નાણા મંત્રાલય
DRIએ મુન્દ્રા બંદર પરથી 5 કરોડ રૂપિયાના 30,000 દાણચોરીવાળા ફટાકડા જપ્ત કર્યા; એકની ધરપકડ
17 NOV 2025 9:40AM by PIB Ahmedabad
ફટાકડાની ગેરકાયદેસર આયાતને રોકવા માટે ઓપરેશન "ફાયર ટ્રેઇલ" હેઠળ ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI)એ ભારતમાં ચાઇનીઝ મૂળના ફટાકડા અને ફટાકડાની ગેરકાયદેસર આયાત સાથે સંકળાયેલી બીજી એક અત્યાધુનિક દાણચોરીનો સફળતાપૂર્વક પર્દાફાશ કર્યો છે.
આ કાર્યવાહી દરમિયાન, DRI અધિકારીઓએ મુન્દ્રા બંદર પર ચીનથી આવતા 40 ફૂટ લાંબા કન્ટેનરને અટકાવ્યું, જેમાં "પાણીનો ગ્લાસ" અને "ફૂલદાની" હોવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું. વિગતવાર તપાસમાં પાણીના ગ્લાસની ટોચ પાછળ છુપાયેલા 30,000 ફટાકડા/આતિશબાજી મળી આવ્યા હતા. અગાઉ, ઓક્ટોબર 2025માં DRIએ મુંબઈ અને તુતીકોરિનમાં ગેરકાયદેસર રીતે ચાઇનીઝ ફટાકડા આયાત કરવાના પ્રયાસોને સફળતાપૂર્વક નિષ્ફળ બનાવ્યા હતા.
ફટાકડાની આયાત વિદેશી વેપાર નીતિના ITC (HS) વર્ગીકરણ હેઠળ "પ્રતિબંધિત" છે અને વિસ્ફોટકો નિયમો, 2008 હેઠળ ફોરેન ટ્રેડ ડિરેક્ટોરેટ જનરલ (DGFT) અને પેટ્રોલિયમ અને વિસ્ફોટકો સલામતી સંગઠન (PESO) બંને પાસેથી માન્ય લાઇસન્સ જરૂરી છે. આયાતકાર પાસે આયાતને સમર્થન આપવા માટે કોઈ માન્ય દસ્તાવેજો નહોતા અને તેમણે સ્વીકાર્યું કે માલની દાણચોરી નાણાકીય લાભ માટે કરવામાં આવી હતી. તે મુજબ દાણચોરી કરાયેલા ચાઇનીઝ ફટાકડા, તેમના કવર કરેલા કાર્ગો/કન્સાઇનમેન્ટ સાથે, જે અંદાજે ₹5 કરોડની કિંમતના હતા, 15.11.2025ના રોજ કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962 હેઠળ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. આ વ્યવહારના માસ્ટરમાઇન્ડ-કમ-ફાઇનાન્સરની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
આવા ખતરનાક માલની ગેરકાયદેસર આયાત જાહેર સલામતી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, મહત્વપૂર્ણ બંદર માળખાગત સુવિધાઓ અને વ્યાપક શિપિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ શૃંખલા માટે ગંભીર જોખમ ઊભું કરે છે. DRI આવા સંગઠિત દાણચોરી નેટવર્કને શોધીને અને તોડી પાડીને જાહેર જનતાને ખતરનાક ગેરકાયદેસર વસ્તુઓથી બચાવવા અને દેશના વેપાર અને સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમની અખંડિતતા જાળવવાના તેના મિશનમાં અડગ રહે છે.

Ministry of Finance
DRI seizes smuggled 30,000 pieces firecrackers worth ₹5 crore at Mundra port; one arrested
17 NOV 2025 9:40AM by PIB Delhi
In a continued effort under operation “Fire Trail” to counter illicit import of firecrackers, the Directorate of Revenue Intelligence (DRI), has successfully busted another sophisticated smuggling attempt involving the illegal import of Chinese-origin fireworks and firecrackers into India.
During the operation, DRI officers intercepted a 40-foot container at Mundra port, originating from China, which was declared as carrying “water glass set” and “flower receptacle”. A detailed examination revealed 30,000 pieces of concealed Firecrackers/ Fireworks hidden behind a front layer of water glass set. Earlier, during the month of October, 2025 DRI had successfully thwarted the attempts of illegal import of Chinese firecrackers at Mumbai and Tuticorin.
The import of firecrackers is ‘Restricted’ under the ITC (HS) Classification of the Foreign Trade Policy and requires valid licences both from the Directorate General of Foreign Trade (DGFT) and the Petroleum and Explosives Safety Organization (PESO) under the Explosives Rules, 2008. The importer did not have any valid documents to support the import and accepted that the goods have been smuggled for monetary gain. Accordingly, the smuggled Chinese firecrackers along with the cover cargo/goods totally estimated at Rs 5 crore was seized on 15.11.2025 under Customs Act, 1962. The mastermind-cum-financier of the transaction has been arrested.
The unlawful import of such hazardous goods poses grave risks to public safety, national security, critical port infrastructure, and the wider shipping and logistics chain. The DRI remains steadfast in its mission to safeguard public from hazardous contraband and uphold the integrity of the country’s trade and security ecosystem, by detecting and dismantling such organized smuggling networks.