਨੰਦਿਆਲ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਐੱਨਈਆਰ/ਹਿਮਾਲਿਆ:
• ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਲੁਵਰ ਹਸਨ, ਬਾਰਪੇਟਾ, ਅਸਾਮ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ/ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ/ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ -:
• ₹500,000/- (ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) - ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ
• ₹300,000/- (ਸਿਰਫ਼ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) - ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ
• ₹200,000/- (ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) - ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ
• ₹200,000/- (ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ) - ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ (NER)/ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸਰਵੋਤਮ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇਨਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਏਆਈਟੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2025 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਯੋਗਤਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇਨਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਏਆਈਟੀ) ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਦਸੰਬਰ 2014 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (RGM), ਦੇਸੀ ਗਊ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਤੋਂ, ਵਿਭਾਗ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ/ਐੱਮਪੀਸੀ/ਐੱਫਪੀਓ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਗਰਭਦਾਨ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨ (ਏਆਈਟੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਪਾਲ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਐੱਨਜੀਆਰਏ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।