ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਸੀਬੀ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਰੱਗ ਕਾਰਟੈਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਲਗਭਗ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਸਾਇਣ ਜ਼ਬਤ, ਲੈਬ ਦੇ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਨਾਲ 4 ਹੋਰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ (NCORD) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੇ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਲਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ
15 NOV 2025 4:05PM by PIB Chandigarh
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੇ ਹੋਏ, ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (NCB) ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਸਾਇਣ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਅਤੇ 4 ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਡਰੱਗ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਰੱਗ ਕਾਰਟੈਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਐੱਨਸੀਓਆਰਡੀ (NCORD) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਥਾਂ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਾਲੇ ਡਰੰਮਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਦਫਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹੀ ਥਾਂ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਵਰਗੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਕੇਂਦਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਢਕਿਆ ਜਾਂ ਕਾਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ; ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਵਾਦਾਰੀ/ਡਕਟਿੰਗ; ਕੰਧਾਂ/ਫਰਸ਼ਾਂ, ਇਮਾਰਤਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ੈੱਡਾਂ 'ਤੇ ਧਾਤੂ ਦੇ ਖੋਰ ਜਾਂ ਰਸਾਇਣਕ ਧੱਬੇ ਦੇ ਸੰਕੇਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ; ਅਸਾਧਾਰਣ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਜਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਸਿਰੋਹੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ 06.11.2025 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦੰਤਰਾਈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਫਾਰਮ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਰਸਾਇਣਾਂ ਵਾਲੇ ਡਰੰਮ ਅਤੇ ਪੈਕੇਟ ਮਿਲੇ। ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐੱਨਸੀਬੀ, ਜੋਧਪੁਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਰੰਤ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲੇ। ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਸਾਇਣ ਮਿਲੀ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ), ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਕਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪੂਰਵਗਾਮੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੌਰਾਨ, ਲੈਬ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਪੰਜ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਬੀ, ਜੋਧਪੁਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਰਾਮ, ਵਾਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਜਲੋਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੇਲ੍ਹ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਦੀ ਪੈਸਾ ਕਮਾਉਣ ਲਈ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਭੂਰਾ ਰਾਮ ਵਾਸੀ ਧੰਤਰਾਈ ਪਿੰਡ, ਬਾਲਟੋਰਾ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਫਾਰਮ ਹਾਊਸ ਲੀਜ਼ 'ਤੇ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਡਾਰਕਨੈੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਲੈਬ ਉਪਕਰਣ ਅੰਕਲੇਸ਼ਵਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ। ਉਹ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਸੀਬੀਐੱਨ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੀ। ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਵਾਹਨ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 8 ਕਿਲੋ ਮੈਫੇਡ੍ਰੋਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਕਿਲੋ ਸੀਬੀਐੱਨ ਨੇ 28.10.2025 ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਤੋਂ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਅੱਗੇ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਇਹ ਕਾਰਵਾਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਬੀ ਵਿਚਕਾਰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦਾ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋਇਆ।
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਸਥਾਨਕ ਪੁਲਿਸ ਜਾਂ ਐੱਨਸੀਬੀ ਨੂੰ ਮਾਨਸ (MANAS) ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1933 'ਤੇ ਦੇਣ, ਜਿੱਥੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਗੁਪਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
In a major step towards Modi Government’s zero tolerance approach against drugs, NCB and Rajasthan Police busted a clandestine lab in a remote village in Sirohi district, Rajasthan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister Shri Amit Shah, Government of India is taking ruthless action against drug cartels to make Drug Free Bharat
Hundreds of kgs of chemicals having an approximate street price of Rs. 40 crores seized, mastermind and 4 others arrested
NCB used monthly District Level NCORD meetings mechanism to sensitize the district police
Red flag indicators about presence of clandestine labs were also shared by NCB with district police across all over the country
This is a significant example of collaboration between Rajasthan Police and NCB in the fight against drugs
15 NOV 2025 4:05PM by PIB Delhi
In a major step towards Modi Government’s zero tolerance approach against drugs the Narcotics Control Bureau (NCB) and Rajasthan Police has busted a clandestine lab in a remote village in Sirohi district, Rajasthan. Hundreds of kgs of chemicals has been seized which was sufficient to manufacture about 100 kgs of Mephedrone, having an approximate street price of Rs. 40 crores. The mastermind and 4 others have been arrested. Mephedrone is being increasingly used as a psychotropic drug in the states of Rajasthan, Madhya Pradesh and Maharashtra.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Government of India is taking ruthless action against drug cartels to make Drug Free Bharat.
The Narcotics Control Bureau used the mechanism of monthly District Level NCORD meetings to sensitize the district police especially in Rajasthan. The state police were sensitized about the issue and report the presence of drums containing chemicals and lab equipment at an unusual place to local office of NCB, as such place could be a clandestine facility for manufacturing synthetic drugs like Mephedrone. Red flag indicators about presence of clandestine labs were also shared by NCB with district police across all over the country. These included windows covered or blacked out; excessive ventilation/ducting; signs of metal corrosion or chemical staining on walls/floors, buildings or sheds, formerly residential but used as labs; storage of chemicals or equipment at unusual places etc.
In one such instance, Sirohi Police, Rajasthan, found drums and packets containing chemicals along with lab equipment in a remote farm house at Daantrai Village in District Sirohi, Rajasthan on 06.11.2025. Police immediately shared this information with NCB, Jodhpur whereupon the officers immediately reached the site and found tell-tale signs of a clandestine lab. Hundreds of kgs of chemicals were found which was sufficient to manufacture about 100 kgs of Mephedrone, which would have an approximate street price of Rs. 40 crores. The National Forensic Science University (NFSU), Gandhinagar team was called for inspection and they confirmed presence of precursors being used in the said lab equipment recovered from the site.
During investigation of the case, the main characters behind running the lab was identified and five of them have been arrested from different parts of Rajasthan and Gujarat by NCB, Jodhpur with the assistance of Rajasthan Police. The mastermind Vala Ram R/o District Jalore, Rajasthan has been arrested and his interrogation has revealed that he is graduate and after failing in various exams including Civil Services Exam, he decided to get into the business of manufacturing of Mephedrone to make quick money. He took the farm house on lease in the name of his associate Bhura Ram R/o Dhantrai village of Baltora district. He used virtual SIMs to communicate with other members of the syndicate and surfed darknet to learn the manufacturing process. He sourced the chemicals and lab equipment’s from Ankleshwar, Gujarat. He was also wanted in one of the CBN case of mephedrone trafficking. The vehicle used in transportation of the chemicals and equipment has been seized. Investigation has also revealed they have manufactured 8 kg of mephedrone out of which 2 kg was seized by CBN from one of their associates on 28.10.2025. Further Investigation in the case is under progress.
This is a significant example of collaboration between Rajasthan Police and NCB in the fight against drugs, where they jointly conducted searches and investigation leading to busting of the clandestine lab in a remote village in Sirohi district and the syndicate behind it in a short period of 5 days.
The Narcotics Control Bureau requests the citizens to report any suspicious activity at a place where chemicals and lab equipment are in use in a clandestine manner to local police or NCB at MANAS helpline number 1933 as it could be used for manufacturing synthetic drugs.